Bệnh viêm da cơ địa bội nhiễm là gì? Điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm da cơ địa bội nhiễm là một trong những dạng viêm da tiến triển nặng do sự xâm nhập của vi khuẩn. Đối với những trường hợp bệnh nhân viêm da cơ địa bội nhiễm cần có hướng xử trí phù hợp để bệnh không tiến triển nặng, gây ra những khó khăn không mong muốn trong việc điều trị.

Viêm da cơ địa bội nhiễm là gì?

Viêm da cơ địa bội nhiễm (Atopic Dermatitis Superinfection) là một dạng viêm da tiến triển nặng. Ngoài những tổn thương đặc trưng của viêm da cơ địa, bệnh nhân có thể gặp phải sự xâm nhập của các chủng vi khuẩn lên vùng da mắc bệnh. Vết thương có thể trở nên viêm nhiễm nặng hơn, điều trị gặp nhiều khó khăn hơn so với những trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm thông thường.

Suốt nhiều năm chịu đựng căn bệnh á sừng đầy “ám ảnh”, ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã lành bệnh chỉ sau 1 tháng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang.

Bệnh nhân có thể mắc viêm da cơ địa bội nhiễm do một số chủng vi khuẩn như:

 • Nhiễm vi khuẩn Staphylococcus Aureus.
 • Ảnh hưởng của vi khuẩn Enterobacter asburiae.
 • Một số chủng vi khuẩn khác như tụ cầu vàng cũng có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm.

Viêm da cơ địa bội nhiễm có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên tỉ lệ mắc phải ở trẻ nhỏ thường cao hơn vì đây là độ tuổi chưa có sức đề kháng hoàn thiện, dễ gặp phải sự tấn công của các loại vi khuẩn. Đồng thời, hàng rào bảo vệ da của trẻ nhỏ cũng kém hơn so với người lớn.

viêm da cơ địa bội nhiễm
Trẻ nhỏ mắc viêm da cơ địa thường dễ chuyển sang thể bội nhiễm hơn so vơi người lớn

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa bội nhiễm

Viêm da cơ địa bội nhiễm cũng có những thương tổn tương tự như viêm da cơ địa thông thường. Ngoài ra, vị trí bội nhiễm cũng có thêm những đặc trưng riêng để nhận biết, bao gồm:

 • Dấu hiệu nổi mẩn đỏ, đặc biệt là trên vùng da mặt. Vị trí viêm da cơ địa thường khô hơn so với vùng da thường.
 • Ngoài vùng da mặt, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm các triệu chứng trên thân thể, sau tai, nổi đỏ trên cánh tay, trên chân,… Một số trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm có thể xuất hiện các triệu chứng nổi mẩn toàn thân.
 • Với những trường hợp bội nhiễm nặng, quanh vùng da của bệnh nhân viêm da cơ địa còn có thể kèm theo viêm sưng loét, đôi khi rỉ dịch tiết và mưng mủ. Sau một thời gian chảy dịch, vùng da này có thể đóng vảy và bắt đầu nứt nẻ.
viêm da cơ địa bội nhiễm
Viêm da cơ địa bội nhiễm thường nặng nề và gây ra nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị.

Nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa bội nhiễm

Viêm da cơ địa bội nhiễm có thể nhiễm khuẩn do một số yếu tố tác động từ bên ngoài tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với da. Những yếu tố có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm ở vị trí viêm da cơ địa gồm:

 • Những bệnh nhân viêm da cơ địa mắc phải các bệnh nhiễm trùng ngoài da và một số bệnh do vi khuẩn khác.
 • Ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài làm tăng tiết mồ hôi, khiến cho vi khuẩn gia tăng trên da. Ngoài ra, một số hoạt động gây tăng tiết mồ hôi như hoạt động ngoài trời, sử dụng các loại quần áo chật, nóng, bí hơi, môi trường sống nóng bức.
 • Những bệnh nhân có cơ địa da khô, dễ kích ứng cũng làm tăng nguy cơ bội nhiễm tại vị trí viêm da cơ địa.
 • Chăm sóc da không đúng cách, lạm dụng các sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm vệ sinh, các hóa chất mạnh,… có thể dẫn đến viêm da cơ địa bội nhiễm.
 • Những trường hợp bệnh nhân dị ứng, kích ứng với các yếu tố ô nhiễm, khói bụi trong không khí, tiếp xúc với phấn hoa, lông động vật,… có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm ở bệnh nhân viêm da cơ địa.

Hầu hết những nguy cơ kể trên đều có thể khiến cho bệnh nhân viêm da cơ địa tiến triển nặng hơn, dẫn đến tình trạng bội nhiễm trên bề mặt da.

viêm da cơ địa bội nhiễm do các sản phẩm tẩy rửa
Lạm dụng các sản phẩm tẩy rửa có thể gây ra tác dụng ngược, khiến cho viêm da cơ địa dễ chuyển sang bội nhiễm.

Hướng điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm

Thông tin dưới đây mang tính tham khảo, không thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán, toa thuốc trực tiếp từ bác sĩ.

Viêm da cơ địa bội nhiễm cần điều trị đúng cách để cải thiện thương tổn trên bề mặt. Hướng điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm phổ biến gồm có:

 • Điều trị với các loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn là hướng điều trị phổ biến đối với những bệnh nhân nhiễm khuẩn ngoài da. Tùy theo tình trạng bội nhiễm ngoài da, bệnh nhân có thể được chỉ định các loại kháng sinh phù hợp.
 • Phối hợp điều trị các triệu chứng viêm nhiễm ngoài da với các loại Corticoid tại chỗ bôi ngoài da.
 • Điều trị với các loại thuốc kháng dị ứng để cải thiện triệu chứng ngứa ngáy, thương tổn ngoài da. Một số nhóm thuốc kháng dị ứng phổ biến thường được chỉ định sử dụng là Chlorpheniramine, Cetirizine, các thuốc kháng histamine H1,…
 • Bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, vitamin nhóm C để góp phần làm tăng sức đề kháng, cải thiện các vấn đề ngoài da, bổ sung các yếu tố cần thiết cho hàng rào bảo vệ da.

*Lưu ý: điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng sinh cần đặc biệt cẩn thận. Bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh để tránh những nguy cơ đối với sức khỏe. Việc lạm dụng thuốc, kháng sinh bừa bãi có thể gây ra tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

thăm khám và điều trị sớm viêm da cơ địa bội nhiễm
Thăm khám sớm đối với các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa bội nhiễm rất quan trọng. Càng điều trị sớm, hiệu quả càng cao và khả năng tái phát bệnh càng thấp.

Các biện pháp chăm sóc, phòng tránh

Bản thân viêm da cơ địa là một bệnh ngoài da dễ tái phát nếu không được dự phòng đúng cách. Đối với những trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm, người bệnh càng dễ tái phát bệnh hoặc tiến triển nặng hơn. Do đó, bên cạnh việc điều trị sớm và đúng hướng, các biện pháp phòng tránh cũng rất quan trọng. Một số biện pháp chăm sóc, phòng tránh mà bệnh nhân cần áp dụng bao gồm:

 • Sử dụng các loại quần áo phù hợp, ưu tiên chất liệu thấm hút tốt, rộng rãi, thoải mái, tránh chất liệu dày, bí hơi khiến cho mồ hôi ra nhiều.
 • Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ, thoải mái để hạn chế tình trạng tăng tiết mồ hôi trên bề mặt da.
 • Ưu tiên các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ, ít gây kích ứng da. Không nên dùng các sản phẩm có khả năng tẩy rửa mạnh vì có khả năng khiến cho da thương tổn nặng hơn.
 • Khi vệ sinh da, bệnh nhân cần chú ý dùng nước ấm vừa phải, không nên sử dụng nước nóng để hạn chế tình trạng khô da và làm cho thương tổn nặng nề hơn.
 • Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố có thể khiến cho da dễ viêm nhiễm như bụi bẩn, các yếu tố kích ứng như bụi bẩn, phấn hoa, lông vật nuôi và một số yếu tố khác.
 • Không gãi, chà xát, hạn chế chạm vào vùng da bị viêm da cơ địa dị ứng để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn.
 • Áp dụng các biện pháp giữ ẩm cho làn da để hạn chế tình trạng khô da và viêm nhiễm. Nên lựa chọn các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ kích ứng da.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho các chẩn đoán, toa thuốc và hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. Bệnh nhân có các triệu chứng ngoài da do viêm da cơ địa bội nhiễm cần chú ý thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Các loại lá tắm trị viêm da cơ địa hiệu quả

Xem thêm

Viêm da dị ứng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nếu không được chữa trị sớm

Thực tế bệnh viêm da dị ứng có nguy hiểm không?

Viêm da dị ứng có nguy hiểm không là câu hỏi có không ít người đặt ra. Đây là căn...

viêm da cơ địa ở đầu

Cách chữa viêm da cơ địa ở đầu đơn giản, hiệu quả

Viêm da cơ địa ở đầu gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Hơn nữa, bệnh lý này...

Viêm da cơ địa có để lại sẹo không, nếu có phải làm sao?

Người mắc các bệnh ngoài da thường lo lắng về tình trạng sẹo, vết thâm,... có thể xảy ra sau...

3 kem đặc trị viêm da cơ địa của Nga & giá bán

Kem đặc trị viêm da cơ địa của Nga được ưu tiên sử dụng như Belosalic, Levomekol và Psorilax. Đây...

thuốc bôi trị viêm da cơ địa

Thuốc bôi trị viêm da cơ địa loại nào tốt nhất?

Các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa có tác dụng làm giảm và hỗ trợ phục hồi tổn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.