Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Công trình nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” – Thành quả của những nỗ lực (Kỳ 3 – cuối)

Sau một chuyến đi dài hơn 300km từ Hà Nội lên Hà Giang, đoàn nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm được công thức bài thuốc cổ chữa bệnh trĩ của người H’mông. Rất may, bài thuốc bí truyền này vẫn còn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng hiệu quả không còn được như trước.

>> Xem lại kỳ 2: Gian truân trong hành trình đi tìm “thần y núi rừng” để xin công thức bí truyền chữa bệnh trĩ

Sau thời gian dài nỗ lực nghiên cứu, cuối cùng, các chuyên gia đã cho ra đời công thức bài thuốc chữa bệnh trĩ hoàn thiện – kết hợp giữa 2 bài thuốc uống và thuốc ngâm.

Tuy nhiên, khi đem vào thử nghiệm, bệnh thuyên giảm rất chậm, nhiều triệu chứng dường như không thể bị loại bỏ. Không chùn bước trước những khó khăn ấy, các bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã bắt đầu nghiên cứu, đánh giá lại công thức bài thuốc. 

Đánh giá lại tính hiệu quả của bài thuốc cổ phương

Mặc dù bài thuốc cổ vẫn phần nào có những giá trị nhất định. Tuy nhiên, công thức này đã được sử dụng từ rất nhiều năm về trước. Do đó, hiệu quả của chúng không phát huy mạnh mẽ, tuyệt đối nữa.

Con người ngày càng tiến bộ, hiện đại. Kéo theo đó là hàng loạt các phát minh khoa học, sự ra đời của hàng trăm loại thuốc tây, phương pháp trị liệu hiện đại. Chính vì vậy, các loại vi khuẩn, virus ngày nay cũng ngày một mạnh hơn do thích ứng được với các loại kháng sinh, kháng viêm.

Quá trình nghiên cứu bài thuốc đặc trị trĩ, các bác sĩ đã nhận thấy cơ thể của người hiện đại khác biệt hoàn toàn so với cơ thể người xưa. Chính vì vậy, khả năng hấp thụ thuốc cũng thay đổi.

Hiểu được điều này, từ những năm 2000, sau khi có được công thức gốc, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiến hành mở đề tài khoa học “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”. Đề tài được tiến hành nhằm đánh giá lại các thành phần và tính hiệu quả bài thuốc cổ phương của dân tộc H’mông.

Từ đó đề xuất những giải pháp thay thế, cải tiến để bài thuốc này có thể ứng dụng rộng rãi cho người hiện đại. Sau lần thực địa vùng dược liệu tại tây Bắc, đoàn nghiên cứu cũng thu về nhiều những loại thảo dược quý. Theo đó, công thức thuốc mới đã được gia giảm, thêm thắt các thành phần giúp nâng cao hiệu quả gấp 3 lần so với bài thuốc gốc.

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, đến năm 2011, bài thuốc chữa bệnh trĩ của Thuốc dân tộc cũng được hoàn thành. Bài thuốc đã được tiến hành thử nghiệm thực tiễn và đưa ra hội đồng khoa học đánh giá.

Các chuyên gia đánh giá cao công thức mới của Thuốc dân tộc

Ngày 14/4/2011, tại Hội trường lớn của BV YHCT TW diễn ra hội thảo khoa học công bố công trình nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” được thực hiện bởi nhiều đơn vị về YHCT, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Buổi hội thảo đã được tổ chức thành công với sự có mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa trực tràng tại Việt Nam như:

  • TS Nguyễn Mạnh Nhâm – chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, Giám đốc trung tâm Hậu môn học bệnh viện Tràng An;
  • TS Lê Lương Đống – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
  • Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc…
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã nêu thực trạng hiện tại: Tây y không giải quyết được tận gốc bệnh trĩ, trong khi Đông y chưa có một giải pháp nào thực sự hữu hiệu.

Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc cho biết:” Điều trị bệnh bằng Tây y có những ưu điểm vượt trội mà tất cả chúng ta phải công nhận. Tuy nhiên, Tây y chưa phải là phương pháp toàn diện nhất bởi còn một số hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh nhân.”

Chính vì vậy, khi Thuốc dân tộc công bố bài thuốc của mình cũng như những thử nghiệm lâm sàng đáng ngạc nhiên, đã nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” của đơn vị mình như sau: Trong số 400 bệnh nhân mắc trĩ tham gia thử nghiệm:

  • 88,4% bệnh nhân búi trĩ tự co, hết táo bón, đau rát sau 3 tháng liên tục sử dụng thuốc.
  • 7,3% số bệnh nhân giảm táo bón, búi trĩ tự co, hết đau rát sau 4 tháng do tình trạng nặng hơn
  • 4,3% số bệnh nhân vẫn bị đi ngoài ra máu, táo bón do không sử dụng thuốc thường xuyên và không tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ.
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của các bác sĩ, lương y thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm tòi, nghiên cứu và phát triển bài thuốc dân gian thành bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp cho các bệnh nhân có được phương pháp trị bệnh toàn diện, an toàn và kinh tế.

Các chuyên gia đều thống nhất nên nhân rộng bài thuốc này để giải quyết căn bệnh mà cứ 10 người thì 9 người lại mắc phải.

Từ công thức cổ của người H’mông đến bài thuốc chữa bệnh trĩ toàn diện “Thăng trĩ Dưỡng huyết thang”

Trên cơ sở bài thuốc cổ phương cùng những nghiên cứu khoa học, Thuốc dân tộc đã cho ra đời công thức phù hợp nhất với người hiện đại ngày nay. Bài thuốc cho những công dụng ưu việt:

  • Giúp bổ tỳ, can thận, khí huyết lưu thông làm giảm dẫn đến loại bỏ hoàn toàn cảm giác tức nặng vùng hậu môn, trực tràng
  • Nâng cao búi trĩ và tổ chức da cơ lên
  • Chống táo bón và các dịch nhầy, chảy máu viêm nhiễm.
  • Đồng thời bài thuốc còn tác dụng sự giãn búi tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ, giúp bổ tỳ vị tăng sức đề kháng cơ thể.

Dựa theo những thành phần, công dụng chính, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đặt cho bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’mông cái tên “Thăng trĩ Dưỡng huyết thang”. Bài thuốc cổ phương của người H’Mông cũng như bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc được Bộ y tế kết luận rất an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

bài thuốc chữa trĩ người H'mông Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang dùng được cho mọi đối tượng kể cả trẻ em

Nhờ ứng dụng khoa học tiên tiến, hiện đại, bài thuốc đông y của Trung tâm đã được bào chế dưới dạng bột đông khô hoặc bột hòa tan, giúp cho người bệnh tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng, không phải đun sắc vất vả.

Bài thuốc đông y của người H’Mông Tây Bắc phù hợp với các đối tượng bị trĩ độ 1, 2 và có thể được dùng kết hợp với các biện pháp của Tây y với bệnh nhân trĩ độ 4 để hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát và nâng cao thể trạng. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả thực tế khi sử dụng bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy: 95% bệnh nhân tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ đã khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh, thể trạng cũng như sự đáp ứng thuốc của bệnh nhân. Tỷ lệ tái phát sau nhiều năm phụ thuộc vào độ tuổi, các bệnh lý khác có liên quan và thể trạng của mỗi người, cũng như sự gìn giữ trong chế độ sinh hoạt.

Hàng ngàn bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh trĩ nhờ bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây thực sự là một bài thuốc quý, vừa kế thừa công thức bí truyền, gìn giữ tinh hoa y học dân tộc; lại vừa được nghiên cứu bài bản, tối ưu nhất cho cơ địa người hiện đại. 

Mong rằng trong thời gian tới, Trung tâm sẽ mang được bài thuốc đến với nhiều bệnh nhân hơn nữa cũng như luôn giữ vững sự tận tâm, nhiệt thành của mình trong sự nghiệp “Phục hưng giá trị Y học cổ truyền dân tộc”.

>> Xem thêm: Bí ẩn cội nguồn bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ của người H’Mông – Sự mách bảo của thần linh (Kỳ 1)

Ngày đăng: 25/03/2020 - Cập nhật lúc: 4:06 PM , 25/03/2020

Nguyễn Quỳnh
Tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí, Trường Đại học Huế, tôi đã có 9 năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ quan báo chí lớn như Đời sống & Pháp luật, Tin mới… Đồng thời, tôi còn cộng tác với vai trò cố vấn truyền thông cho nhiều dự án về sức khỏe của các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám trên cả nước.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top