Đau Dạ Dày Có Ăn Được Thịt Gà Không? Lợi Và Hại
Thịt gà không chỉ được biết đến là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Bởi thịt gà cũng dễ ăn và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nhưng các đối tượng đang gặp vấn đề về dạ dày có ăn được thịt gà hay không? Vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài biết dưới đây.
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với sức khỏe con người
Thịt gà là một thực phẩm quen thuộc và được khá nhiều đối tượng ưa chuộng bởi sự dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Nếu nói đến thịt gà thì không thể không nhắc đến một số món ăn được chế biến từ thực phẩm này như: gà quay, gà hầm, gà rán, gà chiên bơ, canh gà rau củ, gỏi thịt gà,…
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein có trong thịt gà chứa khá lớn, đặc biệt là phần ức gà không da và không xương. Và đây cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo để duy trì và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất có lợi khác như:
- Calo;
- Chất béo;
- Sắt;
- Canxi;
- Kẽm;
- Thời gian;
- Phốt pho;
- Selen;
- Tryptophan;
- Serotonin;
- Các axit amin;
- Niacin;
- vitamin A;
- Vitamin B6, B12;
- VitaminE…
Nếu đã bỏ thời gian liệt kê những thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà thì không nên bỏ sót những lợi ích của loại thịt này đối với sức khỏe con người. Điển hình là những lợi ích sau:
- Tăng cường hệ miễn dịch;
- Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất;
- Cải thiện chức năng của thận, gan, hệ thần kinh trung ương,…;
- Bảo vệ tim mạch;
- Tăng cường phát triển tế bào;
- Giúp sáng mắt;
- Hỗ trợ giảm trầm cảm;
- Chống lại ung thư.
Với những lợi ích trên, bạn không thể quên việc sử dụng thịt gà để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Điều này không chỉ góp phần làm tăng thực đơn trong bữa cơm gia đình mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện bệnh tật.
Bị đau dạ dày có ăn thịt gà được không?
Tuy thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, đặc biệt là các đối tượng có vấn đề về hệ tiêu hóa, điển hình là người bị đau dạ dày. Vậy người bị đau dạ dày có ăn thịt gà được không?
Ở khía cạnh của giới Đông y cổ truyền cho biết, thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng có vị ngọt, tính ôn, không độc, có tác dụng bổ khí, tỳ bị, bổ huyết và thận. Đặc biệt hơn, loại thịt này còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người vừa mới khỏi bệnh, đối tượng có hệ tiêu hóa kém, khả năng hấp thụ thức ăn kém, dạ dày bị hàn hoặc suy yếu.
Với những lý lẽ trên cho thấy, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được các món ăn chế biến từ thịt gà nhưng phải ăn đúng cách và đúng liều lượng.
Trong trường hợp ăn quá nhiều có thể gây nên một áp lực lớn lên dạ dày, điều này có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Cách tốt nhất để việc ăn thịt gà không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có những giải pháp hiệu quả.
Xem thêm: Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Buổi Sáng Để Khỏe Cả Ngày?
Điều chỉnh chế độ ăn thịt gà cho các đối tượng bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà hoặc một số món ăn được chế biến từ thịt gà. Tuy nhiên, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn đúng cách. Cụ thể hơn:
Đau dạ dày nên ăn bao nhiêu lượng gà là đủ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn thịt gà ở liều lượng vừa đủ (khoảng 100 – 200 gram/ ngày). Tuyệt đối không nên lạm dụng, bởi ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó chịu, khi đó, bạn đã tạo nên một áp lực khá lớn cho dạ dày. Điều này cũng có thể khiến tình trạng đau dạ dày tăng cao.
Một lưu ý khác, các đối tượng bị đau dạ dày chỉ được khuyến khích ăn phần thịt gà và không nên ăn lớp da gà. Bởi lớp da chứa nhiều lượng dầu mỡ và chất béo không tốt cho sức khỏe.
Chế biến thịt gà thành nhiều món ăn để thay đổi khẩu vị
Đối với các đối tượng có vấn đề về dạ dày nên chế biến thịt gà theo những cách đơn giản nhất như luộc hoặc hấp. Hạn chế tối đa việc cho gia vị quá nhiều, đặc biệt là các loại gia vị có vị cay, nóng như: ớt, tiêu, sa tế,…
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích người bị đau dạ dày ăn thịt gà rán, thịt gà chiên hay thịt gà nước. Bởi những món ăn này chứa một lượng dầu khá nhiều, có thể khiến dạ dày bị trì trệ và gia tăng cơn đau.
Cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh nên chế biến thịt gà thành món cháo, món canh hoặc súp.
Gợi ý: 55 Món Ăn Tốt Cho Người Đau Dạ Dày, Vừa Ngon Lại Dễ Làm
Ăn kèm thịt gà cùng với nhiều nguyên liệu khác để tránh sự nhàm chán
Ngoài việc sử dụng thịt gà, người bị đau dạ dày cũng có thể kết hợp cùng với một số thực phẩm khác để tránh sự nhàm chán cũng như giúp ăn ngon miệng hơn. Một số thực phẩm có thể kết hợp cùng với thịt gà như: các loại rau xanh, củ quả, trái cây,…
Tuy nhiên, thịt gà lại kỵ với một số thực phẩm bởi trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa các chất, giữa các thành phần có trong thức ăn luôn có những tương tác phức tạp. Hậu quả lớn nhất của sự phối hợp không hợp lý sẽ gây áp lực khá cơn cho cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Nếu áp lực quá lớn và mất dần khả năng tự điều chỉnh, cơ thể có thể bị ngộ độc.
Chính vì vậy, người bị đau dạ dày cần hết sức lưu ý khi kết hợp thịt gà với các thực phẩm khác. Đặc biệt là các thực phẩm sau:
- Rau cải xanh (cải đắng, cải bẹ xanh);
- Cá chép;
- Tỏi và hành sống;
- Lá kinh giới;
- Muối vừng;
- Thịt chó;
- Cơm nếp;
- Tôm.
Tóm lại, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng các món ăn từ thịt gà. Nếu người bệnh ăn thịt gà đúng cách không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cơ thể mà còn có tác dụng nâng cao sức khỏe. Để giúp bệnh đau dạ dày có thể phục hồi tốt, người bệnh nên ăn thịt gà theo những hướng dẫn cụ thể đã được làm rõ trong bài viết.
Có thể bạn quan tâm:
- Đau dạ dày ăn ổi được không? Cách ăn tốt cho dạ dày?
- Bị đau dạ dày có ăn khoai lang được không?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!