Các nhà nghiên cứu tiết lộ kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm

Vote

Theo thống kê từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI), có hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh u não mỗi năm và nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã xây dựng kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm nhằm kéo dài sự sống cho một số bệnh nhân.

Điều trị chứng khối u não
U não là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ lấy đi tính mạng của rất nhiều người

Các nhà nghiên cứu tiết lộ kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm

Mới đây, kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm được các nhà nghiên cứu tiết lộ trên một tờ báo y khoa nổi tiếng. Qua đó, các nhà khoa học Đại học Michigan, Ann Arbor còn cho biết thêm, có một dạng ung thư não khá phổ biến ở người có thể điều trị được bằng việc xạ trị kết hợp với hóa trị hoặc các loại thuốc có khả năng sửa chữa DNA.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Trong nghiên cứu của mình, các giáo sư, tiến sĩ Đại học Michigan, Ann Arbor đã thử nghiệm trên cơ thể chuột và lần lượt áp dụng các phương pháp loại trừ cụ thể. Nhờ vậy mà họ còn tìm hiểu được nguyên nhân vì sao bệnh nhân mắc chứng u thần kinh đệm thường sống lâu hơn so với các trường hợp khác. Theo kết quả nghiên cứu, có thể nhận định rằng tia bức xạ không có tác dụng tích cực đối với những khối u phát triển chậm. Nhưng sau đó, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng có thể kết hợp xạ trị với thuốc điều trị ung thư mới có thể ngăn chặn DNA sửa chữa. Nghiên cứu này cũng được các thành viên Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia tán thành.

Tại thời điểm đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu tập trung vào các u thần kinh đệm cấp thấp mang tế bào đột biến gây bệnh có tên Isocitrate Dehydrogenase 1 (IDH1). Đột biến này gây phản ứng mã hóa một protein có khả năng kích thích tế bào tại ra năng lượng. Tế bào đột biến (IDH1) chiếm khoảng 50% các trường hợp bị u thần kinh đệm nguyên phát cấp độ thấp, đây là một dạng u não phổ biến và có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị thần kinh đệm có khối u đột biến trong IDH1 lại có tuổi thọ cao hơn so với những người có cấu trúc gen bình thường. Những khối u này cũng thường có đột biến gen gọi là TP53 (gen ức chế khối u) và ATRX (gen tái tạo phức hợp protein-protein.

Dựa trên các tài liệu thống kê, hàng triệu bệnh nhân được chẩn đoán u não mỗi năm và cơ hội sống sót rất thấp. Vì vậy, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị chứng u não là một vấn đề rất cấp thiết. Kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm được tiến hành như sau:

– Các nhà nghiên cứu tiến hành tái tạo khối u của bệnh nhân trên cơ thể chuột đã được biến đổi gen để phát hiện tế bào ung thư có đột biến  IDH1, TP53 và ATRX. Kết quả cho thấy, những con chuột mang đột biến này có tuổi thọ trung bình cao hơn so với những con chuột có IDH1 bình thường khác. Khi tiến hành kiểm tra khối u, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đột biến IDH1 làm cho các tế bào u thần kinh đệm bớt tích cực hơn. Các tế bào được phân chia với tốc độ thấp hơn so với các điều khiển và ít có khả năng kích hoạt sự phát triển khối u khi được cấy vào não chuột.

Bên cạnh đó, họ cũng phát hiện ra rằng, đột biến IDH1 khi có sự xuất hiện của đột biến TP53 và ATRX sẽ làm cho các khối u kháng bức xạ ion hóa và có khả năng giết chết tế bào bình thường bằng cách phá hủy cấu trúc DNA. Chẳng hạn khi phơi nhiễm phóng xạ thì cuộc sống của những con chuột được cấy ghép khối u kiểm soát được kéo dài nhưng đối với những con chuột được cấy tế bào đột biến  IDH1 thì ngược lại hoàn toàn.

Điều trị chứng khối u não
Các nhà nghiên cứu đang tiến hành phân tích và tiết lộ kế hoạch điều trị chứng khối u não nguy hiểm

– Những thí nghiệm tiếp theo cũng dần khẳng định thêm cho những kết quả trên. Kết quả cho thấy đột biến gây bệnh đã thay đổi hoạt động của IDH1. Từ đó, nó đã kích hoạt một loạt các phản ứng hóa học làm thay đổi gen của tế bào ung thư bằng cách tăng sản xuất protein để sửa chữa DNA bị hỏng.

Dựa trên những nhận định này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một liệu pháp kết hợp mới thông qua việc kéo dài tuổi thọ của những con chuột có khối u IDH1 đột biến bằng cách phơi chúng ra phóng xạ. ĐỒng thời, tiem cho chúng các loại thuốc chống ung thư được điều chế để ngăn chặn quá trình sửa chữa DNA trong tế bào. Ngược lại, nếu chỉ dùng tia bức xạ hoặc thuốc để điều trị riêng lẻ thì chúng không mang lại tác dụng.

=> Kết luận: “Những thay đổi trao đổi chất được gây ra bởi đột biến IDH1 có khả năng lập trình lại các tế bào ung thư não. Vì vậy để điều trị được u não, cần phải có sự kết hợp song song 2 biện pháp với nhau.” – Tiến sĩ Fidel cho biết.

Hiện tại, mô hình tiền lâm sàng đang được đội ngũ của Tiến sĩ Fidel lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 1 để kiểm tra mức độ an toàn và hiệu quả của việc kết hợp. Những phát hiện này có khả năng tác động đến nhiều bệnh nhân bị u thần kinh đệm chẳng hạn như điều trị duy trì và kéo dài sự sống. Các tổ chức y khoa đang tiến hành thử nghiệm trên các động vật có thể tương đương con người và sẽ sớm đưa ra báo cáo thống kê.

Quà tặng Đông trùng hạ thảo Vietfarm luôn dẫn đầu xu hướng hiện đại

Quà Tết Mừng Xuân Nhâm Dần 2022 Của Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Dành Tặng Món Quà Thượng Hạng Cho Người Thân Yêu

Hiện nay, theo khảo sát xu hướng và thói quen tiêu dùng của mọi người, nhu cầu lựa chọn các...

Trung tâm Thuốc dân tộc khuyến mãi kỷ niệm 6 năm thành lập CS Hồ Chí Minh

Trung tâm Thuốc dân tộc CS Hồ Chí Minh kỷ niệm 6 năm thành lập – KHUYẾN MÃI LỚN tri ân khách hàng

Sắp tới đây, vào ngày 18/07/2020, Trung tâm Thuốc dân tộc trân trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 6 năm...

CHỈ CÒN 2 NGÀY Nhận ƯU ĐÃI Điều Trị Bệnh Phụ Khoa Đến 15% Tại Thuốc Dân Tộc

Nhân dịp 20/10, Thuốc dân tộc đã triển khai chương trình “Trao quà sức khỏe - Gửi trọn tâm tình”...

Một số sản phẩm vitamin tại Dr Vitamin

Dr Vitamin – Nền Tảng Mua Trực Tuyến Sản Phẩm Chăm Sóc Cá Nhân Đầu Tiên

Sức khỏe vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu, trong đó sử dụng vitamin, khoáng...

Quà Tết Nghênh Xuân Ngũ Phúc Vietfarm Phiên Bản Giới Hạn – Vẹn Tâm Ý Trọn Tình Thân

Set Nghênh Xuân Ngũ Phúc là set quà cao cấp trong bộ sưu tập quà Tết Nhâm Dần 2022 của...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.