Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang như thế nào?

Chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai chứng bệnh tai – mũi – họng đặc biệt dễ bị nhầm lẫn. Sở dĩ có điều này là bởi vì triệu chứng của hai loại bệnh này là tương đối giống nhau.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang có những biểu hiện ban đầu tương đối giống nhau

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Phân biệt thông qua cơ chế hoạt động của bệnh

Cơ chế hoạt động của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang là tương đối khác biệt. Tuy nhiên, không nhiều người có được những hiệu biết chính xác về cơ chế hoạt động của bệnh, điều này dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng phát bệnh trên thực tế là tương đối giống nhau.

  •  Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, hệ miễn dịch của mũi xoang có những phản ứng trước các tác nhân kích thích từ môi trường xung quanh. Các tác nhân này có thể là phấn hoa, mùi lạ, nấm mốc, bụi bẩn hoặc cũng có thể là những thay đổi của không khí theo điều kiện thời tiết. Các tác nhân này có thể tiếp xúc với cơ thể thông qua đường hít thở, đường ăn uống hoặc qua da.
Người bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Cơ chế gây bệnh của bệnh viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của từng người khi tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích
  • Bệnh viêm xoang gây ra bởi các vi khuẩn hoặc các tổn thương gây viêm. Khác với bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang sẽ ít phụ thuộc hơn vào cơ địa và đặc điểm riêng biệt của mỗi người. Cùng 1 tác nhân kích thích, có người sẽ bị viêm mũi dị ứng, có người sẽ không có phản ứng gì. Còn đối với bệnh viêm xoang, cơ chế gây bệnh sẽ tương đối giống nhau giữa nhiều trường hợp mắc bệnh.

Phân biệt thông qua nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng không có nguyên nhân cụ thể nào gây nên bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng viêm mũi dị ứng với bất kì một tác nhân kích thích nào, các thành viên còn lại thuộc thế hệ sau cũng thường dễ lặp lại trường hợp tương tự. Thậm chí, các biểu hiện gây bệnh có khi còn nặng nề hơn.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang lại không có tính di truyền. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau và xuất hiện chủ yếu ở những người trưởng thành, người lao động.

Phân biệt thông qua những biểu hiện của bệnh

  • Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường có các biểu hiện của bệnh theo từng cơn, đặc biệt là khi phải tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây dị ứng. Ngoài những thời điểm đó ra, người bệnh hoàn toàn không có những biểu hiện nghiêm trọng gì.
  • Người bị viêm xoang mãn tính lúc nào cũng có những biểu hiện mệt mỏi, khó chịu dù là ở điều kiện thời tiết khác nhau.

Phân biệt thông qua tình trạng tiến triển của bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng có thể phát triển tùy theo tuần, tháng, năm hoặc cũng có sự khác biệt về tình trạng của bệnh theo vùng miền.
  • Trong khi đó, bệnh viêm xoang nếu để kéo dài mà không có phương án chữa trị thường sẽ có thể tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính hoặc polyp mũi – xoang.
Tình trạng tiến triển của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang có các đặc điểm khác nhau về tình trạng tiến triển của bệnh

Về mức độ nguy hiểm, bệnh viêm xoang có thể gây nên nhiều nguy cơ hơn đối với sức khỏe con người. Còn bệnh viêm mũi dị ứng chỉ gây nên một vài những biểu hiện khó chịu và hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả tại nhà. Những bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh viêm xoang thành bệnh viêm mũi dị ứng và tự mình điều trị mà không đến các cơ sở y tế để khám. Điều này khiến cho người bệnh viêm xoang thường có xu hướng phát hiện bệnh muộn, dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều trị.

Những thông tin trên đây của thuocdantoc.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ. Người bệnh nếu muốn có được những nhận định chính xác nhất vè bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán.

Nghệ sĩ Kim Xuyến là diễn viên quen mặt trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được nhiều khán giả yêu thích. Gần đây, nhân dịp lễ Công bố thương hiệu CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, phóng viên Tạp chí y học cổ truyền đã có cơ hội gặp và trò chuyện với nghệ sĩ.
Hơn 1 thế kỷ tồn tại, bài thuốc tai mũi họng gồm bài thuốc đặc trị bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi dị ứng của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường được cả bệnh nhân trong và ngoài nước đón nhận.
Tìm hiểu phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Ngoài việc dùng thuốc tây, áp dụng phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng cũng được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp an toàn, có...

Viêm đa xoang là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Viêm đa xoang là căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều xoang cùng lúc khiến cho người bệnh gặp phải nhiều...

Các loại viêm xoang thường gặp và cách nhận biết, phân biệt

Viêm xoang là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên rất phổ biến hiện nay mà mọi...

Cấu tạo, chức năng xoang mũi và vấn đề thường gặp

Xoang mũi là những khoang rỗng được che phủ bằng một lớp niêm mạc mỏng có chức năng cân bằng...

Loạn nhịp xoang là gì? Nguy hiểm không? Cách điều trị

Loạn nhịp xoang là tình trạng nhịp tim đập nhanh hoặc chậm không ổn định. Sự khởi phát của căn...

Mẹo chữa viêm xoang bằng giấm táo đơn giản tại nhà

Nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức xoang, nặng mặt là một trong những triệu chứng phổ biến ở người bị...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *