Á sừng da đầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Á sừng da đầu là tình trạng ngứa ngáy, viêm, đỏ, tạo sừng và bong tróc vảy trên da đầu do sự rối loạn xuất hiện khiến quá trình tạo sừng không hoàn chỉnh. Bệnh lý này thường không làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể nhưng có thể khiến bệnh nhân mặc cảm, căng thẳng tâm lý và cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.

Suốt nhiều năm chịu đựng căn bệnh á sừng đầy “ám ảnh”, ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã lành bệnh chỉ sau 1 tháng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang.

Á sừng da đầu là gì?

Á sừng da đầu là một trong những thể bệnh thường gặp của bệnh á sừng. Đây là một bệnh viêm da cơ địa mãn tính, khó điều trị, dễ tái phát và gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Những tổn thương của bệnh hình thành và phát triển ở vùng da đầu, đặc biệt là sau gáy.

Bệnh á sừng da đầu thường tái phát và phát triển mạnh vào mùa đông. Nếu có yếu tố thuận lợi, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại do tính chất công việc sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Tìm hiểu bệnh á sừng da đầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị
Á sừng da đầu là tình trạng ngứa ngáy, viêm, đỏ, tạo sừng và bong tróc vảy trên da đầu do sự rối loạn quá trình tạo sừng

Tương tự như bệnh vảy nến hay nhiều dạng tổn thương da khác, bệnh á sừng da đầu không có khả năng lây nhiễm và là căn bệnh mãn tính. Nếu không sớm kiểm soát hoặc điều trị sai cách, các tổn thương á sừng da đầu có thể nhanh chóng lan xuống cổ, vùng trán, mặt hay thậm chí là toàn thân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh á sừng da đầu

Các triệu chứng cơ bản giúp nhận biết bệnh á sừng da đầu:

 • Da đầu đóng vảy trắng, bong tróc
 • Da đầu khô kèm theo cảm giác ngứa
 • Rụng tóc

=> THAM KHẢO NGAY: Bệnh Á Sừng Ở Tay: Nguyên Nhân, Cách Chữa và Phòng Ngừa 

Cách phân biệt bệnh á sừng da đầu và bệnh vảy nến da đầu

Người bệnh thường nhầm lẫn bệnh á sừng da đầu và bệnh vảy nến da đầu. Tương tự như á sừng, vảy nến da đầu cũng là một bệnh da liễu mãn tính, khó điều trị đặc trưng bởi tình tình trạng bong nhiều vảy trắng, viêm và đỏ da.

Khi tiến hành phân tích mô bệnh học, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy trên làn da của bệnh nhân bị vảy nến xuất hiện tình trạng dày sừng và có dấu hiệu á sừng. Tuy nhiên nguyên nhân khiến bệnh vảy nến xuất hiện là do quá trình chu chuyển tế bào thượng bì bị rối loạn. Ngược lại bệnh á sừng da đầu là hệ quả của quá trình xâm nhập và gây tổn thương da của dị nguyên.

Để tránh nhầm lẫn, người bệnh có thể dựa vào các dấu hiệu cơ bản sau:

 • Tổn thương da do bệnh á sừng là mảng bong lớn, có dấu hiệu khô ráp, nứt nẻ, ngứa ngáy và đau rát.
 • Tổn thương do bệnh vảy nến chỉ là những mảng da bong vảy, đỏ. Vảy bong ra từ bệnh lý này thường mỏng, nhỏ, xuất hiện với màu trắng bạc và dễ cạo. Ngoài ra bệnh lý này ít gây ngứa và không gây đau rát.
 • Khi thời tiết hanh khô hoặc khi tiếp xúc với dị nguyên, những triệu chứng của bệnh á sừng có xu hướng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, khi có tác động cơ học hoặc khi căng thẳng, những triệu chứng và tổn thương của bệnh vảy nến mới tiến triển mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh á sừng da đầu

Qua nhiều nghiên cứu, á sừng được xem là một triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa, có thể khởi phát do sự tác động của 5 yếu tố sau:

Tiếp xúc với hóa chất
Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất khiến da đầu bị kích ứng và làm phát sinh bệnh á sừng da đầu
 • Cơ địa dị ứng: Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có cơ địa dị ứng thường mắc phải một số bệnh hô hấp và bệnh da liễu có liên quan đến sự quá mẫn của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Điển hình như bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh sốt cỏ khô…
 • Yếu tố di truyền: Những bệnh da liễu mãn tính (bao gồm cả bệnh á sừng) đều có tính di truyền cao. Chính vì thế, bệnh á sừng da đầu thường xuất hiện ở những người có một hoặc nhiều người thân cận huyết bị á sừng hoặc mắc bệnh viêm da cơ địa, bệnh vảy nến, bệnh viêm da tiết bã nhờn…
 • Yếu tố thời tiết: Bệnh á sừng da đầu thường bùng phát và tiến triển mạnh mẽ khi thời tiết khô và lạnh. Nguyên nhân là do yếu tố di truyền khiến da mất độ ẩm tự nhiên, hàng rào bảo vệ của cơ thể cũng như sức đề kháng suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho dị nguyên xâm nhập và khiến làn da bị tổn thương.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Việc sử dụng keo xịt tóc, kem xả, dầu gội không phù hợp… có thể khiến da đầu bị tổn thương, cơ chế miễn dịch dị ứng bị kích thích và khiến tình trạng á sừng da đầu xuất hiện.
 • Những yếu tố khác: Ngoài những yếu tố nêu trên, bệnh á sừng da đầu còn có khả năng xuất hiện và tiến triển mạnh do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn, vệ sinh kém, sinh sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất, nhiễm nấm men.

Mức độ nguy hiểm của bệnh á sừng da đầu

Ở những trường hợp nặng, bệnh á sừng da đầu có thể gây ra những biến chứng và ảnh hưởng nặng nề sau:

 • Rụng tóc: Bệnh có thể tác động gián tiếp đến tóc và nang tóc khiến tóc suy yếu, khô xơ, không được nuôi dưỡng và dễ gãy rụng. Nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mất tóc vĩnh viễn do chân tóc bị thoái hóa.
 • Viêm da bội nhiễm: Vùng da bị á sừng thường có dấu hiệu khô ráp, bong tróc, nứt nẻ mạnh, tạo ra những vết thương hở và rướm máu. Điều này khiến các loại vi khuẩn, virus và nấm thuận lợi hơn trong việc xâm nhập vào da và làm phát sinh tình trạng bội nhiễm. Viêm da bội nhiễm không chỉ khiến vùng da bệnh có dấu hiệu sưng viêm, đau nhức mà còn khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra nếu không được kiểm soát tốt và kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.
 • Ảnh hưởng đến ngoại hình: Những tổn thương và mảng da bong tróc do bệnh á sừng da đầu có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của tóc, ngoại hình và tâm lý của bệnh nhân. Mặt khác, các triệu chứng của bệnh thường khó kiểm soát, bệnh tái phát nhiều lần khiến bệnh nhân luôn có cảm giác khó chịu, bứt rứt và căng thẳng.

Biện pháp chẩn đoán bệnh á sừng da đầu

Bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát kỹ tổn thương ngoài da, đồng thời hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến triệu chứng, tiền sử mắc bệnh của bản thân và gia đình. Trong trường hợp các triệu chứng lâm sàng không được thể hiện rõ hoặc có dầu hiệu tương tự như bệnh vảy nến da đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn sinh thiết da để thực hiện một số xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh á sừng da đầu

Thông thường, để kiểm soát bệnh á sừng da đầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị với 3 phương pháp sau:

1. Sử dụng dầu gội/ thuốc điều trị bệnh á sừng da đầu

Để cải thiện tổn thương và kiểm soát những triệu chứng xảy ra trên da đầu, bệnh nhân có thể được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu sử dụng một số loại dầu gội và thuốc sau:

 • Dầu gội kháng nấm: Các loại điển hình như Selenium sulfide, Ketoconazole… giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, cải thiện tổn thương và làm giảm triệu chứng ngứa ngáy ở da đầu.
 • Thuốc bạt sừng: Điển hình như axit salicylic, có khả năng loại bỏ tình trạng bong vảy hiệu quả và hỗ trợ quá trình kiểm soát hoạt động tiết bã nhờn, kiểm soát dầu thừa, sát trùng, kháng viêm nhẹ.
 • Thuốc kháng histamin H1: Loại thuốc này ngăn ngừa phát sinh cơn ngứa bằng cách ức chế histamin, cải thiện rõ rệt các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu.
 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được dùng cho những trường hợp có biến chứng viêm da bội nhiễm. Thuốc được bào chế dưới dạng viên uống, sử dụng bằng đường miệng và duy trì điều trị trong 7 đến 10 ngày.
 • Thuốc corticoid dạng kem bôi: Thường được chỉ định dùng cho những trường hợp viêm nhiễm nặng, lan rộng trên da đầu.
Sử dụng dầu gội/ thuốc điều trị bệnh á sừng da đầu
Sử dụng dầu gội kháng nấm hoặc thuốc điều trị bệnh á sừng da đầu và kiểm soát triệu chứng

Hầu hết các trường hợp bị á sừng da đầu đều có đáp ứng tốt với việc sử dụng thuốc. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý không lạm dụng hay dùng thuốc trong thời gian dài để hạn chế gây ra tác dụng phụ.

=> ĐỌC THÊM: Gợi Ý Các Thuốc Trị Á Sừng Hiệu Quả Được Chuyên Gia Tin Dùng

2. Sử dụng dược liệu tự nhiên

Để góp phần kiểm soát bệnh á sừng, người bệnh có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên dưới đây:

Gội đầu bằng bồ kết
Gội đầu bằng bồ kết giúp cải thiện tóc khô xơ, rụng nhiều và suy yếu do mắc bệnh á sừng da đầu
 • Dầu gội bằng lá trầu không: Lượng tinh dầu được tiết ra từ lá trầu không chứa nhiều hoạt chất có khả năng tiêu viêm, kháng nấm và kháng khuẩn mạnh. Bạn có thể đun sôi nước lá trầu không, pha với nước lạnh để giảm nóng, sau đó dùng để gội đầu. Thực hiện từ 2 đến 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Gội đầu bằng bồ kết: Trường hợp tóc khô xơ, rụng nhiều và suy yếu do mắc bệnh á sừng da đầu, người bệnh có thể sử dụng nước nấu bồ kết để gội đầu giúp cải thiện tình trạng.
 • Sử dụng mật ong: Để cải thiện tổn thương á sừng da đầu, người bệnh sử dụng một lượng vừa đủ mật ong nguyên chất để thoa lên da đầu sau khi đã làm ướt da. Tiến hành ủ tóc trong 5 – 10 phút, sau đó dùng nước sạch vệ sinh lại tóc và gội đầu như bình thường.

3. Biện pháp Y học cổ truyền xử lý á sừng da đầu từ gốc, ngăn tái phát

Theo Y học cổ truyền, á sừng da đầu phát sinh do sự rối loạn chức năng giải độc của can thận. Điều này dẫn đến tình trạng nóng trong, độc tố tích tụ dưới da gây ngứa ngáy khó chịu, đau rát, châm chích, làm yếu nang tóc và dẫn tới gãy rụng. Từ cơ chế bệnh sinh đó, Y học cổ truyền xác định nguyên tắc trị bệnh dựa trên nguyên tắc xác định – xử lý căn nguyên bệnh, song vẫn cần đảm bảo hiệu quả lâu dài, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Nhuần nhuyễn y lý trị bệnh của Đông y, sở hữu nền tảng vững chắc về Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu, đi đến hoàn thiện bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang – Giải pháp vàng trong đẩy lùi viêm da tự miễn, á sừng. 

Thanh bì Dưỡng can thang HẠ GỤC ngứa ngáy, bong tróc da đầu, KHÔNG gây rụng tóc – KHÔNG tái phát

Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh giá trị hàng chục bài thuốc cổ phương bí truyền, điển hình nhất là cốt thuốc chữa viêm da lâu đời của dân tộc Tày ở Bắc Kạn và bài Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Bằng kinh nghiệm, vốn kiến thức về Y học cổ truyền cùng sự tâm huyết với người bệnh, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nỗ lực nghiên cứu, chiết tách thành phần bài thuốc cổ phương để đi đến làm mới, hoàn thiện công thức thuốc chuyên sâu, phù hợp nhất với cơ địa người hiện thời.

Trên cơ sở đó, Thanh bì Dưỡng can thang được ra đời, mang đến những ưu điểm vượt trội trong đẩy lùi viêm da tự miễn, bao gồm cả á sừng da đầu. Bài thuốc cho tác động chuyên sâu trong xử lý mọi triệu chứng bệnh, ngăn tái phát, an toàn lành tính cho da.

Xem thêm video ký sự hoàn thiện bài thuốc:

Là thành quả tự hào của đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý vào đẩy lùi viêm da tự miễn”, Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh 30 vị thuốc được phối chế theo công thức “3 trong 1” chuyên sâu. Bài thuốc sở hữu ưu điểm nổi bật trong:

Công thức “3 trong 1” cho hiệu quả chuyên sâu

Kế thừa nguyên tắc “NỘI ẨM – NGOẠI ĐỒ” của Y học cổ truyền, trung tâm Thuốc dân tộc đã phối chế Thanh bì Dưỡng can thang theo công thức “3 trong 1”. Bài thuốc là sự kết hợp “trong uống – ngoài bôi” với 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA.

CLICK NGAY: Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc Nam đệ nhất “đánh bay” bệnh á sừng từ gốc

Các nhóm thuốc kết hợp nhuần nhuyễn cho hiệu quả chuyên sâu
Các nhóm thuốc kết hợp nhuần nhuyễn cho hiệu quả chuyên sâu

Qua đó, bài thuốc đem lại tác động TOÀN DIỆN, cho hiệu quả đẩy lùi á sừng da đầu chuyên sâu, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Cụ thể như sau:

 • Sát khuẩn, chống ngứa, xử lý lớp sừng dày bong tróc ở da đầu, ngăn chặn nguy cơ bội nhiễm, chảy dịch.
 • Cung cấp dưỡng chất đi sâu phục hồi da tổn thương, xoa dịu cơn ngứa ngáy, bảo vệ nang tóc, ngăn chặn tình trạng gãy rụng.
 • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngăn chặn nguy cơ tái phát á sừng da đầu trước các tác nhân từ bên ngoài.

Bảng thành phần VÀNG với 30 dược liệu quý

Sở hữu hệ thống vườn dược liệu rộng 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 30 thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO trong bào chế Thanh bì Dưỡng can thang. Trong đó, hơn 80% dược liệu được cung ứng bởi Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc, 20% còn lại được thu mua trực tiếp từ người dân bản địa.

30 thiên dược kết hợp theo tỷ lệ Vàng
30 thiên dược kết hợp theo tỷ lệ Vàng

Với việc tự chủ nguồn dược liệu và đảm bảo về chất lượng, Thanh bì Dưỡng can thang đáp ứng các tiêu chí về độ an toàn – lành tính. Bài thuốc phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, kể cả những người có cơ địa nhạy cảm nhất.

Hiệu quả lên đến 95% ngay liệu trình đầu

Với công thức hoàn chỉnh, bảng thành phần phối chế theo tỷ lệ vàng, Thanh bì Dưỡng can thang cho hiệu quả chuyên sâu trong đẩy lùi á sừng, vảy nến. Công thức thuốc cho tỷ lệ đẩy lùi bệnh thành công lên đến 95%, ngăn tái phát sau thời gian dài. Những trường hợp còn lại do chưa kiêng khem khoa học hoặc cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần thêm thời gian.

XEM NGAY: Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc BÍ TRUYỀN chữa á sừng giúp hàng nghìn người KHỎI BỆNH

Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu
Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu

Một trong những bệnh nhân điển hình nhất là bác Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã được điều trị thành công á sừng, các triệu chứng bệnh đẩy lùi nhanh chóng sau liệu trình đầu, không tái phát. Người bệnh có thể tham khảo chia sẻ của bác Tình qua video bên dưới:

Đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc, chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 đã đưa tin giới thiệu, khẳng định hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong đẩy lùi á sừng. Chương trình phát sóng ngày 16/11/2019, xem chi tiết TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Hướng dẫn phòng ngừa tái phát bệnh á sừng da đầu

Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa tái phát bệnh á sừng da đầu như sau:

 • Tránh để da đầu tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa, các hóa chất hoặc các chất có độ kích ứng cao trong kem xả, keo xịt tóc, dầu gội, nước hoa…
 • Tuyệt đối không gãi cào, chà xát và không cạo vảy bong.
 • Giữ ẩm cho da đầu bằng các loại dung dịch phù hợp giúp giảm triệu chứng khô da, hạn chế da mất nước và giảm sự tăng sinh tế bào sừng.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, hạn chế sử dụng loại thực phẩm gây dị ứng.
 • Thường xuyên vệ sinh không gian sống, sử dụng máy lọc không khí, loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn và nhiều yếu tố dị nguyên khác.
 • Lưu ý giữ gìn vệ sinh da đầu, hạn chế sử dụng hóa chất để nhuộm, tạo kiểu, uốn, duỗi…
Hạn chế thêm vào thực đơn dinh dưỡng những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng
Hạn chế thêm vào thực đơn dinh dưỡng các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng để tránh bùng phát bệnh á sừng da đầu

Bệnh á sừng da đầu là bệnh ngoài da lành tính. Tuy nhiên bệnh có xu hướng tái phát nhiều lần, rất khó điều trị và có tiến triển dai dẳng. Hầu hết các phương pháp được chỉ định chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và tổn thương lâm sàng, không thể chữa dứt điểm bệnh lý.

Tham khảo thêm

ĐỪNG BỎ LỠ

5 dầu gội trị á sừng da đầu tốt nhất hiện nay 2021

Đa phần các trường hợp bị á sừng da đầu đều có hiện tượng nhiễm nấm kèm ngứa ngáy, đau...

Bị á sừng có nên ngâm nước muối không? Nên làm gì?

"Bị á sừng có nên ngâm nước muối không?". Nhiều người cho rằng, việc ngâm tay chân hay vùng da...

Dấu hiệu bệnh á sừng ở tay, đầu ngón tay và cách trị

Bệnh á sừng ở đầu tay, đầu ngón tay khiến vùng da này khô ráp, tổn thương, nứt nẻ và...

[BẬT MÍ] 5 Cách Chữa Á Sừng Bằng Lá Lốt Hiệu Quả Nhanh

Chữa bệnh á sừng bằng lá lốt là một trong những mẹo dân gian giúp giảm tình trạng da bị...

Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc Nam đệ nhất “đánh bay” bệnh á sừng từ gốc

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc Nam duy nhất hiện nay có công thức thành phần ưu việt...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.