Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ung thư dạ dày có khả năng di căn đến các cơ quan lân cận làm những cơ quan này ngưng hoạt động, đồng thời khiến bệnh nhân tử vong trong một thời gian ngắn. Vậy ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?
Tìm hiểu ung thư dạ dày di căn theo đường nào, khái niệm và những biểu hiện của cơ thể khi ung thư di căn

Ung thư dạ dày di căn là sự lây lan của các tế bào ung thư từ niêm mạc dạ dày đến những bộ phận khác bên trong cơ thể. Sau khi các tế bào ung thư lan rộng, chúng sẽ hình thành nên những khối u mới và những khối u này được gọi là di căn.

Một khối u dạ dày có thể phát triển nhanh chóng và lây lan từ thành dạ dày đến các cơ quan lân cận như: Ruột, gan, phổi, tuyến tụy, lá lách, thực quản. Ngoài ra các tế bào ung thư cũng có thể tách ra khỏi một khối u dạ dày và lan rộng sang những bộ phận khác thông qua bạch huyết và hệ thống máu trong một thời gian ngắn.

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?

Ung thư dạ dày có thể lan rộng, tác động mạnh mẽ lên những cơ quan bình thường làm phá vỡ đi các hoạt động và chức năng vốn có của chúng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự tác động và mở rộng cục bộ của các tế bào ung thư giúp chúng xâm lấn qua thành dạ dày, đồng thời xâm nhập vào những cấu trúc lân cận như: Ruột già, ruột non, các mạch máu, tuyến tụy, lá lách.

Bên cạnh đó, các tế bào ung thư dạ dày còn có khả năng di căn bằng cách xâm nhập vào hệ thống bạch huyết. Từ đó chúng tham gia vào quá trình tuần hoàn bạch huyết, đồng thời di chuyển dần đến các hạch bạch huyết khác nhau và bắt đầu hình thành nên những vị trí ung thư mới. Nguyên nhân hình thành nên quá trình di căn này là do hệ thống bạch huyết có nhiều mạch bạch huyết nhỏ nằm trong thành dạ dày.

Đầu tiên tế bào ung thư dạ dày sẽ lây lan sang hạch bạch huyết có tên Perigastric nằm dọc theo hai bên thành của dạ dày. Sau đó chúng lây lan sang các hạch bạch huyết tuyến giáp và cuối cùng là gan, tuyến tụy, lá lách và động mạch chủ.

Ngoài ra ung thư dạ dày cũng có thể di căn qua đường máu bằng cách tiếp cận dòng máu và di chuyển đến những cơ quan ở xa. Điều này dẫn đến sự hình thành và phát triển các khối u trên những cơ quan đó. Do phát sinh từ nguồn máu của dạ dày nên gan là cơ quan chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất từ quá trình di căn này. Phổi và các cơ quan khác cũng có khả năng bị di căn nhưng ít phổ biến hơn.

Ung thư dạ dày di căn qua đường máu
Ung thư dạ dày có khả năng di căn đến gan và những cơ quan lân cận thông qua đường máu

Ung thư dạ dày có thể di căn đến toàn bộ vùng bụng được gọi là khoang phúc mạc. Bởi khi một tế bào ung thư phát triển ra bên ngoài dạ dày, tế bào này sẽ di chuyển và lây lan đến bất kỳ vị trí nào trong toàn bộ khoang bụng.

Biểu hiện của cơ thể khi ung thư dạ dày di căn

Những biểu hiện phổ biến của cơ thể khi ung thư dạ dày di căn bao gồm:

 • Đau thành từng cơn tại vùng bụng, nhất là sau những bữa ăn
 • Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn ói
 • Nôn ra máu
 • Trong phân có máu
 • Cổ họng vướng víu, khó nuốt
 • Vàng mắt, vàng da
 • Sưng trong bụng
 • Thường xuyên ợ nóng
 • Thường xuyên táo bón hoặc tiêu chảy
 • Cơ thể luôn trong cảm giác mệt mỏi, yếu ớt
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Đầy hơi liên tục
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng.

Trong bài viết là một số thông tin cơ bản về vấn đề “Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?” mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có chuyên môn cao để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc những phương pháp điều trị thay cho ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

Click xem thêm

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là khi tình trạng ung thư đã bắt đầu lây lan và diễn...

Chụp cắt lớp dạ dày là gì?

Hiện nay tồn tại rất nhiều phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm bệnh ung thư và một số...

5 loại hoa quả tốt cho người bị ung thư dạ dày

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm rau quả giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, có...

Hút thuốc lá thủ phạm gây ung thư dạ dày thầm lặng

Thành phần của thuốc lá là những chất độc hại bao gồm cả các hợp chất gây ung thư. Trong...

Bệnh ung thư dạ dày có mấy giai đoạn?

Ung thư dạ dày bao gồm 5 giai đoạn từ 0-4, con số càng lớn cho thấy mức độ xâm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.