Bị viêm họng hạt có nên đi đốt không?

Bị viêm họng hạt có nên đi đốt không là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Do đó để giúp người bệnh giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Bị viêm họng hạt có nên đi đốt không?
Tìm hiểu bị viêm họng hạt có nên đi đốt không? Lợi ích, rủi ro và những điều cần lưu ý

Tìm hiểu bị viêm họng hạt có nên đi đốt không?

Đốt họng hạt là một dạng tiểu thủ thuật có khả năng tác động và làm tiêu các hạt đang bị viêm, sưng ở thành sau họng. Để ra quyết định có nên đi đốt họng hạt hay không, người bệnh phải cân nhắc thật kỹ những lợi ích và các rủi ro tiềm ẩn bên trong phương pháp chữa bệnh này. Bên cạnh đó bác sĩ cũng cần cân nhắc kỹ những tác hại của phương pháp đốt họng hạt đối với bệnh nhân trước khi chỉ định điều trị.

Có rất nhiều bệnh nhân phân vân không biết có nên thực hiện phương pháp đốt họng hạt hay không vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là: Đốt họng hạt có đau không, có chữa dứt điểm bệnh không, có nguy hiểm không, chi phí đốt là bao nhiêu… Vì thế để giải đáp vấn đề “Bị viêm họng hạt có nên đi đốt không?” người bệnh nên xem xét các câu hỏi liên quan.

Đốt họng hạt có đau không?

Đốt họng hạt là một tiểu thủ thuật nên sẽ không gây đau đớn trong quá trình thực hiện. Trong thời gian áp dụng phương pháp chữa bệnh này, người bệnh chỉ có cảm giác hơi khó chịu do có vật gì đó đang tác động và chọc vào cổ họng. Tuy nhiên việc đốt họng hạt diễn ra tương đối nhanh và vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó trước khi thực hiện người bệnh sẽ được tiêm một loại thuốc có tác dụng gây tê niêm mạc.

Phương pháp đốt họng hạt thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, sau khi thực hiện, người bệnh sẽ được xuất viện ngay. Ngoài ra những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm họng hạt gây ra như: Đau rát, vướng víu tại vùng cổ họng…cũng được khắc phục.

Đốt họng hạt có chữa dứt điểm bệnh viêm họng hạt hay không?

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân tìm đến phương pháp đốt họng hạt ở nhiều cơ sở khác nhau với mong muốn có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm họng hạt. Đồng thời cải thiện tốt những triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, đốt họng hạt chỉ là một phương pháp xử lý bệnh viêm họng hạt một cách tạm thời. Bên cạnh đó phương pháp điều trị này chỉ có khả năng kiểm soát và làm giảm những triệu chứng khi các mô lympho phồng to. Đốt họng hạt không hoàn toàn điều trị triệt để bệnh và các triệu chứng. Mặt khác tác dụng này chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra phương pháp đốt họng hạt chữa viêm họng hạt chỉ có thể thực hiện ở những vị trí có hạt to, sưng và nổi cộm lên. Đối với những hạt nhỏ, các bác sĩ không thể đốt được. Theo thời gian những hạt nhỏ này sẽ phát triển thành các hạt lớn và nổi cộm lên. Vì thế đến một thời điểm nhất định, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Đồng thời đốt lại một lần nữa. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển bệnh viêm họng hạt, người bệnh có thể đốt lại sau khoảng từ 4 – 5 năm. Cũng có khi là 10 năm hoặc hơn.

Bệnh viêm họng hạt xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau:  Viêm mũi dị ứng, viêm xoang, trào ngược dạ dày thực quản… Chính vì thế trong lúc này, việc đốt họng hạt chữa ho, trị ngứa họng cũng chỉ được xem là phương pháp điều trị các triệu chứng. Căn bản là người bệnh phải tiến hành điều trị những nguyên nhân gây bệnh cũng như điều trị những nguyên nhân nêu trên. Có rất nhiều bệnh nhân dù đã trải qua phương pháp đốt họng hạt nhưng cơ thể vẫn xuất hiện triệu chứng ho và tiếp tục mọc thêm nhiều hạt mới.

Đốt họng hạt có chữa dứt điểm bệnh viêm họng hạt hay không?
Đốt họng hạt không thể chữa dứt điểm bệnh viêm họng hạt mà chỉ kiểm soát và làm giảm các triệu chứng

Đốt họng hạt có nguy hiểm không?

Bản chất của phương pháp đốt họng hạt không gây nguy hiểm. Tuy nhiên trong quá trình chữa bệnh do mắc phải những sai sót, người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sẹo họng

Có nhiều ý kiến cho rằng phương pháp đốt họng hạt rất dễ dẫn đến sẹo họng, nhất là đối với những bệnh nhân đã sử dụng phương pháp chữa bệnh này nhiều lần. Khi xuất hiện, các sẹo họng cũng làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu tương tự như sự phình to của các hạt. Trong thời gian đó, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng vướng víu và có cảm giác nghẹn tại cổ họng. Điều này khiến việc ăn uống cũng như hoạt động nhai nuốt trở nên khó khăn hơn. Hơn thế sẹo họng cũng gây ra cảm giác đau đớn, ngứa ngáy giống như họng hạt.

Tùy thuộc vào kích thước của các hạt và số lần đốt họng hạt, nhiều bệnh nhân sẽ có sẹo họng rất to và rõ đến mức khi há miệng, người ngoài có thể nhìn thấy rõ các vết sẹo. Tuy nhiên hiện nay một số bệnh viện lớn và uy tín đang áp dụng và phát triển phương pháp đốt họng hạt thẩm mỹ. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh không để lại sẹo. Thế nhưng chi phí sẽ cao hơn so với thông thường.

Bỏng lưỡi, bỏng vùng họng

Nếu người bệnh thực hiện phương pháp đốt họng hạt với bác sĩ có tay nghề kém hoặc sử dụng thiết bị đốt họng đã cũ sẽ không thể đảm bảo được an toàn trong quá trình đốt. Khi đó người bệnh có thể bị bỏng ở bất cứ vị trí nào và bất cứ ở đâu. Tuy nhiên điều này sẽ không đáng lo ngại nếu người bệnh chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại. Ngoài ra nếu bạn chọn được những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hạn chế được tình trạng bỏng họng, bỏng lưỡi và một số sự cố khác có thể xảy ra.

Đốt họng hạt có nguy hiểm không?
Nếu không cẩn thận, phương pháp đốt họng hạt có thể gây bỏng lưỡi và bỏng họng

Nhiễm khuẩn

Phương pháp đốt họng hạt có thể gây ra một số vấn đề đáng tiết, trong đó có tình trạng nhiễm khuẩn. Bởi khi thực hiện phương pháp chữa bệnh này, người bệnh sẽ phải tiếp xúc với nhiệt đột cao khiến cho thành hong và một số vị trí khác bị tổn thương. Nếu không biết cách chăm sóc các vết thương, người bệnh rất có thể bị nhiễm trùng.

Ngoài ra việc chăm sóc các vết thương không đúng cách còn khiến người bệnh bị viêm họng cấp do bội nhiễm. Đồng thời gây viêm hạch phụ thuộc do cơ thể bị phản ứng (hạch sau góc hàm và hạch dưới hàm). Khi đó bệnh nhân cần đến bệnh viện để kiểm tra và áp dụng những phương pháp điều trị chuyên biệt theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phương pháp đốt họng hạt còn gây ra hiện tượng xuất huyết khi bị tác động và làm bong giả mạc. Lâu ngày dẫn đến ung thư vòm họng nếu hiện tượng xuất huyết và tình trạng nhiễm khuẩn không được giải quyết kịp thời và triệt để.

Chi phí đốt họng hạt

Tùy thuộc vào từng bệnh viện và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm họng hạt, chi phí ở mỗi lần đốt họng hạt giao động khoảng 2 – 4 triệu VNĐ. Chi phí này đã bao gồm: Chi phí xét nghiệm, chi phí chẩn đoán hình ảnh, phương pháp đốt họng hạt thường hoặc phương pháp đốt họng hạt thẩm mỹ, mức phí chêch lệch tùy theo từng đơn vị, mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm họng. Ví dụ nếu điều trị tại những bệnh viện quốc tế, mức chi phí cho một lần đốt họng hạt sẽ cao hơn so với các bệnh viện đa khoa khác.

Chi phí đốt họng hạt
Tùy thuộc vào từng bệnh viện và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm họng hạt, chi phí ở mỗi lần đốt họng hạt giao động khoảng 2 – 4 triệu VNĐ

Tóm lại

  • Đốt họng hạt là phương pháp điều trị sau cùng mà bác sĩ khuyên người bệnh nên áp dụng sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng mức độ phát triển bệnh lý, lợi ích điều trị và những rủi ro không mong muốn. Vì thế, khi mắc bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở khám và chữa bệnh viêm họng hạt uy tín, gặp những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn rõ hơn về tình trạng. Đồng thời tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Đặc biệt cần phải xem xét thật kỹ lưỡng đốt họng hạt có phải là phương pháp điều trị cuối cùng và phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại hay không.
  • Đốt họng hạt chỉ là một giải pháp nhằm kiểm soát và cải thiện những triệu chứng, không phải phương pháp điều trị dứt điểm bệnh. Vì thế người bệnh cần phải xác định chính xác căn nguyên gây bệnh. Sau đó kết hợp đồng thời phương pháp điều trị triệu chứng và phương pháp điều trị nguyên nhân dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Phương pháp đốt họng hạt chỉ tạm thời tác động và loại bỏ được những hạt to, những hạt gây ngứa và kích thích họng.
  • Trong trường hợp người bệnh chỉ sử dụng phương pháp đốt họng hạt đơn thuần mà không kiểm soát và điều trị viêm nhiễm xung quanh, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát như cũ.
  • Khi thực hiện đốt họng hạt cùng với những bác sĩ có tay nghề không cao sẽ gây ra những rủi ro và các sai sót như: Sẹo họng, bỏng lưỡi, bỏng họng. Vì thế người bệnh nên chọn cơ sở y tế uy tín và chọn bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề để thực hiện.

Bài viết là những thông tin cơ bản về vấn đề “Bị viêm họng hạt có nên đi đốt không?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thực hiện đốt họng hạt. Ngoài ra người bệnh cũng cần cân nhắc giữa những lợi ích và các rủi ro không mong muốn khi thực hiện phương pháp chữa bệnh này. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp y khoa thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Trẻ bị viêm họng hạt cha mẹ nên làm gì ?

Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp. Nếu phụ huynh không tiến hành điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh...

Bệnh viêm họng hạt có gây nguy hiểm không?

Bệnh nhân bị viêm họng hạt nếu không điều trị đúng thời điểm và đúng cách rất dễ mắc phải...

9 loại tinh dầu trị đau họng được nhiều người áp dụng

Các tinh chất từ cây xạ hương, oải hương, tỏi... là những loại tinh dầu trị đau họng vẫn hay...

Viêm họng hạt có tự khỏi được không? Mất bao lâu?

Bệnh viêm họng hạt có tự khỏi không? Mất bao lâu?

Viêm họng hạt có tự khỏi không? Đây là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc. Tuy nhiên, các...

Bất ngờ với công dụng của quả la hán chữa viêm họng

Các triệu chứng của viêm họng như đau rát cổ họng, khó nuốt, ho, mệt mỏi, sốt nhẹ có thể...

Nước ép dứa trị viêm họng: Liệu có phải là sự thật ?

Thay vì sử dụng thuốc, các bạn có thể uống nước ép dứa trị viêm họng. Thức uống này không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *