Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Có nên phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng không, khi nào phải mổ?

Viêm mũi dị ứng là loại bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở người trưởng thành. Với những triệu chứng mãn tính và có thể gây nên nhiều phiền toái cho con người.Vậy khi nào bệnh viêm mũi dị ứng cần phải mổ?

Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng là bệnh đem đến nhiều phiền toái cho người gặp

Bệnh viêm mũi dị ứng khi nào cần mổ?

Bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức khi hít phải những vật lạ có trong không khí. Trong trạng thái bình thường, cơ thể luôn có những cơ chế cần thiết  để bảo vệ trước những vật lạ. Tuy nhiên, khi cơ chế bảo vệ này diễn ra một cách quá mức, có thể gây ra những tổn hại cho cơ thể, gọi là phản ứng dị ứng.

Các dạng bệnh viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện dưới hai dạng phổ biến là bệnh viêm mũi theo thời vụ và bệnh viêm mũi liên tục

Có 2 dạng bệnh viêm mũi dị ứng khác nhau là viêm mũi thời vụ, tức là biểu hiện của bệnh xuất hiện theo mùa và viêm mũi liên tục với các biểu hiện xuất hiện quanh năm.

Các triệu chứng dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng không xuất hiện đồng thời với những biểu hiện cụ thể như:

 • Tình trạng nhảy mũi diễn biến theo cơn, nhất là khi người bệnh tiếp xúc với những vật gây dị ứng.
 • Ngứa ở phần mũi và mắt, thỉnh thoảng có người bệnh bị ngứa ở phần tai
 • Bị nghẹt mũi ở hai bên hoặc bị nghẹt lần lượt từng bên.
 • Có biểu hiện bị chảy nước mũi trong có màu vàng đục.

Người bệnh khi gặp các biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng, nên đến các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án chữa bệnh hoặc đề nghị mổ khi cần thiết. Người bệnh không nên tự mình đưa ra những phương án điều trị để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Những lưu ý khi điều trị bênh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp phẫu thuật

1. Chữa dị ứng trước khi tiến hành phẫu thuật

Trong một vài trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành đề nghị bênh nhân phẫu thuật để giảm thiểu biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo kết quả của việc phẫu thuật, người bệnh cần phải tiến hành chữa dị ứng cho đến khi giảm thiểu hoàn toàn triệu chứng.

Hoặc đối với những người bị viêm mũi dị ứng định kỳ, hãy phẫu thuật trong khoảng thời gian người bệnh không mắc các triệu chứng của bệnh.

Một số phương pháp giảm thiểu triệu chứng tạm thời của bệnh viêm mũi dị ứng:

 • Cần tránh tối đa việc tiếp xúc với các vật gây dị ứng để ngăn ngừa những phản ứng quá mức của cơ thể.
 • Đảm bảo tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
 • Sử dụng các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng một cách hợp lý
 • Tiến hành xông mũi bằng nước ấm
 • Uống nhiều nước để làm loãng chất tiết nhày và tránh tình trạng ứ đọng dịch nhày trong mũi, gây viêm nhiễm.
 • Sử dụng phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu được chỉ định bởi các bác sĩ để điều trị bệnh trong trường hợp các phương pháp thông thường không đem đến hiệu quả.

2. Phẫu thuật không phải là phương án điều trị dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng

Cơ chế hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng là tương đối phức tạp, chính vì vậy, phương án điều trị phẫu thuật sẽ không chữa được viêm mũi dị ứng.Tuy nhiên, nếu người bệnh gặp những lệch lạc trong cấu trúc mũi, thì việc phẫu thuật được xem là rất có lợi. Bởi nó sẽ làm giảm từ 30 – 60% bệnh viêm mũi dị ứng do giảm thiểu được các tác nhân gây dị ứng.

Lưu ý khi phẫu thuật
Bệnh viêm mũi dị ứng có thể được cải thiện từ 30 – 60% sau phẫu thuật

Đối với những người bệnh viêm mũi dị ứng thông thường, các biểu hiện của bệnh có thể được giảm thiểu một cách hiệu quả với những điều chỉnh trong quá trình sinh hoạt và chế độ sống. Chính vì vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật điều trị viêm mũi dị ứng.

Những thông tin do thuocdantoc.vn cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những tư vấn chuyên môn từ phía các bác sĩ. Người bệnh nếu muốn được biết thêm về tình trạng bệnh của mình, hãy đến các cơ sở y tế chất lượng để được chẩn đoán và lên phác đồ điều trị.

Ngày đăng: 26/06/2019 - Cập nhật lúc: 5:36 PM , 26/06/2019

Tham khảo nội dung

 • Viêm mũi dị ứng có thể gây nhiều biến chứng, Báo VnEpress. https://vnexpress.net/suc-khoe/viem-mui-di-ung-co-the-gay-nhieu-bien-chung-3020646.html. Truy cập ngày 26/06/2019.
Văn Thị Thanh Vân
Tôi là Thanh Vân, là một người có đam mê đặc biệt với việc viết lách và truyền tải nội dung đến với những độc giả. Là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã từng có khoảng thời gian gắn bó với công việc là một cộng tác viên viết bài Content ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Hiện tại, tôi rất hân hạnh khi trở thành cộng tác viên Content tại thuocdantoc.vn và mong muốn được đem đến những kiến thức bổ ích, thú vị cho những độc giả.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top