Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Các bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Với các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ đơn giản sau đây sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ ở vùng cổ, đồng thời giảm đau nhức và hỗ trợ phục hồi đĩa đệm.

Bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Áp dụng các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mỗi ngày sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Thoát vị đĩa đệm cổ thường xảy ra phổ biến ở những người cao tuổi, dân văn phòng và người ít vận động. Người bệnh thường xuyên phải đối mặt với cơn đau nhức tập trung chủ yếu ở vùng cổ và đôi khi lan rộng xuống vai, cánh tay,… Chính vì vậy, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như rối loạn cảm giác, thiếu máu nuôi dưỡng não hoặc rối loạn tiền đình.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng, để chấm dứt tình trạng đau nhức của thoát vị đĩa đệm cổ, họ cần phải nghỉ ngơi nhiều, ít hoạt động, đặc biệt tránh xa các bài tập trị liệu. Nhưng đây chính là một quan niệm sai lầm. Bởi theo bác sĩ Tuyết Lan trong quá trình điều trị đĩa đệm cổ, người bệnh cần thực hiện thêm các biện pháp trị liệu khác, đặc biệt là vật lý trị liệu để phục hồi chức năng đĩa đệm.

Sau đây là một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ được bác sĩ khuyến khích người bệnh nên áp dụng để giảm tình trạng cứng cổ và xoa dịu cơn đau.

6 Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

#1. Căng cổ sang hai bên

Mục đích của bài tập này giúp cải thiện tình trạng co cứng khớp cổ. Đồng thời, góp phần làm giảm áp lực đè nén lên đĩa đệm và dây thần kinh, giúp giảm đau.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Bài tập căng hai bên giúp giảm áp lực lên đĩa đệm và giảm đau.

Bài tập được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, người bệnh ngồi thẳng lưng trên sàn nhà, tư thế bắt chéo chân.
 • Tiếp đến, đưa tay trái lên đặt trên đỉnh đầu và tay phải duỗi thẳng.
 • Sau đó, nhẹ nhàng đẩy đầu sang bên trái và giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây.
 • Từ từ đẩy đầu sang phía còn lại và giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây.
 • Lặp lại động tac 3 đến 5 lần.

#2. Bài tập cúi cổ

Bài tập này tập trung tác động vào khu vực cổ trên, phía bên dưới hộp sọ và cằm nhằm mục đích kéo dãn cột sống cổ, giúp giảm căng thẳng lên dây chằng, gân và cơ.

Người bệnh có thể thực hiện bài tập cúi cổ ở bất cứ nơi đâu vào bất cứ lúc nào. Động tác được thực hiện đơn giản và dễ dàng như sau:

 • Đứng thẳng, đầu hướng về phía trước và vai thả lỏng.
 • Sau đó, bạn nhẹ nhàng cúi đầu xuống cho đến khi cằm chạm vào ngực, cổ có cảm giác căng đau.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây và từ từ đưa về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác trên 10 lần.

#3. Đẩy về phía trước (Forward Palm Pushes)

Là một bài tập isometrics (bài tập tĩnh) rất hữu ích trong việc điều trị và làm giảm triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ. Động tác này liên quan đến sự co cơ, giúp cơ cổ khỏe hơn, giảm áp lực lên đốt sống cổ và đĩa đệm và giảm đau.

Thực hiện như sau:

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế. Hoặc có thể tập động tác này trong tư thế đứng thẳng.
 • Đan hai tay lại với nhau và đưa lên trên trán.
 • Sau đó, nhấn đầu vào lòng bàn tay và dùng lực tay chống lại lực đẩy đó.
 • Giữ khoảng 5 giây và từ từ thả lỏng.
 • Lặp lại động tác đẩy đầu về phía trước này khoảng 10 lần.

#4. Căng vai

Đĩa đệm cổ bị thoát vị có thể khiến cho vùng vai của bạn bị ảnh hưởng. Do đó, người bệnh có thể tập các bài tập liên quan đến vai, vừa giúp cải thiện triệu chứng đĩa đệm cổ vừa giúp giảm đau nhức ở vai.

Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng động tác căng vai có thể giúp giảm đau và giảm áp lực đè nén lên đĩa đệm cổ. Với động tác này, người bệnh có thể luyện tập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Động tác được thực hiện khá đơn giản, giúp tác động lên phần cơ ở vai và cổ, giúp giảm đau.

Bài tập được thực hiện như sau:

 • Bạn bắt đầu bằng cách giữ hai bàn tay của bạn sau lưng và xen kẽ các ngón tay vào nhau.
 • Tiếp đến, từ từ nâng tay lên cho đến khi cảm thấy sự kéo căng ở vai và cổ.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 – 15 giây và nhẹ nhàng thả lỏng, trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác từ hai đến ba lần.

#5. Đẩy về phía sau (Backward Presses)

Một thao tác isometric khác có thể được sử dụng như một bài tập trị liệu giúp cải thiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ.

Người bệnh ngồi thẳng trên một chiếc ghế rồi đưa hai tay đan chéo vào nhau, đặt sau đầu. Nhấn đầu vào lòng bàn tay và dùng lòng bàn tay đẩy lại. Không được di chuyển lưng và cổ. Giữ nguyên tư thế này trong vòng 8 giây và từ từ thả lỏng. Lặp lại động tác này trong 10 lần.

#6. Đầu bất động (Motionless Head Turns)

Là một bài tập isometric giúp tăng cường sức khỏe cho các cơ xung quanh đốt sống cổ bị thoát vị. Người bệnh có thể thực hiện thao tác này bằng cách ngồi hoặc đứng thẳng đều được.

Thao tác được thực hiện như sau:

 • Bạn đặt một tay ở một bên đầu, từ từ đẩy đầu vào tay và dùng tay chống lại lực đẩy đó.
 • Duy trì động tác trong vòng 5 giây và thực hiện lặp lại 3 – 4 lần.
 • Đổi bên và thực hiện động tác tương tự.
 • Trong quá trình tập, phần lưng và cổ phải luôn luôn thẳng.

Với 6 bài tập giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nêu trên, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh bệnh chuyển biến xấu, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập. Tùy thuộc và mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chuyên viên y tế sẽ hướng dẫn và điều chỉnh các bài tập khác nhau sao cho phù hợp với bệnh tình của bạn nhất.

Ngày đăng: 31/12/2018 - Cập nhật lúc: 10:24 AM , 08/01/2019

Nguyễn Thị Hằng
Tôi tốt nghiệp trường Đại học Nha Trang chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản và chuyên ngành 2 là cử nhân Báo chí và tuyên truyền. Là một người đam mê viết lách, thích sự nhảy múa của những con chữ, tôi đã từng làm cộng tác viên viết truyện cho báo Mực Tím. Bên cạnh đó, tôi cũng có kinh nghiệm trong việc viết bài cho nhiều lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp và du lịch. Hiện tại, tôi đang công tác và làm việc cho trang tin Thuocdantoc.vn. Có lẽ là một người luôn coi trọng sức khỏe của bản thân và người khác. Đồng thời cũng hiểu được tầm quan trọng của sức đối với đời sống của con người. Chính vì vậy, tôi luôn mong muốn tìm hiểu và chia sẻ thật nhiều thông tin, kiến thức hữu ích cho người đọc. Bên cạnh sở thích viết lách, tôi còn có niềm đam mê với nhảy múa và du lịch. Và phương châm sống tôi lựa chọn đó là: “Thay vì đưa ra cho bản thân những lý do tại sao tôi không thể, tôi sẽ chọn cho tôi những lý do tại sao tôi có thể.”

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top