Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh áp dụng bởi tính an toàn và khả năng chữa bệnh mà phương pháp này mang lại. Bên cạnh đó phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn không gây tác dụng phụ, đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều công sức.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn
Tìm hiểu phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn, cách thực hiện và những lưu ý

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là một phương pháp chữa bệnh có khả năng đưa người bệnh vào trạng thái thoải mái nhất. Khi đó các huyệt khí sẽ được khai thông, loại bỏ những tắc nghẽn bên trong cơ thể. Đồng thời giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng. Phương pháp này chủ yếu tác động vào các huyệt đạo trên mặt để khắc phục bệnh lý. Ngoài tác dụng kháng viêm, phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng còn tác động và giúp người bệnh lưu thông các huyệt đạo, giúp tuần hoàn huyết được khai thông. Hơn thế, phương pháp điều trị này có thể giúp vùng xoang luôn thông thoáng, ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh lý.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn không giống với những phương pháp châm cứu sử dụng que đò để ấn kết hợp với kim châm diện chẩn, dây sinh huyệt. Ngoài dây sinh huyệt, người bệnh sẽ áp dụng một số biện pháp hỗ trợ khác như: Hơ, lăm, cào hoặc sử dụng một số dụng cụ khác để gõ. Đây được xem là một trong những phương pháp chữa bệnh vừa hiệu quả, vừa an toàn lại không gây tác dụng phụ.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn có khả năng khắc phục tốt bệnh lý và cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra. Tuy nhiên hiệu quả chữa bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng triệu chứng của bệnh lý và các huyệt vị. Người bệnh có thể sử dụng que dò day vào mỗi huyệt khoảng 30 giây hoặc 30 lượt. Sau khi thực hiện day vào các huyệt, người bệnh nên tiếp tục thực hiện cào hoặc gạch lên các vùng đang bị viêm mũi dị ứng.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn
Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn có thể khắc phục tốt bệnh lý và cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra

Viêm mũi dị ứng mãn tính

Khi bị viêm mũi dị ứng mãn tính, người bệnh tiến hành hơ ở các huyệt: Trung cực, khí hải, khúc cốt, quan nguyên. Sau khi hơ xong, bạn tiếp tục hơi trên các huyệt trường cường rồi lên đến huyệt đại chùy. Người bệnh sử dụng đầu gai đôi lăn đều trên lưng. Sau khi lăn xong ở lưng tiếp tục lăn mặt. Cuối cùng là lăn các điểm trên mặt.

Phác đồ điều trị này không chỉ có khả năng khắc phục bệnh viêm mũi dị ứng và những triệu chứng khó chịu đi kèm mà còn có điều trị tốt một số bệnh lý liên quan đến xoang như: Viêm xoang trán, viêm xoang mũi, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm… Để điều trị viêm xoang, người bệnh chỉ cần tác động lên các vùng xoang là được.

Viêm mũi dị ứng dai dẳng

Khi bị viêm mũi dị ứng dai dẳng, người bệnh cần tiến hành day và ấn vào các huyệt gồm: Huyệt 12, huyệt 61, huyệt 49, huyệt 65, huyệt 103, huyệt 184. Sau đó người bệnh dán cao lên các huyệt này trong 30 phút. Sau vài lần, người bệnh sẽ nhận thấy những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra thuyên giảm rõ rệt. Nếu kiên trì thực hiện chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn trong vài ngày, người bệnh sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm, vùng mũi thông thoáng và mang lại cảm giác dễ chịu.

Viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nhiều

Đối với trường hợp viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nhiều, người bệnh nên kết hợp day ấn ở các huyệt: Huyệt 0, huyệt 16, huyệt 126. Sau khi dây ấn xong, người bệnh tiếp tục dán cao lên các huyệt đạo và để qua đêm.

Viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi, người bệnh cần thực hiện day và ấn vào các huyệt đạo gồm: Huyệt 5, huyệt 23, huyệt 61, huyệt 184. Sau khi dây ấn huyệt, người bệnh sẽ nhận thấy vùng mũi có cảm giác dễ chịu hơn, triệu chứng nghẹt mũi cũng được khắc phục. Bên cạnh đó đối với triệu chứng nghẹt mũi và ngứa mũi, người bệnh cần lăn ở vai và cổ trước khi làm ấm. Sau đó day và ấn vào huyệt 491 để làm giảm những triệu chứng do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra.

Viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều

Khi bị viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều người bệnh cần dùng câu gai đơn và lăn liên tục dọc theo cột sống trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên ấm hơn. Sau đó dùng cao dán và dán vào các huyệt gồm: Huyệt 300, huyệt 0, huyệt 16, huyệt 51, huyệt 126. Sau khi dán cao để qua đêm, nước mũi sẽ khô lại và không còn chảy nhiều ra ngoài nữa.

Đối với tình trạng viêm mũi dị ứng nói chung, người bệnh cần thực hiện day và ấn vào huyệt 287. Đồng thời kết hợp với hơ huyệt 342 và huyệt 348 để khắc phục bệnh và làm giảm nhanh các triệu chứng.

Những điều cần lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Bên cạnh các cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp diện chẩn, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định áp dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng
  • Trong thời gian điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp diện chẩn, nếu nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường hoặc bệnh tình không thể thuyên giảm, người bệnh cần ngưng áp dụng phương pháp điều trị này. Đồng thời báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và có phương pháp chữa bệnh thích hợp hơn
  • Thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra bệnh lý. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn
  • Trong quá trình áp dụng phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn, người bệnh không nên quá lạm dụng các điếu ngải cứu để hơ vào những vùng bị viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Bởi việc lạm dụng chúng có thể làm cho các dịch nhầy mủ khô lại và cô đặc trong các hốc xoang. Điều này sẽ làm cản trở quá trình điều trị và sự lưu thông không khí.
Những điều cần lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn
Trong quá trình chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn, người bệnh không nên quá lạm dụng các điếu ngải cứu để hơ vào những vùng bị viêm mũi dị ứng

Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả chữa bệnh cao. Tuy nhiên để có thể cảm nhận được tối đa hiệu quả điều trị, người bệnh nên sử dụng kết hợp phương pháp diện chẩn cùng với những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh viêm mũi dị ứng và phòng ngừa những rủi ro không mong muốn. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý đoán bệnh, tự ý điều trị. Bởi việc tự ý chữa bệnh có thể gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Người bệnh nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn cao để trao đổi về độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh của phương pháp điện chẩn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán bệnh lý và những phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 10/06/2019 - Cập nhật lúc: 11:05 AM , 10/06/2019

Kim Nhật Linh
Với những kinh nghiệm về báo chí và content mà tôi đã học được trong suốt 4 năm đại học, tôi từng tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng tại trường Đại học Văn Lang. Bên cạnh đó tôi là một người có kỹ năng tốt về viết lách, tôi từng đảm nhiệm vị trí content marketing tại Fshare - FPT Telecom, admin page Thức Coffee. Ngoài ra tôi còn có hơn 1 năm kinh nghiệm trong việc nắm giữ vị trí biên tập viên tại website Thuocdantoc.vn, Soytebackan.vn. Hiện tại, tôi vẫn đang đảm nhiệm vị trí biên tập viên cho website Thuocdantoc.vn, Soytebackan.vn và BVDKBL.VN .... Với những kinh nghiệm mà tôi đã thu nhập được, hi vọng sẽ mang đến cho đọc giả những thông tin hữu ích, chia sẻ những trải nghiệm cần thiết mà tôi có được.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top