Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Uống Thuốc Gì Nhanh Khỏi?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu do không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh gây ra triệu chứng thì đã chuyển biến nặng nên việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Trường hợp bệnh nặng, bạn không thể tự cải thiện bằng các cách chăm sóc tại nhà mà phải dùng đến thuốc để nhanh khỏi. Bài viết dưới đây là thông tin về các loại thuốc nên uống khi bị gan nhiễm mỡ bạn có thể tham khảo.

Gan nhiễm mỡ cần dùng thuốc điều trị đúng cách để phục hồi chức năng gan
Gan nhiễm mỡ cần dùng thuốc điều trị đúng cách để phục hồi chức năng gan

Bị gan nhiễm mỡ nên uống thuốc gì?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý rất dễ khởi phát ở những người trung niên từ 40 – 60 tuổi. Đặc biệt là những người bị thừa cân béo phì, có thói quen lạm dụng rượu bia, mắc bệnh tiểu đường,…. Chuyên gia cho biết, bệnh lý này xảy ra khi hàm lượng mỡ tích tụ tại gan vượt quá mức cho phép (trên 5%). Hiện tại, bệnh được chia thành 3 giai đoạn khác nhau dựa vào mức độ mỡ tích tụ tại gan và phương pháp điều trị sẽ có sự khác nhau ở từng giai đoạn.

Khi bệnh mới khởi phát ở giai đoạn nhẹ, bạn chỉ cần điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện mỗi ngày. Nhưng khi bệnh đã tiến triển nặng hơn sang giai đoạn 2 và 3, bắt buộc bạn kết hợp điều trị với thuốc để nhanh mang lại hiệu quả. Dưới đây là thông tin về các loại thuốc nên uống khi bị gan nhiễm mỡ bạn có thể tham khảo:

Thuốc Tây y

Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và 3, bạn nên dùng thuốc Tây y điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hiện tại, y học vẫn chưa nghiên cứu ra thuốc đặc trị bệnh lý nay. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng một số loại thuốc khác giúp tăng đào thải mỡ thừa, phục hồi tế bào gan bị tổn thương và cải thiện chức năng gan. Các loại thuốc đó là:

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc Tây theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa
Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc Tây theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa
  • Choline: Loại thuốc này thường được kê đơn điều trị cho những trường hợp bị gan nhiễm mỡ do thói quen lạm dụng rượu bia. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là cải thiện triệu chứng của bệnh, giảm tổn thương tại gan và hỗ trợ đào thải mỡ thừa tại gan.
  • Methionin: Đây là một loại acid amin rất cần thiết cho người đang mắc bệnh lý về gan. Tác dụng của loại acid amin này là cung cấp methyl cho cơ thể để tạo thành choline giúp hòa tan mỡ thừa tại gan, tăng cường đào thải độc tố và phục hồi chức năng gan.
  • Acid amin: Các loại thuốc có nguồn gốc từ acid amin thường được kê đơn điều trị cho những trường hợp bị gan nhiễm mỡ do mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, suy nhược cơ thể,… Tác dụng chính của acid amin là phục hồi mô bị tổn thương, duy trì và cải thiện chức năng gan.
  • Vitamin: Bác sĩ thường yêu cầu người bệnh bổ sung thêm một số loại vitamin như vitamin B, vitamin C, vitamin E,… Các loại vitamin này có tác dụng rất tốt đối với quá trình trao đổi chất đang diễn ra bên trong cơ thể. Khi bị gan nhiễm mỡ, mục đích của việc bổ sung vitamin là giúp hòa tan chất béo dư thừa, tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan.

Thuốc Đông y

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Đông y được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn do có độ an toàn cao, không phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe ngay cả khi dùng trong thời gian dài. Dùng thuốc Đông y trị bệnh là phương pháp đã được cha ông ta áp dụng từ lâu đời, tiếp tục được thế hệ sau nghiên cứu và phát triển.

Dùng thuốc Đông y điều trị gan nhiễm mỡ đang được áp dụng ngày càng phổ biến
Dùng thuốc Đông y điều trị gan nhiễm mỡ đang được áp dụng ngày càng phổ biến

Bài thuốc Đông y là sự phối hợp của nhiều loại dược liệu khác nhau với liều lượng hợp lý. Loại thuốc này thường được sắc lấy nước để uống. Thành phần dược tính trong dược liệu sẽ hòa tan vào nước, khi uống sẽ đi sâu vào bên trong cơ thể và điều trị bệnh từ bên trong. Tác dụng chính của bài thuốc Đông y điều trị gan nhiễm mỡ là thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ đào thải mỡ thừa và cải thiện chức năng gan.  Dưới đây là các bài thuốc Đông y điều trị gan nhiễm mỡ theo từng thể bạn có thể tham khảo:

+ Thể tỳ hư thấp trệ: Chuẩn bị 16 gram dã ư truật, 12 gram hoài sơn, 12 gram cườm gạo, 12 gram liên nhục, 12 gram đẳng sâm, 12 gram phục linh, 12 gram bạch mai đậu, 8 gram sa nhân, 8 gram bạch dược và 6 gram quốc lão. Đem dược liệu đi rửa sạch, sắc chung với 1 lít nước trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 500ml. Chia nước sắc thành 3 phần, sử dụng để uống hết trong ngày.

+ Thể can tỳ lưỡng hư: Chuẩn bị 12 gam bạch truật, 12 gram bạch thược, 12 gram quế rừng, 12 gram vân quy, 12 gram bán hạ chế, 10 gram sài hồ, 10 gram hoàng kỳ, 4 gram cam thảo bắc, 3 lát gừng tươi. Đem dược liệu đi rửa sạch, cho vào ấm rồi đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi trong khoảng 20 phút. Chắt lấy nước thu được, chia thành 2 phần rồi dùng để uống trong ngày.

+ Thể đàm ứ trở lạc và can khí uất kết: Chuẩn bị 12 gram phục linh, 12 gram sài hồ, 12 gram hương phụ, 12 gram ư tiềm truật, 12 gram xuyên khung, 12 gram vỏ quýt xanh, 12 gram bạch thược, 12 gram chỉ xác, 6 gram quốc lão. Rửa sạch dược liệu, cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước cho đến khi cạn còn 1/3 là được. Lọc lấy nước sắc, chia thành 3 phần để sử dụng.

Uống thuốc Đông y có tác dụng chậm nhưng lâu dài và an toan cho sức khỏe
Uống thuốc Đông y có tác dụng chậm nhưng lâu dài và an toàn cho sức khỏe

+ Thể huyết ứ khí trệ: Chuẩn bị 12 gram đương quy, 12 gram đào nhân, 12 gram xích thược, 12 gram cây cỏ xước, 8 gram chỉ xác, 8 gram xuyên khung, 8 gram sài hồ, 8 gram hồng hoa, 8 gram bạch thược, 4 gram quốc lão. Đem dược liệu đi sắc kỹ, chia nước sắc thu được thành 3 phần rồi dùng để uống 3 lần trong ngày.

+ Thể thấp nhiệt trở trệ: Chuẩn bị 12 gram chỉ thực, 12 gram bán hạ chế, 12 gram bạch thược, 8 gram sài hồ, 8 gram kim cầm, 3 gram hoàng lương, 3 quả đại táo, 3 lát gừng tươi. Dược liệu sau khi rửa sạch, đem sắc với lượng nước vừa đủ rồi dùng để uống hết trong ngày.

+ Thể đờm trọc ngăn trở: Chuẩn bị 12 gram bạch linh. 12 gram hảo tỏa, 10 gram chỉ thực, 10 gram qua lâu, 8 gram vỏ quýt khô, 8 gram hoàng cầm, 8 gram bán hạ. Đem dược liệu đi sắc lấy nước uống, sử dụng mỗi ngày một thang cho đến khi bệnh thuyên giảm.

+ Thể đàm thấp trở trệ: Chuẩn bị 16 gram bạch linh, 12 gram thương truật, 12 gram bán hạ chế, 12 gram quế rừng, 8 gram quýt khô, 4 gram cam thảo sao. Đem dược liệu đi sắc kỹ rồi chắt lấy nước uống trong ngày.

Việc dùng thuốc Đông y trị bệnh cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Vì thế, bạn nên đến phòng khám y học cổ truyền uy tín để thăm khám xác định thể bệnh và được kê đơn thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Thăm khám chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu của bệnh để được hướng dẫn điều trị đúng cách
Thăm khám chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu của bệnh để được hướng dẫn điều trị đúng cách

Bệnh gan nhiễm mỡ khi đã tiến triển sang giai đoạn cuối cùng sẽ rất khó kiểm soát và dễ tái phát. Vì thế, việc phát hiện bệnh và điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn sớm là điều rất cần thiết. Lúc này, người bệnh cần điều trị bệnh bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Khi dùng thuốc để điều trị bệnh, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Không tự ý kê đơn và mua thuốc về dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tốt hơn hết, bạn nên thăm khám chuyên khoa để xác định mức độ bệnh trạng và được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc điều trị bệnh đúng cách.
  • Dùng thuốc điều trị bệnh đúng cách và đúng liều lượng, cần nắm rõ chỉ định của bác sĩ trước khi dùng. Nếu bạn dùng sai liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại và phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe.
  • Sau khi dùng thuốc, nếu cơ thể có xuất hiện các phản ứng bất thường thì nên ngừng lại và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp hơn.

Trên đây giải đáp thắc mắc “Bị gan nhiễm mỡ nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi?” bạn có thể tham khảo. Khi bị gan nhiễm mỡ, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và lên phác đồ điều trị cho phù hợp. Tuyệt đối không dùng thuốc vô tội vạ khiến quá trình điều trị không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Chế Độ Ăn Uống Kiêng Cử Cho Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

Người bị gan nhiễm mỡ độ 2 cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ điều...

Top 6 Viên Uống Chữa Gan Nhiễm Mỡ Của Nhật Bản Tốt Nhất

Thuốc chữa gan nhiễm mỡ của Nhật Bản được nhiều bệnh nhân tin dùng nhờ có chất lượng cao và...

Các xét nghiệm gan nhiễm mỡ chẩn đoán bệnh

Các Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ Cần Để Chẩn Đoán Bệnh

Hiện nay, để kiểm tra, chẩn đoán bệnh bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm...

Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1: Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Chữa Trị

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là tình trạng bệnh ở thời điểm nhẹ, những tác nhân gây bệnh lúc...

Gan Nhiễm Mỡ Uống Cà Phê Được Không? Điều Cần Biết

Người bị gan nhiễm mỡ cần có chế độ ăn uống khoa học để cải thiện các triệu chứng của...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *