Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hiện tượng ù tai sau sinh: Tuyệt đối không được chủ quan

Hiện tượng ù tai có thể gặp phải trong thời kì mang thai nhưng nhiều chị em cũng có triệu chứng này sau khi sinh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe của các mẹ trong giai đoạn này.

ù tai sau sinh
Nhiều chị em phải đối mặt với hiện tượng ù tai sau khi sinh

Triệu chứng ù tai sau khi sinh

Sau khi sinh, cơ thể của người mẹ chưa được phục hồi hoàn toàn nên rất dễ mắc bệnh. Một trong số những căn bệnh có thể mắc phải là bệnh ù tai. Đó căn bệnh xuất hiện ở tai với các triệu chứng như sau:

  • Có cảm giác có âm thanh nhưng không phải âm thanh bên ngoài mà xuất phát từ bên trong tai. Âm thanh khá giống với tiếng người qua lại, tiếng gió biển.
  • Âm thanh làm mẹ cảm thấy nhức đầu, khó chịu
  • Cường độ âm thanh nghe được có lúc to, nhỏ khác nhau. Mức độ thường xuyên của âm thanh nghe được cũng khác nhau, có lúc nghe nhưng cũng có lúc im bặt.

Ngoài ra tùy theo từng người có các triệu chứng khác chưa được nhắc đến.

Nguyên nhân ù tai sau sinh

Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp chúng ta phần nào hạn chế được tình trạng bệnh. Đồng thời có cách phòng tránh hiệu quả để phòng ngừa nguy cơ bệnh xuất hiện. Chẳng hạn như những nguyên nhân như sau:

# Quá căng thẳng sau khi sinh

Nhiều chị em lần đầu làm mẹ nên chưa thể thích nghi với vai trò mới. Thêm nữa sau khi sinh hormone cũng chưa được cân bằng trở lại. Điều này làm cho nhiều mẹ cảm thấy vô cùng mệt  mỏi và ức chế về mặt tâm lý. Khiến cho việc lưu thông máu lên não kém cũng dẫn đến bệnh ù tai.

nguyên nhân ù tai sau sinh
Căng thẳng với vai trò mới làm nhiều chị em bị ù tai sau khi sinh

# Suy nhược cơ thể

Nếu nhắc đến nguyên nhân ù tai sau sinh thì không thể không nhắc đến nguyên nhân này. Khi sinh con người mẹ mất rất nhiều máu cộng thêm việc chăm sóc con nhỏ vất vả làm cho cơ thể khó phục hồi nhanh chóng. Lúc này dễ rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể làm cho mọi hoạt động của cơ thể bị ngưng trệ. Do hoạt động lưu thông máu đến tai bị hạn chế nên các mẹ gặp phải chứng ù tai cũng là điều dễ hiểu.

# Sử dụng thuốc an thần

Tác dụng phụ của thuốc có thể làm nguyên nhân gây ù tai. Do mệt mỏi, khó ngủ sau khi sinh nên nhiều mẹ tìm đến thuốc an thần. Nhưng điều này lại vô tình làm cho các triệu chứng của bệnh ù tai xuất hiện.

# Tiếp xúc với tiếng ồn

Với người bình thường việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn đã dễ gây ù tai thì với các mẹ sau khi sinh điều này càng dễ dàng hơn. Triệu chứng ù tai càng dễ xuất hiện khi ở nơi nhiều người qua lại, tiếp máy móc, tiếng xe chạy.

# Ráy tai tích tụ quá nhiều

Các mẹ hay có thói quen kiêng cữ và ít vệ sinh trong giai đoạn sau khi sinh. Nhưng điều này lại vô tình làm tích tụ ráy tai và dẫn đến hiện tượng giảm thích lực và kích ứng các phản ứng ở màng nhĩ. Điều này làm cho nhiều chị em phải trở thành nạn nhân của bệnh ù tai

# Mắc các bệnh về tai

Do sức đề kháng kém nên mẹ rất dễ mắc phải các bệnh viêm tai, nấm tai,… Nếu không tiến hành các biện pháp điều trị sớm thì nguy cơ ù tai là rất cao.

Biến chứng ù tai sau sinh

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng các biểu hiện của bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người mẹ.

# Nguy cơ trầm cảm sau sinh

Những tiếng khó chịu liên tục xuất hiện làm cho người mẹ vô cùng mệt mỏi. Tình trạng âm thanh tăng lên vào buổi tối làm nhiều mẹ bị mất ngủ. Nếu không được chia sẻ và điều trị sớm thì nguy cơ trầm cảm sau sinh là khó tránh khỏi.

biến chứng ù tai sau sinh
Bệnh ù tai có thể gây trầm cảm sau sinh

# Giảm thính giác có thể dẫn đến điếc

Tình trạng ù tai có thể xuất hiện do các bệnh lý liên quan đến tai. Nếu không được chữa trị sớm thì nguy cơ giảm thính giác là rất cao. Nếu càng để lâu thì bệnh ngày càng nặng và mẹ có thể mất thính giác tạm thời hoặc hoàn toàn.

biến chứng ù tai sau sinh
Bệnh ù tai sau khi sinh làm nhiều người bị giảm thính giác

Điều trị ù tai sau sinh

Việc điều trị bệnh ù tai sau khi sinh cần được tiến hành sớm vì càng để lâu bệnh sẽ càng nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chẩn đoán để xác định nguyên nhân cũng như mức độ bệnh. Ngoài quan sát các biểu hiện bệnh ngoài, còn tiến hành kiểm tra thính lực, quan sát tai qua chụp Xquang, CT…

# Điều trị bằng thuốc

Việc dùng thuốc trong thời kì sau khi sinh có thể làm ảnh hưởng tới bé. Chính vì vậy mà mẹ cần phải hết sức cẩn trọng.

điều trị ù tai sau sinh
Dùng thuốc điều trị ù tai sau sinh theo chỉ định của bác sĩ

Cần phải tuân theo mọi chỉ định mà bác sĩ đã đưa ra. Ngoài ra cần phải quan sát các biểu hiện bệnh, nếu có phản ứng bất thường thì phải liên hệ ngay với bác sĩ.

Trong nhiều trường hợp nếu khả năng nghe bị hạn chế quá nhiều thì bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng máy trợ thính.

# Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày

Việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt tác động tích cực đến việc điều trị bệnh, nhất là tâm lý của người bệnh. Chính vì vậy mà các bà mẹ nên:

  • Hạn chế tiếp xúc với những nơi đông đúc nhiều tiếng ồn. Thay vào đó thì nên nghỉ ngơi ở những nơi yên tĩnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống để vừa đảm bảo được sức khỏe, có đủ sữa cho bé vừa đảm bảo sức khỏe của mẹ trong suốt quá trình điều trị. Trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để gia tăng sức đề kháng.
  • Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng và những áp lực tâm lý không đáng có.

Tình trạng ù tai sau sinh có thể kiểm soát nếu tiến hành theo đúng những gì mà bác sĩ đã chỉ định. Ngoài ra người mẹ phải thật sự lạc quan và tin tưởng vào các phương pháp điều trị. Tránh tình trạng quá lo lắng căng thẳng làm cho các biểu hiện bệnh ngày càng nghiêm trọng.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 11/01/2019 - Cập nhật lúc: 9:38 PM , 27/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top