Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đẩy lùi các bệnh không truyền nhiễm

Vote

Các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới vừa cam kết đưa ra các biện pháp mới nhằm mục đích phòng ngừa và kiểm soát những kẻ giết người hàng đầu mang tên bệnh không truyền nhiễm (NCD) như bệnh tiểu đường, bệnh tim, phổi và ung thư. Bên cạnh đó, các nguyên thủ quốc gia và bộ trưởng cũng đề xuất các giải pháp thúc đẩy sức khỏe tinh thần và mang lại hạnh phúc cho mọi người trên thế giới.

Bệnh không lây nhiễm tiếng anh là gì?
Các nhà lãnh đạo cấp cao đã đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết bệnh không lây nhiễm và giúp tăng cường sức khỏe tinh thần

Hội nghị cam kết giải quyết bệnh không lây nhiễm toàn cầu do WHO tổ chức được tiến hành dưới sự đồng chủ trì của các nhà lãnh đạo cấp cao như Tổng thống Tabaré Vázquez của Uruguay, Tổng thống Sauli Niinistö của Phần Lan, Tổng thống Maithripala Sirisena của Sri Lanka, Sania Nishtar – Cựu Bộ trưởng Liên bang Pakistan và Veronika Skvortsova – Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga.

Trong hội nghị các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi về tình hình bệnh không tăng lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh trong thời gian tới. Các nhà lãnh đạo cho biết:

“Bảy trong số 10 trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm là do bệnh không lây nhiễm gây ra. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do người bệnh sử dụng rượu, thuốc lá có hại cho sức khỏe và cơ thể. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không lành mạnh cộng với việc bệnh nhân ngày càng ít quan tâm đến các hoạt động thể chất. Chính vì thế, hơn 15 triệu người trong độ tuổi từ 30 đến 70 tuổi chết vì bệnh không lây nhiễm mỗi năm. Chưa kể đến, các nước thu nhập thấp và trung bình thấp có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Một nửa số ca tử vong sớm do NCD gây ra đều tập trung ở những quốc gia này. Nhiều người bệnh có thể được cứu khỏi thông qua việc chẩn đoán sớm và có hướng điều tích cực ngay từ đầu.”

Tiến sĩ Tabaré Vázque cho hay: “Bệnh không lây nhiễm là những kẻ giết người hàng đầu thế giới nhưng thế giới vẫn chưa có cách để ngăn chặn và kiểm soát chúng. Chắc hẳn, ai trong số tất cả chúng ta đều không mong muốn nhận bản án tử hình của bệnh khi còn quá trẻ. Vì vậy, để không phải vướng vào bản án này, chúng ta nên biết cách bảo vệ, tự chăm sóc sức khỏe của chính bản thân, gia đình và mọi người bằng cách tránh xa thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường, thực phẩm không lành mạnh,… Đồng thời, mọi người cần tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng để ngăn chặn bệnh không lây nhiễm.”

Ông Michael R. Bloomberg (Đại sứ toàn cầu của WHO về các bệnh không truyền nhiễm và thành viên Ủy ban) cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử, người chết vì các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim và tiểu đường nhiều hơn các bệnh truyền nhiễm. Bệnh dường như không tha bất kỳ ai, dù bạn có giàu có hay nghèo khổ, già hay trẻ. Chúng gây tổn thất nghiêm trọng về nhân lực và vật lực của quốc gia. Chính vì vậy, để ngăn chặn bệnh, chúng tôi cần nghiên cứu nhiều phương án mới tiến bộ hơn để cứu sống người bệnh.”

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO) cho hay: “Chúng ta xứng đáng có một cuộc sống khỏe mạnh. Chính vì thế, các nhà lãnh đạo cấp cao đã họp và đưa ra các biện pháp để giải quyết bệnh không lây nhiễm, giảm thiểu số người chết do bệnh gây ra.”

Theo đó, các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí có trách nhiệm cho các nỗ lực của mỗi quốc gia để giúp điều trị và ngăn chặn các bệnh không lây nhiễm. Những nỗ lực này bao gồm các biện pháp tài chính và luật nhằm bảo vệ người dân khỏi thuốc lá, sản phẩm độc hại, thực phẩm lành mạnh. Chẳng hạn như cấm hút thuốc lá, hạn chế những quảng cáo đồ uống có chứa cồn, đánh thuế đồ uống có đường.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng cam kết thực hiện hàng loạt chính sách do tổ chức y tế thế giới đề xuất để kiểm soát và ngăn chặn bệnh không lây nhiễm như chiến dịch nâng cao nhận thức trong lối sống, giúp mỗi người có lối sống lành mạnh hơn. Mặt khác, kêu gọi mọi người tiêm ngừa chủng vi rút HPV để chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, tập luyện thể dục thể thao, có kế hoạch điều trị tiểu đường và tăng huyết áp,…

Hội đồng Y tế Thế giới đã chứng thực các biện pháp can thiệp của WHO được chứng minh là ngăn ngừa hoặc trì hoãn hầu hết các trường hợp tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm gây ra. Các biện pháp như vậy, có thể dễ dàng nhân rộng ở các quốc gia, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức về bệnh không lây nhiễm của người dân.

Tham khảo thêm:

Chương trình khuyến mãi 8/3 tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Thuốc Dân Tộc TRI ÂN ĐẶC BIỆT Tới “Nửa Thế Giới” Chào Mừng Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Thay lời chúc sức khỏe, bình an tới “phái đẹp” trong dịp lễ Quốc tế phụ nữ 8/3, Trung tâm...

Ủy ban cấp cao kêu gọi hành động để chống lại các bệnh mãn tính chết người

Báo cáo đã tiến hành kêu gọi hành động để chống lại các bệnh mãn tính chết người. Điều này là...

Thuốc Dân Tộc – Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2023 

Ngày 8/10, Thuốc Dân Tộc vinh dự là đại biểu có mặt tại chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển...

Thuốc dân tộc

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Tự hào là đơn vị khám chữa y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam

Ngày nay, việc tìm ra đơn vị khám chữa bệnh bằng Đông y không quá khó khăn. Tuy nhiên, đơn...

Chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng với thông điệp: Ngàn lời chúc - vạn tri ân

Thuốc dân tộc Gửi Ngàn lời chúc – vạn tri ân với gói ưu đãi tới 20% nhân ngày 20/10

Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 là dịp đặc biệt để tất cả chúng ta tôn vinh và bày tỏ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *