Cắt Amidan Có Được Hưởng Bảo Hiểm? Chi Phí Còn Bao Nhiêu?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cắt amidan là một phẫu thuật ngoại khoa có chi phí cao nên nếu được sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm được gánh nặng rất lớn về mặt tài chính. Chính vì vậy, vấn đề cắt amidan có được hưởng bảo hiểm không và chi phí còn lại là bao nhiêu được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Cắt amidan có được hưởng bảo hiểm không?

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp, có ảnh hưởng rộng rãi đến mọi lứa tuổi. Bệnh xảy ra, khi hai tổ chức hạch bạch huyết có vị trí nằm phía sau hầu họng bị sưng viêm. Bình thường, cơ quan này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là phát hiện và sản sinh ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại đi vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng, chẳng hạn như virus, nấm, vi khuẩn hay ký sinh trùng… Do nằm ở cửa ngõ giao nhau giữa đường hô hấp trên và đường ăn uống, amidan cũng rất dễ bị vi sinh vật tấn công dẫn đến sưng phù.

Cắt amidan có được hưởng bảo hiểm
Cắt amidan có được hưởng bảo hiểm là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân

Bệnh viêm amidan được chia thành hai thể chính gồm:

 • Viêm amidan cấp tính: Bệnh diễn ra trong thời gian ngắn, thường gặp ở trẻ 3 – 4 tuổi trở lên. Khi bị nhiễm trùng cấp tính, amidan khẩu cái có thể sưng to, đỏ, tiết ra nhiều dịch khiến bệnh nhân bị đau họng, vướng họng, khó nuốt. Người bệnh còn có thể bị sốt, vùng cổ hoặc hàm bị nổi hạch kèm theo tình trạng đau tai, nhức đầu. Quan sát bề mặt amidan có các đốm nhỏ màu trắng hay vàng.
 • Viêm amidan mãn tính: Nếu tình trạng nhiễm trùng amidan cấp tính tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh viêm amidan mãn tính có các dấu hiệu khá nghèo nàn. Bên cạnh các biểu hiện tương tự như viêm amidan cấp, người bệnh còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như hơi thở có mùi hôi, hay sốt về chiều, giảm cân, vướng víu cổ họng khi nuốt thức ăn, ho khan từng cơn kéo dài, đau rát họng, thay đổi giọng nói, thở khò khè, chán ăn, có tiếng ngáy khi ngủ, khó thở do amidan sưng quá to nằm chắn ngang đường thở.

Tại sao nên dùng bảo hiểm khi cắt amidan?

Việc sử dụng bảo hiểm khi cắt amidan mang lại nhiều lợi ích cho người như:

 • Giảm thiểu tối đa chi phí phẫu thuật và các khoản chi phí khác phát sinh như tiền thuốc men, phí nằm viện sau phẫu thuật… Tùy từng gói bảo hiểm mà quyền lợi được hưởng sẽ khác nhau.
 • Tạo điều kiện cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và thu nhập thấp được tiếp cận với các công nghệ cắt amidan hiện đại.
 • Một số gói bảo hiểm có chất lượng cao, giúp bệnh nhân được hưởng sự chăm sóc tốt nhất tại cơ sở y tế.
Chi phí cắt amidan có bảo hiểm
Cắt amidan có bảo hiểm sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt được gánh nặng về mặt tài chính

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì sử dụng bảo hiểm y tế khi làm phẫu thuật cắt amidan cũng có một số nhược điểm nhất định, chẳng hạn như:

 • Ở một số bệnh viện, bệnh nhân cắt amidan theo diện dịch vụ thường được ưu tiên khám và làm phẫu thuật trước các đối tượng mổ theo diện bảo hiểm y tế.
 • Số lượng bệnh nhân tham gia bảo hiểm rất đông. Bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ cho mỗi ca bệnh nên có thể phải chờ đợi lâu.
 • Người bệnh không được lựa chọn bác sĩ cũng như thời gian phẫu thuật theo mong muốn.

Chi phí cắt amidan có bảo hiểm

Bên cạnh vấn đề cắt amidan có được hưởng bảo hiểm không, hầu hết bệnh nhân cũng quan tâm đến vấn đề chi phí còn lại người bệnh phải trả sau khi khấu trừ đi phần đã được bảo hiểm thanh toán.

Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt amidan đang được áp dụng tại các cơ sở y tế ở nước ta như:

 • Phương pháp plasma
 • Cắt amidan bằng laser
 • Công nghệ Coblator
 • Công nghệ Microdebrider…

Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng. Thông thường, những công nghệ cắt amidan hiện đại, ra đời sau và có nhiều ưu điểm vượt trội sẽ có chi phí phẫu thuật cao hơn so với các phương pháp truyền thống đã có trước đó. Ngoài ra, tùy theo địa chỉ làm phẫu thuật mà tổng chi phí cắt amidan ban đầu cũng có thể khác nhau.

Trung bình, giá cắt amidan tại các cơ sở y tế tại nước ta dao động từ 4.000.000 tới 15.000.000VNĐ cho mỗi lần mổ. Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng mà người bệnh có thể được miễn phí hoàn toàn hay một phần chi phí phẫu thuật. Cụ thể như sau:

Trường hợp phẫu thuật đúng tuyến:

Các bệnh nhân khám và làm phẫu thuật cắt amidan đúng tuyến sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi trả 80%, 95% hay 100% tùy vào từng trường hợp. Cụ thể:

 • Đối tượng được hưởng 100% phí phẫu thuật: Bao gồm các Sĩ quan, Hạ sĩ quan nghiệp vụ trong đội ngũ lực lượng Công an Nhân Dân; Các vị lão thành hay người có công cách mạng; Trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi; Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng; Thương bệnh binh có thương tật trên 81%.
 • Đối tượng được hưởng 95% phí phẫu thuật: Bệnh nhân đang được hưởng lương hưu; Người có trợ cấp do mất sức lao động; Đối tượng có trợ cấp bảo trợ xã hội; Bệnh nhân có chứng nhận hộ nghèo; Bệnh nhân là người dân tộc thiểu số đang sống tại các khu vực kinh tế khó khăn.
 • Đối tượng được hưởng 80% chi phí cắt amidan: Là người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng còn lại.
Chi phí cắt amidan có bảo hiểm là bao nhiêu
Chi phí cắt amidan có bảo hiểm tùy thuộc vào việc bạn đi làm phẫu thuật đúng tuyến hay trái tuyến và đối tượng tham gia bảo hiểm

Phẫu thuật cắt amidan trái tuyến:

Mức hỗ trợ bảo hiểm y tế sẽ tùy thuộc vào nơi làm phẫu thuật:

 • Bệnh viện tuyến Trung ương: Người bệnh được hỗ trợ 40% chi phí điều trị
 • Bệnh viện tuyến tỉnh hay tuyến huyện: Người bệnh được hỗ trợ 100% chi phí khi điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện.
 • Riêng các bệnh nhân đang sinh sống tại các xã hay huyện đảo, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số hay người thuộc hộ nghèo vẫn sẽ được hưởng mức hỗ trợ như khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Căn cứ vào mức % được hỗ trợ, người bệnh có thể tự tính ra được chi phí cắt amidan có bảo hiểm. Căn cứ vào đó để có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính trước khi tới ngày phẫu thuật.

Lưu ý khi phẫu thuật cắt amidan có bảo hiểm

 • Người bệnh nên kiểm tra kỹ lại các thông tin cá nhân in trên phiếu bảo hiểm trước khi sử dụng thẻ mới. Bất cứ sai sót nào về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính hay mã số thẻ đều không được bệnh viện chấp nhận và lúc này, người bệnh lại phải mất thời gian đi sửa lại thông tin. Một số trường hợp muốn phẫu thuật ngay mà không sử dụng được thẻ bảo hiểm thì phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị.
 • Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế sắp hết hạn, người bệnh nên đóng phí kịp thời trong thời hạn yêu cầu để được hưởng hỗ trợ theo đúng quyền lợi. Thông thường, các bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn.
 • Trường hợp muốn làm phẫu thuật cắt amidan ở tuyến trên, người bệnh nên tới nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc các cơ sở y tế cung cấp để khám và xin giấy chuyển viện nhằm đảm bảo được bảo hiểm hỗ trợ tối đa theo hạn mức quy định.

Thông tin trên đây vừa giúp bạn nắm rõ cắt amidan có được hưởng bảo hiểm không? Đây là hạng mục chữa bệnh được bảo hiểm hỗ trợ chi trả theo hạn mức quy định tùy theo từng nhóm đối tượng. Vì vậy, khoản chi phí cắt amidan có bảo hiểm người bệnh cần thanh toán tại bệnh viện sẽ giảm được rất nhiều so với đối tượng thực hiện phẫu thuật theo yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Bé bị viêm amidan tái phát nhiều lần phải làm gì?

Trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính. Lúc đó, việc điều trị dần trở nên khó khăn hơn, thậm...

Bị viêm Amidan có ăn thịt bò được không?

Thịt bò được các nhà nghiên cứu và dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho...

Bị viêm Amidan có được ăn thịt gà không? Chuyên gia giải đáp

Thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn...

Bé bị viêm amidan tái phát nhiều lần phải làm gì?

Trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính. Lúc đó,...

7 cách chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên hay nhất

Cách chữa viêm amidan bằng thảo dược mặc dù cho hiệu quả từ từ nhưng khá an toàn cho sức...

Ung thư amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Amidan nằm phía sau cổ họng, ở khu vực được gọi là hầu họng với vai trò chính và chống...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.