Nên ăn gì và kiêng gì sau khi phẫu thuật cắt amidan?
Hậu phẫu thuật cắt amidan, bạn có thể đối mặt với các triệu chứng như: nôn (kéo dài 24 giờ), tiêu chảy (kéo dài vài ngày),… Áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe, nhất là chế độ ăn uống và kiêng khem sẽ giúp giảm thiểu tác dụng phụ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ bình phục.
I. Ăn gì sau khi phẫu thuật amidan?
Hầu hết những người phẫu thuật amidan đều gặp khó khăn trong ăn uống. Do đó, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp, tránh xa những loại thực phẩm gây tổn hại cho họng sẽ đặc biệt hữu ích trong tiến trình phục hồi. Một số thực phẩm mà người mới phẫu thuật viêm amidan nên bổ sung, gồm:
Chất lỏng, súp, ngũ cốc nấu chín
Sau khi phẫu thuật amidan, nhất là trong 72 giờ đầu tiên, bạn chỉ nên nạp vào cơ thể đồ ăn dạng lỏng. Theo chuyên gia trường Đại học Wincousin, chất lỏng giúp cổ họng không bị khô, đồng thời giúp cải thiện tình trạng sưng viêm. Các loại thức ăn dạng lỏng, thức uống tốt cho người mới phẫu thuật cắt amidan gồm có:
- Nước ép táo
- Nước
- Gatorade
- Kem que
- Súp gà, súp rau (hạn chế súp cà chua)
Không chỉ vậy, bổ sung một lượng lớn thức ăn, đồ uống trên còn giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, giảm cảm giác buồn nôn.
Nên ưu tiên chọn thức ăn dạng lỏng, đồ uống ấm hoặc lạnh. Các loại đồ uống lạnh như nước táo, nước đá, có thể làm mát cổ họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong khi đồ uống ấm sẽ đem lại cảm giác dịu nhẹ.
Sau một thời gian, bạn có thể ăn các món đậm đặc hơn như sữa, súp kem, ngũ cốc nấu chín.
Kem và pudding
Kem và bánh pudding là những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người mới phẫu thuật amidan nên ăn. Thực phẩm trên khá mềm, mát, không gây kích ứng lên những mô nhạy cảm hay viêm nhiễm. Hiệp hội Tai mũi họng còn cho biết, bánh làm từ trứng sữa, kem Ý, kem trái cây cũng đặc biệt tốt cho họng, người bị viêm amidan nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng.
Đồ ăn mềm, nhẹ
Đồ ăn đặc, mềm nên được thêm vào chế độ ăn uống nếu như bạn cảm thấy có thể dung nạp được. Các loại thực phẩm mềm tốt cho họng gồm:
- Trứng
- Phô mai
- Mì ống
- Khoai tây nghiền
- Sữa chua
- Thịt cá
- Món ăn từ ngũ cốc như bột yến mạch…
Hạn chế thêm gia vị vào những loại thực phẩm trên vì chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc họng. Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng tiểu bang Minnesota, chế độ ăn như trên chỉ nên được kéo dài trong vòng 1- 2 tuần, sau đó chuyển sang chế độ ăn như bình thường.
Xem thêm: Bị viêm amidan hốc mủ có nên cắt không, tại sao?
II. Nên kiêng ăn gì sau khi cắt Amidan?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người mới phẫu thuật cắt bỏ Amidan cần tránh những loại thực phẩm sau:
Đồ ăn cứng, giòn
Bánh qui, bỏng ngô, các loại hạt, Granola (được chế biến từ mật ong, gạo, yến mạch, lạc…) là những loại thực phẩm thô, sắc cạnh, dễ cọ xát mạnh niêm mạc họng khi nuốt, gây ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị. Bạn nên tránh những món ăn vừa liệt kê trên trong vòng 1 tuần.
Đồ ăn cay
Cà ri, salsa là thức ăn dạng mềm nhưng chúng lại chứa quá nhiều gia vị không tốt cho người mới thực hiện phẫu thuật. Vì thế, cần hạn chế ăn cho đến khi hoàn toàn hồi phục. Ngoài ra, trong chế biến thức ăn hằng ngày, nên gia giảm các gia vị như tiêu, ớt, tỏi, hành… để tránh gây kích ứng họng.
Thức ăn chứa nhiều axit
Nước ép cam, quýt, bưởi, cà chua, chanh… mặc dù không gây hại đến vị trí cắt amidan nhưng axit citric trong các loại thực phẩm trên có thể gây đau rát khi nuốt. Bạn có thể thay thế các loại nước trên bằng nước ép táo hoặc sữa.
Trên đây, bài viết vừa giới thiệu một số thực phẩm nên ăn và kiêng sau khi cắt bỏ amidan, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng. Thời gian phục hồi trung bình ở bệnh nhân sau phẫu thuật amidan là 2 tuần. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống và kiêng khem cần được thực hiện nghiêm túc trong khoảng thời gian này. Sau 2 tuần, bạn có thể quay lại chế độ ăn uống như bình thường.
Có thể bạn quan tâm
- Cắt amidan xong mấy ngày thì nói được bình thường?
- Cắt amidan có làm tăng cân không? [Hỏi – Đáp]
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!