Đau cuống bao tử: Nguyên nhân, Biểu hiện và Điều trị

Đau cuống bao tử là một trong những bệnh về đường tiêu hóa xảy ra phổ biến. Mức độ nguy hiểm của bệnh tương đương với viêm loét dạ dày. Vì là nơi tiêu hóa thức ăn để đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể nên khi cuống bao tử gặp vấn đề hoặc bị đau, chức năng tiêu hóa bị sẽ bị suy giảm, toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Đau cuống bao tử: Nguyên nhân, Biểu hiện và Điều trị
Tìm hiểu nguyên nhân gây đau cuống bao tử, biểu hiện cách điều trị và phòng ngừa

Đau cuống bao tử là gì?

Cuống bao tử được xác định là đoạn đầu của bao tử, nằm dưới vùng thượng vị ngay sát tâm môn và khá ngắn. Đây là nơi tiếp nhận nước và thức ăn được dung nạp vào cơ thể từ thực quản, sau đó đưa vào dạ dày. Cuối cùng co bóp để trộn đều thức ăn, đồ uống cùng với dịch vị tiêu hóa dạ dày.

Đau cuống bao tử thể hiện cho tình trạng cuống bao tử bị viêm và bị tổn thương do sự tác động của các tác nhân gây hại tồn tại bên trong cơ thể. Từ đó hình thành nên những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các hoạt động sinh hoạt thường ngày và chất lượng đời sống.

Do cuống bao tử là nơi tiêu hóa thức ăn để đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể nên khi bị tổn thương và đau đớn, chức năng tiêu hóa của cơ quan này sẽ bị suy giảm. Ngoài ra nếu không sớm thăm khám, chẩn đoán và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, toàn bộ cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây đau cuống bao tử

Theo các chuyên khoa, đau cuống bao tử xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm:

  • Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân phổ biến nhất  khiến tình trạng đau cuống bao tử hình thành và nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu. Vi khuẩn Hp có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống khi bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm bẩn hoặc bị ôi thiu.

Ngoài ra vi khuẩn Hp cũng có khả năng lây truyền từ người nhiễm khuẩn sang người khỏe mạnh khi ăn uống hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tác động đến lớp niêm mạc và phá hủy lượng chất nhầy tồn tại ở vị trí này. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để dịch vị dạ dày ăn mòn lớp niêm mạc dẫn đến viêm nhiễm, hình thành ổ viêm kèm theo cảm giác đau nhói.

  • Hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia

Hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia không chỉ làm suy giảm chức năng gan, thận mà còn khiến cuống bao tử và dạ dày bị tổn thương, đồng thời gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Điều này xuất hiện là do chất nicotin và nồng độ cồn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết dịch vị, gây viêm loét và đau nhói.

  • Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Các thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như sử dụng thực phẩm tái sống, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, để bụng quá đói hoặc ăn quá no, thường xuyên bỏ bữa, ăn trước khi đi ngủ… có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau cuống bao tử.

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học
Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như sử dụng thực phẩm tái sống, bỏ bữa, ăn trước khi đi ngủ… có thể gây đau cuống bao tử
  • Lạm dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh

Việc lạm dụng các hoạt chất có trong thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh sẽ ức chế quá trình sản xuất prostaglandin (hoạt chất mang nhiệm vụ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Ngoài ra việc lạm dụng thuốc sẽ khiến cơ thể mất cân bằng chất bảo vệ và chất tấn công trong dạ dày. Hơn thế lượng acid không được trung hòa khiến lớp niêm mạc bị bào mòn dẫn đến loét và đau.

  • Stress, căng thẳng kéo dài

Stress, căng thẳng kéo dài là những yếu tố có khả năng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày. Đồng thời khiến dạ dày co bóp nhiều hơn, tình trạng đau cuống bao tử hình thành và phát triển.

  • Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân nêu trên tình trạng đau cuống bao tử có thể xảy ra do một số nguyên nhân ít phổ biến khác. Cụ thể như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm, dạ dày bị tổn thương và xuất hiện vết loét, rối loạn chức năng dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược dịch mật

Triệu chứng của bệnh đau cuống bao tử

Những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa thường có triệu chứng lâm sàng giống nhau. Tình trạng đau cuống bao tử và viêm loét bao tử cũng cũng có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên vị trí đau ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ tổn thương, bệnh nhân sẽ mắc phải một hoặc nhiều triệu chứng được liệt kê dưới đây:

  • Xuất huyết đường tiêu hóa (dạ dày)

Người bệnh không thể nhận biết được hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa đang xảy ra cho đến khi đi đại tiện ra máu. Lúc này thành dạ dày tiết một lượng máu nhỏ. Lượng máu này thoát ra và chảy vào ống tiêu hóa dẫn đến máu lẫn vào phân.

Hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa là dấu hiệu cho thấy người bệnh bị viêm loét thành ruột hoặc dạ dày, làm ảnh hưởng đến cuống bao tử và gây đau. Ngoài đại tiện ra máu, bệnh nhân có thể nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu đen, mất vị giác và đau bụng nghiêm trọng.

  • Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng, ợ chua là triệu chứng thường xảy ra khi bạn bị đau cuống bao tử. Tuy nhiên triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với một số vấn đề và bệnh lý khác liên quan đường tiêu hóa. Điển hình như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm loét thực quản, trào ngược dạ dày thực quản.

  • Đau vùng thượng vị

Cơn đau xuất hiện tại vùng thượng vị (trên rốn và dưới mũi ức), vài ngày sau phát triển và lan rộng ra sau lưng, lên ngực. Cơn đau thường xuyên tái phát và tăng mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý mà cơn đau có thể xảy ra âm ỉ, cồn cào, lâm thâm, dữ dội hoặc quặn thắt. Cơn đau có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên đau nhiều hơn khi người bệnh ăn no, để bụng rỗng hoặc khi sử dụng thức uống và những loại thực phẩm có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày.

Đau vùng thượng vị
Cơn đau xuất hiện tại vùng thượng vị, vài ngày sau phát triển và lan rộng ra sau lưng, lên ngực
  • Buồn nôn và nôn ói

Đau cuống bao từ bắt nguồn từ việc lớp niêm mạc dạ dày bị kích thích và bị tổn thương. Điều này khiến quá trình tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn gặp vấn đề và bị rối loạn. Từ đó gây ra cảm giác buồn nôn và nôn ói.

Trong trường hợp nôn quá nhiều và không có biện pháp xử lý phù hợp, người bị sẽ có nguy cơ cao bị mất nước, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, rách niêm mạc…

  • Chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi là tình trạng xảy ra phổ biến khi bị đau cuống bao tử. Tình trạng này nếu thường xuyên xảy ra sẽ khiến bệnh nhân chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Ngoài ra chức năng nghiền nát và tiêu hóa thức ăn ở dạ dày bị suy giảm còn làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Lâu ngày tổn thương niêm mạc và làm gia tăng mức độ đau.

Đau cuống bao tử có nguy hiểm không?

Đau cuống bao tử thường không gây nguy hiểm và có thể được kiểm soát bằng phương pháp nội khoa. Tuy nhiên nếu chủ quan trong việc điều trị, bệnh sẽ làm suy giảm suy giảm chất lượng cuộc sống, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể cũng như toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra nếu không sớm thăm khám và điều trị, bệnh nhân còn có nguy cơ cao bị tụt huyết áp, chảy máu tiêu hóa, rách thực quản, suy nhược cơ thể, mệt mỏi…

Chính vì thế, ngay khi nhận thấy cơn đau xuất hiện tại vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng khác, người bệnh cần đến bệnh viện và nhờ sự giúp đỡ của nhân viên y tế.

Các phương pháp chẩn đoán đau cuống bao tử

Để chẩn đoán đau cuống bao tử, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng và tiền bệnh sử.

Tuy nhiên bệnh không có triệu chứng đặc trưng, các biểu hiện của bệnh tương tự như những vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Do đó ngay sau khi chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm. Phổ biến nhất là siêu âm và nội soi dày – thực quản.

Trong trường hợp bệnh nhân bị nghi ngờ đau cuống bao tử do nhiễm vi khuẩn Hp, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành sinh thiết để xác định sự có mặt của chủng vi khuẩn này. Mẫu thử lấy ra từ quá trình nội soi dạ dày – thực quản sẽ được đưa vào phòng xét nghiệm ngay sau đó để sớm có kết quả chẩn đoán.

Đau cuống bao tử được điều trị như thế nào?

Dựa vào những tổn thương thực thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu câu bạn áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Trong đó sử dụng thuốc là phương pháp được ưu tiên trong tất cả các trường hợp bị đau cuống bao tử.

1. Sử dụng thuốc Tây y điều trị đau cuống bao tử

Việc sử dụng thuốc điều trị đau cuống bao tử sẽ giúp người bệnh nhanh chóng kiểm soát cơn đau, giảm viêm và khắc phục các triệu chứng đi kèm.

Phương pháp điều trị này thích hợp với những bệnh nhân bị đau nhiều ngày, bệnh tiến triển và chuyển sang giai đoạn nặng hơn, tần suất xuất hiện cơn đau ngày càng nhiều, đau đột ngột và nghiêm trọng, cơn đau làm ảnh hưởng đến đời sống và các hoạt động sinh hoạt.

Sử dụng thuốc Tây y điều trị đau cuống bao tử
Sử dụng thuốc Tây y điều trị đau cuống bao tử

Thông thường để điều trị đau cuống bao tử, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn sử dụng riêng lẻ hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị sau:

  • Thuốc kháng acid: Thuốc kháng acid là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị những bệnh lý liên quan đến dạ dày. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế quá trình tăng tiết dịch vị. Đồng thời trung hòa hydrochloric acid (HCl) được sản sinh trong dịch vị tiêu hóa ở dạ dày. Mylanta, Mucosta và Sucralfat là các loại thuốc kháng acid được sử dụng phổ biến.
  • Thuốc kháng histamin H2: Thuốc kháng histamin H2 được sử dụng với mục đích bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tác động của các histamin gây hại. Đồng thời phòng ngừa viêm nhiễm và giảm đau nhẹ. Một số loại thuốc kháng histamin H2 thường được sử dụng là Pepcid AC, Subsalicylat Bismuth.
  • Thuốc giảm đau: Đối với những trường hợp nặng, cơn đau thường xuyên tái phát, đau dai dẳng hoặc đau dữ đội làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, bác sĩ chuyên khoa sẽ ghi cho bạn một đơn thuốc có chứa thuốc giảm đau. Việc sử dụng nhóm thuốc này sẽ giúp cơn đau nhanh chóng thuyên giảm. Đồng thời phòng ngừa cơn đau tái phát.
  • Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp cơn đau cuống bao tử xảy ra do nhiễm vi khuẩn Hp, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh ngắn hạn. Nhóm thuốc này không có khả năng giảm đau nhưng lại có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp cũng như điều trị bệnh lý nguyên nhân.
  • Thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm sẽ được đưa vào quá trình điều trị bệnh khi cơn đau xuất hiện đồng thời với tình trạng viêm nhiễm hoặc đau do niêm mạc dạ dày bị viêm loét. Nhóm thuốc này có tác dụng điều trị và ngăn ngừa sự lây lan của tình trạng viêm loét.

Lưu ý an toàn:

  • Bệnh nhân bị đau cuống bao tử chỉ nên sử dụng thuốc điều trị khi bác sĩ chuyên khoa yêu cầu và có hướng dẫn liều dùng. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua các loại  thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc chống viêm để sử dụng mà không được sự tư vấn của bác sĩ. Đồng thời không tự ý thay đổi liều dùng. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều tác dụng không mong muốn.

2. Điều trị đau cuống bao tử bằng mẹo dân gian

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân bị đau cuống bao tử có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên để chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau.

Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh này chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ, cơn đau không xuất hiện đồng thời với vết loét, bệnh chưa làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Cách điều trị đau cuống bao tử bằng gừng tươi

Tác dụng:

  • Hoạt chất oleoresin và tecpen trong gừng có khả năng kháng viêm và chống khuẩn hiệu quả
  • Kích thích quá trình tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương
  • Cải thiện cơn đau, phòng ngừa và cầm máu.

Cách 1: Sử dụng gừng ngâm dấm

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi
  • Dấm.

Cách thực hiện:

  • Loại bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
  • Cho gừng vào bình thủy tinh, thêm dấm sao cho ngập phần gừng
  • Đậy kín nắp và đặt ở những nơi khô ráo trong một tuần
  • Khi cần, lấy 2 – 3 lát gừng để nhai kỹ và nuốt từ từ
  • Để giảm đau cuống bao tử người bệnh kiên trì sử dụng gừng ngâm dấm từ 1 – 2 lần/ngày hoặc khi cơn đau xuất hiện
  • Bảo quản thuốc trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách 2: Uống trà gừng, chanh tươi và mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 củ gừng nhỏ
  • 10ml nước cốt chanh tươi
  • 10ml mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện: 

  • Loại bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
  • Cho gừng vào ly thủy tinh, thêm nước đun sôi và thực hiện hãm gừng trong 20 phút
  • Thêm nước cốt chanh và mật ong nguyên chất vào trà gừng, khuấy cho đến khi ta hết
  • Uống trà gừng, chanh tươi và mật ong vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy
  • Người bệnh kiên trì uống trà gừng, chanh tươi và mật ong mỗi ngày trong 1 tháng để khắc phục bệnh lý.
Cách điều trị đau cuống bao tử bằng gừng tươi
Cách điều trị đau cuống bao tử bằng gừng tươi

Cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá tía tô

Tác dụng:

  • Giảm đau và chống viêm
  • Thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và làm se lớp niêm mạc
  • Phòng ngừa viêm loét xuất hiện và lan rộng.

Nguyên liệu:

  • Một nắm lá tía tô.

Cách thực hiện:

  • Mang lá tía tô rửa sạch
  • Tiếp tục sát khuẩn lá tía tô bằng nước muối loãng
  • Vớt lá tía tô ra ngoài và cho vào nồi sắc cùng với 500ml nước lọc
  • Sau 15 phút, tắt bếp, uống nước lá tía tô khi còn ấm nóng
  • Người bệnh kiên trì áp dụng cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá tía tô mỗi ngày một lần cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá trầu không

Tác dụng:

  • Cân bằng nồng độ pH bên trong dạ dày, phòng ngừa acid tấn công làm tổn thương niêm mạc dạ dày
  • Cải thiện và phòng ngừa cơn đau tái phát
  • Làm giảm triệu chứng ợ hơi, ợ nóng do cơn đau cuống bao tử gây ra.

Nguyên liệu:

  • Một nắm lá trầu không.

Cách thực hiện:

  • Dùng nước muối loãng rửa sạch lá trầu không, để ráo nước
  • Dùng tay vò nát nguyên liệu
  • Cho 500ml nước lọc và lá trầu không vào nồi, đun sôi trong 20 phút
  • Chắt lấy nước lá trầu không để uống trong ngày
  • Để cải thiện bệnh lý, người bệnh kiên trì áp dụng cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá trầu không mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày.
Cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá trầu không
Cách điều trị đau cuống bao tử bằng lá trầu không

Biện pháp phòng ngừa đau cuống bao tử

Để phòng ngừa tình trạng đau cuống bao tử xảy ra và phát triển theo chiều hướng xấu, bạn nên loại bỏ thói quen xấu, duy trì thói quen khoa học, đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

  • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày và gây ra nhiều bất lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. ĐiểN hình như thực phẩm cay nóng, thức ăn chứa nhiều gia vị, quá chua, quá mặn hoặc quá ngọt, đồ ăn khô cứng khó tiêu hóa, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ…
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê, trà đặc, ngưng hút thuốc lá hoặc sử dụng nhiều chất kích thích khác.
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất bằng cách bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây tươi, rau củ quả, yến mạch, gạo lứt, ngô đậu trắng, đậu trắng, bông cải xanh…
  • Ưu tiên sử dụng những món ăn dễ tiêu hóa như cháo, canh, súp, món luộc hoặc hấp… Đồng thời sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín, ăn chậm nhai kỹ, không nên ăn đêm, không bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều thực phẩm trong một lần.

2. Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học

  • Sau khi ăn, bạn nên dành từ 30 – 60 phút để nghỉ ngơi, thư giãn, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày diễn ra suôn sẻ.
  • Bạn cần tránh vận động hoặc làm việc ngay sau khi ăn. Bởi điều này khiến não bộ phải điều khiển đồng thời nhiều hoạt động. Từ đó khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng.
  • Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để kích thích nhu động ruột, đảm bảo hoạt động tiêu hóa của dạ dày diễn ra suôn sẻ. Đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và sức đề kháng. Bơi lội, đi bộ, chạy bộ, cầu lông, yoga là những môn thể thao mang nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn liều dùng của bác sĩ chuyên khoa. Bạn cần tránh lạm dụng thuốc hoặc tự ý sử dụng thuốc điều trị để tránh phát sinh cơn đau cuống bao tử và nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác.
  • Hạn chế căng thẳng, tránh để công việc tạo áp lực khiến cơ thể mệt mỏi và gây đau. Bởi điều này có thể khiến cơn đau dạ dày và đau cuống bao tử nhanh chóng phát sinh. Để kiểm soát căng thẳng, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi ăn uống cùng người thân, nghe nhạc, tập yoga hoặc ngồi thiền.
  • Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh lý và có những biện pháp xử lý phù hợp.
Ngồi thiền
Ngồi thiền để kiểm soát căng thẳng và phòng ngừa đau cuống bao tử xuất hiện

Đau cuống bao tử thường không gây nguy hiểm. Bên cạnh đó bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị, người bệnh có thể mắc phải nhiều rủi ro và biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra trường hợp nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Vì thế người bệnh nên thăm khám bác sĩ ngay khi cơn đau xuất hiện.

Click xem thêm

Tìm hiểu các bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chuối xanh

Công dụng và cách chữa đau dạ dày từ quả chuối xanh

Bên cạnh việc điều trị bằng các biện pháp tây y, áp dụng các bài thuốc chữa đau dạ dày...

Vì sao ăn xong hay bị đau dạ dày? Cách khắc phục không phải ai cũng biết

Mặc dù cơn đau dạ dày sau khi ăn là triệu chứng thông thường có thể không đáng quan ngại....

Mẹ đã biết khi nào nên nội soi dạ dày cho bé chưa?

Một đứa bé có thể cần được nội soi dạ dày để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng...

Viêm loét dạ dày có chữa khỏi hẳn được không?

Viêm loét dạ dày có chữa khỏi hẳn được không?

Viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không? Thắc mắc này đang được nhiều người bệnh quan tâm. Nếu...

ĐÁNH BẠI viêm niêm mạc dạ dày CHỈ SAU 3 THÁNG dùng Sơ can Bình vị tán

ĐÁNH BẠI viêm niêm mạc dạ dày CHỈ SAU 3 THÁNG dùng Sơ can Bình vị tán

Viêm niêm mạc dạ dày thường phát triển âm thầm, bệnh nhân thường chủ quan và bỏ qua các triệu...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *