Công trình nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” – Thành quả của những nỗ lực (Kỳ 3 – cuối)

Sau một chuyến đi dài hơn 300km từ Hà Nội lên Hà Giang, đoàn nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm được công thức bài thuốc cổ chữa bệnh trĩ của người H’mông. Rất may, bài thuốc bí truyền này vẫn còn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng hiệu quả không còn được như trước.

Xem lại kỳ 2: Gian truân trong hành trình đi tìm “thần y núi rừng” để xin công thức bí truyền chữa bệnh trĩ

Sau thời gian dài nỗ lực nghiên cứu, cuối cùng, các chuyên gia đã cho ra đời công thức bài thuốc chữa bệnh trĩ hoàn thiện – kết hợp giữa 2 bài thuốc uống và thuốc ngâm.

Tuy nhiên, khi đem vào thử nghiệm, bệnh thuyên giảm rất chậm, nhiều triệu chứng dường như không thể bị loại bỏ. Không chùn bước trước những khó khăn ấy, các bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã bắt đầu nghiên cứu, đánh giá lại công thức bài thuốc. 

Đánh giá lại tính hiệu quả của bài thuốc cổ phương

Mặc dù bài thuốc cổ vẫn phần nào có những giá trị nhất định. Tuy nhiên, công thức này đã được sử dụng từ rất nhiều năm về trước. Do đó, hiệu quả của chúng không phát huy mạnh mẽ, tuyệt đối nữa.

Con người ngày càng tiến bộ, hiện đại. Kéo theo đó là hàng loạt các phát minh khoa học, sự ra đời của hàng trăm loại thuốc tây, phương pháp trị liệu hiện đại. Chính vì vậy, các loại vi khuẩn, virus ngày nay cũng ngày một mạnh hơn do thích ứng được với các loại kháng sinh, kháng viêm.

Quá trình nghiên cứu bài thuốc đặc trị trĩ, các bác sĩ đã nhận thấy cơ thể của người hiện đại khác biệt hoàn toàn so với cơ thể người xưa. Chính vì vậy, khả năng hấp thụ thuốc cũng thay đổi.

Hiểu được điều này, từ những năm 2000, sau khi có được công thức gốc, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiến hành mở đề tài khoa học “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”. Đề tài được tiến hành nhằm đánh giá lại các thành phần và tính hiệu quả bài thuốc cổ phương của dân tộc H’mông.

Từ đó đề xuất những giải pháp thay thế, cải tiến để bài thuốc này có thể ứng dụng rộng rãi cho người hiện đại. Sau lần thực địa vùng dược liệu tại tây Bắc, đoàn nghiên cứu cũng thu về nhiều những loại thảo dược quý. Theo đó, công thức thuốc mới đã được gia giảm, thêm thắt các thành phần giúp nâng cao hiệu quả gấp 3 lần so với bài thuốc gốc.

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, đến năm 2011, bài thuốc chữa bệnh trĩ của Thuốc dân tộc cũng được hoàn thành. Bài thuốc đã được tiến hành thử nghiệm thực tiễn và đưa ra hội đồng khoa học đánh giá.

Các chuyên gia đánh giá cao công thức mới của Thuốc dân tộc

Ngày 14/4/2011, tại Hội trường lớn của BV YHCT TW diễn ra hội thảo khoa học công bố công trình nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” được thực hiện bởi nhiều đơn vị về YHCT, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Buổi hội thảo đã được tổ chức thành công với sự có mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa trực tràng tại Việt Nam như:

 • TS Nguyễn Mạnh Nhâm – chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, Giám đốc trung tâm Hậu môn học bệnh viện Tràng An;
 • TS Lê Lương Đống – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
 • Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc…
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã nêu thực trạng hiện tại: Tây y không giải quyết được tận gốc bệnh trĩ, trong khi Đông y chưa có một giải pháp nào thực sự hữu hiệu.

Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc cho biết:

Điều trị bệnh bằng Tây y có những ưu điểm vượt trội mà tất cả chúng ta phải công nhận. Tuy nhiên, Tây y chưa phải là phương pháp toàn diện nhất bởi còn một số hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh nhân.”

Chính vì vậy, khi Thuốc dân tộc công bố bài thuốc của mình cũng như những thử nghiệm lâm sàng đáng ngạc nhiên, đã nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” của đơn vị mình như sau: Trong số 400 bệnh nhân mắc trĩ tham gia thử nghiệm:

 • 88,4% bệnh nhân búi trĩ tự co, hết táo bón, đau rát sau 3 tháng liên tục sử dụng thuốc.
 • 7,3% số bệnh nhân giảm táo bón, búi trĩ tự co, hết đau rát sau 4 tháng do tình trạng nặng hơn
 • 4,3% số bệnh nhân vẫn bị đi ngoài ra máu, táo bón do không sử dụng thuốc thường xuyên và không tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ.
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của các bác sĩ, lương y thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm tòi, nghiên cứu và phát triển bài thuốc dân gian thành bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp cho các bệnh nhân có được phương pháp trị bệnh toàn diện, an toàn và kinh tế.

Các chuyên gia đều thống nhất nên nhân rộng bài thuốc này để giải quyết căn bệnh mà cứ 10 người thì 9 người lại mắc phải.

Từ công thức cổ của người H’mông đến bài thuốc chữa bệnh trĩ toàn diện “Thăng trĩ Dưỡng huyết thang”

Trên cơ sở bài thuốc cổ phương cùng những nghiên cứu khoa học, Thuốc dân tộc đã cho ra đời công thức phù hợp nhất với người hiện đại ngày nay. Bài thuốc cho những công dụng ưu việt:

 • Giúp bổ tỳ, can thận, khí huyết lưu thông làm giảm dẫn đến loại bỏ hoàn toàn cảm giác tức nặng vùng hậu môn, trực tràng
 • Nâng cao búi trĩ và tổ chức da cơ lên
 • Chống táo bón và các dịch nhầy, chảy máu viêm nhiễm.
 • Đồng thời bài thuốc còn tác dụng sự giãn búi tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ, giúp bổ tỳ vị tăng sức đề kháng cơ thể.

Dựa theo những thành phần, công dụng chính, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đặt cho bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’mông cái tên “Thăng trĩ Dưỡng huyết thang”.

Ý nghĩa tên bài thuốc

 • Thăng trĩ: Thăng đề, làm búi trĩ co lên, teo lại
 • Dưỡng huyết: Lưu thông, bồi bổ khí huyết để tăng sức bền thành mạch, hóa ứ giảm đau.

Đặc biệt, với cách ứng dụng công nghệ hiện đại dựa trên nghiên cứu mới, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang không chỉ đơn thuần bao gồm 2 bài thuốc uống và ngâm như bài thuốc chữa trĩ người H’mông trước đó.

Công thức chuẩn nhất đưa đến người bệnh hiện nay đã được tối ưu bao gồm 3 bài thuốc thành phần.

 • Thuốc uống: Chủ trị bổ huyết, thăng khí, cầm máu, giảm đau, nhuận tràng thông tiện, thanh nhiệt giải độc, làm lành lại các tổn thương và tăng cường sức bền thành mạch.
 • Thuốc ngâm: Tác động trực tiếp tại vị trí hậu môn để làm sạch, loại bỏ vi khuẩn, hoạt huyết, làm co búi trĩ…
 • Thuốc bôi: Giảm ngứa, tác dụng giảm đau tại chỗ, giúp làm mềm và co teo búi trĩ.

Với sự hỗ trợ thêm của bài thuốc bôi Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã chứng minh hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất. Liệu trình tối đa của người bệnh chỉ còn trung bình từ 1 – 3 tháng so với đơn thuốc truyền thống.

Bài thuốc cổ phương của người H’Mông cũng như bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc được Bộ y tế kết luận rất an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Nhờ ứng dụng khoa học tiên tiến, hiện đại, bài thuốc đông y của Trung tâm đã được bào chế dưới dạng bột đông khô hoặc bột hòa tan, giúp cho người bệnh tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng, không phải đun sắc vất vả.

Bài thuốc đông y của người H’Mông Tây Bắc phù hợp với các đối tượng bị trĩ độ 1, 2 và có thể được dùng kết hợp với các biện pháp của Tây y với bệnh nhân trĩ độ 4 để hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát và nâng cao thể trạng. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả cao.

Điều trị dứt điểm bệnh trĩ với liệu trình tốt nhất chuyên gia khuyên dùng

Hiệu quả thực tế khi sử dụng bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy:

 • 95% bệnh nhân tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ đã khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh, thể trạng cũng như sự đáp ứng thuốc của bệnh nhân.
 • 100% người bệnh khẳng định bài thuốc an toàn, lành tính, không tác dụng phụ. Sức khỏe phục hồi toàn diện hơn sau điều trị.
 • Tỷ lệ tái phát sau nhiều năm phụ thuộc vào độ tuổi, các bệnh lý khác có liên quan và thể trạng của mỗi người, cũng như sự gìn giữ trong chế độ sinh hoạt.
Phản hồi tích cực từ người bệnh về Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Phản hồi tích cực từ người bệnh về Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Hàng ngàn bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh trĩ nhờ bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây thực sự là một bài thuốc quý, vừa kế thừa công thức bí truyền, gìn giữ tinh hoa y học dân tộc; lại vừa được nghiên cứu bài bản, tối ưu nhất cho cơ địa người hiện đại. 

Những thông tin về hiệu quả của bài thuốc và phản hồi tích cực từ người bệnh lan truyền nhau lựa chọn đã thu hút sự quan tâm của không ít báo đài truyền thông. Suốt gần 10 năm ứng dụng trong điều trị, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã trở thành sự lựa chọn không thể bỏ qua của rất nhiều trường hợp trên khắp cả nước.

Nhiều trang báo uy tín, các chương trình truyền hình thực tế với mong muốn giới thiệu giải pháp đến mới đến người bệnh đã không ngần ngại lên tiếng xác minh sự thật và mời Trung tâm Thuốc dân tộc chia sẻ về bài thuốc.

Gần đây, đại diện Trung tâm Thuốc dân tộc – Thạc sĩ, Bác sĩ Tuyết Lan cũng đã có buổi gặp gỡ hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh cách điều trị bệnh trĩ bằng Đông y và Thăng trĩ Dưỡng huyết thang trên sóng truyền hình VTC2 – Góc nhìn người tiêu dùng.

Góc Nhìn Người Tiêu Dùng VTC2: Đồng Hành Chia Sẻ Giải Pháp Điều Trị Bệnh Trĩ Tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc 

Tìm hiểu thêm – Báo chí nói gì về Thuốc dân tộc

Chương trình đã giúp nhiều bệnh nhân biết đến và có cơ hội điều trị khỏi căn bệnh quái đản này sau nhiều năm chịu đựng và loay hoay với đủ phương pháp nhưng vẫn bất lực.

Chia sẻ về hiệu quả điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc sau cơ duyên tình cờ được giới thiệu, Nghệ sĩ Bình Xuyên cho biết:

“Tôi không nghĩ căn bệnh trĩ dai dẳng 4 năm của tôi lại có thể được chữa khỏi bằng bài thuốc đơn giản như thế này. Thăng trĩ Dưỡng huyết thang quả thật rất hiệu nghiệm. Khi các đơn thuốc Tây y đã hoàn toàn bó tay với tình trạng bệnh trĩ của tôi thì Đông y lại làm được điều “kỳ diệu” ấy. Chỉ sau 3 tháng kiên trì, cuối cùng tôi đã chấm dứt được các chứng đau nhức khó chịu, phiền toái do trĩ gây nên.

Sự tận tâm của các bác sĩ khiến tôi nhận định rằng đây thực sự là đơn vị đáng để tìm đến điều trị. Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đúng là “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” như các chuyên gia đánh giá. Bài thuốc tốt nhất trong các bài thuốc tôi đã dùng”.

Thăng tri Dưỡng huyết thang đã giúp NS Bình Xuyên thoát khỏi bệnh trĩ
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp NS Bình Xuyên thoát khỏi bệnh trĩ

Xem thêm

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đang ngày càng chứng minh được hiệu quả và ưu điểm vượt trội trong quá trình điều trị cho người bệnh. Bài thuốc cùng Trung tâm đã trở thành địa điểm và giải pháp chữa bệnh trĩ chất lượng hàng đầu, nhiều người an tâm tin tưởng, lựa chọn.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc có thể đến Trung tâm để được thăm khám hoặc liên hệ trực tiếp và nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

Mong rằng trong thời gian tới, Trung tâm sẽ mang được bài thuốc đến với nhiều bệnh nhân hơn nữa cũng như luôn giữ vững sự tận tâm, nhiệt thành của mình trong sự nghiệp “Phục hưng giá trị Y học cổ truyền dân tộc”.

Đi ngoài ra máu tươi sau sinh là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi sau sinh do đâu, làm sao hết?

Nồng độ nội tiết tố bất thường, táo bón, trĩ, u bướu đường tiêu hóa… có thể khiến chị em...

Nên đi khám và chữa trĩ ở đâu tại Nha Trang?

Đa số người bệnh đều có chung một tâm lý khi lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh, hầu...

Bảng giá chi phí cắt trĩ 2020 – Chi tiết từng mục

Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền và nên cắt ở đâu uy tín là một trong những từ khóa được...

Rượu ngâm tỏi uống có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Rượu Tỏi Trị Bệnh Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Quả Tốt Nhất

Rượu tỏi là bài thuốc được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau. Bạn có thể...

Chữa bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc

Hành trình chữa bệnh trĩ sau sinh tại Thuốc dân tộc của bà mẹ trẻ – khỏi hoàn toàn chỉ sau 3 tháng

Bệnh trĩ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là khi căn bệnh này thường kéo dài...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *