Bài Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Đông Y An Toàn Hiệu Quả

Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y sử dụng các bài thuốc từ thảo mộc tự nhiên lành tính và an toàn cho sức khỏe. Tùy theo thể bệnh và nguyên nhân tiềm ẩn mà người bệnh sẽ được kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ trong Đông y

Bệnh gan nhiễm mỡ được xác định thông qua tỷ lệ mỡ trong gan. Thông thường, lượng mỡ chỉ chiếm từ 3 – 5% trọng lượng gan ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này chiếm từ 5% trọng lượng gan trở lên tức là bạn đã bị gan nhiễm mỡ.

 chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y
Nhiều bài chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y cho hiệu quả tốt và an toàn

Trong Đông y, bệnh gan nhiễm mỡ được xếp vào phạm trù các chứng Hung tý, Huyễn vựng, Ma mộc hay Đờm ẩm, Đầu thống… Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do cholesterol cao. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều lý do như:

 • Lạm dụng bia rượu hoặc ăn nhiều đồ béo khiến cho Tỳ tạng không thể chuyển hóa được hết chất béo. Mỡ tích tụ trong gan nhiều mà thành bệnh.
 • Sử dụng nhiều thức ăn có tính lạnh, đồ sống gây hại cho Tỳ. Tình trạng này khiến cho chức năng vận hóa thủy thấp và chuyển hóa chất dinh dưỡng bị suy giảm. Thủy thấp cùng với dưỡng chấp sẽ tích tụ lại trong gan gây gan nhiễm mỡ.
 • Tổn thương tình chí gây uất trệ can khí và làm huyết bị ứ. Lúc này, can khí uất kết có thể gây tổn thương ở Tỳ vị. Do chức năng vận hóa mỡ của Tỳ không còn nên chất béo mới tích tụ nhiều trong gan.
 • Do thận khí hư suy khi lớn tuổi nên sức vận hóa bị suy yếu. Dưỡng chấp đọng lại gây bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Do đờm ngưng huyết kết khiến cho khả năng chuyển hóa mỡ bị rối loạn và làm tăng cholesterol, từ đó gây tích tụ mỡ trong gan.

Ngoài ra, một số vấn đề về sức khỏe như mỡ máu cao, béo phì, tiểu đường cũng là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Khi mắc bệnh, người bị gan nhiễm mỡ thường có các dấu hiệu như mệt mỏi trong người, vàng da, chướng bụng, chán ăn, đau hạ sườn phải… Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, cần tìm đến các cơ sở thuốc Đông y uy tín để được thầy thuốc thăm khám, bắt mạch và kê đơn thuốc điều trị.

Xem thêm: Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Tốt Nhất?

Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y

Dựa trên nguyên nhân và các triệu chứng người bệnh gặp phải, Đông y chia bệnh gan nhiễm mỡ thành nhiều thể khác nhau. Mỗi thể có bài thuốc khắc phục riêng.

1. Thuốc Đông y chữa gan nhiễm mỡ thể tỳ hư thấp trệ

 Triệu chứng nhận biết: Ra nhiều mồ hôi, trong người thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, chán ăn. Quan sát sắc lưỡi thấy nhợt nhạt, khả năng cảm nhận hương vị kém, đi ngoài phân nát. Mạch hư, nhược. Các trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ thể tỳ hư thấp trệ thường được áp dụng phép giáng chỉ, kiện Tỳ, táo thấp hóa trọc và ích khí để khắc phục.

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Sa nhân, bạch dược ( mỗi vị 8g), liên nhục, bạch mai đậu, phục linh, cườm gạo, đẳng sâm và hoài sơn ( mỗi vị 12g), quốc lão ( 6g), dã ư truật (16g).
 • Cách bào chế: Đem tất cả rửa sạch, bỏ hết vào ấm sắc chung với 1 lít nước. Đun sôi và để nhỏ lửa, sắc cho đến khi nước trong ấm cạn còn 1/2 so với lượng nước ban đầu là được. Gạn thuốc sắc ra, để nguội và uống 2 hoặc 3 lần trong ngày. Chăm chỉ sắc uống 1 thang mỗi ngày theo liệu trình điều trị của thầy thuốc để sớm loại bỏ được mỡ dư thừa trong gan.

2. Gan nhiễm mỡ thể đàm thấp trở trệ và bài thuốc điều trị

Triệu chứng nhận biết: Với thể gan nhiễm mỡ này, người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, da sạm màu, vùng hạ sườn phải thường xuyên có cảm giác đầy chướng. Cùng với đó, tình trạng đau nhói ở vùng gan, đau bụng, căng đầy bên sườn phải cũng có thể xảy ra.

gan nhiễm mỡ đông y
Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ thể đàm thấp trở trệ

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Bán hạ chế, quế rừng, thương truật (mỗi vị 12g), bạch linh (16g), vỏ quýt khô (8g) và cam thảo sao (4g).
 • Cách bào chế: Hợp các vị thuốc trên lại thành 1 thang. Sắc kỹ lấy nước uống mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng bệnh cải thiện. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y này có tác dụng hóa đàm, tăng cường lưu thông máu đến gan, đồng thời đả thông kinh lạc, cải thiện các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

3. Điều trị gan nhiễm mỡ thể can tỳ lưỡng hư bằng thuốc Đông y

Triệu chứng nhận biết: Thể can tỳ lưỡng hư của bệnh gan nhiễm mỡ thường gây ra các triệu chứng như mệt mỏi nhiều, ăn uống kém, bụng chướng đầy hoặc lạnh bụng. Đôi lúc, người bệnh có thể cảm thấy tay chân yếu, không có nhiều lực, xuất hiện các cơn đau âm ỉ ở vùng hạ sườn, phân nát không thành khuôn. Trường hợp này cần sử dụng các vị thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ dương và dưỡng can lý khí để khắc phục.

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Cam thảo bắc (4g), trạch tả, hoàng kỳ và sài hồ (mỗi vị 10g), bạch thược, vân quy, bán hạ chế, quế rừng và bạch truật (mỗi vị 12g), gừng tươi (3 lát).
 • Cách bào chế: Sau khi rửa sạch bụi bẩn, cho tất cả các thảo dược đã chuẩn bị vào trong ấm, đổ ngập nước rồi đun sôi, tiếp tục sắc trong khoảng 20 phút. Thuốc sắc thu được gạn ra chén, chia đều làm 2 – 3 phần uống. Sử dụng thuốc một thời gian để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và tăng cường chức năng hoạt động của gan.

4. Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ thể đàm ứ trở lạc và can khí uất kết trong Đông y

Triệu chứng nhận biết: Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thể này thường có gan bị sưng to, sắc lưỡi đỏ sẫm, có thể bám rêu màu xanh. Bên cạnh đó, cơ thể cũng thường xuyên có cảm giác mệt mỏi khó chịu, vùng ngực đau tức, ăn uống không ngon miệng dẫn đến chán ăn. Thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau âm ỉ ở vùng hạ sườn bên phải, xung mỹ bí ẩn.

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Phục linh, ư tiềm truật, bạch thược và sài hồ (mỗi vị 12g), hương phụ, vỏ quýt xanh, chỉ xác và xuyên khung (mỗi vị 12g), quốc lão (6g).
 • Cách bào chế thuốc: Bài thuốc trên được sử dụng theo hình thức sắc uống. Mỗi thang sắc chung với 1 lít nước cho cạn còn 1/3 thì ngưng. Lọc lấy thuốc sắc uống 3 lần trong ngày có tác dụng sơ can lý khí hóa đàm, giảm mỡ tích tụ trong gan và giúp gan mau phục hồi tổn thương.

5. Thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ thể thấp nhiệt trở trệ

Triệu chứng nhận biết: Bệnh gan nhiễm mỡ thể thấp nhiệt trở trệ có thể khiến người bệnh ăn uống khó tiêu và không ngon miệng. Quan sát nước tiểu thấy màu vàng, vùng hạ sườn phải thường xuyên bị đau và khó chịu. Kèm theo đó là tình trạng vàng da, da sậm màu hơn so với bình thường, vùng niêm mạc mắt và cổ họng khô, đắng miệng.

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Gừng tươi (3 lát), đại táo (3 quả), hoàng lương (3g), bán hạ chế, bạch thược và chỉ thực (mỗi vị 12g), kinh cầm và sài hồ (mỗi vị 8g).
 • Cách bào chế: Sắc tất cả với lượng nước vừa đủ và gạn ra uống hết trong ngày. Duy trì uống mỗi ngày một thang theo chỉ định của thầy thuốc. Dùng bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y này có tác dụng nhuận gan, giải uất, đào thải mỡ tích tụ trong gan.

6. Bệnh gan nhiễm mỡ thể huyết ứ khí trệ và thuốc điều trị

Triệu chứng nhận biết: Thể huyết ứ khí trệ thường xuất hiện ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ mãn tính kéo dài, các trường hợp bị tiểu đường hoặc có thể âm hư hỏa vượng. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi thường xuyên, các cơn đau tức ở vùng hạ sườn cũng có thể xuất hiện.

đông y chữa gan nhiễm mỡ
Đông y có bài thuốc điều trị dành riêng cho các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thể huyết ứ khí trệ

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Quốc lão (4g), xích thược, cây cỏ xước, đương quy và đào nhân (mỗi vị 12g), xuyên khung, hồng hoa, bạch dược, chỉ xác và sài hồ ( mỗi vị 8g).
 • Cách bào chế: Mỗi ngày lấy 1 thang thuốc sắc kỹ, chia đều làm 2 hay 3 phần uống hết trong ngày để các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ thuyên giảm.

7. Thuốc Đông y chữa gan nhiễm mỡ thể đờm trọc ngăn trở

Triệu chứng nhận biết: Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, nặng đầu hoặc váng đầu, béo phì, có cảm giác trướng đầy ở vùng ngực hoặc bụng, trong người nặng nề khó chịu không muốn làm bất cứ việc gì. Quan sát rêu lưỡi có màu vàng bệu, mạch hoạt, thực.

Bài thuốc điều trị:

 • Thành phần: Vỏ quýt khô, bán hạ và hoàng cầm (mỗi vị 8g), bạch linh và hảo tảo (mỗi vị 12g), qua lâu và chỉ thực (mỗi vị 10g).
 • Cách bào chế: Bài thuốc trên được sử dụng theo dạng sắc uống. Sử dụng mỗi ngày 1 thang cho đến khi khỏi bệnh.

 Dùng thuốc Đông y chữa gan nhiễm mỡ có hiệu quả không?

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y sử dụng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên nên cơ thể dễ hấp thu, ít gây tác dụng phụ và an toàn cho hầu hết mọi đối tượng. Một số hoạt chất có trong thảo dược sẽ phát huy tác dụng đào thải mỡ dư thừa, bảo vệ và phục hồi chức năng gan, đồng thời khắc phục căn nguyên của bệnh.

Tuy nhiên, do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên các bài thuốc Đông y chữa gan nhiễm mỡ cho tác dụng chậm. Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào cơ địa, khả năng hấp thụ và mức độ gan nhiễm mỡ. Điều này khiến cho quá trình điều trị bệnh kéo dài và đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân khi sử dụng thuốc Đông y. Chính vì vậy mà phương pháp này không thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ nặng.

Để nâng cao hiệu quả của thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc được thầy thuốc kê đơn. Không điều trị theo đơn thuốc của người khác.
 • Sắc thuốc và uống theo đúng liều lượng được hướng dẫn
 • Đảm bảo uống đủ liệu trình để thấy được hiệu quả rõ ràng. Sau mỗi liệu trình điều trị, nếu các triệu chứng bệnh chưa dứt hẳn thì người bệnh nên tái khám để thầy thuốc đánh giá kết quả và gia giảm các dược liệu cho phù hợp.
 • Không ngừng thuốc đột ngột hoặc sử dụng ngắt quãng, không đều đặn.
 • Trường hợp bị gan nhiễm mỡ nặng, cần kết hợp sử dụng thuốc Đông y với thuốc Tây hay các phương pháp điều trị khác theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Không tự ý kết hợp bừa bãi giữa các loại thuốc với nhau gây ra phản ứng tương tác có hại cho cơ thể.
 • Trong thời gian dùng thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y, cần kiêng uống bia rượu, hạn chế ăn chất béo, đồ mặn, gia vị cay. Người bệnh cần siêng năng tập thể dục để kiểm soát cân nặng và chữa trị các bệnh lý liên quan để khắc phục triệt để bệnh gan nhiễm mỡ.

Có thể bạn quan tâm

10 Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Những cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà có thể cho hiệu quả tích cực đối với các trường...

6 Món Ăn Tốt Cho Người Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn

Khi bị gan nhiễm mỡ, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị...

Top 3 Cách Trị Gan Nhiễm Mỡ Bằng Vỏ Bưởi Đơn Giản, Hiệu Quả

Trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi đúng cách sẽ giúp đào thải lượng mỡ thừa trong gan, giảm cholesterol...

Có nên dùng sữa khi bị gan nhiễm mỡ?

Sữa Dành Cho Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Nào Tốt Và Lưu Ý

Sữa dành cho người bị gan nhiễm mỡ cần đáp ứng các tiêu chí như sữa tách kem, ít béo...

Chế Độ Ăn Uống Kiêng Cử Cho Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

Người bị gan nhiễm mỡ độ 2 cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ điều...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *