Những biến chứng nguy hiểm của polyp dạ dày

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Polyp dạ dày là tổn thương thường gặp ở hệ thống tiêu hóa. Mặc dù không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng nhưng một số polyp dạ dày có thể tiến triển và làm phát sinh những biến chứng nguy hiểm.

biến chứng của polyp dạ dày
Polyp dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào bên trong lớp lót dạ dày. Sự tăng trưởng bất thường này sẽ tạo ra các khối u nhỏ ở niêm mạc. Hầu hết các khối u nhỏ này đều không gây ra triệu chứng và được đánh giá là vô hại. Tuy nhiên, một số ít polyp dạ dày phát triển và hình thành những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài các trường hợp không có triệu chứng, polyp dạ dày vẫn gây ra ảnh hưởng đối với một số trường hợp khác. Bệnh nhân có thể bị đau bụng, nôn mửa khi bị polyp dạ dày.

Nếu một polyp bị loét (vỡ), niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều, bệnh nhân có thể tử vong. Ngoài ra, nếu polyp dạ dày phát triển với kích thước lớn, người bệnh có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn dạ dày. Các dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn dạ dày như nôn mửa dữ dội, sút cân nhanh chóng,…

Polyp dạ dày có thể gây nguy hiểm ở một số người, tuy nhiên có một số trường hợp polyp dạ dày không gây ra bất cứ triệu chứng nào.

Biến chứng nguy hiểm của polyp dạ dày

Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của polyp dạ dày, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sẽ chuyển sang giai đoạn ung thư. Các chuyên gia cho biết, polyp tuyến và u tuyến là hai loại polyp có khả năng trở thành ung thư. Trong đó u tuyến được xem là loại polyp có nguy cơ cao nhất chuyển sang giai đoạn ác tính (ung thư).

polyp dạ dày có nguy hiểm không
Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của polyp dạ dày

Polyp dạ dày và ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu đều không có bất cứ triệu chứng nào, chính vì vậy người bệnh rất ít khi nhận biết bệnh qua các triệu chứng lâm sàng. Ở một số trường hợp có phát sinh triệu chứng nhưng hầu hết triệu chứng không có tính đặc trưng và rất dễ bị nhầm lẫn.

Triệu chứng sớm của ung thư dạ dày:

 • Khó tiêu
 • Ăn không ngon miệng
 • Ợ chua

Triệu chứng muộn:

 • Đau bụng ở vùng thượng vị
 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Đầy bụng
 • Táo bón
 • Sút cân
 • Mệt mỏi
 • Nôn ra máu
 • Phân có màu đen
 • Khó nuốt

Ung thư dạ dày là bệnh lý rất nguy hiểm, tế bào ung thư có thể di căn và gây tổn thương những cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, nếu bạn biết mình mắc bệnh polyp dạ dày, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ có thể phát sinh. Khối u có thể chuyển từ lành tính sang ác tính và phát triển thành ung thư, vì vậy bạn nên có những biện pháp phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Biến chứng do bệnh polyp dạ dày rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tiêu hóa và sức khỏe chung. Cần thực hiện điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để giảm thiểu nguy cơ bệnh phát triển và hình thành những biến chứng nghiêm trọng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế chỉ định từ nhân viên y tế!

Click xem thêm

Chế độ ăn cho người sau phẫu thuật cắt polyp dạ dày

Chế độ ăn cho người sau cắt polyp dạ dày mau hồi phục

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho những bệnh nhân sau cắt polyp dạ dày hồi phục...

Người Bệnh Trước Khi Cắt Polyp Dạ Dày Phải Biết Những Điều Này

Cắt polyp dạ dày là một thủ thuật cần thiết để loại bỏ các mô bất thường trong dạ dày,...

Tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày

Phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày được thực hiện để ngăn chặn các biến chứng phát sinh như...

Tìm hiểu về kỹ thuật nội soi dạ dày công nghệ cao và cách tiến hành

Nội soi dạ dày công nghệ cao là gì, thực hiện ở đâu?

Nội soi dạ dày công nghệ cao được thực hiện thông qua hệ thống máy móc hiện đại như thiết...

Nội soi tiêu hóa là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Nội soi tiêu hóa gồm những gì, khi nào cần thực hiện?

Nội soi tiêu hóa được chỉ định khi hệ tiêu hóa có các triệu chứng bất thường như đau vùng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.