Cấu tạo, chức năng xoang mũi và vấn đề thường gặp

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Xoang mũi là những khoang rỗng được che phủ bằng một lớp niêm mạc mỏng có chức năng cân bằng độ ẩm và làm ấm luồng không khí lưu thông qua mũi. Các xoang được chia thành 4 nhóm chính gồm xoang trán, xoang hàm, xoang sàng và xoang bướm được phân bố ở các vị trí khác trong trong khối xương sọ – mặt.

Xoang mũi là gì?

Xoang mũi là các khoang rỗng nằm rải rác ở một số vị trí trong khối xương sọ – mặt. Mặt trong mỗi khoang rỗng đều được che phủ bằng một lớp niêm mạc mỏng chứa nhiều lông chuyển.

 xoang mũi
Xoang mũi đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong hệ hô hấp

Hệ thống các xoang đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể và chúng cũng dễ dàng bị tổn thương dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Cấu tạo của xoang mũi

Xoang mũi được chia thành 4 loại chính được đặt tên vị trí của chúng trên xương đầu mặt. Bao gồm xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàn. Đặc điểm của các xoang như sau:

1. Xoang bướm

Bao gồm 2 hốc xoang nằm trong thân xương bướm. Chúng được ngăn cách bởi một vách xương mỏng và kích thước có thể thay đổi.

Phần trên của xoang bướm nằm tiếp giáp với yên bướm, tuyến yên và nơi giao nhau giữa hai mắt. Phía dưới xoang thì nằm trên lỗ mũi sau và xâm lấn vào vòm hầu một đoạn khoảng 0,5cm. Mặt trước xoang bướm có lỗ thông và bên trên là ngách mũi. Phía ngoài là động mạch cảnh trong cùng với xoang tĩnh mạch hang.

2. Xoang trán

Xoang trán được tạo thành bởi hai hốc xoang nằm tại vùng trán. Hình dáng và kích thước của các hốc xoang có thể thay đổi.

Mặt trước của xoang trán được gọi là mặt trán có giới hạn phía trên là một đường cong xuống. Đường cong này cũng giúp kết nối hai nửa lông mày với nhau. Mặt sau xoang trán khá mỏng và có liên quan mật thiết với não cũng như màng não. Mặt trong xoang được tạo thành bởi một vách xoang mỏng nằm chắn ngang hai hốc xoang. Do vách ngăn không nằm chính giữa nên hai hốc xoang trán cũng có kích thước không đều nhau. Mặt dưới xoang trán nằm trên ở mắt.

3. Xoang sàng

Xoang sàng nằm trong mê đạo sàng và được tạo thành từ nhiều hốc xoang nhỏ. Tùy theo vị trí, chúng được chia thành các nhóm gồm: Xoang sàng trước (nằm quanh phễu xoang trán), xoang sàng giữa ( đổ vào ngách mũi giữa) và xoang sàng sau ( đổ vào ngách mũi trên).

4. Xoang hàm

Xoang hàm là loại xoang mũi có hình tam giác, kích thước lớn hơn so với ba xoang còn lại. Các mặt bên của xoang có thể chứa một hoặc nhiều lỗ nối thông với ách mũi giữa tạo thành đầu dế thẳng và không có chỗ trũng. Chính nhờ đặc điểm cấu tạo này mà dịch nhầy trong xoang được dẫn lưu ra ngoài một cách dễ dàng.

Cấu tạo của xoang mũi
Xoang mũi được chia thành 4 nhóm chính tùy theo vị trí của xoang trên khối xương sọ – mặt

Chức năng xoang mũi

Xoang mũi nằm trong hệ hô hấp. Các xoang đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như:

 • Cân bằng độ ẩm và làm ấm dòng không khí lưu thông qua mũi trước khi được đưa xuống đường hô hấp dưới
 • Cộng hưởng âm thanh
 • Giảm bớt trọng lượng cho khối xương sọ mặt

Các vấn đề thường gặp ở xoang mũi

Xoang mũi có thể tổn thương, viêm nhiễm khi bị virus, vi khuẩn cùng các tác nhân gây hại tấn công. Các bệnh lý thường gặp ở xoang mũi bao gồm:

1. Viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là một trong những dạng nhiễm trùng xoang phổ biến nhất. Nguyên nhân gây bệnh là do bị viêm mũi dị ứng kéo dài, lệch vách ngăn mũi, chấn thương mũi xoang hoặc do xoang hàm bị virus, vi khuẩn tấn công. Đặc biệt, bệnh có nguy cơ phát triển khá cao ở những người bị sâu răng, nhiễm trùng răng miệng hoặc các cá nhân có đi nhổ răng hoặc làm phẫu thuật ở khu vực khoang miệng.

Các triệu chứng nhận biết viêm xoang hàm:

 • Đau đầu hoặc đau mặt
 • Cơn đau có thể lan lên hốc mắt hoặc qua hai bên thái dương
 • Đau rõ rệt vào buổi sáng hay buổi trưa. Đến chiều tối, cảm giác đau có thể thuyên giảm
 • Dùng tay ấn vào mắt hay hố răng khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhiều hơn
 • Sổ mũi. Ban đầu chỉ là nước mũi loãng nhưng theo thời gian thì đặc dần. Khi bị nhiễm trùng xoang hàm nặng, chất nhầy dạng mủ, màu vàng và có mùi hôi khó chịu
 • Sốt cao

Ở giai đoạn cấp, các triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm cấp thường diễn ra trong khoảng 6 tuần. Nếu kéo dài quá thời gian này, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, nhiễm trùng có thể lây lan gây viêm các xoang khác và dẫn đến nhiều biến chứng như viêm đa xoang, viêm họng, viêm dây thần kinh thị giác…

2. Viêm xoang sàng

Bệnh viêm xoang sàng chỉ tình trạng lớp niêm mạc lót trong 4 khoang rỗng nằm giữa hai bên mắt bị viêm, ứ mủ. Bạn có thể bị viêm xoang sàng trước hoặc viêm xoang sàng sau. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng virus, vi khuẩn, nấm hay do ảnh hưởng của các bệnh lý khác ở xoang mũi.

Các vấn đề thường gặp ở xoang mũi
Viêm xoang sàng là một trong các vấn đề thường gặp ở xoang mũi

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang sàng:

 • Nhức đầu: Các cơn đau nhức âm ỉ có thể thường xuyên xuất hiện ở hai bên thái dương, sống mũi, phía sau gáy, trên đỉnh đầu hoặc vùng giữa hai khóe mắt
 • Suy giảm thị lực, mắt bị mờ đột ngột. Trường hợp bị viêm xoang sàng nặng có thể gây biến chứng mất thị lực
 • Xuất hiện cảm giác nặng trong tai, ù tai
 • Choáng váng
 • Dịch nhầy chảy từ xoang xuống cổ họng gây cảm giác vướng víu đàm, ho hoặc hôi miệng
 • Đỏ mắt
 • Đau nhức mắt

Do nằm ở gần mắt nên bệnh viêm xoang sàng nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng ở mắt như viêm mí mắt, mất thị lực, áp xe nhãn cầu hoặc viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể lây lan từ trong xoang sàng tới các cơ quan lân cận và gây ra một số bệnh lý khác như viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan…

3. Bệnh viêm xoang trán

Trong số các xoang mặt thì xoang trán nằm cao nhất và có vị trí ở trong xương trán. Những người mắc căn bệnh này thì kèm theo cả bệnh viêm xoang sàng trước do hai xoang nằm khá gần nhau.

Các triệu chứng có thể gặp khi bị viêm xoang trán bao gồm:

 • Đau nhức âm ỉ hoặc đau nhói ở phía trên ổ mắt ngay vùng chân mày
 • Cơn đau thường tăng nặng vào buổi sáng cho đến giữa trưa và giảm dần về buổi chiều tối
 • Chảy nhiều nước mũi đặc và dịch mủ. Tuy nhiên, sau khi dịch thoát ra ngoài được thì cơn đau sẽ thuyên giảm dần.
 • Ấn tay vào hốc mắt hoặc đưa mắt qua lại có thể thấy đau nhói
 • Nghẹt mũi thường xuyên
 • Đau đầu kéo dài

Ở mức độ nhẹ đến trung bình, viêm xoang trán thường được điều trị nội khoa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu xét nghiệm dịch trong xoang tìm thấy vi khuẩn. Đi kèm với đó, một số loại thuốc khác cũng có thể được chỉ định để điều trị triệu chứng bệnh, chẳng hạn như thuốc kháng viêm, thuốc làm loãng đờm nhầy… Trường hợp bị viêm xoang trán nặng kéo dài làm giảm chất lượng sống thì phẫu thuật có thể được đề nghị nhằm giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm màng não mủ.

4. Viêm xoang bướm

Lớp lót trong xoang bướm cũng có thể bị nhiễm trùng, ứ mủ, phù nề do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Thường xuyên hít phải khói thuốc lá, bụi bẩn, nhiễm khuẩn, chấn thương trong xoang hoặc do ảnh hưởng của bệnh viêm mũi dị ứng và tình trạng nhiễm trùng ở các xoang khác.

Các dấu hiệu của viêm xoang bướm thường không rõ ràng gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phát hiện bệnh từ sớm. Bạn nên thận trọng với căn bệnh này khi gặp các dấu hiệu như:

 • Nghẹt mũi
 • Chảy nhiều nước mũi trong suốt hoặc dịch nhầy đặc có màu vàng hay xanh nhạt. Dịch nhầy có thể xảy nhiều xuống phía sau cổ họng gây kích thích cơn ho và làm hơi thở có mùi hôi.
 • Đau nhức trên đỉnh đầu hoặc giữa hai hốc mắt. Đôi khi cơn đau có thể lan ra cả sau gáy
 • Suy giảm chức năng của khứu giác, khả năng ngửi mùi kém
 • Giảm thị lực, mờ mắt do dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng
 • Sốt

Khi không được kiểm soát tốt, bệnh viêm xoang bướm có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm họng, viêm tai giữa, mất khứu giác hoặc thính lực.

5. Bệnh viêm đa xoang

Đây cũng là một trong các vấn đề về xoang mũi thường gặp. Bệnh được chẩn đoán khi có nhiều xoang bị viêm cùng lúc. Đây được xem là hậu quả của tình trạng nhiễm trùng ở một xoang bất kỳ nhưng không  điều trị tốt khiến cho vi khuẩn lây lan ra nhiều xoang khác. So với các dạng viêm xoang khác, bệnh viêm đa xoang có nhiều triệu chứng và mức độ cũng nghiêm trọng hơn.

các bệnh ở xoang mũi
Viêm đa xoang là một dạng nhiễm trùng xảy ra ở nhiều xoang mũi

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đa xoang:

 • Đau đầu, đau nhức ở hốc mắt, trán, má hay các vị trí trên mặt có xoang bị ảnh hưởng.
 • Sốt
 • Hôi miệng
 • Giảm khả năng ngửi mùi hoặc nếm mùi vị của thức ăn
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nhiều nước mũi. Dịch mũi thường đặc quánh và có màu vàng hay xanh
 • Đau hàm hoặc đau răng

Bệnh viêm đa xoang được điều trị bằng các phương pháp nội khoa ( dùng thuốc, phun khí dung, xông mũi, bấm huyệt…) hoặc phẫu thuật. Tùy theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một phương pháp chữa trị phù hợp.

6. Polyp mũi xoang

Bệnh polyp mũi xoang chỉ sự xuất hiện của một khối u lành tính trong hốc mũi hoặc trong xoang. Nó được tạo thành từ lớp niêm mạc mũi. Căn bệnh này có các triệu chứng tương tự như viêm xoang nên dễ bị nhầm lẫn nếu bạn không đi khám.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh polyp mũi xoang bao gồm:

 • Nghẹt mũi
 • Khó thở
 • Chảy nhiều nước mũi
 • Rối loạn khứu giác…

Bệnh polyp mũi xoang có tiến triển chậm. Các khối polyp thường tiến triển ngày càng to hơn và làm thu hẹp không gian trong mũi xoang. Chính vì vậy, bạn có thể bị nghẹt mũi ngày càng nặng. Thậm chí, một số bệnh nhân không thể thở được bằng đường mũi và mất khả năng ngửi khi polyp xuất hiện ở cả hai bên hốc mũi.

7. Ung thư xoang mũi

Tương tự như các cơ quan khác, xoang mũi có thể xuất hiện các tế bài hay khối u ác tính. Nguyên nhân là do tiếp xúc nhiều với hóa chất, bụi gỗ hoặc do tình trạng viêm nhiễm mãn tính tại chỗ làm biến đổi ADN của các tế bào. Bệnh ung thư xoang mũi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xoang nào, trong đó ung thư xoang hàm và ung thư xoang sàng là phổ biến nhất. 

Các triệu chứng nhận biết ung thư xoang:

 • Tắc nghẹt mũi
 • Chảy máu mũi
 • Đau nặng hoặc đau nhức dữ dội ở vùng trán, đầu
 • Sưng mũi hoặc sưng mắt
 • Giảm thị lực
 • Song thị
 • Bội nhiễm ở khu vực lệ đạo
 • Chảy nước mắt
 • Lồi nhãn cầu…

Điều trị triệt để các vấn đề xoang mũi bằng YHCT – Bài thuốc Thông Xoang Khang Dược

Các vấn đề xoang mũi thông thường hoàn toàn có thể chữa dứt điểm khi người bệnh tìm đúng cách, dùng đúng thuốc. Trong đó, YHCT được đánh giá cao hơn cả trong việc điều trị viêm xoang mũi. Vì chúng sẽ giúp loại bỏ bệnh từ gốc căn nguyên, dự phòng tái phát và biến chứng. Do đó, không bệnh tái đi tái lại dai dẳng như khi dùng thuốc các thuốc Tây y chỉ có tác dụng nhất thời.

Hiện nay, bài thuốc được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn, giới chuyên môn khuyên dùng nhiều nhất chính là Thông Xoang Khang Dược của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Ưu điểm bài thuốc Thông Xoang Khang Dược

Tùy theo từng tình trạng bệnh, triệu chứng và căn nguyên, cơ địa cụ thể của mỗi người mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phác đồ phù hợp nhất. Thông thường, người bệnh sẽ được hướng dẫn dùng kết hợp cùng lúc 3 chế phẩm: TRONG UỐNG, NGOÀI NHỎ + XỊT RỬA để đem lại tác dụng trị bệnh toàn diện, triệt để.

Trong đó:

 • Thuốc uống: Giúp xử lý căn nguyên gây bệnh; tiêu viêm, giảm sưng đau, phù nề, xung huyết từ bên trong. Kết hợp làm lành mọi tổn thương, tăng cường chức năng ngũ tạng, tăng sức đề kháng, phòng bệnh tái phát.
 • Thuốc nhỏ: Giảm đau nhức, viêm sưng, phù nề tại chỗ; giúp người bệnh hết ngứa mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi. Hỗ trợ vệ sinh sạch sẽ vùng xoang mũi, làm lỏng dịch mủ để đào thải chúng ra ngoài.
 • Thuốc xịt rửa: Làm sạch các hốc xoang, hốc mũi; đẩy sạch dịch mủ, cặn bẩn, tế bào chết ra ngoài để xoang mũi luôn thông thoáng. Cùng với thuốc nhỏ làm giảm thiểu mọi triệu chứng khó chịu.

Bộ 3 chế phẩm này sẽ phối hợp, bổ trợ cho nhau loại bỏ các vấn đề về xoang mũi một cách TỰ NHIÊN, KHÔNG XÂM LẤN, KHÔNG GÂY ĐAU ĐỚN cho người bệnh theo đúng cam kết 5 KHÔNG:

Nội dung về cam kết 5 không của bài thuốc

Người bệnh cũng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn vì ngoài phác đồ “cá nhân hóa” cho từng trường hợp, bài thuốc còn có cơ chế xử lý bệnh rõ ràng, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc trị bệnh “Bài nùng sinh cơ – Nhân cường – Tật nhược” của YHCT.

Đây là nguyên tắc lần đầu tiên được đưa vào ứng dụng và ứng dụng rất thành công trong chữa bệnh viêm xoang mũi. Bệnh nhân dùng thuốc đến đâu sẽ đỡ hẳn đến đó, vừa chữa bệnh, vừa phòng bệnh. Vì thế, bệnh khỏi là khỏi triệt để, KHÔNG TÁI PHÁT dai dẳng, không phụ thuộc thuốc, không phải dùng thuốc triền miên. Kể cả khi trời lạnh, mùa đông, thay đổi môi trường sống,… cũng không lo bệnh “hành hạ”.

Hiệu quả bài thuốc phát huy rõ ràng theo từng giai đoạn. Đặc biệt là sau 3 ngày đã bắt đầu tiêu viêm, 7 ngày giảm dịch mủ. Các triệu chứng như đau nhức xoang mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi đều khỏi đến 80% chỉ sau 20 ngày.

Lộ trình chữa khỏi viêm xoang bằng bài thuốc

Với bài thuốc này, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp cho hàng ngàn người chữa khỏi các vấn đề về xoang, mũi, nhận được nhiều lời khen và phản hồi rất tích cực. Trong đó, có nhiều trường hợp viêm xoang, viêm mũi mãn tính, bệnh nhân đã điều trị nhiều nhưng không khỏi.

Phản hồi về bài thuốc được chia sẻ trên nhiều hội nhóm, diễn đàn.

Phản hồi từ người bệnh về bài thuốc

Giới chuyên môn, báo chí, truyền thông cũng đưa ra nhiều lời khen “có cánh” và khuyên nên dùng bài thuốc để điều trị bệnh.

Đánh giá chuyên gia về bài thuốc Thông Xoang Khang Dược

Hiện nay, bài thuốc đang được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Trung tâm Thuốc dân tộc với cam kết đưa ra phác đồ đúng người, đúng bệnh, không có chi phí phát sinh ngoài chi phí liệu trình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÙ HỢP NHẤT!

Bệnh nhân bị ung thư xoang mũi thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Càng phát hiện ở giai đoạn muộn thì việc chữa trị càng khó khăn hơn. Vì vậy, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn nên tới bệnh viện khám để chẩn đoán phân biệt với các vấn đề khác về xoang mũi và có cách điều đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Thu QuỳnhThu Quỳnh says: Trả lời

  Trời bắt đầu lạnh, bệnh viêm xoang mũi lại bắt đầu, đã bác nào dùng viêm xoang mũi mà khỏi rồi thì giới thiệu cho em với ạ,

  1. Hà BùiHà Bùi says:

   Mình cũng bị viêm xoang lâu r mà chữa mãi k khỏi giờ bị cả viêm phế quản. ko biết là cách nào trị dk dứt điểm đc k chứ mất ngủ cả ngày lẫn đêm mệt mỏi thực sự

  2. Thiên CầmThiên Cầm says:

   Em trước cũng vậy, cứ đến mùa đông là lúc nào cũng có cảm giác như bị cúm, ngứa mắt, mũi , tai, hắt hơi mỗi lần mấy chục cái. mà khổ nhất là bị ngạt mũi khi ngủ, chỉ có ban ngày vận động mạnh mới thông thoáng hơn

  3. Hoa Hướng DươngHoa Hướng Dương says:

   Trước mình thường xuyên bị sổ mũi, đau vùng hốc mắt rồi lan ra hai bên thái dương. Đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm xoang, cũng uống bao nhiêu là thuốc tây y, nhưng cứ bị tái đi tái lại mãi làm mình mệt mỏi. Mẹ mình khuyên thử dùng thuốc đông y xem thế nào. Thật may mắn mình lại được chị đồng nghiệp chỉ cho qua trung tâm Thuốc Dân Tộc khám, mình nhớ lần đấy mình được bs Lan thăm khám. Mình ấn tượng vì sự thân thiện dễ gần của bác. Bác có kê cho mình liệu trình Thông xoang khang dược xong còn hướng dẫn cách uống rất tận tình. Hiện tại mình ngưng thuốc đã được hơn 2 năm rồi mà trộm vía không thấy bị lại.

 2. Hoàng AnhHoàng Anh says: Trả lời

  E bị viêm xoang mạn đã hơn 20 năm, chảy dịch mủ màu vàng có kèm máu. Có thể chữa khỏi không ạ? chứ em mệt mỏi chán lắm rồi

  1. Nana PhạmNana Phạm says:

   Em tham khảo bài thuốc thông xoang khang dược của trung tâm đi, chị đang dùng điều trị viêm xoang đây, chị dùng điều trị hơn 1 tháng là thấy đỡ hẳn các triệu chứng ấy, dịch mủ đẩy ra nhiều, chảy nước mũi cũng đỡ hẳn, cảm giác mũi thông thoáng và dễ chịu hơn rát nhiều, chị uống theo liệu trình bác sĩ kê 3 tháng là khỏi hết bệnh, đến giờ không thấy tái phát gì, tôi có lưu lại link đây https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc-thong-xoang-khang-duoc-dac-tri-viem-xoang-viem-mui.html

  2. Dương DươngDương Dương says:

   Bài thuốc thông xoang khang dược này là thuốc đông y à bạn, uống có gây tác dụng phụ gì không?

  3. Phượng BuồnPhượng Buồn says:

   Thuốc nam này thành phần toàn là các vị dược liệu thiên nhiên nên uống lành tính lắm em, không có tác dụng phụ gì đâu, bài thuốc được các bác sĩ bên bv yhct trung ương nghiên cứu nên yên tâm sử dụng em nhé, giờ chị ngồi điều hoà cả ngày cũng k lo bệnh tái phát nữa rồi, chứ trước cứ lạnh tý là lại bắt đầu hắt hơi, nước mũi chảy liên tục khó chịu kinh khủng luôn

 3. Cô GấuCô Gấu says: Trả lời

  Có ai bị xoang mà bị ảnh hưởng đến mắt ko , mắt e sưng xong thâm hết quanh mắt. Đi đường ko mở nổi mắt luôn

  1. Hạ VyHạ Vy says:

   Xoang trán đó e. 2 mắt mở ko nổi. Làm việc máy tính như c càng bị nhức đầu. Nghĩ lại ớn thiệt sự, và uống thuốc điều trị mãi chẳng khỏi, mỗi người bị 1 kiểu ấy, chỉ có những ngừoi bị mới thấu hiểu được

  2. Mai HươngMai Hương says:

   Thấy bảo trường hợp bị viêm xoang trán nặng kéo dài làm giảm chất lượng sống thì phẫu thuật nữa áy, nhắc đến phẫu thuật là sợ rồi, giờ bệnh nào cũng nguy hiểm thật đó các bác

 4. Tiến ThọTiến Thọ says: Trả lời

  Tôi muốn tìm địa chỉ khám điều trị viêm xoang bằng thuốc nam, bác nào biết địa chỉ chữa viêm xoang hiệu quả giới thiệu cho tôi với, chứ tôi mệt mỏi qúa, cứ trở trời là hắt hơi sổ mũi khó chịu lắm

  1. Mừoi NguyễnMừoi Nguyễn says:

   Mình thấy bà chị dâu mình đang điều trị viêm xoang ở trung tâm thuốc dân tộc ấy, thấy bà khen điều trị hiệu quả lắm, bác tham khảo bên này xem sao, trước bà chị mình có qua thuốc dân tộc chỗ b31 ngõ 70 nguyễn thị định thanh xuân hà nội điều trị viêm xoang

  2. Hana TrầnHana Trần says:

   Thấy bà chị họ bên ck mình cũng giới thiệu thuốc dân tôc này có bài thuốc điều trị viêm xoang bằng yhct tốt lắm, mình cũng đang tính sắp xếp thời gian qua đó khám lấy thuốc về uống, chứ uống thuốc tây y hoài mà có khỏi được dứt điểm đâu

  3. Phạm ThuỷPhạm Thuỷ says:

   Theo như tôi tìm hiểu thì bên trung tâm thuốc dân tộc đang có bài thuốc thông xoang khang dược hiệu quả lắm, tôi hay tham khảo qua các bài viết trên mạng, bác tham khảo qua bài viết này thêm nhé https://www.thuocdantoc.org/thong-xoang-khang-duoc-chua-viem-xoang.html

  4. Trần ÚtTrần Út says:

   Chị đnag dùng bài thuốc thông xoang khang dược của trung tâm thuốc dân tộc ấy, dùng đến nay được 2 tháng rồi, thuốc công nhận hiệu quả đáp ứng tốt lắm, chị dùng 2 tháng nay không còn thấy xuất hiện chảy nước mũi, sổ mũi dịch xanh nữa, ngủ cũng ngon giấc hơn rất nhiều rồi, bác sĩ cũng bảo kiên trì dùng trong vòng 3 tháng là khỏi hoàn toàn

 5. Thu NguyễnThu Nguyễn says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi bị xoang hàm có lây không và có phải kiêng kem gì không, em bị xoang hàm mà sợ bị lây sang cho bé nhà em quá

  1. Cu MangCu Mang says:

   Đề phòng lây thì em cứ tránh dùng chung đồ cá nhân, ăn chung là tốt nhất, chị giờ cứ đi đến đâu là đều phải đeo khẩu trang hết, an toàn mà không làm ảnh hưởng đến mọi ngừoi xung quanh ấy

  2. Phạm LôiPhạm Lôi says:

   Theo mình chắc có lây đó bạn, nên tránh dùng chung đồ cá nhân nhé, nên cứ tránh được cái gì thì tránh cho cẩn thận

 6. Trần HuyềnTrần Huyền says: Trả lời

  Bị viêm xoang sàng có nguy hiểm vậy không các chị, người nhà em bị viêm xoang sàng đang uống thuốc điều trị mãi chẳng thấy đỡ chút nào cả nhìn thấy thương quá,

  1. Haianh NguyenHaianh Nguyen says:

   Nguy hiểm đấy bạn, nếu không điều trị sớm dễ gây ra nhiều biến chứng ở mắt như viêm mí mắt, mất thị lực, áp xe nhãn cầu hoặc viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể lây lan từ trong xoang sàng tới các cơ quan lân cận và gây ra một số bệnh lý khác như viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan…

  2. Trang HoàngTrang Hoàng says:

   Em đưa người nhà đến trung tâm thuốc dân tộc khám để bác sĩ tư vấn kê đơn thuốc thông xoang khang dược xem sao, chị đang uống được hơn 10 ngày thấy tính trạng đỡ hơn hẳn rồi ấy

  3. Trần Thị Bích NgọcTrần Thị Bích Ngọc says:

   Chị có tìm hiểu bên thuốc dân tộc họ có bài thuốc thông xoang khang dược chữa ok lắm, cũng đang tính sắp xếp qua khám xem thế nào, chị có lưu lại link bài viết, em vào tìm hiểu thêm này https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc-thong-xoang-khang-duoc-dac-tri-viem-xoang-viem-mui.html

 7. Nguyễn KiềuNguyễn Kiều says: Trả lời

  Dạo gần đây mình hay bị sổ mũi, hắt hơi liên tục kéo dài, uống thuốc không thấy đỡ không biết có phải mình đã bị viêm xoang hàm rồi không và làm sao để tránh được

  1. Cu GayyCu Gayy says:

   Cách đây hơn năm mình có đến thăm khám ở thuốc dân tộc, được bác sĩ kê cho bài thuốc thông xoang khang dược, mình uống được hơn 1 tháng các tình trạng như chảy nước mũi, hắt hơi đỡ hẳn, bác tham khảo bài thuốc của bên này xem

  2. Trâm AnhhTrâm Anhh says:

   Trước chị cũng bị tình trạng y hệt em, may mắn được người bạn giới thiệu qua trung tâm thuốc dân tộc, điều trị bài thuốc thông xoang khang dược trong vòng 3 tháng là khỏi hoàn toàn các triệu chứng luôn, k còn tình trạng sổ mũi, hắt hơi nữa, chị điều trị tới nay cũng được hơn 1 năm rồi cũng k thấy có biểu hiện tái lại

 8. Ngọc LanNgọc Lan says: Trả lời

  Các bác ơi hay hay nghe đến viêm xoang không xoang nó là cái gì với chỗ nào trên cơ thể mình các bác nhỉ

  1. thảo mythảo my says:

   Thực ra chỉ cần biết qua qua cấu tạo là được rồi ấy, còn bị xoang thì bác sĩ là người tìm hiểu chuyên sâu, bác sĩ hướng dẫn thế nào thì mình làm theo thôi chứ tìm hiểu sâu cũng không để làm gì

  2. nguyễn quynguyễn quy says:

   Theo mình tìm hiểu thì xoang nó có 4 phần là xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàn cũng là 4 cái bệnh mà mình hay nghe về bệnh xoang, nếu bác để ý thì mỗi loại xoang sẽ tương ứng với 1 vị trí trên cơ thể

  3. Trường ĐỗTrường Đỗ says:

   Tôi thấy thì cứ bị xoang là khó điều trị rồi,k rất mất thời gian cứ dai dăng năm này qua tháng khác cũng mệt lắm ấy

 9. Hạnh HạnhHạnh Hạnh says: Trả lời

  Gần đây chị cứ thấy chồng chị kếu đau vùng đầu và vừng mặt bên cạnh đó là bên cạnh đấy là sổ mũi nhiều lắm, chị đang nghi là chồng chị bị viêm xoang, không biết đấy có phải triệu chứng của viêm xoang không các thím nhỉ chứ chị lo quá

  1. Dung TháiDung Thái says:

   Nghe có vẻ giống triêu chứng và viêm xoang hàm đấy, viêm xoang hàm cũng có các triệu chứng như chị vừa bảo đó dau đầu hoặc đau mặt, cơn đau có thể lan lên hốc mắt hoặc qua hai bên thái dương, có khi còn vị sốt, chị để ý chồng xem có giống thế không nếu có thì phải đi khám bác sĩ luôn đi

  2. Mậu BắcMậu Bắc says:

   Đúng rồi đấy bác ạ, cứ để nó thế trong 6 tuần là nó phát triển thành xoang mãn tính là khó chữa lắm đấy lúc đấy có từ xoang hàm có thể lây sang các xoang khác và có thể bị biến chứng đấy

  3. Ngọc TrânNgọc Trân says:

   Thế qua luôn thuốc dân tộc đi, trước mình cũng qua thuốc dân tộc để chữa xoang hàm đấy hiệu quả lắm, ở đấy có cái bài thuốc thông xoang khang dược ấy, mình điều trị đến tháng thứ 2 là khỏi đến 80% đến tháng thứ 3 là hoàn toàn không còn gì biểu hiện của xoang hàm luôn

  4. Phương HàPhương Hà says:

   Nói chung là do thời tiết rồi chất lượng không khí bây giờ cũng kém làm người bị xoang ngày càng nhiều, bác cứ đến thuốc dân tộc nhờ các bác sĩ khám và điều trị cho bên ấy có tiếng điều trị xoang rồi nên chắc cũng nhanh khỏi thôi đừng lo quá bác đọc bài này đi có nhièu người đến thuốc dân tộc dùng thông xoang khang dược và giờ đã được chữa khỏi rồi đấy https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc-thong-xoang-khang-duoc-dac-tri-viem-xoang-viem-mui.html

 10. Thanh DuyThanh Duy says: Trả lời

  Anh gần đây có đi khám và bị bác sĩ chuẩn đoán là bị viêm xoang sàng với các triệu chứng nhức đầu âm ỉ ở 2 bên thái dương và sống mũi, rồi dịch nhày chảy xuống cổ họng làm có đờm, mà anh lại đang đau dạ dày nữa nên cũng không muốn dùng nhiều thuốc tây, không biết có bài thuốc đông y nào mà chữa được bệnh nào không nhỉ

  1. Nam NamNam Nam says:

   Cái bệnh này phải điều trị đúng cách đúng thuốc thì mới điều trị triệt để được chứ bình thường là chữa xong là dễ tái phát lắm ấy mình cũng bị tái phát rồi mình biết, khi tái phát còn khó chịu hơn là ban đầu ý

  2. An CưngAn Cưng says:

   Thế anh tham khảo bài thuốc thông xoang khang dược của thuốc dân tộc đi, em đã từng chữa bằng bài thuốc này rồi hiệu quả lắm sau có 2 tháng điều trị mà em khỏi từ hồi đó đến giờ mà không cần dùng thêm viên thuốc nào đấy, em để link ở đây cho anh tham khảo nhé https://www.thuocdantoc.org/thong-xoang-khang-duoc-chua-viem-xoang.html

  3. Hoàng MếnHoàng Mến says:

   Ngày trước đúng may thế nào mình được bạn bè giới thiệu cho dùng thông xoang khang dược của thuốc dân tộc để chữa viêm xoang sàng và được các bác sĩ bên thuốc dân tộc điều trị cho khỏi rồi, chứ đợt đấy bị xoang quá lâu chữa mãi không khỏi là mình đã tính đến đi lạo xoang rồi đấy, giờ nghĩ lại vẫn thấy mình may

 11. Châu HoàngChâu Hoàng says: Trả lời

  Tôi nghe thấy có xoang trán, xoang hàm … có khi nào các xoang cùng bị 1 lúc không ạ, có ai bị thế chưa cho em xin cảm nhận với

 12. Anh LêAnh Lê says: Trả lời

  U em đang bị xuang hàm ấy ạ cứ chữa được 1 thời gian là lại tái phát có thuốc gì mà điều trị dứt điẻm bệnh này không ạ, tuy là không nguy hiểm nhưng nhìn mẹ cả ngày mệt mỏi mình lo lắm

 13. EmmaEmma says: Trả lời

  Em có đọc các bài viết liên quan đến bệnh lý về viêm xoang rồi tuy nhiên em vẫn thấy mung nung trong việc điều trị và chữa viêm xoang quá, không biết có chỗ nào có thể tư vấn về bệnh cũng như cách điều trị về bệnh này không ạ

 14. Long VươngLong Vương says: Trả lời

  Các bác ơi cho em hỏi giá của thông xoang khang dược là bao nhiêu thế ạ, liệu tốn bao nhiêu tiền thì chữa khỏi được xoang sàng ạ, chứ cứ cài đà xoang này em khó chịu quá

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm hiểu chứng đau đầu do xoang và cách điều trị

Đau đầu xoang thường do dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang, nó kéo dài nhiều ngày và có thể nghiêm...

Bài thuốc kết hợp giữa viêm xoang và mật lợn để chữa trị bệnh

Kỳ lạ bài thuốc chữa viêm xoang bằng mật lợn nhiều người tin dùng [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm xoang bằng mật lợn nghe thật xa lạ nhưng đây lại là một bài thuốc quý được dân...

Tỏi ngâm mật ong chữa viêm xoang – Cách thực hiện, lưu ý

Tỏi ngâm mật ong chữa viêm xoang là một trong những mẹo vặt dân gian được đông đảo người bệnh...

Râu ngô được dân gian sử dụng để chữa viêm xoang

Dùng râu ngô chữa viêm xoang – bài thuốc hay lại rẻ tiền

Để điều trị bệnh viêm xoang người bệnh có thể chọn nhiều phương pháp điều trị khác nhau như đến...

Viêm xoang khi mang thai có ảnh hưởng gì? Cần làm gì?

Bệnh viêm xoang khi mang thai thường gây nghẹt mũi, đau đầu kéo dài khiến nhiều mẹ bầu lo lắng....