Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang như thế nào?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai chứng bệnh tai – mũi – họng đặc biệt dễ bị nhầm lẫn. Sở dĩ có điều này là bởi vì triệu chứng của hai loại bệnh này là tương đối giống nhau.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang có những biểu hiện ban đầu tương đối giống nhau

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Phân biệt thông qua cơ chế hoạt động của bệnh

Cơ chế hoạt động của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang là tương đối khác biệt. Tuy nhiên, không nhiều người có được những hiệu biết chính xác về cơ chế hoạt động của bệnh, điều này dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng phát bệnh trên thực tế là tương đối giống nhau.

  •  Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, hệ miễn dịch của mũi xoang có những phản ứng trước các tác nhân kích thích từ môi trường xung quanh. Các tác nhân này có thể là phấn hoa, mùi lạ, nấm mốc, bụi bẩn hoặc cũng có thể là những thay đổi của không khí theo điều kiện thời tiết. Các tác nhân này có thể tiếp xúc với cơ thể thông qua đường hít thở, đường ăn uống hoặc qua da.
Người bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Cơ chế gây bệnh của bệnh viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của từng người khi tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích
  • Bệnh viêm xoang gây ra bởi các vi khuẩn hoặc các tổn thương gây viêm. Khác với bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang sẽ ít phụ thuộc hơn vào cơ địa và đặc điểm riêng biệt của mỗi người. Cùng 1 tác nhân kích thích, có người sẽ bị viêm mũi dị ứng, có người sẽ không có phản ứng gì. Còn đối với bệnh viêm xoang, cơ chế gây bệnh sẽ tương đối giống nhau giữa nhiều trường hợp mắc bệnh.

Phân biệt thông qua nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng không có nguyên nhân cụ thể nào gây nên bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng viêm mũi dị ứng với bất kì một tác nhân kích thích nào, các thành viên còn lại thuộc thế hệ sau cũng thường dễ lặp lại trường hợp tương tự. Thậm chí, các biểu hiện gây bệnh có khi còn nặng nề hơn.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang lại không có tính di truyền. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau và xuất hiện chủ yếu ở những người trưởng thành, người lao động.

Phân biệt thông qua những biểu hiện của bệnh

  • Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường có các biểu hiện của bệnh theo từng cơn, đặc biệt là khi phải tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây dị ứng. Ngoài những thời điểm đó ra, người bệnh hoàn toàn không có những biểu hiện nghiêm trọng gì.
  • Người bị viêm xoang mãn tính lúc nào cũng có những biểu hiện mệt mỏi, khó chịu dù là ở điều kiện thời tiết khác nhau.

Phân biệt thông qua tình trạng tiến triển của bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng có thể phát triển tùy theo tuần, tháng, năm hoặc cũng có sự khác biệt về tình trạng của bệnh theo vùng miền.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang nếu để kéo dài mà không có phương án chữa trị thường sẽ có thể tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính hoặc polyp mũi – xoang.
Tình trạng tiến triển của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang có các đặc điểm khác nhau về tình trạng tiến triển của bệnh

Về mức độ nguy hiểm, bệnh viêm xoang có thể gây nên nhiều nguy cơ hơn đối với sức khỏe con người. Còn bệnh viêm mũi dị ứng chỉ gây nên một vài những biểu hiện khó chịu và hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả tại nhà. Những bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh viêm xoang thành bệnh viêm mũi dị ứng và tự mình điều trị mà không đến các cơ sở y tế để khám. Điều này khiến cho người bệnh viêm xoang thường có xu hướng phát hiện bệnh muộn, dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều trị.

Những thông tin trên đây của thuocdantoc.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ. Người bệnh nếu muốn có được những nhận định chính xác nhất vè bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán.

Có thể bạn quan tâm

Viêm xoang có khả năng được điều trị bằng nước muối

Tự điều trị viêm xoang bằng nước muối có nên hay không?

Việc điều trị viêm xoang bằng nước muối có thể đem đến những hiệu quả nhất định trong việc giữ...

Phác đồ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng chuẩn chỉnh từ CHUYÊN GIA Tai mũi họng

Phác đồ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bao gồm việc sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc chống viêm...

7 bài tập yoga chữa viêm xoang giúp làm giảm triệu chứng

Thực hiện những động tác yoga chữa viêm xoang có tác dụng thông đường thở, cải thiện chức năng hô...

Rượu tỏi là bài thuốc chữa trị được chứng viêm mũi dị ứng và những bệnh lý về đường hô hấp khác.

Hướng dẫn làm rượu tỏi chữa viêm mũi dị ứng đúng cách không phải ai cũng biết

Rượu tỏi có tác dụng kháng khuẩn, điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế...

Dùng Máy Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Có Tốt Không? Giải Đáp Chi Tiết

Có khoảng 10% - 30% người lớn và 40% đối tượng trẻ em bị viêm mũi dị ứng. Mặc dù...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *