WHO và EU cam kết hợp tác để đẩy nhanh tiến độ về sức khỏe

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đã hoàn thành một loạt cuộc họp với Chủ tịch Juncker và các quan chức cấp cao của Ủy ban Châu Âu. Ông cũng đã ký một tuyên bố chung với Nghị viện châu Âu.

Who và EU
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp với Ủy ban Châu Âu

Bác sĩ Tedros khen ngợi sự hợp tác hiệu quả giữa Ủy ban Châu Âu và WHO, đặc biệt là trong nghiên cứu các lĩnh vực kháng thuốc kháng sinh, tăng cường hệ thống y tế và chuẩn bị trước cho sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm ở các nước đang phát triển. Chủ tịch Juncker đã xác nhận sự hỗ trợ của Ủy ban châu Âu đối với Kế hoạch thúc đẩy hành động toàn cầu về sức khỏe và hạnh phúc nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm mục tiêu số 3, liên quan đến cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc ở mọi lứa tuổi.

Chủ tịch Juncker cùng Tiến sĩ Tedros cũng nói về tầm quan trọng của việc cải thiện ô nhiễm không khí và đồng ý tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về tiêm chủng toàn cầu, xây dựng các sáng kiến ​​nhằm tăng cường tiêm chủng và cải thiện niềm tin vào tiêm chủng tại EU. Với mục đích tránh các trường hợp tử vong không cần thiết do các bệnh có thể phòng ngừa được.

Bác sĩ Tedros đã gặp riêng với Ủy viên Vytenis Andriukaitis người chịu trách nhiệm về An toàn Thực phẩm và Sức khỏe; Ủy viên Neven Mimica, chịu trách nhiệm hợp tác và phát triển quốc tế; Ủy viên về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng, Christos Stylianides và Ủy viên Karmothy Vella, phụ trách các vấn đề về Môi trường, Ngư nghiệp và Hàng hải, cũng như với Tổng Giám đốc Nghiên cứu, Khoa học và Đổi mới Jean Paquet.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm của WHO và Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người, Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh rằng: “Hiến pháp của cả WHO và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đều khẳng định rằng sức khỏe là quyền của con người, chứ không phải là đặc quyền dành cho những người có thể chi trả nó. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng quyền đối với sức khỏe không phải sự cho không. Nó đòi hỏi sự cam kết của chính quyền và lãnh đạo trong mọi thế hệ – bao gồm cả chúng ta”.

WHO và EU hợp tác
Sự hợp tác giữa WHO và EU tạo điều kiện để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho con người

“Quyền Được Chăm Sóc Sức Khỏe đã trở thành một nền tảng lớn cho những cải thiện về sức khỏe trong 70 năm qua. Trên toàn cầu, tuổi thọ đã tăng thêm 25 năm. Bệnh đậu mùa đã được loại trừ và bệnh bại liệt đang dần được loại bỏ”, ông nói thêm. Tuy nhiên, Tiến sĩ Tedros cũng cảnh báo về sự gia tăng của các mối đe dọa đến sức khỏe mới phát hiện. Và sự cần thiết của cam kết chính trị không ngừng nghỉ, để đạt được độ bao phủ y tế toàn cầu và các mục tiêu phát triển bền vững.

Adina-Ioana Vălean, Chủ tịch Ủy ban Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng và An toàn Thực phẩm của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Trao đổi quan điểm với Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros, chính là một cơ hội, đây là một tài sản vững chắc cho các đồng nghiệp tương lai của chúng tôi trong vai trò là một tổ chức tình hữu nghị, chúng tôi hy vọng có thể được chính thức hóa trong cơ quan lập pháp tiếp theo như là một nhóm. Ở mức độ này là một dấu hiệu hữu hình của mong muốn hợp tác chặt chẽ giữa WHO và Nghị viện châu Âu, Tuyên bố chung đã được hai bên ký kết”.

Bác sĩ Tedros cảm ơn các thành viên của Nghị viện châu Âu về cam kết của họ đối với quyền được chăm sóc sức khỏe và Kế hoạch hành động toàn cầu vì cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc, sẽ được trình bày tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 năm 2019. Ông đã kết luận: “Tuyên bố chung mới giữa WHO và Nghị viện châu Âu sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời cho sự hợp tác trong tương lai để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe”.

Center for health reporting | CHR – Trang thông tin sức khoẻ chính thức có mặt tại Việt Nam

Centerforhealthreporting.org là một trang tin uy tín, chuyên cung cấp các thông tin hữu ích về y tế và các...

Không khí bi ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít phải khí độc mỗi ngày

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu mà hầu hết các quốc gia...

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

WHO đã kỷ niệm Ngày di cư quốc tế vào ngày 18/12/2018 bằng việc ra mắt loạt hướng dẫn kỹ...

Khoảnh khắc chúc mừng kỷ niệm 6 năm thành lập cơ sở Thuốc dân tộc phía Nam

“Vang danh Y pháp – Trọn tình phương Nam” – Chương trình kỷ niệm 6 năm thành lập Trung tâm Thuốc dân tộc CS Hồ Chí Minh

Ngày 18/7/2020, tại Cổng số 5, Nhà thi đấu Rạch Miễu, số 1 đường Hoa Phượng, HCM đã diễn ra...

Thuốc dân tộc đón tiếp NS Chiến Thắng NS Thu Hà

Thuốc dân tộc bất ngờ đón tiếp NS Chiến Thắng và NS Thu Hà tới điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Mới đây, Trung tâm Thuốc dân tộc đã vô cùng bất ngờ khi cùng một lúc đón tiếp hai gương...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *