Ứng dụng phương pháp châm cứu điều trị chứng đau dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền. Nắm rõ các thông tin về cách chữa trị này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp cho bản thân. 

Các thông tin cần biết về phương pháp châm cứu chữa đau dạ dày
Các thông tin cần biết về phương pháp châm cứu chữa đau dạ dày

Thông tin về cách chữa đau dạ dày bằng châm cứu

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh của nền y học cổ truyền. Đặc trưng của thủ thuật này là sử dụng các kim châm cứu hoặc những vật nhọn để tác động lên một điểm cụ thể trên cơ thể (chính là các huyệt đạo) để giảm đau hoặc dùng để điều trị bệnh.

Có nhiều bệnh lý có thể chữa trị bằng châm cứu như đau thần kinh, bệnh xương khớp, chữa mất ngủ, đau vai gáy… Đặc biệt, chữa đau dạ dày bằng châm cứu cũng là phương pháp mang đến tác dụng đáng kể trong việc khắc phục các triệu chứng bệnh.

Bệnh đau dạ dày theo Đông y

Châm cứu chữa đau dạ dày thường được áp dụng cho các trường hợp bị bệnh và có những biểu hiện sau: Đau bụng, cơn đau thường xuất hiện ở giữa vùng bụng trên. Những biểu hiện này chủ yếu do lạnh, đàm ẩm, nóng, no đói không đều. Hoặc bệnh nhân cũng có thể tức giận quá độ, làm can khí không thư và dẫn đến vị khí bất hòa rồi gây đau.

Nếu đau dạ dày do lạnh, bệnh nhân có thể nôn ra dịch trong hoặc dãi lỏng, nôn thường diễn ra sau bữa ăn và cách bữa ăn một lúc lâu. Ngoài ra, bệnh nhân có xu hướng thích dùng nước ấm và sợ lạnh. Ngược lại, với những người bị đau dạ dày do nóng trong hoặc bị nhiệt trong quá trình thịnh, người bệnh thường có xu hướng nôn ngay. Khi nôn thấy có vị chua đằn, nóng, hôi miệng, đòi uống nước mát, thích mát và sợ nóng.

Hai NS chụp ảnh cùng anh Nguyễn Quang Hưng và bác sĩ Tuyết Lan cùng nhân viên y tế của Trung tâm
NS Thu Hà thường xuyên ăn ngủ không ngon, những cơn đau, nóng rát vùng thượng vị kéo dài, cơ thể mệt mỏi... Tuy nhiên chỉ sau liệu trình 3 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược, NS Thu Hà đã khỏi bệnh một cách thần kỳ...

Bệnh nhân đau và có thể nôn ra bọt dãi, thấy hồi hộp, choáng váng, thức ăn trong dạ dày không thể tiêu hóa, cơn đau sẽ càng tăng khi ăn no. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị ợ hơi, khó chịu vùng bụng. Có thể đau cả vùng sườn nếu can khí không thông. Vị khí không thông sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau râm râm vùng bụng, cơ thể gầy gò mặc dù thấy ăn nhiều.

Cách chữa đau dạ dày bằng châm cứu

Bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở chữa bệnh uy tín để điều trị
Bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở chữa bệnh uy tín để điều trị

Để chữa đau dạ dày bằng phương pháp châm cứu, người thực hiện sẽ tiến hành tác động vào các huyệt: Trung quản, nội quan, túc tam lý, Vị du. Với 4 huyệt này, lang y đều dùng đến phép nâng ấn tả (ó nghĩa là nâng mạnh, ấn nhẹ) lưu kim trong vòng 30 phút. Liệu trình điều trị là cứ cách một ngày châm một lần cho đến khi các triệu chứng này không còn.

Gia giảm

  • Nếu bị bệnh thể hàn thì cứu, nhiệt thì châm 2 huyệt Hợp cốc và Nội đình.
  • Tỳ vị cư hàn, cứu huyệt Khí hải.
  • Nếu can khí bất thư, gia Dương lăng tuyền, Thái Xung.
  • Đàm ẩm thì gia thêm Phong long, Chiên trung.
  • Trường hợp bị nhiệt thổ không dứt, gia thêm Ngọc dịch, Kim tân, chích ra máu.

Tác dụng của phương pháp:

Việc gia giảm thêm các huyệt khi tác động lên huyệt chính có tác dụng hòa vị chỉ thống, Trung quản, Vị du khi phối hợp với Túc tam lý có tác dụng tăng thêm chức năng thông giáng vị khí. Huyệt Hợp cốc, Nội đình được dùng trong các trường hợp túc dương minh để tiết nhiệt, tả khí thủ dương minh. Dùng cứu có tác dụng ôn vị, tán hàn. Chích điểm ra máu ở Kim tân, Ngọc dịch để tiết nhiệt. Cứu khí hải giúp ôn dương tán hàn, đại bổ trung khí. Huyệt Dương lăng tuyền, Thái xung có tác dụng bình can mộc hoành nghịch. Tác động vào nội quan có thể điều trung, tuyên thông khí cơ ở Tam tiêu, giúp thư giãn dạ dày.Chiên trung giúp điều khí ở mình mẩy, nếu làm cho khí hành sẽ hết đau. Phong long giúp vận khí tỳ, vị.

Trên đây là các thông tin về phương pháp chữa đau dạ dày bằng châm cứu mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu áp dụng đúng cách, nó sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau dạ dày cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, bệnh nhân cần đến các cơ sở chữa trị uy tín, có đội ngũ chuyên môn và kỹ thuật đúng tiêu chuẩn để điều trị.

Thông tin thêm: Chữa đau dạ dày bằng lá trầu không theo kinh nghiệm dân gian

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Click xem thêm

Với kinh nghiệm nhiều năm, sự tận tâm, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân cùng bài thuốc chữa chất lượng, hiệu quả, đội ngũ chuyên gia, BS hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi mọi nỗi đau bệnh tật một cách an toàn, hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày HP dương tính

Bệnh viêm dạ dày HP dương tính là một bệnh lý xuất hiện phổ biến trên thế giới. Nếu không...

Cần làm gì khi bị đau dạ dày?

3 Cách chữa đau dạ dày khẩn cấp, dứt điểm cơn đau dễ dàng và hiệu quả

Uống nước gừng, nước chanh ấm, lá bạc hà, giấm táo, dùng thuốc tây… là những cách chữa đau dạ...

NS Chiến Thắng chữa đại tràng tại Thuốc dân tộc

NS Chiến Thắng và hành trình 4 tháng kỳ diệu chữa khỏi bệnh đại tràng nhờ Thuốc dân tộc

Bị Viêm đại tràng thể lỏng, kèm theo đó là cả viêm trợt dạ dày, NS hài Chiến Thắng đã...

Đau bao tử có nên ăn đậu xanh và các món ăn từ đậu xanh không?

Đậu xanh là một trong những loại đậu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên,...

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chữa bệnh dạ dày CHUYÊN SÂU và HOÀN CHỈNH nhất hiện nay

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chữa bệnh dạ dày CHUYÊN SÂU và HOÀN CHỈNH nhất hiện nay

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được nghiên cứu, phát triển dựa trên ưu điểm của bài thuốc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.