Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tư thế ngủ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau dạ dày và cải thiện các triệu chứng đi kèm, cụ thể như nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản… Từ đó giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, người bệnh ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Vậy người bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.

Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?
Tìm hiểu bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau

Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?

Đau dạ dày là tình trạng xảy ra phổ biến do nhiều nguyên nhân như ăn uống thiếu lành mạnh, ăn uống không điều độ, căng thẳng, trào ngược dạ dày thực quản… Tình trạng này thường đi kèm với triệu chứng nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng, ợ hơi… khiến người bệnh khó ngủ, ngủ không sâu giấc, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh việc thiết lập chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bạn có thể lựa chọn tư thế ngủ phù hợp để làm giảm tần suất và mức độ đau. Đồng thời giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và những triệu chứng đi kèm.

Theo các chuyên gia Tiêu hóa, cơn đau dạ dày dễ xuất hiện vào ban đêm là do dịch vị dạ dày bài tiết nhiều hơn vào ban đêm để phục vụ cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này gây áp lực cho dạ dày và làm phát sinh cơn đau.

Bệnh nhân bị đau dạ dày nên nằm nghiêng bên trái
Bệnh nhân bị đau dạ dày nên nằm nghiêng bên trái để giúp dạ dày thư giãn, cải thiện cơn đau

Bên cạnh đó dạ dày có cấu tạo tương tự như hình chữ J. Trong trường hợp duy trì tư thế ngủ không phù hợp, tâm vị và cơ vòng của thực quản sẽ trở nên suy yếu. Từ đó khiến dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, làm phát sinh biểu hiện nóng rát dạ dày, ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.

Về vấn đề “Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?”, các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân bị đau dạ dày nên nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp các cơ quan nội tạng thư giãn, từ đó giúp phòng ngừa phát sinh và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau dạ dày.

Ngoài ra người bị đau dạ dày cũng được khuyến khích nằm ngủ với tư thế nằm ngửa và kê cao đầu. Tư thế này có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ, giúp dạ dày thư giãn, phòng ngừa phát sinh cơn đau và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Cảnh báo: Hay đau dạ dày về đêm – Coi chừng các bệnh này!

Những tư thế ngủ tốt cho người bị đau dạ dày

Một số tư thế ngủ được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn cải thiện cơn đau dạ dày và phòng ngừa phát sinh những vấn đề liên quan.

1. Tư thế nằm nghiêng bên trái

Tư thế nằm nghiêng bên trái rất tốt cho những người bị đau dạ dày. Điều này được lý giải như sau:

 • Cấu tạo của dạ dày có hình chữ J. Chính vì thế việc nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp cho tuyến tụy cùng với dạ dày được giữa ở vị trí thấp hơn thực quản. Từ đó giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó khi nằm nghiêng sang bên trái, cuống họng sẽ được giữ ở vị trí ngang so với cơ thể, dạ dày nằm yên dưới cổ họng. Điều này giúp thức ăn được tiêu hóa tốt, dịch vị nằm yên trong dạ dày ngay cả khi cơ thắt thực quản dưới giãn mở bất thường.
 • Có thể làm giảm áp lực và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn khi ngủ nghiêng bên trái vào mỗi bữa tối. Bên cạnh đó việc duy trì tư thế này sẽ giúp cơ thể dễ dàng vận chuyển chất thải từ ruột non đến ruột già qua van hồi manh tràng, giúp phòng ngừa bệnh táo bón và những vấn đề về tiêu hóa khác.
 • Ngủ nghiêng bên trái giúp người bệnh giảm mức độ nghiêm trọng của cơ đau dạ dày, giảm hiện tượng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy, giảm tăng sinh dịch vị. Từ đó phòng ngừa tình trạng dư axit dạ dày, ợ nóng và nóng rát dạ dày.

2. Tư thế nằm ngửa

Ngoài tư thế nằm nghiêng sang bên trái, tư thế nằm ngửa cũng được xác định là một tư thế ngủ rất tốt cho những người đang mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Cụ thể tư thế ngủ này được thực hiện như sau:

 • Nằm ngửa người trên giường, kê gối cao đầu sao cho phần đầu cao hơn chân từ 10 đến 15cm. Điều này sẽ giúp thực quản nằm cao hơn dạ dày. Từ đó giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản.
 • Trong trường hợp cơn đau dạ dày phát sinh với mức độ nghiêm trọng, bạn cần kê cao hai chân giường phía trên từ 20 đến 30cm.
 • Việc duy trì tư thế nằm ngửa cũng rất tốt cho những người mắc bệnh mãn tính hoặc đang bị chấn thương. Nguyên nhân là do tư thế này có thể làm giảm cơn đau từ các vết thương và giúp cột sông được duỗi thẳng.
Nằm ngửa
Nằm ngửa giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản

Xem thêm: Các Loại Gối Chống Trào Ngược Dạ Dày Cho Người Lớn Tốt Nhất

Lợi ích của việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Không chỉ cải thiện cơn đau dạ dày và tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào hay bên trái khi ngủ còn mang đến những lợi ích sau:

1. Tốt cho hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch, giúp hấp thu chất béo, cân bằng dịch thể, chống lại mầm bệnh và ngăn ngừa tế bào biến dạng.

Trong cơ thể người, vị trí của những tế bào lympho bạch huyết nằm ở bên trái. Vì thế khi ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái, những bộ phận của hạch bạch huyết như mô bạch huyết, mạch bạch huyết, bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, hạch họng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó quá trình thải độc của cơ thể sẽ diễn ra tốt hơn, giúp làm giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2. Tốt cho gan

Gan là bộ phận quan trọng và chiếm thể tích lớn nhất trong lục phủ ngũ tạng của con người, cơ quan này chủ yếu nghiêng về bên trái. Vì thế khi ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái, những tác động và áp lực lên gan sẽ giảm đi đáng kể, quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và đào thải độc tố của gan diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Do chức năng chính của gan là chuyển hóa chất dinh dưỡng và đào thải các chất không có lợi nên cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn khi gan hoạt động tốt.

Nằm nghiêng bên trái giúp làm giảm những tác động và áp lực lên gan
Nằm nghiêng bên trái khi ngủ giúp làm giảm những tác động, áp lực lên gan và ổn định chức năng gan

3. Cải thiện chỉ số tim mạch

Có nhiều ý kiến cho rằng việc ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ gây ra hiện tượng ép tim và không đảm bảo lưu lượng máu lưu thông đến tim vì cơ quan này nằm ở lồng ngực bên trái. Tuy nhiên việc ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái có thể hỗ trợ quá trình bơm máu vào tim, giúp cải thiện chỉ số tim mạch. Nguyên nhân là do trong thời gian này, áp lực làm việc của động mạch chủ và của tim giảm đi, quá trình bơm máu vào tim được lực hấp dẫn hỗ trợ.

Ngoài ra việc duy trì tư thế ngủ nghiêng bên trái còn giúp động mạch, tĩnh mạch và hệ tuần hoàn hoạt động thông suốt hơn. Từ đó giúp quá trình vận chuyển máu đến những cơ quan diễn ra nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn.

Chính vì những lợi ích nêu trên, việc duy trì tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp bạn cải thiện chỉ số tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu đến tim và giảm áp lực cho tim.

4. Tốt cho phụ nữ mang thai

Nằm nghiêng bên trái không chỉ tốt cho các hoạt động của gan, dạ dày, hệ tuần hoàn, tim mạch mà còn tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do việc nằm nghiêng bên trái có thể làm giảm áp lực lên dạ dạ dày và tim khi mang thai, tăng cường quá trình lưu thông máu giúp nuôi dưỡng thai nhi, hạn chế chèn ép lên tĩnh mạch. Đồng thời giúp thai phụ ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Tốt cho phụ nữ mang thai
Nằm nghiêng bên trái giúp làm giảm áp lực lên dạ dạ dày và tim, tăng cường quá trình lưu thông máu nuôi dưỡng thai nhi

Lời khuyên cho người bị đau dạ dày

Bên cạnh vấn đề “Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau”, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. Cụ thể:

 • Nằm nghiêng bên trái mang đến nhiều lợi ích cho dạ dày và những cơ quan quan trọng khác như gan, tim… Tuy nhiên bạn cần tránh duy trì một tư thế trong suốt thời gian ngủ. Bởi việc chỉ nằm ngủ từ một đến hai tư thế có thể khiến các dây thần kinh bị chèn ép, quá trình lưu thông máu huyết đến một số cơ quan bị ngăn cản và dễ gây đau nhức tay chân. Chính vì thế bạn nên ngủ với ít nhất 3 tư thế, và trở mình thường xuyên để quá trình lưu thông khí huyết diễn ra tốt hơn.
 • Tránh ngủ với tư thế nằm sấp, đặc biệt là phụ nữ mang thai bị đau dạ dày và người thừa cân béo phì. Bởi tư thế này có thể tạo áp lực lên các cơ quan, bao gồm cả thai nhi và vùng xương cổ, khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, người bệnh dễ bị đau nhức xương và không tốt cho sức khỏe tổng thể.
 • Hạn chế nằm nghiêng về bên phải. Bởi việc duy trì tư thế ngủ này có thể tạo áp lực lên dạ dày, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó việc nằm nghiêng bên phải còn khiến dịch vị dạ dày và thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản, làm phát sinh chứng nóng rát thượng vị, ợ nóng, ợ chua.
 • Ngủ với tư thế nằm ngửa tốt cho những người bị đau dạ dày, người trung niên, người già. Tuy nhiên những người bị thừa cân béo phì cần hạn chế duy trì tư thế này bởi việc nằm ngửa có thể khiến hô hấp không thuận.
 • Để hạn chế phát sinh cơn đau dạ dày, giúp ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn, bạn cần ăn trước khi đi ngủ từ 3 – 4 tiếng đồng hồ, tránh ăn sát giờ đi ngủ, ăn quá no, mặc quần áo quá chật. Ngoài ra bạn cần tránh thức khuya và ngủ không đủ giấc.
 • Căng thẳng thần kinh, stress, lo lắng nhiều vào ban ngày hoặc trước khi đi ngủ có thể cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, làm phát sinh cơn đau dạ dày, gây khó ngủ kể cả khi bạn đang áp dụng tư thế nằm nghiêng bên trái. Vì thế bạn nên kiểm soát căng thẳng, thư giãn tinh thần bằng nhưng biện pháp đơn giản như yoga, ngồi thiền, đọc sách hoặc nghe nhạc.
Nên kiểm soát căng thẳng, thư giãn tinh thần
Nên kiểm soát căng thẳng, thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ để phòng ngừa đau dạ dày và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Bài viết đã tổng hợp thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?”. Bên cạnh đó là những lợi ích của các tư thế và những điều cần lưu ý khi áp dụng. Để tăng hiệu quả phòng ngừa và giảm đau dạ dày, bạn nên nằm nghiêng bên trái, nằm ngửa kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ăn điều độ, ngủ đủ giấc, kiểm soát cân thẳng. Đồng thời tìm hiểu và sử dụng thêm các bài thuốc đặc trị để sớm chấm dứt bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu cách điều trị trào ngược dạ dày bằng gừng tươi

3 Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Gừng Tươi Hay Nhất

Điều trị trào ngược dạ dày bằng gừng có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh, giúp bệnh nhân...

Các loại xét nghiệm dạ dày và những thông tin cần biết

Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày và lưu ý

Nội soi dạ dày, đo áp lực thực quản, theo dõi pH thực quản, chụp thực quản dạ dày –...

Bị đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để khỏe cả ngày?

Những người bị đau dạ dày cần chú ý đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Đặc biệt, bạn cần...

NSND Trần Nhượng chữa đau dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán – Bài thuốc chữa đau dạ dày được NSND Trần Nhượng tin tưởng 

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc chữa đau dạ dày được nghiên cứu và bào chế bởi Trung...

Tiêu chí đánh giá địa chỉ khám đau dạ dày tốt

8 Địa Chỉ Khám Chữa Đau Dạ Dày Tốt Nhất Ở Hà Nội Mà Bạn Nên Biết

Khám đau dạ dày ở Hà Nội tại địa chỉ nào? Đây là quan tâm tâm của nhiều người bệnh....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *