5 Món ăn hỗ trợ trị viêm xoang hay lại vô cùng dễ làm
Bên cạnh phương pháp dùng thuốc điều trị, bệnh nhân viêm xoang còn có thể bổ sung một số món ăn vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ điều trị. Bài viết này giới thiệu cách làm một số món ăn có tác dụng cải thiện bệnh viêm xoang.
5 Món ăn hỗ trợ trị bệnh viêm xoang hiệu quả
Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh diễn ra là do niêm mạc của xoang bị tổn thương và nhiễm trùng, gây nên viêm. Khi bị viêm, vùng xoang tiết ra nhiều mủ và dịch nhầy. Chúng ứ đọng và làm tắc nghẽn các lỗ thông li ti trên bề mặt xoang.
Ngoài việc sử dụng thuốc men, bệnh nhân viêm xoang còn có thể tự điều trị bệnh tại nhà bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp bồi bổ sức khỏe. Sau đây là gợi ý 5 món ăn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh, hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang hiệu quả nên thử qua.
1. Cháo gạo lứt, cà tím
Chuẩn bị:
- 80g gạo lứt;
- 50g cà dái dê tím;
- 50g khoai mài (hoài sơn).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch cà tím, cắt thành miếng. Rửa khoa và ngâm khoai mài cho mềm, sau đó cắt miếng.
- Bước 2: Vo gạo lứt sạch, cho gạo vào nồi nấu cháo. Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng.
- Bước 3: Nấu lửa lớn cho đến khi cháo sôi. Sau đó đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
Ăn cháo khi còn ấm nóng, mỗi ngày dùng 1 lần. Món cháo gạo lứt, cà tím này có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ tỳ vị, giúp người bệnh viêm xoang và cao huyết áp nhanh chóng thuyên giảm bệnh.
2. Canh tôm, củ cải trắng
Chuẩn bị:
- 150g củ cải trắng;
- 30g dầu ăn;
- 5g tỏi;
- 5g hành;
- 3g gừng;
- 50g giá đậu xanh;
- 100g tôm đất;
- 100g đậu hũ (đậu phụ).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trước khi chế biến.
- Bước 2: Củ cải trắng cắt miếng. Đậu hũ cắt miếng vuông. Gừng cắt lát. Giá bỏ rễ. Tỏi bỏ vỏ và cắt lát. Hành cắt khúc.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho nóng, rót dầu vào. Cho gừng và hành vào chảo dầu nóng. Cho củ cải trắng vào. Cho thêm nước nguội vào và nấu với lửa lớn.
- Bước 4: Sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại (tôm, đậu hũ, giá) vào.
- Bước 5: Nấu lửa nhỏ cho chín các nguyên liệu.
Ăn món ăn này với cơm, ăn cả cái lẫn nước. Mỗi ngày nên ăn 1 lần. Món ăn canh tôm củ cải trắng có công dụng giải độc, ích khí, bổ phế. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bệnh nhân bị viêm xoang.
Xem thêm: Viêm Xoang Mũi Không Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Gì Tốt?
3. Đậu đao xào
Chuẩn bị:
- Đậu đao già;
- Rượu trắng.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Dùng lửa sấy khô đậu đao, sau đó thái nhỏ.
- Bước 2: Cho đậu đao vào nồi, cho thêm rượu trắng vào. Không nên cho thêm muối.
- Bước 3: Xào với lửa vừa cho đến khi đậu chín đều thì dừng lại.
Món ăn đậu đao xào vừa dễ làm vừa có công dụng tốt đối với bệnh nhân bị viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
4. Canh gừng
Chuẩn bị:
- 10g gừng sấy khô;
- 20g cam thảo nước.
Cách thực hiện: Nấu gừng sấy khô với cam thảo lấy nước canh để uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một thang thuốc, chia ra dùng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Món canh này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi chứng viêm sưng do bệnh xoang đang hoành hành.
Tham khảo: 4 Bài Thuốc Trị Viêm Xoang Sàng Bằng Củ Gừng Tươi Hiệu Quả, Lành Tính
5. Canh bí đỏ
Chuẩn bị:
- 1 quả bí đỏ khoảng nửa cân;
- 15 – 20 quả táo tàu.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ quả bí đỏ.
- Bước 2: Khoét lỗ và nhồi khoảng 15 – 20 trái táo đỏ vào trong ruột bí. Cho thêm một ít đường đỏ cho vừa khẩu vị người dùng.
- Bước 3: Cho vào nồi, nấu (hầm) nhừ với nước.
Ăn món ăn này trong một tuần để điều trị các chứng đau đầu do viêm xoang. Người bệnh cũng có thể ăn canh bí đỏ nấu với thịt bằm.
Lưu ý khi dùng các món ăn trị viêm xoang tại nhà
Khi dùng các món ăn hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau:
- Ăn các món ăn với liều lượng vừa phải, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tiêu thụ với liều lượng lớn, lạm dụng quá mức.
- Trước khi áp dụng các món ăn để hỗ trợ chữa viêm xoang, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Hiệu quả điều trị của món ăn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
- Nếu trong quá trình điều trị, cơ thể có các dị ứng, tác dụng phụ,… bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được xử lý.
- Các món ăn trên chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe, hoàn toàn không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, người dùng không nên bỏ thuốc đặc trị bác sĩ đã kê đơn.
- Bên cạnh việc ăn các món ăn bổ dưỡng, giúp ích cho việc điều trị bệnh, bệnh nhân viêm xoang còn cần một lối sống lành mạnh, kiêng dùng thuốc lá và rượu bia, không nên tiêu thụ các loại thức ăn nhiều giàu mỡ và cay nóng, lao động và nghỉ ngơi hợp lý.
- Bệnh nhân viêm xoang có thể dùng thêm trà gừng, giấm táo, ăn các thực phẩm chứa nhiều omega-3, sữa chua, quả dứa,… để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Tóm lại, bệnh viêm xoang gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị sớm, điều trị bằng thuốc đặc trị, bệnh nhân còn có thể tự điều trị tại nhà bằng các món ăn bổ dưỡng. Các món ăn như cháo gạo lứt nấu cà tím, canh gừng cam thảo, canh bí đỏ táo tàu,… sẽ giúp người bệnh đẩy lùi các triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm xoang gây ra.
Hãy nhớ rằng, các món ăn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, bồi bổ cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống lại viêm nhiễm. Do đó, người bệnh vẫn cần phải tuân theo những chỉ định dùng thuốc hoặc vệ sinh mũi của bác sĩ chuyên khoa.
Có thể bạn quan tâm:
- 11 Thuốc Trị Viêm Xoang Tốt Nhất Thường Dùng Và Lưu Ý
- 10 Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Thuốc Nam, Cây Cỏ Quanh Nhà
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Trước khi dùng các món ăn, bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chỉ định phương pháp chữa trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!