Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023)

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Mổ viêm xoang là một can thiệp ngoại khoa được chỉ định cho bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính nặng, tái phát nhiều đợt trong năm và không đáp ứng với điều trị ngoại khoa. Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật thì chi phí cho ca mổ cũng được bệnh nhân quan tâm. Vậy mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền? 

Mổ viêm xoang là gì? Khi nào nên mổ?

Viêm xoang là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở đường hô hấp trên. Căn bệnh này xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở một hay nhiều xoang nằm trong hệ thống các hốc xoang trên mặt, bao gồm xoang bướm, xoang sàng, xoang trán hay xoang hàm.

mổ viêm xoang hết báo nhiêu tiền
Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền?

Khi bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc xoang có dấu hiệu bị sưng đỏ, phù nề và tiết dịch. Lúc này, chức năng hoạt động của lớp lông chuyển trong xoang không thể dẫn lưu được dịch tiết ra ngoài dẫn đến tình trạng ứ đọng chất nhầy tại xoang bị ảnh hưởng. Hậu quả là người bệnh phải thường xuyên đối diện với tình trạng nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức mặt ở vị trí có xoang bị bệnh, khó thở hoặc suy giảm khứu giác.

Ở mức độ nhẹ đến trung bình, các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc, xông mũi, xịt nhỏ mũi,… thường được lựa chọn để khắc phục các triệu chứng và tình trạng nhiễm trùng trong xoang. Trong khi đó, mổ viêm xoang là một can thiệp ngoại khoa được lựa chọn sau cùng được áp dụng cho các đối tượng bị viêm xoang mãn tính nghiêm trọng. Phương pháp này cũng được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Các đợt viêm xoang cấp tái phát trên 4 lần trong năm
 • Người bệnh không đáp ứng được với các phương pháp điều trị nội khoa khiến bệnh tình ngày càng có khuynh hướng trở nặng.
 • Viêm xoang gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Bị viêm xoang do nhiễm nấm hoặc có u nấm
 • Nguyên nhân gây viêm xoang có liên quan đến sự bất thường trong cấu trúc mũi, chẳng hạn như phì đại cuống mũi, lệch vách ngăn, xẹp loãng xoang hàm hay gai vách ngăn…

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện mổ viêm xoang. Phụ nữ mang thai, người đang điều trị suy thận hoặc các bệnh lý về máu đều không được làm phẫu thuật. Các trường hợp có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc rối loạn đông máu nên thông báo cho bác sĩ biết trước khi làm phẫu thuật.

Các phương pháp mổ viêm xoang

Có nhiều phương pháp mổ viêm xoang đang được áp dụng trong y học. Tuy nhiên, được áp dụng phổ biến nhất vẫn là phương pháp nội soi. Mỗi phương pháp phẫu thuật có những đặc điểm và chi phí khác nhau. Tùy theo vị trí xoang bị nhiễm trùng hay tính chất của mỗi ca bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hình mổ phù hợp nhất.

1. Mổ xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)

Đây là phương pháp mổ viêm xoang truyền thống được áp dụng tại hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa ở nước ta cũng như các quốc gia khác. Người được chỉ định phương pháp này thường là những bệnh nhân bị viêm xoang hàm mãn tính không đáp ứng với thuốc điều trị, có khối u trong xoang hàm hoặc bị polyp mũi xoang đơn độc cần phải phẫu thuật để loại bỏ. Chống chỉ định mổ phương pháp mổ mở đối với các trường hợp bị viêm xoang cấp, người có cốt tủy viêm, trẻ em, đối tượng có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, máu hay thần kinh.

Khi mổ, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Bác sĩ tiến hành mở một đường theo mặt trước của xoang hàm để tiếp cận với khu vực bị tổn thương, loại bỏ các mô bị nhiễm trùng, lấy mẫu sinh thiết, cắt bỏ khối u nếu có kết hợp mở lỗ dẫn lưu xoang qua khe dưới. Quy trình mổ hở kết thúc bằng thao tác nhét bấc cầm máu, đồng thời bác sĩ cũng cẩn thận dùng kim chỉ khâu lại vùng niêm mạc lợi môi để đóng xoang.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi vài ngày và có thể mất đến vài tuần để có thể phục hồi sức khỏe. Mặc dù có chi phí thấp nhưng người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng như mất nhiều máu, tổn thương ống mũi – lệ, nhiễm trùng…

2. Mổ viêm xoang bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi là phương pháp xâm lấn xoang tối thiểu được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ ổ nhiễm trùng và tạo ra đường dẫn lưu cho các xoang cạnh mũi. Phương pháp này thích hợp cho các trường hợp bị viêm xoang nặng, có polyp mũi xoang kích thước to gây tắc nghẽn đường thở, người bệnh thường xuyên bị tắc nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức mặt, rối loạn khứu giác hay mất ngủ.

chi phí mổ viêm xoang
Mổ nội soi là phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong điều trị viêm xoang

Quá trình phẫu thuật viêm xoang bằng nội soi không được thực hiện qua vết mổ hở mà thông qua một ống nội soi mềm. Trước tiên, bác sĩ tiến hành thông lỗ dẫn lưu xoang bằng cách cắt mỏm móc. Sau đó là bước mổ lỗ thông xoang hàm qua khe giữa và phẫu thuật nạo sàng. Trong suốt quá trình phẫu thuật, người bệnh được gây mê kết hợp đặt ống nội khí quản đảm bảo cho chức năng hô hấp diễn ra bình thường. Hình ảnh được camera gắn ở đầu ống nội soi ghi nhận lại cho phép bác sĩ thực hiện thao tác mổ rộng lỗ thông xoang một cách chính xác. Toàn bộ các vấn đề khác đi kèm như vẹo vách ngăn hay bóng hơi cuốn giữa… cũng sẽ được sửa chữa khi nội soi nhằm khôi phục lại cấu trúc mũi.

Tùy theo tính chất phức tạp của từng ca bệnh mà thời gian mổ nội soi viêm xoang có thể diễn ra trong khoảng 60 – 120 phút. Kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ đặt hai miếng xốp vào trong hốc mũi của bệnh nhân để cầm máu và nó sẽ được tháo bỏ sau đó khoảng 24 – 48 tiếng.

3. Mổ nong xoang bằng bóng

So với các phương pháp mổ viêm xoang ở trên, kỹ thuật nong xoang bằng bóng ít được thực hiện hơn. Dưới sự hướng dẫn của nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng ống nong và bong bóng để mở rộng lỗ thông xoang mà không phải tác động đến xoang bằng dao kéo.

Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền?

Khi được chỉ định mổ viêm xoang, bên cạnh phương pháp mổ thì chi phí phẫu thuật cũng là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Để xác định được mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố như:

Địa chỉ mổ viêm xoang:

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế tiếp nhận mổ viêm xoang. Mỗi địa chỉ sẽ có một mức chi phí mổ khác nhau và vấn đề này sẽ được nhân viên y tế thông báo cụ thể cho bệnh nhân biết khi có chỉ định mổ.

Thông thường, khi có ý định phẫu thuật xoang bệnh nhân có khuynh hướng tìm đến các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng lớn hoặc các bệnh viện tư nhân có cơ sở vật chất và dụng cụ y tế hiện đại. Trung bình,mức giá mổ viêm xoang ở bệnh viện công thường dao động trong khoảng 7 – 10 triệu . Trường hợp mổ viêm xoang ở bệnh viện quốc tế, bệnh nhân có thể phải chi trả số từ khoảng 10 – 15 triệu, thậm chí là cao hơn gấp đôi.

– Phương pháp điều trị:

Phương pháp phẫu thuật là một trong những yếu tố quyết định đến chi phí mổ viêm xoang. Những cách mổ truyền thống thường có giá cả thấp hơn so với phương pháp phẫu thuật mới, sử dụng công nghệ hiện đại.

– Tình trạng bệnh:

Khi nhắc đến vấn đề mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền thì chúng ta cũng cần xem xét đến tình trạng của mỗi bệnh nhân. Một số trường hợp bị bệnh đơn giản, thời gian phẫu thuật nhanh chóng và không cần can thiệp nhiều thì có mức chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, có nhiều ca bệnh viêm xoang phức tạp kèm theo nhiều vấn đề khác cần phải xử lý trong ca phẫu thuật hoặc đòi hỏi sự trợ giúp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm thì chi phí phải trả cho ca mổ sẽ cao hơn.

Các dịch vụ phát sinh:

Bên cạnh chi phí mổ cố định được bệnh viện thông báo trước, người bệnh cần chi trả thêm một số khoản cho các dịch phụ khác phát sinh như:

 • Phí xét nghiệm
 • Tiền thuốc men sau phẫu thuật
 • Chi phí giường nằm theo dõi và điều trị nội trú tại bệnh viện sau mổ.
Mổ viêm xoang bao nhiêu tiền
Chi phí mổ viêm xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố

– Rủi ro sau phẫu thuật

Một số bệnh nhân mổ viêm xoang gặp biến chứng sau phẫu thuật cần được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện cũng khiến cho tổng chi phí phải trả cho ca phẫu thuật tăng thêm.

Đối tượng mổ viêm xoang:

Trường hợp có bảo hiểm y tế, bệnh nhân thường được hỗ trợ phần lớn chi phí mổ nên không phải chịu áp lực về mặt tài chính. Việc triển khai mổ viêm xoang cho bệnh nhân có bảo hiểm không chỉ được thực hiện tại các bệnh viện công mà ngay cả bệnh viện tư hay bệnh viện quốc tế cũng cung cấp dịch vụ này. Ngược lại, nếu mổ dịch vụ thì người bệnh sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho ca mổ nên khá tốn kém.

Lưu ý khi mổ viêm xoang

Mổ viêm xoang là một ca phẫu thuật không quá phức tạp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng. Chính vì vậy, khi được chỉ định phương pháp này, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa Tai – Mũi – Họng uy tín, có đầy đủ máy móc thiết bị và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để mổ.
 • Ưu tiên những địa chỉ mổ viêm xoang có niêm yết bảng chi phí rõ ràng theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm rõ phương pháp mổ viêm xoang phù hợp với bản thân cũng như chi phí, lợi ích và rủi ro có thể gặp phải sau khi phẫu thuật để có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính cũng như tinh thần.
 • Sau mổ, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý giữ vệ sinh mũi họng sạch sẽ để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Thêm một lưu ý quan trọng các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng khuyến cáo người bệnh, việc mổ viêm xoang vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát khi gặp các tác nhân từ môi trường… Lúc này, các chuyên gia y khoa khuyên người bệnh nên chữa bảo tồn thay vì đổ xô đi phẫu thuật.

Bài thuốc Thông Xoang Khang Dược chấm dứt viêm xoang, bảo tồn niêm mạc xoang

Sau nhiều năm sưu tầm, nghiên cứu, các bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc hoàn thiện bài thuốc Thông Xoang Khang Dược điều trị chuyên sâu viêm xoang, bảo tồn niêm mạc xoang, không nạo xoang, không phẫu thuật. 

Bài thuốc phối chế và gia giảm từ 50 vị thuốc Nam tự nhiên, được chia thành 3 chế phẩm tuân thủ phác đồ “TRONG UỐNG – NGOÀI NHỎ, XỊT RỬA”, giúp điều trị bệnh viêm xoang từ căn nguyên, bồi bổ sức khỏe, ngăn tái phát bệnh và biến chứng. 

 • THUỐC UỐNG ĐẶC TRỊ: Thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, giảm sưng phù, tiêu dịch, làm lành tổn thương, tái tạo và phục hồi niêm mạc xoang mũi tự nhiên, tăng cường bồi bổ cơ thể, chống tái phát bệnh.
 • THUỐC NHỎ MŨI: Thông xoang mũi, xoa dịu các triệu chứng chảy nước mũi, ngẹt mũi, giảm đau nhức, sát khuẩn, thấm hút và đào thải dịch mủ bị ứ đọng tại các hốc xoang.
 • THUỐC XỊT RỬA: Làm sạch dịch mũi, mủ xoang, đẩy dịch mũi ra ngoài, giúp thông thoáng đường thở, cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh viêm xoang.

Bộ ba chế phẩm Thông Xoang Khang Dược chữa viêm xoang

Thông Xoang Khang Dược là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ứng dụng cơ chế điều trị “Bài nùng sinh cơ – Nhân cường – Tật nhược”, giúp xử lý các bệnh lý về xoang, mũi một cách tự nhiên, duy trì hiệu quả lâu dài.

Theo thống kê thực tế tại Trung tâm Thuốc dân tộc, sau khoảng 20 ngày, người bệnh cải thiện đến 80% triệu chứng bệnh (3 ngày tiêu dịch mũi, 7 ngày giảm viêm, 20 ngày sạch xoang). Thông thường, sau 1 – 3 tháng, người bệnh khỏi hẳn bệnh, không tái phát kể cả khi thay đổi thời tiết đột ngột, tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa,…

Kết quả khảo sát đánh giá hiệu quả bài thuốc Thông Xoang Khang Dược

Nếu bạn quan tâm đến bài thuốc điều trị viêm xoang của Trung tâm Thuốc dân tộc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và lên liệu trình phù hợp nhất.

Hà Nội: Biệt thự B31, Ngõ 70, P. Nguyễn Thị Định, Q. Thanh Xuân. ĐT: 098 3845 445

Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P. 2, Q. Phú Nhuận. ĐT: 096 1825 886

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

LIÊN HỆ NGAY – BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Có thể bạn chưa biết

Cách chữa viêm xoang bằng nghệ vàng ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM

Tình trạng sưng, viêm, phù nề do tắc nghẽn lỗ thông xoang khiến cho không ít bệnh nhân viêm xoang...

Cố vấn y khoa VTV2 hướng dẫn chữa viêm xoang, viêm mũi bằng bài thuốc cực hay [ĐỪNG BỎ QUA]

Trong số phát sóng ngày 29/2/2020, chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” - VTV2 đã giới thiệu phương pháp chữa...

Người bệnh viêm xoang không cần kiêng ăn thịt gà. Thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, tại sao?

Người bị viêm xoang vẫn ăn được thịt gà, không cần kiêng kỵ loại thực phẩm này. Thịt gà chứa...

Chữa viêm xoang bằng mướp – Bạn đã biết cách này chưa?

Bên cạnh việc được dùng như một món canh, rau ăn hằng ngày, ít ai biết đến mướp đắng có...

Top 7+ thuốc xịt mũi trị viêm xoang tốt nhất và cách sử dụng

Thuốc xịt mũi trị viêm xoang là những loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm tại chỗ, giúp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.