Đau lưng mãn tính có thể chữa được nếu biết cách

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Vật Lý Trị LiệuGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Đau lưng mãn tính là một bệnh lý vô cùng khó chịu. Bệnh có khả năng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng bởi bệnh có thể được chữa nếu biết cách và duy trì.

Đau lưng mãn tính có thể chữa được nếu biết cách
Đau lưng mãn tính có thể chữa được nếu người bệnh biết cách và duy trì thực hiện

Đau lưng được coi là mãn tính nếu cơn đau xuất hiện và kéo dài trên 3 tháng hoặc lâu hơn, cơn đau có thể đến và đi không thể kiểm soát. Chúng thường mang lại sự nhẹ nhõm tạm thời, sau đó lại khiến người bệnh vô cùng thất vọng và lo ngại. Bởi cơn đau có khả năng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt thường ngày của các bệnh nhân. Chính vì thế để đối phó với bệnh đau lưng mãn tính bạn cần điều trị đúng cách và phải đặc biệt cố gắng.

Kỹ thuật điều trị đau thắt lưng mãn tính

1. Kỹ thuật điều trị đau không xâm lấn

Kỹ thuật điều trị đau không xâm lấn bao gồm những phương pháp sau:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hay tập thể dục đều được xem là nền tảng của quá trình điều trị đau thắt lưng mãn tính. Đây là phương pháp đầu tiên bạn nên thử áp dụng và thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa y tế và nhà trị liệu vật lý cột sống. Tuy nhiên hiệu quả của cùng một bài tập đối với mỗi người là khác nhau.

Chính vì thế tất cả những bài tập phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với các triệu chứng và tình trạng cụ thể của người bệnh. Bên cạnh đó khi bạn duy trì thói quen luyện tập tại nhà sẽ giúp cải thiện tình trạng đau lưng mãn tính của bạn một cách rõ rệt hơn.

Vật lý trị liệu cho những bệnh nhân bị đau lưng mãn tính có thể bao gồm:

 • Bài tập tăng cường cốt lõi
 • Bài tập kéo dài và linh hoạt
 • Đào tạo lại tư thế của người bệnh
 • Bài tập aerobic
 • Kiểm tra giới hạn chịu đựng cơn đau
 • Liệu pháp nước…

Sửa đổi hành vi

Bệnh nhân bị đau thắt lưng mãn tính cần áp dụng phương pháp sửa đổi hành vi để tố ưu hóa phản ứng của bạn đối với tình trạng đau lưng và các kích thích đau. Liệu pháp này chủ yếu liên quan đến việc dạy bệnh nhân giảm đau lưng bằng các kỹ thuật thư giãn, kỹ thuật đối phó với tình trạng đau và một số phương pháp phản hồi sinh học hiệu quả khác. Phản hồi sinh học là phương pháp liên quan đến quá trình học cách kiểm soát căng cơ, kiểm soát huyết áp và nhịp tim để cải thiện các triệu chứng.

Chánh niệm và thiền

Đau lưng mãn tính là một bệnh lý cón khả năng tạo áp lực và căng thẳng cả về thể chất và tinh thần của người bệnh. Chính vì thế người bệnh có thể áp dụng phương pháp chánh niệm và thiền để kiểm soát nhanh sự thất vọng, khó chịu, trầm cảm và những khía cạnh tâm lý khác trong quá trình điều trị, đối phó với cơn đau mãn tính.

Bạn nên tìm đến một nhà tâm lý học phục hồi chức năng để giúp thực hiện tốt phương pháp điều trị này. Khi đó các chuyên gia có thể giúp bạn thực hiện những bài tập yoga, thái cực quyền, thiền và những bài tập nhận thức, thư giãn khác. Điều này giúp người bệnh giữ cho tâm trí không tập trung vào nỗi đau.

Điều trị đau lưng mãn tính bằng chánh niệm và thiền
Chánh niệm và thiền là một trong những phương pháp điều trị đau lưng mãn tính hiệu quả

Ăn kiêng

Những bệnh nhân bị đau lưng mãn tính cần áp dụng một chế độ ăn kiêng phù hợp theo sự hướng dẫn bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt là ở những người cơ thể có nhiều chất béo chuyện hóa, thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn và đường tinh chế. Bởi khi mắc bệnh bạn cần tập trung duy trì cân nặng khỏe mạnh để giúp kiểm soát và làm giảm áp lực lên cột sống. Đồng thời giúp bạn cải thiện được tình trạng đau lưng.

Làm nóng bề mặt da hoặc làm mát da

Làm nóng bề mặt da hoặc làm mát da là một trong những phương pháp điều trị đau thắt lưng mãn tính hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị một túi lạnh, một túi chườm nóng sau đó áp lên vùng lưng đau từ 20 – 30 phút/lần và thực hiện từ 2 – 3 lần/ngày. Việc kết hợp kỹ thuật làm nóng bề mặt da hoặc làm mát da cùng với siêu âm, diathermy và luyện tập thể dục sẽ giúp hỗ trợ tốt quá trình chữa đau lưng mãn tính cho bạn.

Kỹ thuật thủ công

Kỹ thuật thủ công được thực hiện bằng cách tạo một lực vừa đủ lên khớp, dây chằng và các cơ. Khi thực hiện phương pháp này người bệnh cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để triệu chứng đau mãn tính nhanh chóng được khắc phục.

Điện trị liệu

Kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS) là phương pháp điện trị liệu phổ biến và đang được nhiều người bệnh áp dụng. Liệu pháp TENS sẽ giúp bệnh nhân khắc phục nhanh triệu chứng đau mãn tính bằng cách kích thích điện áp thấp tương tác với hệ thần kinh cảm giác của người bệnh. Trong nhiều cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, phương pháp kích thích dây thần kinh xuyên da đã mang lại hiệu quả từ trung tính đến tích cực. Chính vì thế đây được xem là một phương pháp điều trị đau lưng hiệu quả.

Thuốc

Thuốc giảm đau và những loại thuốc liên quan thường xuyên góp mặt trong tất cả các giai đoạn điều trị đau lưng. Bao gồm: Từ khi bắt đầu cơn đau lưng cấp tính đến giai đoạn điều trị phục hồi chức năng, điều trị đau lưng mãn tính và giai đoạn giảm đau trong trường hợp bệnh nhân thực hiện phẫu thuật lưng nhưng thất bại.

Kỹ thuật điều trị không xâm lấn phổ biến nhất cho triệu chứng đau lưng mãn tính bao gồm những loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau: Acetaminophen là một  trong những loại thuốc giảm đau được áp dụng điều trị trong trường hợp này. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ tổn tương thận và gan.
 • Các chất chống viêm không steroid (NSAID): Những chất chống viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng trong điều trị đau lưng mãn tính bao gồm Naproxen, Aspirin, Ibuprofen và thuốc ức chế COX-2. Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài những loại thuốc này có thể làm loét đường tiêu hóa, đồng thời làm tăng nhẹ nguy cơ đau tim.
 • Thuốc giãn cơ: Đây là loại thuốc dùng trong điều trị co thắt cơ do đau và cơ chế bảo vệ.
 • Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật: Thuốc được sử dụng trong điều trị đau thần kinh.

2. Kỹ thuật điều trị đau xâm lấn

Một số kỹ thuật điều trị đau xâm lấn thường được dùng trong điều trị đau cổ và đau lưng mãn tính bao gồm:

Tiêm

Điều trị đau thắt lưng mãn tính bằng phương pháp tiêm giúp mang trực tiếp thuốc gây tê hoặc steroid vào các khớp, các cơ, dây chằng và những vị trí xung quanh dây thần kinh. Phương pháp này có thể giúp người bệnh giảm đau (thường giảm đau trong một thời gian ngắn). Đồng thời giúp bác sĩ xác nhận xem cấu trúc tiêm có phải là nguồn gốc của những cơn đau mãn tính hay không và làm rõ quá trình chẩn đoán.

Bên cạnh đó việc tiêm ngoài màng cứng có thể cung cấp dưỡng chất và cứu trợ tạm thời cho những khu vực trên, đau lưng hoặc đau chi dưới do trong cột sống có một dây thần kinh bị chèn ép.

Điều trị đau thắt lưng mãn tính bằng phương pháp tiêm thuốc gây tê hoặc steroid
Điều trị đau thắt lưng mãn tính bằng phương pháp tiêm thuốc gây tê hoặc steroid vào các khớp, cơ, dây chằng và dây thần kinh

Liệu pháp tăng sinh

Liệu pháp tăng sinh là một phương pháp tiêm dung dịch kích thích nhằm giúp kích thích quá trình lưu thông máu diễn ra suông sẻ. Đồng thời chỉnh sửa dây thần kinh tại những vị trí bị ảnh hưởng.

Phương pháp phóng xạ tần số vô tuyến

Phương pháp phóng xạ tần số vô tuyến liên quan đến việc làm chết các dây thần kinh bị đau thông qua nhiệt truyền từ một cây kim nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, việc chọn lựa những bệnh viện chuyên khoa và uy tín để thực hiện phương pháp này giúp điều trị tốt cho khoảng 60% bệnh nhân bị đau từ vài tháng đến 1 năm.

Các thiết bị điện trị liệu được cấy ghép trong phẫu thuật

Các thiết bị điện trị liệu được cấy ghép trong phẫu thuật là những chất kích thích thần kinh ngoại biên cấy ghép và chất kích thích tủy sống cấy ghép (SCS) giúp điều trị tốt cơn đau mãn tính. Do đó bệnh nhân có thể chọn lựa phương pháp này để điều trị tình trạng đau lưng mãn tính.

Bơm tiêm opioid có thể cấy ghép

Bơm tiêm opioid là phương pháp bơm hoặc đưa các chất opioid trực tiếp vào tủy sống. Phương pháp này được thực hiện thông qua quá trình phẫu thuật cấy ghép. Đây là một trong những cách điều trị đau lưng mãn tính phổ biến ngày nay.

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị đau lưng mãn tính

Ngoài việc áp dụng những phương pháp điều trị đau lưng mãn tính, người bệnh cũng cần lưu lại những điều cần lưu ý trong quá trình chữa bệnh. Điều này sẽ giúp khắc phục tốt tình trạng đau mãn tính của bạn.

Những điều cần lưu ý bao gồm:

 • Sử dụng hơi thở: Khi có cơn đau ập đến cơ thể của bạn rất dễ bị áp lực và căng thẳng. Khi đó điều bạn cần làm là cố hít thở thật sâu và thật đều. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn, tinh thần thoải mái, cơ đau cũng nhanh chóng giảm dần
 • Suy nghĩ đến những điều tốt đẹp giúp tinh thần bạn thư giãn và quên đi cơn đau mãn tính đang hoành hành
 • Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau hoặc những loại thuốc điều trị đau lưng khác, bạn cần tiến hành kiểm tra meds, thời gian dùng thuốc như thế nào là ổn và các tác dụng phụ. Đồng thời hãy trao đổi với bác sĩ về lợi ích và những rủi ro khi dùng thuốc chữa bệnh
 • Cắt giảm việc uống rượu trong thời gian điều trị đau lưng mãn tính
 • Trong quá trình điều trị bệnh, bạn không nên sử dụng thuốc lá ngay cả khi cơn đau đã thuyên giảm. Bởi việc hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu của bệnh lý đau thắt lưng và thường liên quan đến bệnh thoái hóa đĩa đệm.
Không sử dụng thuốc lá trong quá trình điều trị đau lưng mãn tính
Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc lá trong quá trình điều trị bệnh đau lưng mãn tính

Khi mắc bệnh bạn không cần quá lo lắng và nản chí bởi tình trạng đau lưng mãn tính có thể chữa được nếu biết cách và kiên trì thực hiện. Chính vì thế bạn cần sớm đến bệnh viện, thăm khám và chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhà trị liệu vật lý cột sống. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc hoặc áp dụng các phương pháp điều trị mà không có sự hỗ trợ từ y tế. Bởi việc điều trị sai cách không chỉ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn mà còn tăng nguy cơ xuất hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc mắc về vấn đề nào, bện nhân nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm:

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Đau lưng ở trẻ em: Mẹ đã biết gì về chứng bệnh này

Khi thấy trẻ than phiền về chứng đau lưng, các bậc phụ huynh đều lo lắng rằng có một vấn đề nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Tuy nhiên, đại...

Đau lưng và ung thư phổi có mối liên hệ như thế nào?

Theo các chuyên gia, đau lưng và ung thư phổi thường có mối quan hệ với nhau. Trong đó, đau...

cách khắc phục đau lưng cho người già

Khắc phục đau lưng ở người già dễ dàng với 13 cách

Khi chúng ta già đi, đau lưng sẽ là một điều khó tránh. Có nhiều nguyên nhân gây ra các...

Mách bạn 12 cách chữa đau lưng tại nhà ai cũng nên thử

Đau lưng là một vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho...

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị đau lưng do nguyên nhân không ngờ

Hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị đau lưng với nguyên nhân xuất phát từ những lý...

Cách làm món ăn chữa đau lưng nhức mỏi không hề khó

Để trị đau lưng, không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải dùng thuốc. Những món ăn chữa đau lưng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.