Nghệ sĩ Kim Xuyến là diễn viên quen mặt với khán giả Việt Nam qua các bộ phim truyền hình và nhiều chương trình hài Tết. Sắp bước sang tuổi 75 nhưng cô vẫn giữ một lòng nhiệt huyết với nghề và luôn hết mình trong mỗi vai diễn.

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang như thế nào?

Chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai chứng bệnh tai – mũi – họng đặc biệt dễ bị nhầm lẫn. Sở dĩ có điều này là bởi vì triệu chứng của hai loại bệnh này là tương đối giống nhau.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang có những biểu hiện ban đầu tương đối giống nhau

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Phân biệt thông qua cơ chế hoạt động của bệnh

Cơ chế hoạt động của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang là tương đối khác biệt. Tuy nhiên, không nhiều người có được những hiệu biết chính xác về cơ chế hoạt động của bệnh, điều này dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng phát bệnh trên thực tế là tương đối giống nhau.

  •  Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, hệ miễn dịch của mũi xoang có những phản ứng trước các tác nhân kích thích từ môi trường xung quanh. Các tác nhân này có thể là phấn hoa, mùi lạ, nấm mốc, bụi bẩn hoặc cũng có thể là những thay đổi của không khí theo điều kiện thời tiết. Các tác nhân này có thể tiếp xúc với cơ thể thông qua đường hít thở, đường ăn uống hoặc qua da.
Người bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Cơ chế gây bệnh của bệnh viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của từng người khi tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích
  • Bệnh viêm xoang gây ra bởi các vi khuẩn hoặc các tổn thương gây viêm. Khác với bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang sẽ ít phụ thuộc hơn vào cơ địa và đặc điểm riêng biệt của mỗi người. Cùng 1 tác nhân kích thích, có người sẽ bị viêm mũi dị ứng, có người sẽ không có phản ứng gì. Còn đối với bệnh viêm xoang, cơ chế gây bệnh sẽ tương đối giống nhau giữa nhiều trường hợp mắc bệnh.

Phân biệt thông qua nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng không có nguyên nhân cụ thể nào gây nên bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng viêm mũi dị ứng với bất kì một tác nhân kích thích nào, các thành viên còn lại thuộc thế hệ sau cũng thường dễ lặp lại trường hợp tương tự. Thậm chí, các biểu hiện gây bệnh có khi còn nặng nề hơn.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang lại không có tính di truyền. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau và xuất hiện chủ yếu ở những người trưởng thành, người lao động.

Phân biệt thông qua những biểu hiện của bệnh

  • Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường có các biểu hiện của bệnh theo từng cơn, đặc biệt là khi phải tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây dị ứng. Ngoài những thời điểm đó ra, người bệnh hoàn toàn không có những biểu hiện nghiêm trọng gì.
  • Người bị viêm xoang mãn tính lúc nào cũng có những biểu hiện mệt mỏi, khó chịu dù là ở điều kiện thời tiết khác nhau.

Phân biệt thông qua tình trạng tiến triển của bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng có thể phát triển tùy theo tuần, tháng, năm hoặc cũng có sự khác biệt về tình trạng của bệnh theo vùng miền.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang nếu để kéo dài mà không có phương án chữa trị thường sẽ có thể tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính hoặc polyp mũi – xoang.
Tình trạng tiến triển của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang có các đặc điểm khác nhau về tình trạng tiến triển của bệnh

Về mức độ nguy hiểm, bệnh viêm xoang có thể gây nên nhiều nguy cơ hơn đối với sức khỏe con người. Còn bệnh viêm mũi dị ứng chỉ gây nên một vài những biểu hiện khó chịu và hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả tại nhà. Những bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh viêm xoang thành bệnh viêm mũi dị ứng và tự mình điều trị mà không đến các cơ sở y tế để khám. Điều này khiến cho người bệnh viêm xoang thường có xu hướng phát hiện bệnh muộn, dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều trị.

Những thông tin trên đây của thuocdantoc.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ. Người bệnh nếu muốn có được những nhận định chính xác nhất vè bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...
Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đặc trị viêm mũi dị ứng
Những năm gần đây, bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng từ Trung tâm thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam được nhắc đến rất nhiều trên các diễn đàn trang tin. Nhiều người khen ngợi, dành những “lời có cánh” cho bài thuốc. Cũng không ít người tỏ ra nghi vấn thắc mắc liệu thuốc có thực sự giúp “xử lý” tận gốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng, phòng bệnh trở lại? Thực hư câu chuyện này ra sao?
xông mũi chữa viêm mũi dị ứng

7 Loại thuốc xông chữa viêm mũi dị ứng bạn không nên bỏ qua

Xông mũi chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp thông dụng có thể đáp ứng tốt triệu chứng của...

11 thuốc trị viêm xoang tốt nhất thường dùng và lưu ý

Thuốc trị viêm xoang có nhiều loại, bao gồm các loại thuốc được bào chế dưới dạng viên uống hay...

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng xoang và cách điều trị

Nhiễm trùng xoang là tình trạng xoang mũi bị nhiễm trùng, sưng, viêm ,..với các biểu hiện điển hình như...

Cách chữa viêm xoang bằng lá tía tô theo ông bà xưa

Có thể bạn sẽ bị bất ngờ khi nghe đến việc sử dụng lá tía tô để điều trị viêm...

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y cổ truyền

Đông y chia viêm mũi dị ứng thành 3 thể bệnh, bao gồm thể phong hàn phạm phế, thể phong...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.