Mối quan hệ giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có đến 78% bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản đều có các triệu chứng liên quan đến mũi, trong đó có đến 38% bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng. Đồng thời, nghiên cứu này đã xác định được viêm mũi dị ứng thường sẽ xuất hiện trước hen phế quản và việc kiểm soát được viêm mũi dị ứng cũng làm giảm được các triệu chứng của hen phế quản. Hãy tìm hiểu về rõ hơn về mối quan hệ giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản.

Mối quan hệ giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản
Mối quan hệ giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Mối quan hệ giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản

1/ Theo nghiên cứu dịch tễ học

Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn y khoa trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2) cho biết nhiều nghiên cứu đã cho thấy viêm mũi dị ứng và hen phế quản thường xảy ra cùng với nhau, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường xuất hiện từ 28% – 78% ở những người bị hen phế quản. Đồng thời, có tới 19 – 39% bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen phế quản.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Trong một nghiên cứu dành cho trẻ em từ 13 đến 17 tuổi mắc cả hai bệnh là viêm mũi dị ứng và hen phế quản cho thấy 59% các triệu chứng của viêm mũi sẽ xuất hiện trước hoặc triệu chứng của hai bệnh đều xuất hiện trong vòng một năm. Một nghiên cứu tương tự dành cho các sinh viên đại học cho thấy có tới 64% sinh viên bị viêm mũi dị ứng trước khi bị hen phế quản và 21% sinh viên mắc hai bệnh cùng một lúc. Điều này cho thấy viêm mũi dị ứng thường xảy ra trước hen phế quản.

Bên cạnh đó, vào năm 1994 Settipane và cộng sự của ông đã thực hiện một nghiên cứu và cho thấy rằng tỉ lệ bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp ba lần so với những người thông thường.

Thông qua chương trình Viêm mũi dị ứng và tác động của nó đối với bệnh hen phế quản các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: viêm mũi dị ứng là một yếu tố có nguy cơ gây nên hen phế quản.

2/ Theo nghiên cứu sinh lý

Hệ thống hô hấp được bao phủ bởi một biểu mô, vì vậy các đường dẫn khí ở hệ hô hấp có chung đặc tính nhạy cảm với các chất gây dị ứng đường hô hấp. Dưới đây là những tương đồng của viêm mũi dị ứng và bệnh lý hen suyễn.

Phản xạ mũi – phế quản

Khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, bệnh viêm mũi dị ứng sẽ gây ra những phản ứng tức thời dẫn đến nghẹt mũi và chảy nước mũi do tăng tính thấm thành mạch, điều này rất dễ dẫn đến co thắt phế quản, giãn phế quản phản xạ.

Theo các nghiên cứu đã chứng minh không có sự lắng đọng của chất gây dị ứng vào phổi nên sự co thắt phế quản gây nên hen phế quản là do tác động trực tiếp của viêm mũi dị ứng.

Người viêm mũi dị ứng thở bằng miệng

Khi bị viêm mũi dị ứng sẽ gây nên tắc nghẽn mũi do sưng mô và dịch nhầy bị giữ lại, từ đó người bệnh sẽ chuyển từ thở bằng mũi sang thở bằng miệng. Điều này sẽ làm tăng cường độ co thắt phế quản ở người bệnh dễ dẫn đến hen phế quản.

Thở bằng mũi ít có nguy cơ dẫn đến hen phế quản là vì:

  • Khi thở bằng mũi không khí sẽ được làm ấm và làm ẩm trước khi nó được đưa vào hệ thống hô hấp.
  • Các chất gây dị ứng và chất ô nhiễm trong khí khó xâm nhập vào bên trong phổi hơn nhờ chức năng của mũi.

Từ các nghiên cứu trên ta có thể thấy viêm mũi dị ứng và hen phế quản thường xảy ra cùng nhau và viêm mũi dị ứng có thể là một yếu tố gây nên hen phế quản.

Mô tả ống dẫn khí ở người bị hen phế quản
Mô tả ống dẫn khí ở người bị hen phế quản

Tác dụng của điều trị viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và hen suyễn thường rất giống nhau, vì vậy nhiều ghi nhận cho thấy khi điều trị viêm mũi dị ứng và bệnh hen phế quản có thể giống nhau. Thông thường, loại thuốc được sử dụng để điều trị cho cả hai là corticosteroid.

1/ Tác dụng điều trị viêm mũi dị ứng đối với hen phế quản

Các nghiên cứu cho thấy sự lắng đọng của corticosteroid để điều trị viêm mũi dị ứng trong phổi có tác dụng dụng điều trị các tác nhân gây nên bệnh hen phế quản. Bên cạnh đó, corticosteroid có tác dụng ngăn ngừa sự gia tăng phản ứng phế quản liên quan đến phơi nhiễm phấn hoa theo mùa ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Các thuốc chống viêm như montelukast và cetirizine, khi được sử dụng cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng có tác dụng cải thiện các triệu chứng của hen phế quản.

Một số loại thuốc kháng histamine cũng cho thấy hiệu quả làm giảm đồng thời các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và hen phế quản. Khi sử dụng thuốc kháng histamine để điều trị cho viêm mũi dị ứng nó còn có tác dụng ngăn chặn được tình trạng xảy ra hen phế quản.

Khi điều trị kết hợp montelukast và cetirizine cho bệnh nhân hen phế quản bị viêm mũi dị ứng có khả năng làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc xịt và cải thiện được triệu chứng của bệnh.

Ngoài dùng thuốc Tây, để điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc nam VIÊM MŨI ĐỖ MINH của Nhà thuốc gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường.

Bài thuốc nam 3 THẾ KỶ giúp CẮT ĐỨT các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi dị ứng, ĐẢM BẢO không tác dụng phụ

Với lợi thế là nhà thuốc nam lâu đời, từ những năm 1860, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh. Hiện nay bài thuốc đã được lương y Đỗ Minh Tuấn (truyền nhân đời thứ 5) kế thừa và hoàn thiện.

THAM KHẢO: [GÓC REVIEW] Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh – Công thức BÍ TRUYỀN 3 THẾ KỶ “10 người chữa 9 người KHỎI HẲN”

Bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh được giới thiệu trên VTV2

Bài thuốc là sự kết hợp nhuần nhuyễn của 3 bài thuốc nhỏ:

  • Thuốc đặc trị bệnh dạng viên với chiết xuất từ:  Bồ công anh, bách bộ, kim ngân cành, tơ hồng xanh, sài hồ,…
  • Thuốc đặc trị bệnh dạng xịt có thành phần gồm: Đương quy vĩ, cây giao, cây xuyến chi, xích thược,…
  • Thuốc giải độc, chống viêm dạng cao gồm: Kim ngân hoa, sinh địa, bạc hà, thục địa, hạ khô thảo,…

Lương y Tuấn cho biết, bài thuốc được bào chế theo đúng nguyên lý trị bệnh của YHCT, mang đến tác dụng TRỪ PHONG – THÔNG KHIẾU, tác động trực tiếp vào GỐC RỄ của bệnh, làm tiêu viêm, trừ thấp, đào thải độc tố. Đồng thời thuốc hỗ trợ thông kinh lạc, bổ tạng phế, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đề phòng nguy cơ bệnh tái phát.

Hiệu quả điều trị theo từng giai đoạn của bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh Đường

Từ khi ra đời đến nay bài thuốc có được sự tin dùng của ++150.000 bệnh nhân trong đó có cả các mẹ bầu, người già sức đề kháng kém là do độ AN TOÀN mà bài thuốc mang lại. Hầu hết các dược liệu dùng để bào chế thuốc đều được thu hái tại các vườn thảo dược sạch hữu cơ, phát triển thuần tự nhiên của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. 

Mỗi dược liệu sẽ được kiểm định cẩn thận về chất lượng nên người bệnh yên tâm. Đáng chú ý, bài thuốc không trộn lẫn tân dược chất bảo quản, nhờ vậy dùng được cho mọi trường hợp bệnh nhân. Gần 50 vị thuốc sau khi được chọn lựa, sơ chế cẩn thận sẽ được phối ngũ theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh để tạo nên bài thuốc hoàn chỉnh.

TÌM ĐỌC: Bài thuốc Viêm xoang – Viêm mũi Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường có thực sự tốt không? Giá đắt không?

Thành phần thảo dược THUẦN VIỆT có mặt trong bài thuốc nam Đỗ Minh Đường

Bạn Thu Trang (24 tuổi, cô chủ salon tóc Hà Nội) bị viêm mũi dị ứng suốt nhiều năm trời, nhờ kiên trì theo sát liệu trình bài thuốc Viêm mũi Đỗ Minh, bệnh của Trang  mới dần thuyên giảm.

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng bệnh tương tự hãy liên hệ ngay đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường qua trang fanpage chính thức dưới đây, để được các bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ, kịp thời. Sau khi thăm khám, người bệnh sẽ được tư vấn LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ RIÊNG BIỆT phù hợp với thể trạng, sức khỏe và mức độ viêm mũi dị ứng. 

Với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhà thuốc sẽ hỗ trợ giảm chi phí điều trị.

2/ Tác dụng của điều trị hen phế quản đối với viêm mũi dị ứng

Theo một nghiên cứu lâm sàng, những người mắc bệnh hen phế quản được điều trị bằng montelukast đã cải thiện được 70% các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và 60 -90% các triệu chứng của hen phế quản.

3/ Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch được áp dụng riêng cho những bệnh nhân viêm mũi dị ứng dạng nặng, nó giúp giảm bơ các kích thích ở tế bào viêm và giảm sự bài tiết các chất trung gian.

Khi thực nghiệm điều trị ở một nhóm bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị hen phế quản, liệu pháp miễn dịch giúp cải thiện được các triệu chứng của hen phế quản.

Vì vậy, chúng ta thấy được rằng, viêm mũi dị ứng và hen phế quản có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi chúng ta giảm các tác nhân gây viêm mũi dị ứng nó còn giúp kiểm soát được các cơn hen phế quản hiệu quả. Viêm mũi dị ứng còn là một nguyên nhân dẫn đến bệnh hen phế quản phát triển. Viêm mũi dị ứng có thể tác động lên hen phế quản và ngược lại.

Tìm hiểu phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Ngoài việc dùng thuốc tây, áp dụng phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng cũng được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp an toàn, có...

8 biện pháp ngăn chặn chứng chảy nước mũi tại nhà

Chứng chảy nước mũi có thể gặp ở bất cứ ai do cảm cúm, cảm lạnh hoặc viêm xoang mũi...

6+ Thuốc Xịt Viêm Mũi Dị Ứng an toàn – cập nhật giá tiền thường xuyên

Hắt xì liên tục, sổ mũi, viêm họng, đau đầu là những biểu hiện thường gặp khi mắc phải viêm...

4 cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi tưởng khó nhưng lại dễ

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi không khó thực hiện. Ngoài việc ăn tỏi sống, bạn có thể...

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây hoa ngũ sắc (hoa cức lợn, cỏ hôi) có hiệu quả?

Theo một số nghiên cứu, tinh dầu cây hoa ngũ sắc chứa nhiều thành phần hóa học lợi cho sức...

Viêm mũi dị ứng mạn tính là căn bệnh không thể chữa dứt điểm. Y khoa chỉ có thể điều trị triệu chứng và đề ra cách phòng ngừa tái phát.

Viêm mũi dị ứng mãn tính – Cách chữa trị và phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng mãn tính là căn bệnh không thể điều trị dứt điểm. Bệnh rất dễ tái phát...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.