Người lớn bị viêm amidan có nên cắt hay không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Người lớn bị viêm amidan có nên cắt không là câu hỏi của nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề này phải dựa trên sự chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp người bệnh có thể điều trị khắc phục bằng biện pháp nội khoa thì không cần sử dụng đến biện pháp này. Ngược lại, tình trạng viêm amidan nặng, có nguy cơ chuyển biến xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, cắt amidan sẽ được tiến hành.

Người lớn bị viêm amidan có nên cắt không?

Amidan hay còn được gọi là tổ chức lympho, thực chất nó là các tổ chức bạch huyết nằm ở cuối cuống họng. Đây là bộ phận có vai trò như vách ngăn cản trở sự tấn công của các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Người ta ví nó như là hệ thống miễn dịch của đường hô hấp.

Người lớn bị viêm amidan có nên cắt không?
Người lớn bị viêm amidan có nên cắt không?

Thế nhưng, một khi số lượng tác nhân gây hại tăng cao, amidan không đủ khả năng “phản kháng”, lúc này nó sẽ bị viêm nhiễm. Tình trạng này khá thường thấy ở trẻ em từ 6 tháng cho đến 3 tuổi, trong khi đó người trưởng thành ít gặp phải hơn.

Tuy nhiên, khi người lớn xuất hiện các dấu hiệu bệnh viêm amidan, thì tốc độ phát triển của nó khá nhanh chóng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính khá nhanh và khó điều trị. Nhiều trường hợp gặp phải biến chứng nặng nề khi người bệnh chủ quan không tìm cách khắc phục bệnh ngay từ sớm.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tình trạng người lớn bị viêm amidan mãn tính bùng phát mạnh có thể phải cắt bỏ hoàn toàn amidan. Vậy khi nào nên cắt, người lớn có cần phải cắt bỏ không?

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này cho rằng, không phải ai cũng phải thực hiện cắt bỏ amidan, mặc dù đã xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp can thiệp nội khoa, chỉ khi bệnh diễn tiến nặng mới cần áp dụng các biện pháp ngoại khoa.

Lúc này, người bệnh không cần phải quá lo lắng. Bởi, phương pháp cắt bỏ amidan điều trị bệnh triệt để được thực hiện khá đơn giản, có tỷ lệ tình công cao. Đồng thời, thủ thuật y tế này ít để lại biến chứng cho người bệnh, thời gian hồi phục nhanh chóng.

Người lớn bị viêm amidan có nên cắt không?
Dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên cắt amidan hay không

Tuy nhiên, vì bản chất của phương pháp cắt amidan là can thiệp ngoại khoa nên nó vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Do đó, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín. Đảm bảo cơ sở vật chất và điều kiện tốt nhất để giúp quá trình điều trị diễn ra an toàn, thuận lợi.

Trường hợp nào người lớn bị viêm amidan nên cắt và không nên cắt?

Như đã đề cập, không phải người lớn bị viêm amidan nào cũng phải cắt bỏ. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định phù hợp dựa theo tình trạng thực tế của từng đối tượng bệnh nhân. Dưới đây là một số trường hợp nên cắt và không nên cắt amidan, bạn đọc có thể tham khảo:

Đối tượng nên cắt amidan:

 • Bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính, kéo dài trong nhiều năm liền. Thường thời gian tái phát sẽ từ 4 – 5 năm.
 • Amidan bị sưng to khiến đường hô hấp bị chèn ép, làm người bệnh khó thở, khó nuốt.
 • Người lớn bị viêm amidan khó ăn uống, biếng ăn dẫn đến suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
 • Bệnh gây ra các biến chứng cho người bệnh như biến chứng tại vùng họng hoặc lan sang các cơ quan xung quanh.
 • Bệnh nhân có dấu hiệu biến chứng sang toàn bộ cơ quan trên cơ thể (thận, khớp, tim mạch,…).

Trước khi thực hiện phương pháp ngoại khoa cắt bỏ amidan, người bệnh sẽ được y bác sĩ kiểm tra, thăm khám kỹ càng. Thông qua đó, bác sĩ có thể loại bỏ được các yếu tố nguy cơ, nếu có. Đồng thời, đảm bảo độ an toàn nhất có thể cho người bệnh trong suốt quá trình thực hiện và cả giai đoạn hậu phẫu.

Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt amidan
Bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính, sưng to, nguy cơ biến chứng,…sẽ được cân nhắc cắt amidan

Đối tượng không nên cắt amidan:

 • Bệnh nhân nếu đồng thời mắc bệnh lý về máu như rối loạn máu khó đông,…thì không nên tiến hành phẫu thuật.
 • Người đang bị bệnh tim, huyết áp khi tiến hành phẫu thuật có thể gặp tác dụng phụ do gây mê.
 • Người có biểu hiện suy gan, thận,…không nên áp dụng phương pháp điều trị cắt bỏ amidan.
 • Trường hợp người bệnh trên 45 tuổi dễ mắc phải các bệnh mãn tính. Do đó, khả năng biến chứng hậu phẫu khá cao. Người bệnh cần thận trọng khi quyết định thực hiện điều trị bằng cách cắt amidan.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín. Tốt nhất, nên lựa chọn cơ sở khám và điều trị chuyên khoa đảm bảo đầy đủ phương tiện kỹ thuật và thực hiện bởi người có chuyên môn giỏi. 

Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt amidan

Không phải cắt bỏ amidan thì người bệnh có thể khỏe mạnh trở lại hoàn toàn. Đây chỉ là phương pháp giúp hạn chế những biến chứng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bởi vì là phương pháp phẫu thuật ngoại khoa nên nó vẫn tiềm ẩn một số trường hợp không mong muốn. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này, bạn đọc có thể tham khảo:

Ưu điểm khi cắt bỏ amidan

Người lớn bị viêm amidan, tuy nhiên những biện pháp nội khoa không thể khắc phục được tình trạng bệnh. Lúc này, bệnh nhân có thể được chỉ định cắt amidan. Biện pháp này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng kiểm soát được các triệu chứng do viêm nhiễm gây ra như đau, sưng, khó nuốt,…

Bên cạnh đó, thủ thuật thực hiện cắt amidan cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian cho người bệnh. Y học hiện đại đã có những bước tiến mới, do đó, nhiều thiết bị, công nghệ mới được áp dụng vào quá trình điều trị viêm amidan.

Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt amidan
Phẫu thuật cắt amidan được tiến hành nhanh chóng, đơn giản

Người bệnh sau khi cắt bỏ bộ phận này sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng như khó thở, ngủ ngáy, khó nuốt, hôi miệng, khó thở, sốt,…Ngoài ra, sau khi cắt bỏ amidan, người bệnh sẽ tránh được các biến chứng như viêm cầu thận, viêm xoang, viêm khớp,…

Biện pháp này giúp người bệnh cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống và có thời gian hồi phục nhanh. Thông qua đó, người bệnh có thể trở lại ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Cơ thể được cung cấp dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.

Nhược điểm khi cắt bỏ amidan

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người bệnh. Phương pháp cắt bỏ amidan cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thời gian cho một cuộc tiểu phẫu thường từ 45 phút cho đến 1 tiếng. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh thực hiện tại các cơ sở không uy tín, không đảm bảo an toàn thì vẫn có thể xảy ra rủi ro đáng tiếc.

Dưới đây là một số vấn đề mà người bệnh có thể gặp phải khi cắt amidan:

 • Chảy nhiều máu: Người thực hiện áp dụng sai kỹ thuật sẽ dễ cắt phạm phải mạch máu ở vùng cổ. Lúc này, bệnh nhân có thể mất nhiều máu. Trường hợp xấu, không kịp thời cầm máu sẽ làm bệnh nhân mất máu, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, giai đoạn hậu phẫu người bệnh không chăm sóc đúng cách cũng dễ làm vết thương liên tục chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Sốc phản vệ: Tình trạng sốc phản vệ với thuốc gây mê trong quá trình cắt amidan hoàn toàn có thể xảy ra. Người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, sốc phản vệ. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị dị ứng với thành phần của một trong các loại thuốc được sử dụng trong quá trình cắt amidan thì khả năng sốc phản vệ là khá cao. Người bệnh nên lưu ý, thăm khám kỹ càng trước khi thực hiện.
 • Nhiễm trùng hậu phẫu: Trường hợp sau khi phẫu thuật người bệnh không được chăm sóc đúng cách có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng. Kéo theo đó, người bệnh sẽ gặp các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hại tính mạng. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là do dụng cụ phẫu thuật hoặc do quá trình chăm sóc hậu phẫu gây ra.
 • Tử vong: Một số người gặp phải các phản ứng tiêu cực do thuốc gây mê dẫn đến hôn mê, sốc phản vệ, xuất huyết,…như trên đã đề cập có thể dẫn đến tử vong.

  Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt amidan
  Người lớn cắt amidan nơi không đảm bảo uy tín, chất lượng có thể gặp một số nguy cơ

Trước những nguy cơ kể trên, người bệnh nên thận trọng trong việc lựa chọn cơ sở thăm khám và điều trị. Nên đến bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại, y bác sĩ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật và thời gian sau khi thực hiện cắt amidan.

Một số lưu ý cho người lớn sau khi cắt amidan

Để phòng tránh những rủi ro kể trên, trong quá trình chăm sóc người bệnh, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế nói nhiều sau khi đã cắt bỏ amidan.
 • Có chế độ ăn uống phù hợp. Ưu tiên những thức ăn ở dạng loãng. Đảm bảo cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể phục hồi những tổn thương nhanh chóng và an toàn hơn.
 • Tránh các món ăn lạnh, khô, cứng khiến vòm họng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích thích khu vực đang điều trị.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn, có gas, thuốc lá,…
 • Uống nhiều nước, có thể bổ sung thêm nước ép.
 • Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh áp lực, hạn chế nơi đông người, tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh về đường hô hấp.
 • Thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng, hạn chế đi lại nhiều. Đặc biệt, không nên tham gia các môn thể dục, thể thao phải thực hiện nhiều động tác, đòi hỏi nhiều thể lực.

  Một số lưu ý cho người lớn sau khi cắt amidan
  Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh áp lực, ăn uống điều độ,…sau khi cắt amidan
 • Sử dụng nước muối pha loãng để súc miệng, khạc nhổ đúng lúc đúng nơi.
 • Để tâm lý thoải mái, tránh stress, tránh làm việc quá sức.
 • Nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên nhanh chóng báo với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ điều trị.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc: “Người lớn bị viêm amidan có nên cắt hay không?”. Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề này. Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, người bệnh nên trực tiếp đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm amidan mãn tính có gây ung thư không?

Viêm amidan mãn tính là kết quả của bệnh viêm amidan cấp tính không được điều trị triệt để. Khi...

Phác đồ điều trị viêm amidan cấp và mãn tính mới nhất

Phác đồ điều trị viêm amidan cấp và mãn tính mới nhất hiện nay chủ yếu tập trung vào mục...

Amidan sưng to có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Amidan sưng to không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn xảy ra ở người lớn. Vậy, amidan sưng...

Viêm Amidan không sốt – Những điều bệnh nhân cần biết

Viêm amidan không sốt thường là biểu hiện của bệnh lý ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, trong nhiều trường...

Các loại thực phẩm nên ăn và cần tránh khi bị viêm amidan

Để điều trị và phòng ngừa viêm amidan thì việc lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp là rất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *