Sau cắt trĩ bao lâu thì lành? Nên làm gì cho nhanh khỏi?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có thể giúp người bệnh loại bỏ búi trĩ, đồng thời kiểm soát nhanh tình trạng đau rát, ngứa ngáy, chảy máu và cảm giác khó chịu. Vậy sau cắt trĩ bao lâu thì lành? Nên làm gì cho nhanh khỏi? Thông qua thông tin trong bài viết, người bệnh sẽ hiểu hơn về vấn đề này.

Sau cắt trĩ bao lâu thì lành? Nên làm gì cho nhanh khỏi?
Tìm hiểu sau cắt trĩ bao lâu thì lành? Nên làm gì cho nhanh khỏi?

Sau cắt trĩ bao lâu thì lành?

Về vân đề “Sau cắt trĩ bao lâu thì lành?”, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng cho rằng

Phẫu thuật cắt búi trĩ là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến. Phương pháp điều trị này có khả năng loại bỏ búi trĩ, kiểm soát nhanh tình trạng đau rát, ngứa ngáy, chảy máu, cảm giác khó chịu và nhiều triệu chứng khác do bệnh trĩ gây ra.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật điều trị trĩ. Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu hoặc bị trĩ cấp độ 2, bác  sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn kiểm soát bệnh lý bằng các loại thuốc điều trị thích hợp.

Đối với những người mắc bệnh trĩ cấp độ 3 và 4, có biến chứng nhiễm trùng hoặc các phương pháp điều trị thông thường không có khả năng kiểm soát bệnh lý, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên  khoa cân nhắc và chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Thông thường, sau 2 – 3 tuần kể từ khi phẫu thuật cắt trĩ,người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có thể đi lại và thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, tổn thương ở vùng hậu môn trực tràng có thể lành nhanh hơn thời gian dự kiến, các hoạt động sinh hoạt diễn ra suôn sẻ và bình thường sau khi phẫu thuật 10 – 15 ngày. Thời gian lành bệnh ở những trường hợp khác có thể lâu hơn, khoảng 30 – 45 ngày.

Ngoài ra sau khi cắt trĩ, vết thương tại vùng hậu môn trực tràng lành nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự tác động của nhiều yếu tố khác. Cụ thể như tình trạng sức khỏe của người bệnh,  phương pháp phẫu thuật được áp dụng, tay nghề của bác sĩ, quá trình chăm sóc sau khi mổ, trang thiết bị…

 • Phương pháp thực hiện

Các phương pháp cắt trĩ hiện đại gồm phẫu phẫu thuật cắt trĩ PPH, Longo, sóng cao tần HCPT… sẽ đảm bảo an toàn và có thời gian phục hồi bệnh nhanh hơn.

Khi áp dụng các phương pháp cắt trĩ hiện đại, bệnh nhân sẽ ít có cảm giác khó chịu và đau đớn như cách phẫu thuật truyền thống. Ngoài ra phương pháp điều trị này còn có khả năng kiểm soát và phòng ngừa tình trạng chảy máu hậu môn, giảm nguy cơ tái phát, giảm biến chứng sau phẫu thuật…

Trong trường hợp áp dụng phương pháp cắt trĩ bằng tia laser, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mất nhiều máu. Hơn thế, thời gian phục hồi bệnh cũng lâu hơn (ít nhất 45 ngày). Riêng các phương pháp phẫu thuật hiện đại sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian lành bệnh (khoảng từ 15 – 30 ngày).

Phương pháp thực hiện
Thời gian phục hồi sau phẫu thuật cắt trĩ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Xem chi tiếtCác phương pháp phẫu thuật cắt trĩ: Ưu điểm, nhược điểm và chi phí

 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Bệnh trĩ có nhiều dạng (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp) và nhiều giai đoạn khác nhau (giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4). Mỗi giai đoạn sẽ ứng với mức độ nghiêm trọng và mức độ tổn thương của bệnh trĩ.

Đối với những bệnh nhân có sức khỏe tổng thể tốt, có sức đề kháng và hệ miễn dịch khỏe mạnh, thì khả năng phục hồi bệnh trĩ và những tổn thương sau khi phẫu thuật sẽ nhanh hơn.

Đối với những người có sức khỏe suy yếu, hệ miễn dịch và sức đề kháng không được đảm bảo hoặc mắc nhiều bệnh cùng một lúc thì sẽ có thời gian khỏi bệnh lâu hơn.

Ngoài ra thời gian phục hồi bệnh trĩ còn phụ thuộc vào cấp độ nặng hay nhẹ. Đối với trường hợp bệnh trĩ đã hình thành và phát triển trong một thời gian dài, thì quá trình điều trị căn bệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn.

 • Biện pháp chăm sóc sau khi mổ

Việc áp dụng các biện pháp chăm sóc sau khi mổ cũng có khả năng tác động đến quá trình hồi phục tổn thương và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh có thể giúp bệnh nhân sau mổ nhanh chóng hồi phục vết thương, phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng và tránh nguy cơ biến chứng.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, giữ vị trí này luôn khô và thoáng mát. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, bội nhiễm. Đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi bệnh.

 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện

Tay nghề của bác sĩ cao hay thấp được thể hiện rất rõ thông qua việc sử dụng trang thiết bị và dụng cụ phẫu thuật khi cắt trĩ. Đối với những loại máy sử dụng sóng cao tần thì cách thực hiện và kỹ thuật thực hiện sẽ phức tạp hơn. Điều này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và có kinh nghiệm.

Nếu bác sĩ có tay nghề cao và có kinh nghiệm thì quá trình phẫu thuật cắt trĩ sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, hạn chế tối đa nguy cơ bị biến chứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian lành bệnh và thời gian hồi phục sức khỏe tổng thể của người bệnh sẽ được rút ngắn hơn.

 • Biến chứng sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật loại bỏ búi trĩ là phương pháp tương đối an toàn. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn có nhiều trường hợp gặp biến chứng sau khi tiến hành phẫu thuật. Các biến chứng có thể bao gồm xuất huyết hậu môn, hẹp hậu môn… Bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn, vùng hậu môn bị nhiễm trùng, thời gian hồi phục lâu, gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Ngoài ra, việc hình thành các biến chứng sẽ khiến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Từ đó quá trình điều trị bệnh diễn ra lâu hơn. Nếu không nhanh chóng áp dụng các biện pháp xử lý và điều trị thích hợp, các biến chứng sẽ phát triển và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm hơn.

Biến chứng sau khi phẫu thuật cắt trĩ
Biến chứng sau khi phẫu thuật cắt trĩ khiến thời gian phục hồi bệnh kéo dài

Nên làm gì để vết thương nhanh khỏi sau khi cắt trĩ?

Sau quá trình phẫu thuật cắt trĩ, việc nghỉ ngơi và áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà cần phải được đặc biệt chú ý. Đối với bệnh trĩ, để giúp vết thương nhanh lành sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần lưu ý và phải thực hiện đúng một số vấn đề dưới đây:

 • Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm và lỏng như súp, canh, phở, cháo…
 • Tăng cường bổ sung vitamin và hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể từ việc ăn nhiều trái cây tươi, củ và rau xanh.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày. Bổ sung vitamin và khoáng chất có trong nước ép trái cây, nước ép rau củ.
 • Tắm rửa mỗi ngày, vệ sinh vết thương đúng cách, đúng với hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong khoảng thời gian phục hồi vết thương sau trĩ, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục. Đặc biệt người bệnh nên tránh thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục ở đường hậu môn.
 • Không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc bên ngoài, không tự ý thay đổi đơn thuốc và liều dùng do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.
 • Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh cần tránh đi lại để phòng người vết thương mổ bị chảy máu.
 • Đi lại, vận động nhẹ nhàng, không mang vác vật cồng kềnh và các vật nặng.
 • Tập thói quen đi đại tiện đều đặn mỗi ngày, không ngồi quá lâu, không nhịn đi đại tiện để hạn chế tình trạng táo bón.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Không đi xe đạp và không đi xe máy ít nhất 3 tuần.
 • Đến bệnh viện và tái khám đúng hẹn để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, phòng ngừa nhiễm trùng vết thương.
Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm và lỏng
Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm và lỏng

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “Sau cắt trĩ bao lâu thì lành? Nên làm gì cho nhanh khỏi?”. Bệnh nhân bị trĩ nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp cắt trĩ phù hợp. Sau khi phẫu thuật, bạn nên áp dụng các biện pháp chăm sóc và sử dụng thuốc đúng với hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa biến chứng, rút ngắn thời gian lành bệnh.

Có thể bạn quan tâm

13 Cách Trị Bệnh Trĩ Tại Nhà Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Những người bị bệnh trĩ dù nhẹ hay nặng có thể kết hợp những cách chữa trị tại nhà đơn...

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa đơn giản tại nhà

Theo nhiều nghiên cứu, dầu dừa chứa nhiều chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, tăng nhu động ruột...

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan trong chương trình Kinh tế số - Góc nhìn người tiêu dùng VTC2

Lắng nghe bác sĩ Tuyết Lan tư vấn giải pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ trên VTC2

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người và luôn được cho rằng rất khó điều trị. Tuy nhiên,...

5 cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam và lưu ý khi dùng

Với ưu điểm dễ thực hiện và ít gây tác dụng phụ, các cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam...

Hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng nghệ theo cách người xưa

Với tác dụng kháng viêm và giảm đau, nghệ được dân gian sử dụng để chữa bệnh trĩ và một...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *