Bệnh vẩy nến có di truyền không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc

Các nhà nghiên cứu cho rằng gen đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán một người có thể mắc bệnh vảy nến suốt cuộc đời của họ hay không? Vì một người mắc bệnh lâu dài là do di truyền kết hợp với các yếu tố kích hoạt từ môi trường. Gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu kĩ hơn về môi liên hệ giữa di truyền, yếu tố môi trường cũng như bệnh nhân bị mắc bệnh vẩy nến.

gen và bệnh vẩy nến
Các nhà khoa học cho rằng nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh vẩy nến là do di truyền

Bệnh vẩy nến là bệnh có khả năng di truyền

Theo nhiều chuyên gia thì bệnh có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tức là trong gia đình, nếu có người mắc bệnh vẩy nến thì khả năng bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác.

Gia đình ông Tiết Quang Tuấn 63 tuổi, ở Ngõ 301 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội đã có đến 3 người đủ 3 thế hệ cùng điều trị vảy nến tại đây và đã thoát khỏi căn bệnh ám ảnh này nhờ vào bài thuốc thảo dược của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Lúc này cơ thể tạo ra tế bào da mới nhanh hơn bình thường và đẩy các tế bào da cũ lên trên bề mặt da. Điều này tạo ra những tổn thương nhất định trên da mà chúng ta có thể quan sát được bằng mắt thường.

Bệnh vẩy nến là gì?

Khi mắc bệnh, trên da sẽ xuất hiện các mảng lớn, đỏ ửng và xuất hiện vảy làm cho người bệnh có cảm giác đau và ngứa da. Các biểu hiện bệnh thường tập trung ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu… Ngoài ra cũng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên cơ thể, lòng bàn tay, lòng bàn chân… Trong một số trường hợp bệnh vẩy nến có thể xuất hiện quanh các khớp xương, tạo ra bệnh viêm khớp vẩy nến.

Bệnh được chia thành các loại khác nhau bao gồm bệnh ở mức độ cấp tính, mức độ trung bình và mức độ mãn tính. Khi mắc bệnh mãn tính tức là các triệu chứng đã tăng lên. Nếu bị bệnh ở mức độ này thì các triệu chứng không thể điều trị dứt điểm mà tái phát lại nhiều lần.

Yếu tố di truyền đóng vai trò như thế nào đối với bệnh vẩy nến?

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu để xác định gen nào có khả năng phát triển thành bệnh vẩy nến. Họ đã tìm thấy giữa gen và hệ thống miễn dịch có sự kích hoạt để tạo nên bệnh vẩy nến.

mối quan hệ giữa gen và bệnh vẩy nến
Khi kết hợp đúng gen và các yếu tố thuận lợi từ bên ngoài thì sẽ hình thành bệnh vẩy nến

Nhưng để xác định gen nào ảnh hưởng đến bệnh vẩy nến là một việc khó khăn. Đầu tiên các nhà nghiên cứu cần xác định các gen có liên kết với bệnh vẩy nến. Một khi gen đã xác định thì họ sẽ tìm ra cách thức hoạt động của gen đó có gì đặc biệt để kích hoạt bệnh vẩy nến. Các nhà khoa học đã tìm được khoảng 25 loại gen có khả năng phát triển thành bệnh vẩy nến.

Trong những năm gần đây, người ta đã khẳng định được khoảng 10% dân số trên thế giới thừa hưởng một hay nhiều gen có khả năng phát triển thành bệnh vẩy nến. Lý do ở một số người có gen nhưng không phát triển thành bệnh do không có bộ gen cũng như môi trường kích hoạt phù hợp.

Những loại gen có liên quen đến bệnh vẩy nến thường gặp

Các gen liên quan đến sự phát triển của bệnh vẩy nến chủ yếu liên quan đến hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục xem xét từng gen và mối liên hệ của chúng với bệnh vẩy nến.

Năm 2012 một nhóm nghiên cứu của đại học Y Washington đã xác định đột biến gen có tên CARD14 đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh vẩy nến mảng báo. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng sự phát triển thành bệnh vẩy nến của gen đòi hỏi phải có sự kích hoạt từ môi trường.

Ngoài gen CARD14 các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét một số loại gen khác có vai trò trong sự phát triển của bệnh vẩy nến. Cụ thể là beta tiểu đơn vị interleukin-12 (ILB) và IL23R có tác động đến phản ứng viêm và cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh.

Tỉ lệ hình thành bệnh vẩy nến của gen

Các nhà nghiên cứu khẳng định đột biến của các gen liên quan đến hệ thống miễn dịch kết hợp với các yếu tố kích hoạt từ môi trường là nguyên nhân xảy ra bệnh vẩy nến.

cải thiện mối quan hệ giữ di truyền và bệnh vẩy nến
Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu mối quan hệ giữa di truyền và bệnh vẩy nến để tìm ra cách điều trị dứt điểm căn bệnh này

Tuy nhiên điều này cũng còn phải phụ thuộc vào tỉ lệ ngẫu nhiên và sự kết hợp với nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như đúng đột biến gen kết hợp với nhiễm trùng thì tỉ lệ phát triển thành bệnh vẩy nến là rất cao.

Nếu các yếu tố cần và đủ không hội tụ thì các nhà khoa học cho rằng không thể xuất hiện trường hợp một người bị bệnh vẩy nến. Đồng thời bệnh không thể phát triển qua các dạng bệnh nặng hơn.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành hàng loạt các nghiên cứu để thấy được vai trò của gen trong sự phát triển của bệnh vẩy nến. Từ đó tìm ra các phương pháp tích cực để điều trị bệnh. Trên thực tế, họ đang tiến gần đến việc xác định các đột biến thường gặp nhất cũng như các yếu tố từ môi trường kết hợp để hình thành bệnh vẩy nến.

Khi các nghiên cứu được tìm hiểu và có bằng chứng rõ ràng thì chắc chắn việc tìm phương pháp điều trị dứt điểm cũng như phòng bệnh không còn là vấn đề quá khó khăn.

HỮU ÍCH:

Một số món ăn tốt cho người bệnh vảy nến là canh khổ qua, canh rau má, chè đậu xanh, canh bí đao,...

Các món ăn tốt cho người bị vảy nến nên thử

Bệnh vảy nến là một dạng bệnh da liễu mãn tính. Người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng...

Cách chữa bệnh vảy nến bằng lá trầu không tại nhà cực đơn giản

Chữa bệnh vảy nến bằng lá trầu không là cách chữa bệnh đơn giản, được nhiều người áp dụng. Bạn...

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá tắm viêm da Thuốc dân tộc là công thức chuyên biệt được phối chế theo cơ chế DƯỢC DỤC...

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp vẩy nến và cách điều trị

Viêm khớp vẩy nến: Tổng quan về bệnh và cách điều trị

Viêm khớp vẩy nến là chứng bệnh tự miễn mãn tính, xảy ra khi có sự kết hợp giữa tình...

10 đồ uống tốt cho bệnh vảy nến – Hỗ trợ điều trị

Chế độ ăn uống khoa học cũng chính là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh mà các đối tượng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.