Bệnh mất ngủ theo đông y và bài thuốc điều trị

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ bao gồm tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, khó duy trì giấc ngủ hoặc khó trở lại giấc ngủ khi về đêm. Vậy, giới Y học cổ truyền sẽ có cách nhìn nhận như thế nào về căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cùng với đó là những chia sẻ về những bài thuốc Đông y trị bệnh mất ngủ hiệu quả.

bệnh mất ngủ theo quan niệm của Đông y
Tìm hiểu bệnh mất ngủ theo quan niệm của Đông y

Bệnh mất ngủ theo quan niệm của Đông y

Mất ngủ là một trong những tình trạng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ, bao gồm chứng ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hay trằn trọc hoặc khó trở lại giấc ngủ sau khi thức. Thông thường, tình trạng này có thể thuyên giảm nếu người bệnh biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, mệt mỏi quá mức.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chứng mất ngủ có thể kéo dài trong nhiều tháng liền, điều này làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Theo quan niệm của giới y học cổ truyền, mất ngủ thuộc phạm trù chứng thất miên, bất mị bay bất đắc miên. Nguyên nhân gây nên tình trạng này do tà khí bên ngoài nhiễu động đến thần kinh bên trong cơ thể, do tinh huyết không đủ hoặc do suy giảm chức năng ngũ tạng như tâm, can, tỳ, phế và thận.

Các chuyên gia Đông y cho biết, chứng mất ngủ tưởng chừng như bệnh tình đơn giản nhưng lại ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu tình trạng này bị kéo dài trong nhiều ngày liền có khả năng kéo theo nhiều bệnh lý khác như suy giảm trí nhớ, bệnh hay quên, suy giảm tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch,…

bệnh mất ngủ theo quan niệm của y học cổ truyền
Một số tài liệu y học cổ điển cho biết, mất ngủ còn gọi là thất miên, nguyên nhân chính gây nên là do tâm tỳ hư, can khí uất, thận âm hư

Dựa vào những biểu hiện lâm sàng, giới y học cổ truyền đã phân bệnh mất ngủ thành nhiều thể khác nhau. Với mỗi thể là nguyên nhân, triệu chứng, biện chứng và phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số thể chính:

1. Thể tâm tỳ lưỡng hư

 • Triệu chứng: Tâm tỳ lưỡng hư, dinh huyết nên không đủ khả năng để nuôi dưỡng tâm thần nên gây ra chứng mất ngủ. Khi huyết hư nên không thể lưu thông lên não, khi đó gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu. Tỳ khí hư nên ăn uống khó tiêu, không ngon miệng. Khí huyết hư nên cơ thể bị mệt mỏi, chân tay rã rời, chất lưỡi nhạt, rêu đóng dày hoặc lớp mỏng màu trắng. Huyết không đủ nuôi dưỡng được tạng nên tâm quý, đánh trống ngực. Tỳ hư mất kiện vận, sinh đàm thấp, gây đầy bụng, chán ăn.
 • Phương pháp điều trị: An thần, dưỡng tâm và kiện tỳ.
 • Phương dược: Quy tỳ thang gia giảm.

2. Thể tâm đởm khí hư

 • Triệu chứng: Tâm đởm khí khi, đàm trọc nhiễu loạn tâm khiến người bệnh mất ngủ, dễ giật mình, ngủ hay mơ, tâm quý. Khí hư khiến cơ thể mệt mỏi, bủn rủn tay chân, nước tiểu trong, tiểu lâu. Can huyết hư, tâm không được nuôi dưỡng khiến cơ thể khó ngủ, tâm quý không yên, người mệt mỏi, chóng mặt, mạch huyền tế. Khí âm hư sinh hư nhiệt, nội nhiệt phiền nhiễu tâm thần làm cho cổ họng khô, miệng khô, chất lưỡi đỏ.
 • Phương pháp điều trị: An thần định chí và ích khí trấn kinh.
 • Phương dược: An thần định chí hoàn gia giảm.

3. Thể âm hư hỏa vượng

 • Triệu chứng: Âm hư hỏa vượng nên gây ra biểu hiện miệng khô, chất lưỡi đỏ, ngũ tâm phiền nhiệt, mạch tế sác. Thận âm hư không đủ khả năng nuôi dưỡng được não và tủy nên thường gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mộng tinh (đối với nam giới). Thận âm hư, tâm thận bất giao, âm hư sinh nội nhiệt làm nhiễu động thần kinh và gây mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay trằn trọc, đánh trống ngực, hay quên.
 • Phương pháp điều trị: Dưỡng tâm an thần và tư âm giáng hỏa.
 • Phương dược: Hoàng liên a giao thang gia giảm.

4. Thể đàm nhiệt nội nhiễu

 • Triệu chứng: Đàm nhiệt uất kết làm ảnh hưởng đến sự hoạt động và chức năng sơ tiết của khí cơ, vị khí không giáng, từ đó gây nên tình trạng buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi, chóng mặt. đau đầu. Nếu đàm nhiệt nặng có thể làm nhiễu loạn tâm thần, sinh nhiệt tà làm hao tổn tân dịch và gây đại tiện táo. Thực tích ứ trệ hoặc can đởm uất kết lâu ngày hóa nhiệt sinh đàm. Lượng đàm ngày một nhiều làm nhiễu loạn tâm thần, sinh ra chứng mất ngủ, bồn chồn, tâm phiền, miệng đắng.
 • Phương pháp điều trị: Hòa trung an thần, thanh nhiệt hóa đàm.
 • Phương dược: Ôn đởm thang gia giảm.

5. Thể can uất hóa hỏa

 • Triệu chứng: Can khí uất kết gây đau mạng sườn, tức vùng ngực. Can khí phạm gây chán ăn, miệng khát. Can hỏa làm cho ù tai, mắt đủ, miệng đắng, lưỡi đỏ, nước tiểu vàng, mạch huyền sắc. Nếu can khí uất kết hóa hỏa, can đởm thực nhiệt thì gây nên tình trạng chóng mặt, hoa mắt, đầu đau dữ dội. Can khí uất kết lâu ngày hóa nhiệt, hóa hỏa làm nhiễu tâm thần và gây mất ngủ, ngủ không yên, dễ cáu giận. Ngoài ra, nhiệt tà làm tổn thương tân dịch gây đại tiện táo, mạch huyền hoạt sắc, rêu lưỡi vàng khô.
 • Phương pháp điều trị: An thần và thanh can tả nhiệt.
 • Phương dược: Long đởm tả can thang gia giảm.
bệnh mất ngủ theo quan niệm của đông y
Người bị mất ngủ cần tiến hành thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có những hướng điều trị phù hợp

Tổng hợp 3 bài thuốc Đông y cổ truyền trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Dựa trên căn nguyên đặc tính giấc ngủ và những biểu hiện đi kèm để đưa ra kết luận chính xác tình trạng mất ngủ đang mắc phải. Từ đó, bác sĩ lương y sẽ kê vài đơn thuốc sao cho phù hợp với bệnh tình và sức khỏe của người bệnh.

1. Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do tâm tỳ hư

Người bệnh bị mất ngủ do tâm tỳ hư thường có triệu chứng hay quên, tinh thần uể oải, cơ thể hay mệt mỏi, ăn uống kém, đau vùng trước tim, lồng ngực nặng kèm chứng khó thở, rối loạn tiêu hóa, chân tay lạnh, phân lỏng, môi và niêm mạc nhợt nhạt,… Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau:

Bài thuốc số 1:

 • Công dụng: Bổ tỳ thổ, cân bằng âm dương, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện và ổn định đường tiêu hóa.
 • Nguyên liệu: 20gr lạc tiên; bạch truật, hoài sơn, liên nhục, ngũ gia bì, phòng sâm, đương quy và hắc táo nhân mỗi vị 16gr; sơn thù, phục thần và cam thảo mỗi vị 12gr; 10gr ngũ vị và 7 quả đại táo.
 • Cách thực hiện: Mang một thang thuốc trên sắc cùng với 750ml nước. Tiến hành sắc cô đặc còn lại khoảng 150ml nước thì tắt bếp và gạn lấy phần nước. Tiếp tục cho thêm 600ml nước và sắc lại lần hai để thu 100ml nước. Trộn hai hỗn hợp nước và chia thành 3 lần uống trong ngày. Nên dùng thuốc khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc số 2:

 • Công dụng: Bổ tỳ, bổ tâm và an thần định chí.
 • Nguyên liệu: Đinh lăng, hoàng kỳ, phòng sâm, hắc táo nhân và bạch truật mỗi vị 16gr; ngũ vị, viễn chí, phục thần, trần bì và cam thảo mỗi vị 12gr; bán hạ, hậu phác và thần khúc mỗi vị 10gr; 8gr nhục quế và 6gr sinh khương.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc cùng với 1 lít nước. Tiến hành đun cho đến khi lượng nước cô đặc còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Chắt lọc lấy phần nước cốt và chia nhỏ thành 3 lần uống. Người bệnh dùng hết trong ngày và nên uống thuốc khi còn ấm, nếu thuốc nguội, nên hâm nóng lại trước khi dùng.
Bài thuốc Đông y trị mất ngủ
Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do tâm tỳ hư

2. Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng

Triệu chứng thường gặp ở các đối tượng bị mất ngủ do âm hư hỏa vượng là mất ngủ kéo dài, hay ù tai, đau đầu nhiều, choáng váng, mắt thâm quầng, thi thoảng có toát mồ hôi. Riêng với nam giới, dễ bị di tinh, hoạt tinh.

Khi có những triệu chứng trên, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau:

Bài thuốc số 1:

 • Công dụng: An thần, giáng hỏa và tư ấm.
 • Nguyên liệu: 40gr thân cây mía; 24gr rau má; 20gr mạch môn; thục địa, hoài sơn, trạch tả, sơn thù và thạch hộc mỗi vị 16gr; chi tử và tri mẫu mỗi vị 12gr; đan bì và cam thảo mỗi vị 10gr.
 • Cách thực hiện: Đem một thang thuốc trên sắc cùng với 700 – 750 ml nước. Tiến hành sắc thuốc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 150 ml thì tắt bếp và tiếp tục cho nước vào để đun thêm lần 2. Trộn hai phần nước đã thu được rồi chia thành 3 phần. Người bệnh dùng mỗi lần 1 phần và dùng hết trong ngày, không để qua đêm.

Bài thuốc số 2:

 • Công dụng: Tư âm, an thần và thanh hỏa.
 • Nguyên liệu: 40gr thân cây mía; lá vông và tang diệp mỗi vị 24gr; đương quy và hắc táo nhân mỗi vị 20gr; thục địa, chi tử, mạch môn, ngưu tất và thiên môn mỗi vị 16gr; bá tử nhân, nhân sâm và huyền sâm mỗi vị 10gr; 4gr sừng tê giác. Nếu không có sừng tê giác, có thể thay thế bằng 10gr sừng trâu.
 • Cách thực hiện: Đem toàn bộ vị thuốc trên sắc cùng với một lượng nước vừa đủ để thu lấy 200ml nước. Chia lượng nước thu được thành 3 phần nhỏ để uống vào buổi sáng, trưa và tối. Người bệnh nên uống thuốc khi thuốc còn ấm. Trong trường hợp thuốc đã nguội, nên hâm nóng lại trước khi dùng.
Bài thuốc Đông y trị mất ngủ
Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng

3. Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do suy nhược thần kinh

Người bị mất ngủ do suy nhược thần kinh thường có biểu hiện hay căng thẳng, ù tai, khó ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn, hay trằn trọc, đau đầu, tâm rạo rực,… Để khắc phục những triệu chứng này, người bệnh có thể áp dụng 1 trong 3 bài thuốc sau:

Bài thuốc số 1:

 • Công dụng: Bổ thần kinh, an thần và dưỡng tâm.
 • Nguyên liệu: Trinh nữ hoàng cung và tang diệp mỗi vị 20gr; đương quy, mạch môn và táo nhân mỗi vị 16gr; phòng sâm, ngưu tất, thạch hộc, viễn chí và cam thảo mỗi vị 12gr; 10gr bạch thược; 7 quả đại táo và 6gr hạt sen. Liều lượng có thể gia giảm tùy vào từng đối tượng cụ thể.
 • Cách thực hiện: Mang tất cả các vị thuốc đã được chuẩn bị sắc lấy nước để uống. Có thể chia phần nước sắc được thành 3 phần nhỏ để uống hết trong ngày. Để gia tăng công dụng cũng như mang lại cảm giác dễ uống, nên hâm nóng lại trước khi dùng.

Bài thuốc số 2:

 • Công dụng: Bổ tâm và an thần định chí.
 • Nguyên liệu: Lá vông và lá dâu mỗi vị 24gr; trinh nữ hoàng cung và củ đinh lăng mỗi vị 20gr; hà thủ ô và thảo quyết minh (sao vàng kỹ) mỗi vị 16gr; bạch thược, phục thần, đương quy và cam thảo mỗi vị 12gr.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc cùng với 600ml nước lọc. Tiến hành đun cô đặc còn lại khoảng 150ml thì tắt bếp và gạn lấy phần nước. Tiếp tục đun thêm lần 2 để thu lấy 150ml. Sau đó, trộn 2 phần nước lại và chia thành 3 phần nhỏ để uống hết trong ngày.

Bài thuốc số 3:

 • Công dụng: An thần định chí và bổ tâm.
 • Nguyên liệu: 24gr lá vông; rau má và lạc tiên mỗi vị 20gr; 16gr hắc táo nhân; viễn chí, chi tử (sao), bạch linh, đương quy và thục địa mỗi vị 12gr; 10gr phục thần và 7 quả đại táo.
 • Cách thực hiện: Mang các vị thuốc trên sắc cùng với một lượng nước vừa đủ. Sắc thuốc trên ngọn lửa riu nhỏ và tiến hành đun cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng phân nửa. Tắt bếp và gạn lấy phần nước. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để uống hết trong ngày.
bài thuốc Đông y trị mất ngủ
Bài thuốc Đông y trị mất ngủ do suy nhược thần kinh

Trị mất ngủ bằng thuốc Đông y có ưu và nhược điểm gì?

Mỗi phương pháp điều trị bệnh lý đều tồn tại song song hai mặt là ưu và nhược điểm. Bệnh mất ngủ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ngoài tác dụng chữa bệnh tương đối hiệu quả nhưng thuốc Đông y vẫn tồn tại những mặt hạn chế. Cụ thể hơn:

Ưu điểm nổi bật của bài thuốc Đông y trị mất ngủ

Những ưu điểm nổi bật của bài thuốc Đông y có thể kể đến là:

 • Tính an toàn cao: Những nguyên liệu được sử dụng để làm thuốc trị bệnh được thu hái từ các dược liệu thiên nhiên. Đó có thể là phần cành, thân, rễ, lá, hoa hoặc quả được sơ chế và cuối cùng là đem phơi khô để sử dụng dần. Cách làm thuốc hoàn toàn bằng thủ công và không chứa chất bảo quản, do đó, người bệnh có thể an tâm khi sử dụng điều trị bệnh trong thời gian dài. Theo sự nhận định của giới chuyên môn, thuốc Đông y ít chứa độc tính, vì thế, rất nhiều đối tượng khác nhau có thể sử dụng;
 • Nhiều công dụng song song: Một thang thuốc Đông y thường kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau để bổ trợ và chữa bệnh với những mục đích khác nhau. Một số bài thuốc vừa có công dụng điều trị bệnh chính và giúp giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể;
 • Hiệu quả điều trị cao: Các bài thuốc Đông y đều được giới chuyên môn xem xét và ghi nhận vào một số tài liệu để lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nhiều nghiên cứu cho biết, tuy thuốc Đông y chưa phát triển mạnh bằng thuốc Tây y nhưng lại có hiệu quả điều trị cao, thậm chí có khả năng điều trị cho những trường hợp bị mãn tính.

Những điểm hạn chế của thuốc Đông y trị mất ngủ

Song song những ưu điểm nổi bật, thuốc Đông y vẫn tồn tại những mặt hạn chế sau:

 • Cách sắc thuốc kỳ công: Nếu thuốc Tây y mang lại sự tiện ích khi sử dụng thì thuốc Đông y cần một khoảng thời gian khá dài để thu hái, chế biến và đun sắc. Đây có lẽ là mặt hạn chế lớn nhất đối với các đối tượng ít thời gian hay thường xuyên bận rộn;
 • Khó uống nếu chưa quen: Thuốc Đông y thường khá nặng mùi và có cảm giác khó uống nếu chưa quen. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, người bệnh có thể cảm nhận mùi thơm và sử dụng;
 • Tác dụng từ từ: Nếu thuốc đặc trị mang lại tác dụng tức thì thì thuốc Đông y hoàn toàn ngược lại. Hầu hết bài thuốc Đông y thường có tác dụng khá chậm và cần nhiều thời gian để các tinh chất của các loại thảo được thấm vào trong cơ thể. Chính vì vậy, bài thuốc này cần người bệnh có sự kiên trì nhất định, không được điều trị dở dang. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian khỏi bệnh, có khả năng bệnh sẽ hết hoàn toàn và không có nguy cơ tái phát.
ưu và nhược điểm của bài thuốc Đông y trị mất ngủ
Trị bệnh mất ngủ bằng thuốc Đông y thường có những ưu điểm nổi bật song vẫn tồn tại những mặt hạn chế (nếu so với thuốc Tây y)

Lương y khuyến cáo thêm, bên cạnh việc điều trị bệnh mất ngủ bằng thuốc Đông y, người bệnh cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi hay âu lo quá mức. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích hay đồ uống có cồn. Đồng thời, tiến hành thăm khám để theo dõi sức khỏe trong quá trình sử dụng thuốc để từ đó có những hướng giải quyết tích cực.

Có thể bạn quan tâm:

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. QuânQuân says: Trả lời

  Bác nào đã làm bài thuốc số 3 chữa mất ngủ do suy nhược thần kinh rồi, hiệu quả có ra ngô ra khoai gì không để tôi làm theo nhỉ. Tôi cũng suy nhược thần kinh mất ngủ, người mệt mỏi sụt cân, đầu óc cứ lơ ma lơ mơ

  1. Trần Minh ThơTrần Minh Thơ says:

   Mấy bài thuốc đông y này cũng chưa qua kiểm chứng gì đâu, nói chung uống thì cứ uống chứ hiệu quả tùy người. Phải vừa uống và vừa theo dõi để đánh giá kết quả

  2. Mộng TuyềnMộng Tuyền says:

   Mình cũng suy nhược thần kinh, đang cặm cụi sắc mỗi ngày đây. Thấy mệt nhưng được cái uống vào cũng thư giãn tinh thần, ngủ cũng dễ hơn tí mà còn cảm thấy có tinh thần hơn

  3. Hoàng LoanHoàng Loan says:

   Em cũng muốn làm thử theo mấy bài thuốc này xem như thé nào nhưng có nhiều vị thuốc em kiếm mãi không được, không biết phải kiếm ở đâu mới ra được ấy. Thêm nữa nghĩ đến việc phải sắc thuốc nữa thì đúng là ngại thật

  4. Ngô Ái ÁNgô Ái Á says:

   Sắc nấu gì cho mệt bác ơi, bị suy nhược thần kinh mất ngủ thì mua thuốc định tâm an thần thang về mà uống. Thuốc có bác sĩ kê theo đơn, vừa tiện lại còn không phải đun sắc gì

  5. Trần Loan AnhTrần Loan Anh says:

   Đúng rồi, thuốc này bào chế sẵn dạng cao và viên hoàn rồi mua về là uống được luôn chứ chẳng phải đi sắc nấu cho vất vả mà hiệu quả trị mất ngủ rất tốt. Tôi nhờ uống thuốc này mà ngu ngon, không mệt và cũng không cần phụ thuộc vào thuốc mới có thể ngủ được

 2. Hồ HiếuHồ Hiếu says: Trả lời

  Thuốc định tâm an thần thang ở cuối bài trị mất ngủ kinh niên có hết không hay chỉ có tác dụng giúp ngủ ngon thôi? Có gặp tình trạng phụ thuộc vào thuốc hay không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hồ Hiếu!
   Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang có tác dụng đẩy lùi tà khí và các yếu tố gây nhiễu loạn thần trí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chính khí được bảo hộ, tim mạch được bảo vệ, chữa lành các tổn thương và kích thích thần kinh. Nhờ vậy, người bệnh không còn lo âu, trằn trọc mà dễ dàng đi vào giấc ngủ. Với tình trạng mất ngủ kinh niên như bạn thì bài thuốc Định Tâm An Thần Thang tác dụng hiệu quả, giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu hơn nhé!
   Để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng để lại SĐT hoặc liên hệ qua hotline 024 7109 6699
   Thân ái!

  2. Khôi HằngKhôi Hằng says:

   Bác mất ngủ kinh niên mà bao lâu rồi, tôi đến nay cũng ngót 5 năm rồi đây, uống trà thảo mộc, thuốc kê toa thậm chí thuốc bên Mỹ gửi về vẫn không chữa khỏi. Nhưng sau mấy tháng điều trị và uống thuốc định tâm an thần thang thì lại ngủ ngon hơn, giấc ngủ ổn định dần và người rất là khỏe

  3. Nguyễn Trung HiếuNguyễn Trung Hiếu says:

   Liệu có tác dụng được lâu dài hay không, vì tôi hay phụ thuộc vào thuốc ngủ nên tôi cũng sợ những loại thuốc đó không được tác dụng lau dài và cũng dễ gây mất ngủ

  4. Khôi HằngKhôi Hằng says:

   Nếu vài tháng thì tôi nói làm gì, tôi ngủ ngon, ngủ sâu gần năm rồi. Thế mới nói thuốc định tâm an thần thang này có tác dụng tốt với người mất ngủ, chứ thuốc có tác dụng một hai hôm thì nói làm gì

  5. Tâm ĐinhTâm Đinh says:

   Em thấy thuốc có hai nhóm thuốc trừ tà và phục chính. Làm sao biết mình thuộc nhóm nào để mua vậy cả nhà, xưa giờ chưa dùng thuốc đông y nên còn bỡ ngỡ lắm

  6. LH.MỹLH.Mỹ says:

   Thuốc định tâm an thần thang này là thuốc kê đơn nên muốn mua thuốc bạn đến thuốc dân tộc, bác sĩ ở đây sẽ khám xác định nguyên nhân gây mất ngủ, mức độ rồi kê đơn cho bạn. Tôi mất ngủ 3 năm được bác sĩ Lan khám rồi kê cho định tâm an thần thang mất ngủ lo âu + định tâm an thần đặc trị + quy tỳ. Bạn cứ đến khám có bác sĩ kê đơn cho nên không phải lo

 3. Trần Hiền LươngTrần Hiền Lương says: Trả lời

  Nghe nói thuốc đông y phải dùng thời gian dài mới có tác dụng hả mọi người. Thấy bài thuốc số 1 do tâm tỳ hư ít nguyên liệu nhất tính làm mà không biết uống bao lâu mới ngủ được, sợ uống lâu dài là không có tốt cho sức khỏe

  1. Đỗ Mai HoaĐỗ Mai Hoa says:

   Uống thuốc thì uống thời gian nào đó thôi chứ làm gì uống quanh năm suốt tháng ai theo nổi trời. Uống quanh năm suốt tháng thì chỉ có là thuốc bổ thôi hay các loại thuốc giúp ổn định huyết áp, tiểu đường thôi

  2. Ngọc DiệuNgọc Diệu says:

   Tôi làm bài thuốc số 1 này uống được hơn tháng thấy cũng dễ ngủ hơn rồi, cũng theo tầm vài tuần nữa xem có ngủ ngon không

  3. Vĩnh nghiVĩnh nghi says:

   Mình sắc uống hơn tháng thấy có ngủ ngon thêm đôi chút, ít giật mình tỉnh giấc hơn, ngủ sâu hơn.

  4. HằngHằng says:

   Vị phục thần là vị thuốc gì mà em đi hỏi mấy cửa hàng thuốc bắc, thuốc nam không có nhỉ. Không biết làm bài thuốc số 1 này mà thiếu vị đó có bị làm sao không?

 4. Trần HuyềnTrần Huyền says: Trả lời

  Công thức làm bài thuốc số 2 trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng uống vào thấy hạ hỏa và an thần hả. Dạo này tôi cũng nóng trong người, bức bối, ngủ không ngon

  1. NghiNghi says:

   Nếu thế thì chị làm bài thuốc này mà uống đi, em sắc uống vào cũng thấy hạ hỏa và thư giãn tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ hơn, có đều sắc và kiếm nguyên liệu nhiều quá đuối

  2. Đỗ Văn MinhĐỗ Văn Minh says:

   Mình thiếu một vài món như ngưu tất, thiên môn, bá tử nhân, không biết 3 cái này hình hài như nào mà đi đâu hỏi ai cũng nói không có, không biết.

  3. QuânQuân says:

   Thiều nhiều vị thuốc thế thì làm sao mà có tác dụng tốt được chứ, biết đâu đều là những vị thuốc quan trọng thì phải làm như thế nào, tốt nhất là cứ phải tìm đủ các vị thuốc

 5. Trần LâmTrần Lâm says: Trả lời

  Em bị mất ngủ hơn năm nay, thuốc đông y thì em chưa uống bao giờ, em chỉ uống thuốc tân dược thôi. Có một số thuốc tân dược khi uống thấy buồn nôn, choáng váng lắm ạ. Em định uống thuốc định tâm an thần thang nhưng em cũng sợ uống thuốc đó vào vẫn gây nôn, mệt mỏi, choáng khi uống như những loại thuốc khác

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trần Lâm!
   Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang được bào chế hoàn toàn từ thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO nên an toàn, không gây mệt mỏi và các tác dụng phụ khi dùng. Đảm bảo không mệt mỏi, buồn nôn và choáng như bạn gặp phải khi dùng thuốc tân dược ạ!
   Thân ái!

  2. Mai ĐằngMai Đằng says:

   Thuốc tây trị mất ngủ tôi uống nhiều rồi giờ sợ rồi không muốn uống nữa vì đa số đều gây ức chế thần kinh trung ương, uống vào hay đau đầu, choáng, buồn nôn và nghe nói uống nhiều dễ mất trí nhớ. Sau được người quen chỉ cho mua thuốc định tâm an thần thang, thuốc này công nhận lành tính, uống vào không có cả biểu hiện choáng hay đau đầu gì hết

  3. Lê ThanhLê Thanh says:

   Bác uống thuốc định tâm an thần thang này khoảng bao lâu mới có thể ngủ ngon được, thuốc có tác dụng liền không hay phải một thời gian sau mới có tác dụng vậy

  4. Mai ĐằngMai Đằng says:

   Liệu trình định tâm an thần thang của tôi là 3 tháng vi bác sĩ Lan bảo tôi bị mất ngủ kinh niên thuộc dạng nặng. Uống thuốc không thể ngủ được ngay đâu mà cần phải một hai tuần sau thuốc ngâm mới ngủ ngon được

  5. Cao Lê NgọcCao Lê Ngọc says:

   Kinh niên thì 3 tháng phải rồi, tôi thấy có người kinh niên phải 4 tháng đó. Tôi thì vừa uống thuốc vừa làm châm cứu bấm huyệt nên thời gian điều trị ngắn hơn là 2 tháng. Thời gian điều trị nói chung cũng tùy từng người thôi

  6. Đặng Cao BìnhĐặng Cao Bình says:

   Liệu trình 2-3 tháng nhưng mà uống tầm khoảng bao lâu mới ngủ ngon hay cần uống hết thuốc mới cảm nhận được

  7. Trầm HươngTrầm Hương says:

   Thì nhiều người nói rồi mà, thuốc này đâu có tác dụng luôn đâu, phải từ từ mới có tác dụng chứ, mất thời gian đầu thuốc tác dụng chậm nhưng về sau tác dụng của thuốc sẽ nhanh hơn đó. Vừa uống thuốc và cần phải điều chỉnh thân thể, sinh hoạt, ăn uống sẽ tác dụng nhanh

 6. Hoàng NgọcHoàng Ngọc says: Trả lời

  Đinh tâm an thần thang uống có cảm giác ngủ ngày không, trước tôi uống thuốc mất ngủ mà tác dụng của nó kiểu gì đến ban ngày mà tôi vẫn buồn ngủ, vẫn ngáp ngắn, ngáp dài

  1. Mai VânMai Vân says:

   Chắc thuốc bác uống đấy là thuốc ngủ cấp tốc chứ gì, một số loại thuốc ngủ tác dụng mạnh nên uống vào tối hôm sau vẫn chưa hết tác dụng nên còn gây buồn ngủ đấy. Còn thuốc định tâm an thần thang là thuốc hỗ trợ ngủ ngon dần, điều trị căn gốc gây mất ngủ từ bên trong, hoàn toàn không như thuốc ngủ cấp tốc nên không bị ngủ ngày đâu

  2. Trần Lê ToànTrần Lê Toàn says:

   Thuốc ngủ cấp tốc mới gây ngủ ngày li bì thế chứ tôi uống thuốc định tâm an thần thang này vào tinh thần thoải mái dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và mỗi tối sáng tỉnh thấy sảng khoái, tỉnh táo lắm không buồn ngủ gì cả

  3. Hoàng HàHoàng Hà says:

   Thuốc định tâm an thần thang có dùng được cho mẹ sau sinh không cả nhà, sau sinh em bị stress nên mất ngủ nặng luôn, có uống trà tim sen, hoa cúc rồi mà không ngủ được

  4. Lâm HạnhLâm Hạnh says:

   Thuốc dùng được cho mẹ bỉm đấy bạn, đến khám mua về uống đi chứ mẹ bỉm hay stress, mất ngủ lâu ngày thành trầm cảm nguy hiểm lắm. Tôi cũng sợ thế nên giờ đang uống thuốc định tâm an thần thang thấy có ngủ ngon và dễ ngủ hơn rồi

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NS Hương Dung xoa bóp, bấm huyệt dễ ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

NSƯT Hương Dung hài lòng với chất lượng khám chữa mất ngủ tại TT Thuốc dân tộc

“Mình rất ngạc nhiên khi thấy không gian khám chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Mình cảm nhận...

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, ngoan và nhanh lớn

Vào những tháng đầu tiên sau khi chào đời, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với...

Mất Ngủ Là Gì? Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả Tốt

Mất ngủ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, người già, người lao động bằng trí...

cách chữa mất ngủ cho bà bầu

Cách chữa mất ngủ cho bà bầu bằng mẹo đơn giản

Mất ngủ là một trong những rối loạn thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Mất ngủ...

Thuốc ngủ giá bao nhiêu/vỉ? Có nên dùng loại giá rẻ?

Thuốc ngủ giá bao nhiêu/vỉ? Có nên dùng loại giá rẻ?

Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Do đó, một số bệnh nhân...