Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu?

Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Bởi trong quả cà chua chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cùng với những lợi ích và tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe tổng thể. Tuy một số hoạt chất được tìm thấy trong loại quả này được xác định là nguyên nhân khiến bệnh gút hình thành và phát triển theo chiều hướng xấu.

Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu?
Tìm hiểu bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu? Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua là một loại thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Bởi những dưỡng chất được tìm thấy trong loại quả này mang rất nhiều lợi ích và tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe tổng thể.

Theo Y học cổ truyền, quả cà chua mang tính bình, hơi ngọt, vị chua, có khả năng đào thải độc tố và thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, thông tiểu tiện, lương huyết và tăng tân dịch.

Theo Y học hiện đại, cà chua là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các thành quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Cụ thể trong 100 gram cà chua chín sẽ có 33 – 50% hàm lượng vitamin C, 13% vitamin A, 8% vitamin B5, thành phần còn lại là vitamin B1, vitamin B2, vitamin K, canxi, sắt, kali, photpho, lycopene, chất chống oxy hóa…

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả cà chua mang nhiều lợi ích và tác dụng hữu hiệu sau:

  • Chống ung thư: Hàm lượng cao lycopene – một phytonutrient và nhiều dưỡng chất được tìm thấy trong quả cà chua có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tim mạch, chống một số loại ung thư. Điển hình như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Làm đẹp da: Lycopene, lutein, zeaxathin là những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả cà chua. Những chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng chống oxy hóa mạnh. Từ đó giúp bảo vệ da khỏi sự tác động và những yếu tố của môi trường bên ngoài.
  • Tăng cường thị lực: Hàm lượng vitamin A và vitamin C trong cà chua cõ tác dụng ngăn ngừa sự hình thành một số bệnh lý và vấn đề về thịt lực. Đồng thời giúp cải thiện thị lực.
  • Giúp giảm cân: Cà chua được xác định là một loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng duy trì cân nặng phù hợp, cải thiện vóc dáng. Điều này xuất hiện là do trong quả cà chua chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác nhanh no.
  • Giúp ngủ ngon giấc: Nếu uống một ly sinh tố cà chua hoặc ăn sống vài quả vào buổi tối bạn sẽ ngủ ngon hơn. Bởi trong cà chua chứa lượng lớn vitamin C và lycopene có khả năng nâng cao chất lượng giấc ngủ.
  • Giúp chắc khỏe xương: Lượng canxi và vitamin K trong cà chua khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng nâng cao sức khỏe xương khớp, tăng cường sự dẻo dai, phòng ngừa bệnh loãng xương và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể
Cà chua là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tổng thể

Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu?

Về vấn đề “Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu?”, các chuyên gia khuyên rằng người bị bệnh gút không nên ăn cà chua.

Cà chua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang đến nhiều tác dụng hữu hiệu và lợi ích đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên cà chua được xác định là một trong những loại thực phẩm có khả năng phát sinh bệnh gút và khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.

Kết quả tổng hợp từ nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua là tác nhân đứng thứ tư khiến bệnh gút hình thành sau thịt đỏ, hải sản và rượu.

Bên trong quả cà chua có chứa một hàm lượng lớn purin và vitamin C. Do đó nếu ăn loại quả này mỗi ngày, chất purin sẽ kích thích cơ thể tăng quá trình sản xuất axit uric máu.

Ngoài ra nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin trong một ngày, phản ứng kết tủa acid uric trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Đây được xác định là nguyên nhân trực tiếp khiến những cơn gút cấp xuất hiện kèm theo rất nhiều triệu chứng khó chịu. Bao gồm: Sưng đỏ, có cảm giác nóng, đau nghiêm trọng và thường xuyên xuất hiện ở các khớp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị gút thêm cà chua vào thực đơn ăn uống mỗi ngày hoặc ăn quá nhiều trong một lần, tình trạng đau nhức các khớp sẽ gia tăng. Đồng thời quá trình phát triển bệnh gút cũng diễn ra nhanh hơn.

Người bị bệnh gút không nên ăn cà chua
Các chuyên gia khuyên rằng người bị bệnh gút không nên ăn cà chua

Thông qua thông tin trong bài viết, hy vọng người bệnh có thể hiểu và giải đáp được vấn đề “Bệnh gút có ăn được cà chua không, ăn bao nhiêu?”. Các chuyên gia khuyên rằng người bị gút không nên sử dụng cà chua. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm giàu chất béo, giàu đạm, giàu vitamin C và chứa nhiều chất kích thích.

Bài viết liên quan: 

Bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì? 10 trái cây tốt nhất

Ngày đăng: 26/03/2020 - Cập nhật lúc: 1:13 PM , 26/03/2020

Kim Nhật Linh
Với những kinh nghiệm về báo chí và content mà tôi đã học được trong suốt 4 năm đại học, tôi từng tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng tại trường Đại học Văn Lang. Bên cạnh đó tôi là một người có kỹ năng tốt về viết lách, tôi từng đảm nhiệm vị trí content marketing tại Fshare - FPT Telecom, admin page Thức Coffee. Ngoài ra tôi còn có hơn 1 năm kinh nghiệm trong việc nắm giữ vị trí biên tập viên tại website Thuocdantoc.vn, Soytebackan.vn. Hiện tại, tôi vẫn đang đảm nhiệm vị trí biên tập viên cho website Thuocdantoc.vn, Soytebackan.vn và BVDKBL.VN .... Với những kinh nghiệm mà tôi đã thu nhập được, hi vọng sẽ mang đến cho đọc giả những thông tin hữu ích, chia sẻ những trải nghiệm cần thiết mà tôi có được.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top