Những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ở miệng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Một số người thường lầm tưởng rất hiếm khi hoặc không thể có khả năng dấu hiệu nhiễm trùng lây truyền thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn có thể xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng mà không có biện pháp bảo vệ.

Điều quan trọng là những người tham gia hoạt động tình dục cần phải tìm hiểu những cách thức lây nhiễm và làm giảm nguy cơ của các bệnh này.

Những bệnh có nguy cơ cao lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng

Việc bạn mắc các bệnh lây qua đường tình dục có thể xảy ra nếu bạn quan hệ bằng miệng. Vì hình thức quan hệ tình dục bằng miệng thường có sự tiếp xúc gần gũi và trao đổi chất lỏng cơ thể cho nhau.

bệnh tình dục khi quan hệ bằng miệng
Bạn rất có khả năng mắc các bệnh tình dục khi quan hệ bằng miệng không có sự bảo vệ

Các bệnh tình dục thường lây qua việc cơ thể tiếp xúc với chất dịch sinh dục của bạn tình thông qua vết loét nhiệt miệng, vết thương hở trong niêm mạc họng. Các căn bệnh tình dục thường xuyên lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng bao gồm:

1. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh do loại virus herpes lây truyền qua âm đạo, miệng hoặc hậu môn khi quan hệ với người bị mụn rộp. Các dấu hiệu của rất dễ lây lan và có xu hướng bùng phát trên diện rộng.

Triệu chứng chủ yếu của mụn rộp là sự xuất hiện của nốt mụn nước, vết loét giống như bị phồng rộp xung quanh bộ phận sinh dục. Các vết loét có thể lan đến đùi, mông hoặc các vùng lân cận khác. Mụn rộp sinh dục cũng có thể ảnh hưởng đến miệng, lưỡi và môi nếu bạn thực hiện giao hợp với người có virus herpes.

Ngay cả khi dùng bao cao su và các phương pháp hàng rào bảo vệ khác thì vẫn có xác suất không thể ngăn chặn virus lây lan. Đặc biệt những người có vấn đề nha khoa thường là đối tượng dễ bị đau hoặc phồng rộp. Bên cạnh đó, những người bị mụn rộp sinh dục ở miệng cũng có thể lây nhiễm virus herpes sang bộ phận sinh dục của bạn tình thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng.

Có một vài người trong cơ thể chứa virus herpes trong nhiều năm nhưng không có sự bùng phát của triệu chứng. Bạn nên đi làm xét nghiệm thường xuyên để nắm rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Mụn rộp sinh dục hiện nay không thể chữa khỏi, nhưng việc dùng thuốc có thể giúp bạn kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh.

2. Bệnh lậu

Bệnh lậu là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Bệnh rất dễ lây lan thông qua sự tiếp xúc tình dục với âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc miệng của người mắc bệnh. Nhiều người mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi các triệu chứng xuất hiện thì người bệnh thường có dấu hiệu:

 • Tiết dịch sinh dục bất thường
 • Nhu động ruột tăng nhanh
 • Ngứa rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Có dịch tiết màu trắng, xanh hoặc vàng từ dương vật
 • Chảy máu ở dương vật.

Bệnh lậu nếu không điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng viêm vùng chậu và dẫn đến vô sinh. Bệnh lậu cũng có thể gây vô sinh ở nam giới nhưng với tỷ lệ thấp hơn.

3. Giang mai

Bệnh giang mai là căn bệnh do vi khuẩn giang mai gây ra, bệnh lây lan qua âm đạo, miệng, dương vật, hậu môn hoặc vùng da tiếp xúc với vết loét giang mai. Các vết loét ban đầu khá nhỏ không đáng chú ý mà chỉ như những bệnh da liễu thông thường. Vì vậy cách duy nhất để biết bản thân có mắc bệnh giang mai hay không là đi xét nghiệm trước khi các triệu chứng tiến triển nặng hơn.

vi khuẩn giang mai
Bạn có thể bị vi khuẩn giang mai xâm nhập nếu quan hệ tình dục bằng miệng

Bệnh giang mai có thể điều trị được. Nhưng nếu bệnh nhân chần chừ, không điều trị thì nó có thể gây suy nội tạng, mất trí nhớ, gây phát ban, có hại cho màng nhầy, ảnh hưởng nhiều cơ quan bao gồm cả tim và não cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Những bệnh tình dục khác lây qua quan hệ đường miệng

1. Những căn bệnh khác lây qua đường quan hệ bằng miệng

Bên cạnh các bệnh có khả năng lây lan cao như mụn rộp sinh dục, lậu và giang mai. Các bệnh nhiễm trùng sinh dục khác vẫn có thể lây lan thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng nhưng với xác suất thấp hơn:

 • Chlamydia: Đây là căn bệnh có thể lây lan thông qua tiếp xúc âm đạo, miệng, dương vật hoặc hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Bệnh không gây ra triệu chứng điển hình ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân chỉ cảm thấy ngứa hoặc rát bộ phận sinh dục, khó khăn hoặc đau khi đi tiểu.
 • Chấy rận: Đây là loài côn trùng nhỏ chuyên sống ký sinh và hút máu từ con người. Chúng có thể sống trên những vùng lông như lông mu, nách, lông mi… và lây truyền từ người này sang người khác thông qua các cử chỉ thân mật và quan hệ tình dục.
 • Viêm gan B và C: Đây là những căn bệnh gây ra bởi các loại virus tấn công gan. Chúng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc với chất dịch sinh học của người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của bệnh viêm gan tương tự giống như cúm.
 • Mụn cóc sinh dục: Hay còn gọi là bệnh sùi mào gà, triệu chứng là xuất hiện những cục u và vết sưng ở bộ phận sinh dục. Bệnh mụn cóc sinh dục thường do virus papillomavirus ở người gây ra. Bệnh khiến bạn bị đau và ngứa xung quanh bộ phận sinh dục.

2. HIV/AIDS

Đây là căn bệnh thế kỷ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể người. Virus HIV thường có trong máu, sữa mẹ, dịch âm đạo, dịch trực tràng, tinh dịch. Để bệnh lây truyền từ người này qua người khác, dịch cơ thể của người bệnh phải tiếp xúc với người khác qua những con đường sau:

 • Thông qua tiếp xúc với một vết thương hở
 • Thông qua tiếp xúc với màng nhầy như âm đạo, hậu môn, niêm mạc hầu họng
 • Thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chẳng hạn như dùng chung kim tiêm.

Quan hệ tình dục bằng miệng không khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân. Điều kiện tiên quyết để bạn bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng là chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh cần phải tiếp xúc với màng nhầy bị rách hoặc vết thương hở trong miệng của bạn tình. Do đó, xác suất lây HIV thông qua việc quan hệ tình dục là không cao, nhưng vẫn có thể xảy ra.

nhiễm HIV
Việc nhiễm HIv khi quanhệ tình dục bằng miệng khá hiếm, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra

HIV ở giai đoạn cuối có thể chuyển biến thành AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đây là tên được đặt cho một tình trạng không còn có chức năng miễn dịch của người nhiễm HIV mạn tính. Chứng AIDS có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật thường gặp (bệnh nhiễm trùng cơ hội) khiến bạn dễ bị tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị HIV/AIDS nhưng bệnh nhân có thể làm giảm số lượng virus truyền nhiễm thông qua việc điều trị hàng ngày. Bệnh nhân nên tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh cho virus HIV nhân lên. Trong trường hợp tải lượng virus trong máu tăng cao thì sẽ làm cho người thân và bạn tình dễ nhiễm bệnh hơn.

Phòng ngừa lây bệnh tình dục khi quan hệ bằng miệng

Phương pháp duy nhất có thể phòng ngừa và loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tình dục là tránh mọi hoạt động tình dục bằng miệng, hậu môn và âm đạo. Tuy nhiên, việc này khá khó nên bạn phải tìm cách làm giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn hoạt động tình dục như:

 • Kiểm tra sức khỏe của bản thân và bạn thường xuyên đối với các bệnh lây qua đường tình dục
 • Cân nhắc mối quan hệ một vợ một chồng và chắc chắn rằng cả hai đã được sàng lọc các bệnh tình dục
 • Sử dụng các phương pháp rào cản như bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm
 • Tránh quan hệ tình dục với người bị mụn rộp, mụn cóc ở bộ phận sinh dục, rận mu hoặc giang mai
 • Điều trị bệnh tình dục nhanh chóng ở giai đoạn sớm để kịp thời loại bỏ hoặc giảm nguy cơ lây nhiễm.

Những người hoạt động tình dục thường xuyên nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ lây bệnh thông qua giao hợp bằng miệng với người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bạn nên giao tiếp cởi mở với đối tác và cập nhật thông tin y tế đáng tin cậy từ bạn tình để đưa quyết định sáng suốt cho mối quan hệ của cả hai.

Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu? Cách khắc phục

Mụn cóc sinh dục là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ở người do virus HPV gây ra. Chúng thường xuất hiện ở dạng các nốt sần xung...

Mối liên hệ giữa chức năng sinh sản và vitamin E

Vitamin E là một trong những hợp chất được tìm thấy ở trứng và tinh trùng. Hợp chất này có...

Những điều bạn nên biết về suy tuyến giáp ở nam giới

Tuyến giáp là một cơ quan có hình dạng gần giống với một chiếc nơ và có vị trí nằm...

Đậu phụ (đậu hũ) được làm từ đậu nành. Lâu nay, người ta thường cho rằng nếu nam giới ăn nhiều đậu phụ sẽ bị yếu sinh lý.

Nam giới ăn nhiều đậu phụ có yếu sinh lý không?

Đậu phụ là một thứ thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam. Được chế biến từ đậu nành,...

Dùng ba kích chữa yếu sinh lý đúng cách

Vị thuốc ba kích mang trong mình tính ấm, vị cay, ngọt, có tác dụng bổ thận, tráng dương. Chính...

Tác dụng của Penirum A+

Penirum A+ có tác dụng gì? Thành phần, giá bán, cách dùng

Penirum A+ là viên uống giúp hỗ trợ tăng kích thước dương vật, tăng cường lưu thông máu, cải thiện...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *