Đừng để trẻ sơ sinh bị giãn dạ dày vì sai lầm của mẹ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Số lượng trẻ sơ sinh nhập viện vì những trường hợp cấp cứu có vấn đề đến hệ tiêu hóa ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là những sai lầm của các bà mẹ trong việc chăm sóc con mình không đúng cách. Mẹ cần phải làm gì để con mình phát triển một cách khỏe mạnh.

Các bà mẹ đã mắc sai lầm gì trong việc chăm sóc con mình?
Các bà mẹ đã mắc sai lầm gì trong việc chăm sóc con mình?

Tâm lý chung của các bà mẹ trong việc chăm sóc con

9 tháng 10 ngày háo hức đón chờ thiên thần nhỏ ra đời, kèm theo đó là những nỗi lo lắng về cách chăm sóc con như thế nào là tốt nhất, cách chăm sóc đó đối với mẹ là tốt nhưng không hẳn cách đó là đúng.

Đa số các bà mẹ thường hay đem con mình ra so sánh với “con nhà người ta” rồi tự tạo áp lực cho chính bản thân mình trong việc chăm sóc con trẻ và phải chịu thêm những áp lực khác tác động vào tâm lý. Các bà mẹ thường hay phàn nàn về việc “cùng ngày tuổi sao con nhà người ta lớn hơn con mình”, bởi tùy vào mỗi đứa trẻ sẽ có kích thước dạ dày khác nhau và quan trọng hơn là khả năng hấp thụ các chất còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Trong những ngày đầu tiên khi trẻ chào đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu, chủ yếu là bú sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch. Vấn đề các bà mẹ thường hay lo lắng liệu sữa mẹ trong thời gian đầu có đủ cung cấp cho con hay không, có nên bổ sung sữa ngoài, sữa mẹ ít không biết con bú đã đủ no chưa.

Dạ dày của trẻ sơ sinh lúc chào đời rất bé, to cỡ bằng một viên bi. Dạ dày của trẻ nằm ngang và cao, các lớp cơ còn yếu nên việc co thắt bất thường thường xuyên xảy ra khiến cho trẻ bị nôn trớ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì kích thước và dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh phát hiện như sau:

 • Ngày 1: có kích thước như một trái anh đào, có dung tích từ 5 ml – 7 ml, lượng sữa tương ứng với 1 – 1,4 muỗng cà phê cho mỗi lần bú.
 • Ngày 3: kích thước như một quả óc chó, dung tích của dạ dày từ 22 ml – 27 ml.
 • Ngày 7: dạ dày của trẻ có kích thước như một quả đào, khi này dung tích dạ dày từ 45 ml – 60 ml.
 • 10 ngày đến 2 tuần: từ 60 ml – 80 ml sữa, dạ dày sau 2 tuần phát triển chậm lại một chút.
 • 1 tháng – 6 tháng tuổi: có dung tích từ 80 ml – 150 ml, kích thước của dạ dày trong 1 tháng như một quả trứng gà. Trong giai đoạn này, hầu như dạ dày của trẻ không thay đổi.
Minh họa kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh
Minh họa kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Dạ dày của bé có thật sự giãn

Chúng ta thật sự không biết được dạ dày của trẻ phát triển đến mức nào, chỉ nhận biết được nhờ vào khả năng bú, tần suất bú và khả năng tiêu hóa của trẻ.

Dạ dày của trẻ sẽ không có vấn đề gì nếu như mẹ biết cho trẻ bú đúng cách và đủ lượng sữa, đừng mang tâm lý sợ con bú không đủ hay là sợ con còi, thiếu chất mà cho trẻ bú nhiều. Một khi lượng sữa trẻ bú được vượt quá nhu cầu, kích thước dạ dày sẽ bị giãn ra, có thể sẽ ảnh hưởng một phần nào đó trong hệ tiêu hóa, kèm theo những triệu chứng về bệnh đau dạ dày ở trẻ.

Thường khi các bà mẹ sẽ không lường được lượng sữa khi cho con bú mẹ, nhưng khi trẻ có dấu hiệu sau khi bú như: không chịu bú thêm, ngó lơ ti mẹ, tâm trạng trẻ thoải mái hơn,… thì nên yên tâm là con mình đã đủ lượng sữa để lắp đầy dạ dày.

Hậu quả của việc giãn dạ dày ở trẻ

Do trẻ sơ sinh còn nhỏ, chưa biết nói, có vấn đề khó chịu trong người trẻ thường hay quấy khóc liên tục và kèm theo các dấu hiệu:

 • Sau mỗi lần bú các trẻ sẽ có hiện tượng nôn trớ, có thể bị nôn trớ lên mũi.
 • Có vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Trẻ không chịu bú.
 • Trẻ bị sụt cân, chậm phát triển.
Trẻ quấy khóc liên tục và có hiện tượng nôn trớ, ọc sữa
Trẻ quấy khóc liên tục và có hiện tượng nôn trớ, ọc sữa

Mẹ cần làm gì khi trẻ có vấn đề về dạ dày?

Tùy theo từng độ tuổi khác nhau, mẹ sẽ có cách chăm sóc phù hợp. Đối với các trẻ có vấn đề về dạ dày cần có những thay đổi trong việc chăm sóc con:

 • Điều quan trọng nhất: là cho trẻ bú đúng tư thế, tránh nằm bú do dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang và cao, nếu cho trẻ bú bình thì vệ sinh bình và núm bằng trước sôi trước khi pha sữa, nên để đầu của trẻ cao hơn trong vòng 15 – 20 phút.
 • Cho trẻ bú đủ lượng sữa: trong vòng 24 giờ, mẹ cho trẻ bú từ 8 – 12 lần, khoảng cách cho mỗi lần bú là 2 giờ – 2 giờ 30 phút đối với sữa mẹ, 3 giờ – 4 giờ đối với nữa ngoài.
 • Khuyến khích bú sữa mẹ trong thời gian đầu, sữa mẹ không đủ cho trẻ bú mới bổ sung sữa ngoài để đảm bảo lượng sữa cho bé, tránh lạm dụng sữa ngoài vì các chất trong sữa ấy trẻ có thể không hấp thụ được hết gây ra rối loạn tiêu hóa.
 • Khi trẻ bị nôn trớ, ọc sữa mẹ cần làm sạch vùng miệng và mũi cho trẻ bằng trước ấm, cho trẻ nghỉ ngơi không cho bú ngay để dạ dày của trẻ ổn định lại rồi mới tiếp tục cho bú.
 • Không được dùng thuốc cho trẻ tùy tiện khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ, cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu, việc dùng thuốc không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến đường ruột.
Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu cho trẻ bú đúng cách và đủ lượng sữa
Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu cho trẻ bú đúng cách và đủ lượng sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh thì không hề dễ một chút nào, chăm từ cái nhỏ nhặt đến cái lớn hơn, đôi lúc sẽ cảm thấy áp lực trong việc trẻ bị đau ốm, nhưng mọi chuyện đều có hướng giải quyết khi mẹ biết giải quyết những sai lầm ấy. Đừng để những sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa nào, thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Click xem thêm

Các bài kiểm định chất lượng của Tiêu thực Phục tràng hoàn

Tiêu thực Phục tràng hoàn xuất sắc vượt qua 4 bài kiểm định chất lượng theo hướng dẫn của ICH

Hiệu quả, độ uy tín, nổi tiếng của bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn chữa bệnh đại tràng tại...

Tìm hiểu về chứng đau thượng vị từng cơn

Đau Thượng Vị Từng Cơn Có Phải Dấu Hiệu Bệnh Nguy Hiểm?

Thông thường, đau thượng vị từng cơn là biểu hiện của việc ăn uống không khoa học, do căng thẳng...

Thông tin về phương pháp phẫu thuật chữa trào ngược dạ dày

Phương pháp phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản nhằm mục đích chữa trị triệt để nguyên nhân cơ...

Bị Đau Dạ Dày Quặn Từng Cơn Nguy Hiểm Không, Cần Làm Gì?

Đau dạ dày là một trong những tình trạng khiến không ít người bệnh mệt mỏi, căng thẳng và vô...

chăm sóc bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp

Lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Việc lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp là điều rất cần thiết. Trẻ sẽ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.