Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu và điều trị như thế nào?

Mụn cóc sinh dục là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ở người do virus HPV gây ra. Chúng thường xuất hiện ở dạng các nốt sần xung quanh cơ quan sinh dục hoặc những vùng niêm mạc ẩm ướt.

Hiện nay chưa có cách loại bỏ bệnh này triệt để, nhưng bạn có thể hạn chế và ngăn ngừa bệnh tái phát nếu can thiệp y tế sớm và đúng cách:

I. Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu?

Mụn cóc sinh dục có thể biến mất mà không cần điều trị. Nhưng thời gian để điều này xảy rất dài, thường là từ 2 năm trở lên hoặc phải mất nhiều thời gian hơn. Mụn cóc sinh dục nếu không được điều trị có khả năng tái phát trở lại với thời gian nhanh hơn.

mụn cóc sinh dục
Nhiều người khác thắc mắc triệu chứng của mụn cóc sinh dục mất bao lâu mới hết

Khi bị mụn cóc sinh dục, việc điều trị có thể giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục nhanh hơn tùy vào phương pháp mà bạn áp dụng. Đối với người sử dụng kem bôi, có thể mất ít nhất vài tháng để mụn cóc biến mất. Những người thực hiện quá trình phẫu thuật có thể nhanh chóng loại bỏ triệu chứng sớm hơn.

II. Các phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trong vòng vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm khi cơ thể của bệnh nhân nhiễm virus HPV. Một ổ dịch sẽ xuất hiện dưới dạng cục u ở bất cứ nơi nào xung quanh bộ phận sinh dục. Có một số trường hợp xuất hiện mụn cóc ở cổ họng, miệng, môi hoặc lưỡi.

Ngoài việc làm sạch mụn cóc sinh dục nhanh hơn, việc điều trị có thể giúp bệnh nhân:

 • Giảm đau, ngứa và kích ứng
 • Giảm nguy cơ lây lan HPV sang người khác

Có khá nhiều phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục tùy vào mức độ và thể trạng của bệnh nhân:

1. Dùng kem bôi

Bác sĩ có thể kê toa cho bệnh nhân một số loại kem bôi để điều trị mụn cóc sinh dục như:

 • Sinecatechin: Kem được chiết xuất từ trà xanh và dùng để xử lý mụn cóc sinh dục bên ngoài dương vật và xung quanh hậu môn. Áp dụng thuốc mỡ này ba lần mỗi ngày trong tối đa 4 tháng.
 • Imiquimod: Imiquimod giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục bên ngoài dương vật và cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư da. Imiquimod giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng HPV. Dùng thuốc mỡ trực tiếp lên mụn cóc 3 ngày một tuần trong tối đa 4 tháng.

2. Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp này sử dụng nitơ lỏng để đóng băng mụn cóc sinh dục. Nitơ có thể gây ra tình trạng phồng rộp da xung quanh mụn cóc. Và mụn cóc sẽ biến mất khi tình trạng phồng rộp lành lại. Liệu pháp áp lạnh là một giải pháp nhanh chóng, mặc dù nhiều người cũng cần thời gian để có thể hồi phục sức khỏe. Tác dụng phụ của liệu pháp áp lạnh mà bạn có thể bao gồm:

 • Đau đớn
 • Sưng cục bộ ở một khu vực
 • Cảm giác bỏng nhẹ.

3. Điện cực

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đốt cháy mụn cóc sinh dục bằng một dòng điện cực. Sau đó, các mô của mụn cóc sẽ khô và tự rụng đi. Bệnh nhân thường sẽ được gây mê hoặc làm tê để tránh đau đớn. Thời gian hồi phục vết thương có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần.

điện cực
Một trng những phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục phổ biến là dùng điện cực

Phương pháp điện cực được coi là rất hiệu quả trong việc điều trị mụn cóc sinh dục. Các báo cáo cho rằng có tới 94% bệnh nhân điều trị phương pháp này đã không còn bị mụn cóc sau 6 tuần. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ như:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Để lại sẹo
 • Thay đổi màu da

4. Phẫu thuật bằng tia laser

Bác sĩ thực hiện thủ thuật này cần phải có tay nghề cao để sử dụng ánh sáng laser đốt cháy mô mụn cóc. Người bệnh thường được gây tê tại chỗ tùy thuộc vào số lượng và kích thước của mụn cóc. Phương pháp phẫu thuật laser được đề nghị khi mụn cóc có dấu hiệu:

 • Khó tiếp cận
 • Khó điều trị bằng các phương pháp khác
 • Mụn cóc mọc sâu hoặc trên diện rộng

Thời gian để bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật laser thường là 4 tuần. Những bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ như:

 • Chảy máu
 • Để sẹo
 • Đau đớn.

III. Ngăn ngừa lây truyền bệnh tình dục

Nếu bạn đang bị nhiễm virus HPV, bạn nên nói với đối tác trước khi thực hiện quan hệ tình dục. Bạn nên giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình bằng cách kiêng quan hệ tình dục từ khi bùng phát mụn cóc trong 2 tuần. Khi quan hệ hãy dùng bao cao su để giảm nguy cơ lây truyền virus HPV và các bệnh tình dục khác.

Bạn nên điều trị càng sớm càng tốt để có thể giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục và giảm bùng phát các triệu chứng trong tương lai. Nên giữ vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh lây sang các bộ phận khác.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đọc thêm thông tin: Những điều bạn cần biết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Ngày đăng: 22/01/2019 - Cập nhật lúc: 4:13 PM , 22/01/2019

Tham khảo nội dung

How long do genital warts last? What to know: https://www.medicalnewstoday.com/articles/321127.php?sr. Ngày truy cập: 05/01/2019

Bài viết liên quan

CM
Top