Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Dung tích dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml?

Đối với các bà mẹ, nhất là những bà mẹ sinh con lần đầu, việc cho con bú có thể gặp nhiều khó khăn. Một trong những thắc mắc khá phổ biến là dung tích dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml? Nên cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

dung tích dạ dày trẻ sơ sinh
Dung tích dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml? Cho trẻ ăn/bú bao nhiêu là đủ?

Kích thước và dung tích dạ dày trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có kích thước rất nhỏ, thậm chí chưa có khả năng giãn nở tốt. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh lại không biết về vấn đề này, gây ra nhiều khó khăn trong việc cho trẻ bú, dễ gây trớ, tạo tâm lý khiến trẻ sợ bú.

Từ lúc sinh ra cho đến khi 1 tuổi, dạ dày của trẻ có nhiều lần thay đổi kích cỡ. Sự thay đổi này có thể diễn ra theo ngày, theo tuần, theo tháng. Cụ thể như sau:

 • Ngày đầu tiên khi sinh, kích thước dạ dày ở trẻ khoảng bằng một quả cherry, trong đó dung tích dạ dày có kích thước từ 5 – 7 ml.
 • Từ ngày 3, dạ dày của trẻ sơ sinh tăng kích thước lên bằng một quả óc chó, dung tích dạ dày có thể chứa được từ 22 – 27 ml.
 • Ngày thứ 7, dung tích dạ dày của trẻ có thể từ 45 – 60 ml, bằng kích thước một quả đào nhỏ.
 • Vào ngày thứ 30 (tròn 1 tháng tuổi), dung tích dạ dày của trẻ từ 80 – 150 ml, đây là kích thước bằng với một quả trứng gà.
 • Kích thước dạ dày của trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi tăng dần kích thước từ 150 ml – 200 ml.
 • Cho đến khi 1 tuổi, dạ dày của bé sẽ dao động từ 200 ml – 250 ml.
kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh thay đổi theo thời gian
Kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh có sự thay đổi rõ rệt theo thời gian

Chú ý nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Mặc dù trẻ nhỏ có dạ dày chỉ bằng 1/5 so với người lớn nhưng lượng vi chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ cao hơn người lớn từ 3 – 5 lần theo mỗi cân nặng của trẻ. Đây là nhu cầu cần thiết để giúp cho trẻ có thể phát triển hoàn thiện trong những tháng đầu đời. Trong thời gian này, bé cần cần được bổ sung dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cho quá trình phát triển không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn, bú, phụ huynh cũng cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ bởi mỗi trẻ đều có nhu cầu khác nhau. Do đó khi cho trẻ ăn, phụ huynh không nên so sánh với các trẻ cùng trang lứa, tránh tình trạng thúc ép cho trẻ ăn để hạn chế nguy cơ trẻ bị trớ, chán ăn.

Một số cách xác định mức độ no của trẻ

Dưới đây là một số cách xác định mức độ no của trẻ để giúp bố mẹ có những tham khảo cần thiết. Tuy nhiên cần tuân thủ nguyên tắc, khi con đã no, từ chối ăn thì không cố gắng ép bé ăn thêm.

 • Trong trường hợp bé bú sữa mẹ từ 6 lần trong vòng 24 giờ có nghĩa là bé đã bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Nếu số lần bé tiểu trong ngày ít hơn 5 lần, có thể phỏng đoán là bé đang thiếu sữa, chưa ăn đủ.
 • Trẻ đang trong thời gian bú sữa mẹ và ăn đủ thì phân sẽ mềm như bơ. Số lần đi ngoài của bé từ 2 – 4 lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ nhỏ, khi ăn đủ no, mỗi tháng trẻ sơ sinh có thể tăng trung bình từ 125 gram mỗi tuần, mỗi tháng bé có thể tăng từ 600 gram.
 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, nếu ăn đầy đủ, trẻ có thể tăng từ 500 gram mỗi tháng.
 • Có thể nhận biết một số dấu hiệu bé đói sớm như: bé liếm môi, mút ngón tay, mút môi, quần áo hoặc đồ chơi, thường hay há miệng, thè lưỡi,…

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán của bác sĩ.

Ngày đăng: 21/01/2019 - Cập nhật lúc: 10:30 PM , 27/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top