Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bệnh chàm khô và chàm ướt có gì khác nhau?

Chàm là một trong những dạng bệnh ngoài da phổ biến trên thế giới với tỉ lệ khoảng 20% trong số các bệnh ngoài da. Có hai dạng bệnh chàm thường gặp trong cuộc sống là bệnh chàm khô và bệnh chàm ướt.

Phân biệt bệnh chàm khô và chàm ướt

Chàm có nhiều hình thái khác nhau, thông thường chàm được chia làm 2 dạng dựa vào đặc tính của chúng trên bề mặt da là chàm khô và chàm ướt. Nhìn chung hai dạng chàm này có một số khác biệt do tình trạng dịch tiết trên bề mặt thương tổn, từ đó quyết định tính chất của vùng da bị chàm.

Đối với chàm ướt

 • Vùng da bị chàm thường có các mụn nước li ti. Bề mặt vùng da bị chàm ướt và dính do có dịch tiết, mủ vỡ ra từ những mụn nước.
 • Tình trạng vỡ mụn nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như trên bề mặt da bị xây xát do gãi, tiếp xúc mạnh,…
 • Da có dấu hiệu đóng vẩy sẩn kèm theo tình trạng mủ nước ngoài da.
 • Chàm ướt có thể xuất hiện trên nhiều vùng da khác nhau.

Đối với chàm khô

 • Da của bệnh nhân thường xuất h ện những mảng đỏ rải rác trên bề mặt.
 • Các mảng đỏ thường phát triển theo từng giai đoạn, gây khô ngứa và khó chịu.
 • Khi tình trạng khô da tiến triển nặng, da sẽ bị bong tróc và nứt nẻ thành từng mảng trên bề mặt.
 • Chàm khô chủ yếu xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với không khí, thời tiết bên ngoài, đặc biệt là không khí lạnh và khô, tiếp xúc với nhiều loại chất tẩy rửa và sản phẩm vệ sinh da.

Nhìn chung, dù là chàm khô hay chàm ướt thì cả hai dạng bệnh chàm này đều có những ảnh hưởng xấu đến tình trạng da, gây ra những thương tổn không mong muốn. Nếu kiểm soát không tốt thì cả chàm ướt lẫn chàm khô đều có thể trở thành mạn tính.

dấu hiệu chàm khô
Dấu hiệu chàm khô trên da tay

Những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến bệnh chàm

Tình trạng chàm khô và chàm ướt nhìn chung đều có thể bị ảnh hưởng xấu do nhiều yếu tố kích ứng trong sinh hoạt, đời sống. Có khá nhiều yếu tố dị ứng gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn, dị ứng là một trong số đó. Tùy vào cơ địa mà mỗi người có thể bị kích ứng với những yếu tố khác nhau trong sinh hoạt và cuộc sống. Những yếu tố dị ứng thường gặp nhất trong cuộc sống gồm có:

 • Yếu tố thực phẩm gây kích ứng da, thường rất đa dạng. Một số loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng kích ứng da gồm có các loại thịt, một số loại đậu, hạt, một số loại hải sản.
 • Các yếu tố liên quan đến thời tiết, không khí nóng, lạnh thất thường, những mùa có sự biến động về độ ẩm.
 • Tiền sử bệnh, yếu tố di truyền cũng có khả năng cao gây ra bệnh chàm da. Những trường hợp gia đình có người đã từng mắc bệnh chàm, bản thân bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh ngoài da thì tỉ lệ bùng phát bệnh cao hơn so với bình thường.
 • Những yếu tố tiếp xúc với da như chất tẩy rửa, các loại hóa chất, xà phòng,… cũng có thể dẫn đến tình trạng chàm và một số bệnh ngoài da khác.
 • Một số người mắc bệnh chàm cũng có thể do các dị ứng nguyên đến từ môi trường sống như bụi bẩn, ô nhiễm không khí, thường xuyên tiếp xúc với nước, đất bẩn và các yếu tố khác không đảm bảo vệ sinh ngoài da.
dấu hiệu bệnh chàm ướt
Dấu hiệu chàm ướt trên da

Hướng xử lý khi bị chàm khô, chàm ướt

Đặc điểm chung của bệnh chàm khô và chàm ướt là dễ tiến triển thành mạn tính. Do đó, ngoài việc điều trị bệnh chàm khô, chàm ướt, bệnh nhân cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các đợt tái phát, ngứa ngáy, bội nhiễm, ửng đỏ, khô ngứa, bong tróc và nứt da.

1. Áp dụng các biện pháp phòng tránh

Đối với những trường hợp chàm khô, chàm ướt, bệnh nhân cần chú ý tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể làm nặng thêm tình trạng chàm hoặc gây tái phát bệnh. Bệnh nhân cần đặc biệt tránh các yếu tố như chất tẩy rửa, hóa chất, mỹ phẩm, một số loại dung môi, kim loại và những bề mặt kim loại, các yếu tố vệ sinh, phấn hoa, khói bụi, lông động vật,…

2. Vệ sinh và chăm sóc da đúng cách

Người có tiền sử bệnh chàm khô, chàm ướt, người có cơ địa dễ bị kích ứng, dị ứng thì cần áp dụng các biện pháp vệ sinh và chăm sóc da đúng cách để ngăn ngừa kích ứng. Bệnh nhân có thể áp dụng các loại dung dịch vệ sinh da như dung dịch Gentian, Eosine, xanh Methylene,… Ngoài ra, các sản phẩm làm mềm da, dưỡng ẩm cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng để giúp giảm kích ứng da, ngăn ngừa bùng phát trở lại.

3. Tránh căng thẳng

Căng thẳng, stress,… có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, làn da của bạn cũng không ngoại lệ. Những người thường xuyên bị stress có thể làm cho sức đề kháng suy yếu, dễ gặp phải các tổn thương do các bệnh ngoài da.

Để giảm căng thẳng, bệnh nhân nên chú ý cân đối thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động khác. Ngoài ra cần chú ý ngủ sớm, trò chuyện với mọi người,… để tránh căng thẳng.

4. Một số lưu ý khác

 • Chọn lựa trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết. Ưu tiên các loại trang phục mát mẻ, khô thoáng, thấm hút tốt để sử dụng vào mùa nóng.
 • Tránh các thói quen xấu như bóc, gỡ, gãi vào vùng da bị chàm để tránh thương tổn nặng hơn, làm nhiễm khuẩn nặng nề hơn trên nền da của bạn.
 • Nên bổ sung đầy đủ nước và vitamin cần thiết cho làn da của bạn để tăng cường sức đề kháng.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán của bác sĩ.

Ngày đăng: 18/12/2018 - Cập nhật lúc: 9:00 AM , 24/12/2018

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top