5 loại hoa quả tốt cho người bị ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm rau quả giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn giúp cơ thể chống lại ung thư gián tiếp bằng cách giúp duy trì trọng lượng, kiểm soát triệu chứng khó chịu do ung thư dạ dày gây ra.
Các loại hoa quả tốt cho người bị bệnh ung thư dạ dày
Dưới đây là một số loại hoa quả tốt cho người ung thư dạ dày, bạn nên thêm vào khẩu phần ăn uống hằng ngày:
1. Nho
Trong thành phần của quả nho có chứa một hóa chất thực vật gọi là resveratrol – chất chống oxy hóa và chống viêm, có nhiều trong vỏ nho tím và đỏ, giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị tổn thương liên quan đến ung thư. Chất này cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư – Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết.
Không chỉ tốt cho dạ dày, nho còn là loại trái cây tốt cho người bị ung thư gan, vú, ruột kết.
2. Trái cây họ cam quýt
Các nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn trái cây họ cam quýt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết, dạ dày và nhiều loại ung thư khác.
Các loại trái cây có múi (như cam, bưởi, quýt, chanh…) chứa chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid. Những chất này có khả năng ức chế sự phát triển của những mạch máu cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho các khối u. Đặc biệt, vitamin C trong những loại trái cây trên còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch với bệnh tật, đồng thời khôi phục một cách tự nhiên tác động tiêu cực do ung thư đem lại.
Trái cây thuộc nhóm có múi trên cũng có khả năng bảo vệ tế bào, ngăn cản tế bào ung thư di căn sang gan và các cơ quan khác.
3. Cà chua
Cà chua chứa nhiều lycopene, một loại caroten phổ biến được tìm thấy trong những loại trái cây có màu đỏ. Theo nhiều nghiên cứu được đăng tải lên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư, lycopene có công dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung – căn bệnh khiến cho 8.000 người tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày.
4. Mãng cầu
Mãng cầu là một loại trái cây nhiệt đới được đánh giá cao trong việc phòng và ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính. Mãng cầu chứa hàm lượng lớn các phytonutrients và chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mạn tính và tiêu diệt tế bào ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.
5. Cà rốt
Một nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Ung thư dạ dày đã chỉ ra rằng, ăn cà rốt có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tới 26% (1). Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết, ăn nhiều cà rốt giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt (18%) và phổi.
Nguyên do được xác định là trong thành phần của cà rốt có chứa hàm lượng lớn beta và alpha-carotene – đây vốn là các sắc tố thực vật chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do có hại.
Ngoài ra, cà rốt rất giàu zeaxanthin và lutein – một cặp phytonutrients chống oxy hóa quan trọng có đặc tính ngăn ngừa ung thư.
Trên đây là những loại hoa quả tốt cho người bị ung thư dạ dày. Mặc dù hoa quả không thể điều trị được bệnh, tuy nhiên một chế độ ăn bổ sung nhiều trái cây tươi có khả năng chống tế bào ung thư có thể giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng khó chịu, tăng cường sức đề kháng để “chiến đấu” với bệnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.
Có thể bạn quan tâm
- 10 loại thức ăn gây ung thư dạ dày này bạn đã biết chưa?
- Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!