Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan về bệnh và điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Trong số các dạng viêm xoang, viêm xoang hàm được cho là dạng phổ biến nhất. Các triệu chứng của bệnh như sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu… có thể xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng gây khó khăn trong việc điều trị. 

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang hàm và hướng điều trị
Tìm hiểu về bệnh viêm xoang hàm và hướng điều trị

I/ Tổng quan về bệnh viêm xoang hàm

Hiểu như thế nào về bệnh viêm xoang hàm?

Xoang hàm là loại xoang chiếm diện tích lớn nhất trong 4 xoang cạnh mũi, có hình dạng như kim tự tháp. Chúng nằm trong các hốc xoang quanh vùng mắt và 2 bên má. Trên bề mặt của các xoang này được bao phủ bởi lớp niêm mạc. Khi bị vi khuẩn, virus hoặc các tác nhân gây hại khác xâm nhập làm cho lớp niêm mạc này bị viêm sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Biểu hiện của bệnh viêm xoang hàm là gì?

Vì cũng là một dạng của viêm xoang, nên bệnh viêm xoang hàm cũng có những triệu chứng tương tự như các loại viêm xoang khác. Cụ thể:

 • Đau đầu.
 • Đau mặt.
 • Sốt.
 • Nghẹt mũi.
 • Chảy dịch nhầy.

Ngoài ra, bệnh viêm xoang hàm cũng có một số triệu chứng riêng biệt, tùy vào mức độ bệnh khác nhau mà các triệu chứng này cũng được biểu hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

♦ Với viêm xoang hàm cấp tính:

Ở giai đoạn này, biểu hiện phổ nhất là có cảm giác đau ở các xương gò má. Vì trong các xoang chứa đầy không khí, một khi bị viêm và sưng, các áp lực trong các xoang tăng lên sẽ gây ra cảm giác đau đớn. Tình trạng này sẽ trầm trọng hơn khi bạn cúi đầu hoặc vận động mạnh.

Bên cạnh đó, các chất nhầy trong mũi sẽ từ từ bị đặc lại, khi xì mũi thấy chúng có màu vàng và có mùi hôi. Dịch nhầy tích tụ nhiều cũng sẽ khiến đường thở của bạn bị bít tắc, gây khó thở. Các triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp tính sẽ kéo dài trong vòng 6 tuần, sau thời gian này bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

♦ Viêm xoang hàm mãn tính:

Đến giai đoạn mãn tính, cảm giác đau đớn vùng xương gò má sẽ không còn xuất hiện nhiều như trước mà thay vào đó là bị nghẹt mũi, bị đau vùng thái dương. Ngoài ra, răng cũng dễ bị kích ứng làm cho việc ăn uống cũng trở nên khó khăn.

Những biểu hiện này sẽ khiến cho cơ thể người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, ăn ngủ không ngon, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên vùng mặt, nặng thêm khi bạn nằm xuống. Nếu bệnh đã chuyển sang mãn tính thì việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Đồng thời, bệnh có thể tái phát sau một thời gian được chữa trị.

Xem thêm: 10 cách chữa viêm xoang bằng thuốc Nam, cây cỏ quanh nhà

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm xoang hàm?

Tương tự như bệnh viêm xoang nói chung, viêm xoang hàm có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

 • Viêm mũi dị ứng.
 • Mắc các bệnh lý về răng.
 • Bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus.
 • Bị các bệnh về mũi như polyp mũi, lệch vách ngăn mũi.
 • Chấn thương vùng mũi do tai nạn hoặc phẫu thuật.

Ngoài ra còn có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa gây nên bệnh viêm xoang hàm nhưng không được chúng tôi đề cập đến. Hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để được cung cấp thêm các thông tin về vấn đề này.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang hàm?

Thông thường, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh viêm xoang hàm. Tuy nhiên các trường hợp sau thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác:

 • Bị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, nhiễm trùng răng… nhưng không được chữa trị sớm.
 • Đã từng hoặc đang bị các bệnh như viêm xoang hàm, viêm mũi dị ứng.
 • Làm tổn thương hoặc biến dạng cấu trúc tự nhiên của xoang hàm do phẫu thuật.
 • Đã từng phẫu thuật khoang miệng hoặc nhổ răng. Vì khi tiến hành những cuộc tiểu phẫu này, các bác sĩ có thể vô tình làm cho vùng xoang hàm bị tổn thương.

Viêm xoang hàm có thể gây ra các biến chứng nào?

Tương tự như các chứng viêm xoang khác, viêm xoang hàm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu như không được chữa trị sớm. Một số biến chứng phổ biến mà người bệnh có thể gặp phải bao gồm:

 • Viêm tai giữa.
 • Viêm thanh – phế quản.
 • Nhiễm trùng ổ mắt.
 • Viêm thần kinh thị giác.
 • Viêm màng não.
 • Viêm đa xoang.

Giải đáp chi tiết: Viêm xoang chảy máu mũi nguy hiểm không và cách xử lý?

II/ Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hàm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hàm
Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm nếu như được phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng, đồng thời tạo điều kiện cho việc chữa trị được diễn ra một cách dễ dàng.

Chẩn đoán

Để xác định người bệnh có bị nhiễm trùng xoang hàm hay không, các bác sĩ sẽ dựa vào các tiền sử bệnh lý và triệu chứng của người bệnh đang gặp phải để chẩn đoán. Việc chẩn đoán viêm xoang cấp tính do vi khuẩn được tiến hành dựa trên các biểu hiện như sau:

 • Các triệu chứng bệnh kéo dài trên 7 ngày.
 • Có mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây chảy ra từ mũi.
 • Đau vùng mặt, đau đầu.
 • Nghẹt mũi.

Ngoài ra, để xác định được mức độ bệnh nặng hay nhẹ và khoanh vùng được tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp cắt lớp (CT). Nếu bệnh đã chuyển sang mãn tính, bạn có thể sẽ được xét nghiệm dị ứng để kiểm tra xem các yếu tố dị ứng có gây ra chứng viêm xoang hàm hay không.

Điều trị

♦ Uống thuốc: 

Đa số các trường hợp bị viêm xoang hàm đều được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc phù hợp. Ngoài thuốc kháng sinh, các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng dị ứng hoặc thuốc chống phù nề sẽ được chỉ định dùng kết hợp. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây đều tiềm ẩn nguy cơ mắc các tác dụng phụ, do đó hãy thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc để bảo đảm an toàn.

♦ Súc rửa xoang: 

Nếu bệnh của bạn nặng, áp dụng biện pháp điều trị bằng thuốc không mang lại tác dụng thì bạn sẽ được chỉ định các biện pháp chữa trị khác hiệu quả hơn. Một trong những phương pháp thường được dùng là tiến hành súc rửa xoang (thủ thuật Proezt). Với thủ thuật này, các bác sĩ sẽ dùng các công cụ chuyên biệt để đưa các dung dịch thuốc vào hốc xoang, chọc vào xoang hàm và tiến hành hút hết các chất nhầy ra bên ngoài.

♦ Phẫu thuật: 

Trong trường hợp bị viêm xoang hàm do mắc các bệnh lý về mũi như bị polyp mũi, lệch vách ngăn mũi hoặc do các dị vật bị sót lại trong các xoang sau khi được tiến hành các ca phẫu thuật, bạn sẽ phải phẫu thuật để xử lý vấn đề này. Tuy những ca phẫu thuật này được cho là an toàn nhưng nó cũng có thể gây ra các biến chứng. Hãy trao đổi với các bác sĩ về những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi áp dụng phương pháp này để biết thêm thông tin.

III/Các biện pháp khắc phục/phòng ngừa bệnh viêm xoang hàm

Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, bạn có thể làm giảm các triệu chứng bệnh, tạo điều kiện cho việc áp dụng các biện pháp chữa trị mang lại tác dụng tốt, đồng thời có thể phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh cho bản thân bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Thường xuyên rửa mũi bằng dung dịch nước muối loãng. Cách này sẽ giúp cho mũi của bạn được sạch sẽ, ngăn chặn được nguy cơ bị vi khuẩn và virus tấn công.
 • Uống nhiều nước để giữ cho các chất nhầy ở trạng thái bình thường.
 • Không sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là hút thuốc lá trong thời gian điều trị. Ngoài ra, tránh để bản thân hít phải những khói độc của thuốc.
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như đồ ăn cay nóng, hải sản, thực phẩm lạnh… vì chúng có thể kích hoạt các phản ứng kích ứng gây viêm cho cơ thể.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày.

Bệnh viêm xoang hàm có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy nhanh chóng đi thăm khám và được điều trị sớm.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm xoang là tình trạng các xoang bị viêm nhiễm do sự tấn công và gây hại của virus, vi...

Tìm hiểu cách điều trị bệnh viêm xoang bằng cây lược vàng

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây lược vàng

Chữa viêm xoang bằng cây lược vàng có tác dụng khá tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh,...

Cấu tạo, chức năng xoang mũi và vấn đề thường gặp

Xoang mũi là những khoang rỗng được che phủ bằng một lớp niêm mạc mỏng có chức năng cân bằng...

9 mẹo chữa viêm xoang bằng phương pháp dân gian

Chứng nghẹt mũi, nhức đầu, nhức xoang, mất khứu giác... sẽ nhanh chóng được cải thiện nhờ vào 9 mẹo...

Quả dứa có khả năng chữa khỏi bệnh viêm xoang.

Mẹo chữa viêm xoang bằng dứa hay không phải ai cũng biết

Quả dứa là một loại trái cây không còn xa lạ với chúng ta. Nó cung cấp nhiều vitamin, chất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *