Trung tâm Đông phương Y pháp đã ứng dụng phương pháp cấy chỉ chữa khỏi cho hơn 3800 lượt bệnh nhân mỗi năm. Trong đó có rất nhiều trường hợp mãn tính lâu năm, từng điều trị nhiều nơi không khỏi.

Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?

Vật lý trị liệu có được bảo hiểm không? Theo thông tư số 11/2009/TT-BYT, một số nhóm bệnh được bảo hiểm y tế chi trả dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng tương ứng với số ngày điều trị trung bình trong một đợt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ hơn về vấn đề này.

Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?
Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?

Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp giúp người bệnh phục hồi chức năng sau điều trị bệnh, chấn thương cơ thể. Hiện nay, nhiều người quan tâm đến vấn đề: “Vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?”. Vì việc luyện tập vật lý trị liệu ở một số đối tượng bệnh nhân phải thực hiện đều đặn trong thời gian dài, đòi hỏi một khoản chi phí nhất định.

Giải đáp vấn đề này, theo thông tư số 11/2009/TT-BYT đề cập đến khoản phí sẽ được bảo hiểm y tế chi trả cho một số danh mục dịch vụ phục hồi chức năng, cũng như số ngày bình quân cho một đợt điều trị. Như vậy, việc bạn có tham gia bảo hiểm y tế và thuộc một trong các trường hợp được liệt kê tại thông tư sẽ được hỗ trợ mức chi phí điều trị theo quy định của Bộ y tế.

Theo đó, các quy định cụ thể như sau:

Đối tượng và phạm vi áp dụng

Các danh mục được ban hành kèm theo thông tư được áp dụng cho trường hợp người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời các cơ sở này phải có phòng hoặc khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Hoặc người bệnh điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác.

Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?
Đối tượng có tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị phục hồi chức năng theo quy định của Bộ y tế

Nguyên tắc thanh toán

Các nguyên tắc thanh toán khi áp dụng danh mục được hỗ trợ của bảo hiểm xã hội về khám bệnh, chữa bệnh phục hồi chức năng như sau:

 • Cơ sở khám bệnh chữa bệnh phục hồi chức năng phải có y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng có chứng chỉ, chứng nhận đã được đào tạo hoặc bồi dưỡng chuyên môn về vật lý trị liệu để chỉ định điều trị và thực hiện điều trị cho người bệnh.
 • Cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng có bảng giá dịch vụ y tế đã được phê duyệt từ các cấp có thẩm quyền. Bảng giá dịch vụ tương ứng theo quy định về mức thu viện phí và phạm vi chuyên môn kỹ thuật dựa trên phân tuyến kỹ thuật đã được phê duyệt.
 • Chỉ định điều trị phải ghi đầy đủ, cụ thể và chính xác tên dịch vụ kỹ thuật thực hiện. Đồng thời, các dịch vụ kỹ thuật được chỉ định phải phù hợp với chẩn đoán, liệu trình, vị trí và thời lượng mỗi đợt điều trị của người bệnh dưới sự hướng dẫn điều trị, ghi chép đầy đủ tại hồ sơ bệnh án.
 • Các dịch vụ thực hiện sẽ được thanh toán tương thích, không chia nhỏ dịch vụ để áp dụng thanh toán nhiều lần. Chi phí khám bệnh sẽ được thành toán đúng một lần cho toàn bộ đợt điều trị ngoại trú theo mức chi phí đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện giám định theo danh mục trong thông tư đối với các trường hợp cơ sở khám chữa bệnh áp dụng thanh toán theo hình thức định suất hoặc theo nhóm bệnh. Qua đó đảm bảo quyền lợi cũng như chất lượng điều trị cho người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế.

  Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?
  Cơ sở y tế khám chữa bệnh nằm trong phạm vi được quy định bởi các cấp có thẩm quyền theo quy định của Bộ y tế

Đối với một số bệnh, nhóm bệnh được quy định trong phần II của danh mục sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả phí dịch vụ kỹ thuật điều trị theo phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế và số ngày thực tế mà người bệnh thực hiện điều trị. Tuy nhiên, số ngày sẽ không vượt quá quy định trong danh mục về số ngày điều trị trung bình cho mỗi bệnh lý.

Thanh toán chi phí các bệnh kèm theo

Về vấn đề trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế khám chữa phục hồi chức năng có phát sinh cấp cứu hoặc điều trị các bệnh kèm theo, thông tư cũng có đề cập như sau:

 • Căn cứ phạm vi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với chuyên môn kỹ thuật phân tuyến điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh phục hồi chức năng sẽ thực hiện khám và điều trị bệnh bảo hiểm y tế dựa trên hợp đồng đã được ký với bảo hiểm xã hội.
 • Khi người bệnh phát sinh vấn đề cần được cấp cứu, chữa trị các bệnh khác kèm theo trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng tại các cơ sở nêu trên. Thuốc, vật tư y tế và các phương pháp được chỉ định điều trị cho người bệnh nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả, đảm bảo phù hợp phạm vi chuyên môn kỹ thuật tại từng cơ sở.

  Tập vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?
  Chi phí phát sinh trong quá trình điều trị phục hồi chức năng để cấp cứu, điều trị các bệnh kèm sẽ được hỗ trợ dựa theo thông tư đã ban hành

Tóm lại, dựa trên căn cứ về phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả cho các trường hợp bệnh nhân phát sinh điều trị các bệnh lý kèm theo. Điều này tương tự như quy định được đề ra đối với đối tượng bệnh nhân thực hiện điều trị tại những cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Hiệu lực thi hành

Thông tư số 11/2009/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2009. Ngoài ra, một số danh mục dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng, cùng với bệnh, nhóm bệnh điều trị ở nơi khám chữa, bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng theo quyết định số 102/2002/QĐ-BYT (14/01/2002) được bảo hiểm y tế chi trả cũng được bãi bỏ.

Danh mục các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng được bảo hiểm y tế chi trả

Theo quy định của thông tư trên, một số bệnh, nhóm bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả phí dịch vụ điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng và số ngày trung bình mỗi đợt điều trị. Cụ thể như sau:

Về danh mục các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng được hỗ trợ:

 • Kéo nắn cột sống, khớp.
 • Kéo dãn cột sống cổ, cột sống thắt lưng thực hiện bằng tay, máy hoặc bàn kéo.
 • Tập vận động trị liệu toàn thân hay mỗi đoạn chi bao gồm tập có trợ giúp, tập có kháng trở, tập chủ động hoặc thụ động.
 • Tập vật lý trị liệu do cứng khớp, liệt thần kinh trung ương.
 • Tập vật lý trị liệu cơ tứ đầu đùi với ghế
 • Tập vật lý trị liệu với xe đạp tập, hệ thống ròng rọc
 • Hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu
 • Điện phân, điện xung
 • Từ trường, điện trường cao áp, điện vi dòng giảm đau
 • Siêu âm điều trị
 • Sóng ngắn và cực ngắn, sóng xung kích
 • Hồng ngoại, tử ngoại
 • Bó paraffin
 • Xoa bóp bấm huyệt bằng tay từ 45-60 phút, xoa bóp cục bộ bằng tay từ 30-45 phút, xoa bóp toàn thân từ 45-60 phút.
 • Xoa bóp bằng máy
 • Vỗ rung, dẫn lưu tư thế
 • Châm cứu, điện châm, thủy châm.
 • Điều trị bằng laser như laser nội mạch hay chiếu ngoài.

  Danh mục các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng được bảo hiểm y tế chi trả
  Danh mục các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng được bảo hiểm y tế chi trả

Về số ngày bình quân của bệnh, nhóm bệnh mỗi một đợt điều trị:

Bao gồm các bệnh, nhóm bệnh về thần kinh, hô hấp và cơ, xương, khớp, biến chứng do bệnh, phẫu thuật như sau:

– Các bệnh lý về hệ thần kinh:

 • Liệt do tổn thương não như tai biến mạch máu não, bại não, viêm não hay bại liệt, chấn thương điều trị bình quân 52 ngày.
 • Liệt do tổn thương tủy sống (trường hợp liệt hai chi dưới hay toàn bộ 4 chi), viêm hoặc chèn ép tủy, viêm màng não – tủy, chấn thương điều trị bình quân 52 ngày.
 • Liệt thần kinh ngoại biên gây ra bởi chấn thương, viêm điều trị bình quân 52 ngày.
 • Viêm dây thần kinh tọa, viêm hoặc liệt dây thần kinh đầu-mặt-cổ điều trị bình quân 21 ngày.
 • Hội chứng cổ-vai-cánh tay, viêm đa rễ, đa dây thần kinh điều trị bình quân 15 ngày.

– Các bệnh lý về xương, cơ, khớp:

 • Viêm đa khớp, viêm khớp, đau cột sống, viêm dính cột sống khớp, bệnh thoái hóa cột sống, đốt sống điều trị bình quân 21 ngày.
 • Cứng, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị bình quân 28 ngày.
 • Nhược cơ, teo cơ hoặc loạn dưỡng cơ, bị co rút cơ sau bỏng điều trị bình quân 15 ngày.

– Các bệnh lý về hô hấp:

 • Các bệnh lý về phổi mãn tính tắc nghẽn điều trị bình quân 21 ngày.
 • Bệnh dày dính phổi hay màng phổi điều trị bình quân 21 ngày.

– Các biến chứng do bệnh, biến chứng sau phẫu thuật:

 • Viêm dính sau mổ, biến chứng sau phẫu thuật tim, phổi, khớp háng, khớp gối, cắt cụt chi, kết hợp xương hoặc phẫu thuật cột sống điều trị bình quân 15 ngày.
 • Biến chứng sau thực hiện phẫu thuật di chứng cơ quan vận động như phẫu thuật co rút cơ xương khớp, phẫu thuật chân tay khoèo, xơ hóa cơ delta, phẫu thuật xơ hóa cơ ức đòn chũm, điều trị bình quân 15 ngày.

  Danh mục các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng được bảo hiểm y tế chi trả
  Tập vật lý trị liệu vẫn được hưởng bảo hiểm theo quy định của Bộ y tế, cụ thể tại thông tư số 11/2009/TT-BYT

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Vật lý trị liệu có được bảo hiểm không?”. Ngoài ra, trong nội dung được đề cập có một số quy định, danh mục dịch vụ kỹ thuật, số ngày bình quân cho mỗi đợt điều trị được hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tư số 11/2009/TT-BYT để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Với các phương pháp vật lý trị liệu YHCT, kết hợp đổi mới theo hướng hiện đại, Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp không ít người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến, khỏi liệt dây thần kinh, đi lai, vận động, làm việc bình thường
Bài tập vật lý trị liệu sau gãy chân nhanh phục hồi

Bài tập vật lý trị liệu sau gãy chân nhanh phục hồi

Tập vật lý trị liệu sau gãy chân giúp phục hồi chức năng, tránh tình trạng teo cơ, cứng khớp....

6 trung tâm tập vật lý trị liệu chất lượng tại TP HCM

Trung tâm tập vật lý trị liệu chất lượng ở Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những từ...

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học – Thông tin cần biết

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là phương pháp phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng...

Siêu âm trị liệu là gì? Ai có thể áp dụng?

Siêu âm trị liệu là gì? Ai có thể áp dụng?

Siêu âm trị liệu là phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng được sử dụng rộng rãi....

Tình trạng chân vòng kiềng là gì?

Vật lý trị liệu chân vòng kiềng và thông tin cần biết

Vật lý trị liệu chân vòng kiềng bao gồm các bài tập vận động đơn giản hoặc kết hợp với...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *