Cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng bằng đông y

Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y là giải pháp an toàn được nhiều người áp dụng. Đây là cách đơn giản giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh và kéo dài tiên lượng sống. Tuy nhiên cần căn cứ vào từng thể bệnh để lựa chọn các bài thuốc phù hợp.

điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y
Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y là giải pháp an toàn, dễ áp dụng

Bệnh ung thư buồng trứng theo quan niệm đông y

Ung thư buồng trứng là thuật ngữ đề cập đến sự xuất hiện của khối u ác tính tại 1 hay cả 2 bên buồng trứng. Đây là các tế bào bất thường không phát triển theo sự kiểm soát và nhu cầu của cơ thể. Chúng có thể gây xâm lấn, phá hủy các mô và cơ quan xung quanh. Ngoài ra còn có khả năng di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể. Từ đó gây ung thư thứ phát tại các cơ quan này.

Theo quan niệm đông y, bệnh ung thư buồng trứng khá giống với một số chứng bệnh được ghi chép trong các tài liệu y học cổ. Điển hình như “chứng hà” hay “trường đàm”.

Nguyên nhân gây bệnh được lý giải là do hàn khí tồn tại ở bên ngoài ruột, vật lộn với vệ khí và ở lại không đi. Từ đó bắt đầu sinh ra chứng “trường đàm”. Thêm vào đó là chứng hàn ôn khí tiết không kiểm soát được khiến cho tạng phụ bị hư nhược. Cộng hưởng với vấn đề ăn uống không đảm bảo vệ sinh khiến cho các chất độc và chất bẩn tích tụ lại bên trong cơ thể. Lâu dần sẽ sinh ra “chứng hà”.

Đông y chia bệnh ung thư buồng trứng ra thành ba thể bệnh chính. Bao gồm:

 • Thể tỳ thận hư: Ung thư tuyến nang có tính tương dịch dạng đầu nhũ. Xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng.
 • Thể hàn độc ứ kết: Các triệu chứng thường nhiều hơn và nặng nề hơn thể tỳ thận hư.
 • Thể khí trệ huyết ứ: Ung thư buồng trứng đã có dấu hiệu di căn sang thành bên hố chậu.

Có nhiều cách để điều trị ung thư buồng trứng. Trong đó dùng thuốc đông y để chữa bệnh là giải pháp an toàn và dễ áp dụng. Đây được xem là cứu cánh cho những bệnh nhân không có đủ tài chính để theo đuổi các giải pháp điều trị y tế.

Thuốc đông y tận dụng nguồn dược liệu tự nhiên nên rất lành tính. Có thể áp dụng trong thời gian dài mà ít gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Ngoài việc hỗ trợ làm giảm triệu chứng thì còn nâng cao thể trạng và giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống.

ung thư buồng trứng theo đông y
Tùy thuộc vào từng thể bệnh sẽ có các bài thuốc khác nhau để đáp ứng

Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc đông y có nhược điểm lớn là tác dụng chậm và hiệu quả còn nhiều hạn chế. Nhiều bài thuốc đến nay vẫn chưa được nhìn nhận dưới góc độ cơ sở khoa học. Tính hiệu nghiệm của các bài thuốc còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người.

Cách điều trị ung thư buồng trứng bằng thuốc đông y dễ áp dụng

Như đã đề cập, bệnh ung thư buồng trứng theo quan niệm đông y chia làm 3 thể bệnh chính. Tương ứng với mỗi thể bệnh sẽ có bài thuốc đặc trị riêng. Người bệnh cần căn cứ vào triệu chứng lâm sàng để xác định thể bệnh và lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Ngoài ra, đông y cũng có nhiều bài thuốc khác có thể giúp hỗ trợ điều trị. Đồng thời người bệnh được khuyên là nên kết hợp với châm cứu để nâng cao tính hiệu nghiệm.

Dưới đây là cách điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y:

1. Thuốc đông y trị ung thư buồng trứng thể tỳ thận hư

Bệnh ung thư buồng trứng thể tỳ thận hư đặc trưng bởi tình trạng xuất hiện các khối u ác tính có tính tương dịch dạng đầu nhũ. Chúng xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng.

Triệu chứng thường gặp của thể bệnh này là thường xuyên trướng tức, đau nhói vùng bụng. Nữ giới sẽ không có kinh nguyệt, mạch trầm, tế sác. Vùng thắt lưng có biểu hiện đau mỏi, khó chịu từng cơn. Lưỡi có dấu hiệu đỏ và rêu lưỡi ít.

Phương pháp điều trị cho thể bệnh này là tư bổ tỳ thận, nhuyễn kiên tán kết. Bài thuốc sau đây có thể đáp ứng:

– Chuẩn bị:

 • 60g hoàng kỳ, 60g đan sâm, 30g sơn từ cô, 60g liệu khương thạch, 10g toàn hạt, 10g phòng phong, 10g sơn đậu căn, 30g ngũ lăng tử, 20g bổ cốt chi và 30g đẳng sâm.

– Thực hiện:

 • Rửa sạch các vị thuốc trên rồi cho hết vào trong ấm
 • Thêm nửa thăng nước vào sắc trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút
 • Loại bỏ phần bã thuốc, chia đều nước sắc làm 3 lần uống/ ngày
 • Dùng đều đặn với tần suất 1 thang/ ngày

2. Điều trị ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết bằng đông y

Ở thể hàn độc ứ kết, người bệnh thường gặp phải nhiều triệu chứng với mức độ nặng nề hơn so với thể tỳ thận hư. Bởi lúc này, khối u ác tính ở buồng trứng có thể to như đầu đầu bàn tay, có chất cứng và không di động. Sắc mặt của người bệnh có dấu hiệu trắng xanh, cơ thể gầy gò.

Ngoài ra, bệnh còn gây ra rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác. Người bệnh thường mấy ngày không đại tiện được. Hơn nữa việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn. Lưỡi nhạt, dày, rêu lưỡi trắng và nhẫy, mạch trầm tế huyền. Có xuất hiện các nốt chẩm trên móng tay và 10 đầu ngón tay.

thuốc đông y trị ung thư buồng trứng
Các bài thuốc đông y ngoải hỗ trợ khắc phục triệu chứng thì còn giúp nâng cao thể trạng

Cần điều trị bệnh ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết theo phương pháp trực độ công hạ, ôn hàn phá ứ. Bài thuốc dưới đây có thể đáp ứng:

– Chuẩn bị:

 • 15g chỉ xác, 30g tân lang, 30g hoàng kỳ, 15g đẳng sâm, 10g xuyên sơn giáp, 15g can khương, 15g phụ tử, 30g nhị sửu, 30g thục địa, 10g xích thược, 10g hồng hoa, 15g văn truật, 15g tam lăng, 10g quế chi, 10g đương quy, 15g đào nhân, 15g nguyên minh phấn và 10g xuyên quân.

– Thực hiện:

 • Các vị thuốc trên đem rửa sạch, cho vào ấm
 • Thêm vào 1.5 lít nước rồi sắc trên lửa nhỏ để thu lấy khoảng nửa lít
 • Loại bỏ phần bã thuốc, chia đều nước sắc thành 3 lần uống
 • Dùng hết trong ngày và duy trì đều đặn mỗi ngày 1 thang

3. Bài thuốc đông y trị ung thư buồng trứng thể khí trệ huyết ứ

Ở thể khí trệ huyết ứ, các tế bào ung thư ác tính trong buồng trứng đã có dấu hiệu di căn tới thành bên của hố chậu. Lúc này các triệu chứng thường biểu hiện rất nặng nề và có nhiều dấu hiệu điển hình.

Sắc mặt người bệnh trở nên xám xịt, thể trạng gầy yếu. Vùng bụng dưới có xuất hiện khối u với kích thích bằng nắm tay. Khi sờ vào thấy bề mặt khối u không bằng phẳng, lồi lõm lộn xộn. Nó có thể gây đau đớn rất dữ dội. Nhiều trường hợp còn gây đổ mồ hôi, sốt, ngũ tâm phiền nhiệt.

Người bệnh ăn uống kém, cơ thể khó thu nạp dưỡng chất. Vấn đề đại tiểu tiện cũng sẽ không thuận lợi. Miệng họng khô ráo, chất lưỡi hơi ngả sang màu đỏ, rêu lưỡi ít và mỏng, mạch trầm tế, hơi sác.

Với thể bệnh này cần điều trị theo phương pháp hoạt huyết chỉ thống, nhuyễn kiên, thông đại tiểu tiện. Bài thuốc sau đây có thể đáp ứng:

– Chuẩn bị:

 • 12g mộc thông, 12g đương quy, 12g ngũ linh chi, 15g đào nhân, 12g sinh quân, 12g xích thược, 12g nguyên hồ sách và 12g tiêu vong.

– Thực hiện:

 • Các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi cho hết vào ấm
 • Thêm vào 1 lít nước và tiến hành sắc trên lửa nhỏ 30 phút
 • Loại bỏ phần bã thuốc, chia nước sắc thành nhiều lần uống
 • Dùng hết trong ngày, duy trì đều đặn mỗi ngày 1 thang

4. Một số bài thuốc hỗ trợ khác

Bên cạnh các bài thuốc chữa ung thư buồng trứng theo từng thể bệnh thì đông y còn nhiều bài thuốc hỗ trợ khác. Có thể dùng kèm để nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh. Đồng thời bồi bổ thể trạng để có đủ sức chống lại bệnh tật, ngăn ngừa khối u ác tính di căn.

chữa ung thư buồng trứng bằng thuốc đông y
Cần căn cứ vào triệu chứng lâm sàng để lựa chọn bài thuốc đông y phù hợp

Dưới đây là thông tin về 3 bài thuốc được áp dụng phổ biến:

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: 9g quất hạch, 9g phục linh, 9g lê chi hạch, 9g ô dược, 15g hương phụ, 9g tiểu hồi, 9g xuyên luyện tử, 3g ngải diệp và 3g cam thảo.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm. Thêm nước vào đun trên lửa nhỏ để thu được nước đặc. Dùng đều đặn 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: phục linh, đào nhân, quế chi, đan bì và thược dược với liều lượng bằng nhau.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc trên nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn đều và làm viên hoàn có kích thước bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng lấy 10g uống với rượu hay nước sôi ấm. Dùng đều đặn 1 lần/ ngày.

– Bài thuốc 3:

 • Chuẩn bị: 10g bạch anh, 15g hán liên thảo, 10g sinh sơn tra, 15g long quỳ, 15g miết giáp, 15g bán liên chi, 15g bạch hoa xà, 20g sinh kỳ, 20g đẳng sâm và 6g xuyên luyện tử.
 • Thực hiện: Rửa sạch tất cả các vị thuốc trên rồi cho hết vào ấm. Thêm vào 1 lít nước và sắc trên lửa nhỏ để thu lấy phân nửa. Loại bỏ bã thuốc, chia đều nước sắc thành 3 lần uống/ ngày. Dùng đều đặn 1 thang/ ngày.

5. Xoa bóp bấm huyệt điều trị ung thư buồng trứng theo đông y

Ngoài việc dùng thuốc uống thì người bệnh được khuyên là nên áp dụng các giải pháp điều trị khắc trong đông y. Trong đó, điều trị ung thư buồng trứng bằng cách xoa bóp bấm huyệt là giải pháp rất hữu hiệu.

Giải pháp này có tác dụng làm thanh hóa huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và tốt cho sức khỏe tinh thần. Từ đó sẽ hỗ trợ kiểm soát triệu chứng cùng diễn tiến của bệnh. Kết hợp với các bài thuốc đông y sẽ có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

đông y chữa ung thư buồng trứng
Nên kết hợp dùng thuốc với xoa bóp bấm huyệt để nâng cao hiệu quả điều trị

Hướng dẫn thực hiện:

 • Đầu tiên người bệnh cần nằm ngửa trên giường. Thầy thuốc đứng ở bên cạnh, dùng ngón tay giữa ấn nhẹ vào huyệt Khúc cốt.
 • Sau đó nâng lực ấn lên, tác động thêm vào các điểm đau tại vùng bụng dưới. Mỗi thao tác thực hiện khoảng 1 phút.
 • Tiếp theo thầy thuốc sẽ dùng các ngón tay để véo nâng phần thịt ở các huyệt Khí hải, Quan nguyên và Trung cực lên. Ở vị trí mỗi huyệt vị sẽ thực hiện 10 lần.
 • Tiếp đến, sử dụng cả lực ở bàn và ngón tay để bấu véo nâng thịt ở vị trí 2 bên thắt lưng. Cần thực hiện 10 lần cho mỗi bên.
 • Sau đó, thầy thuốc sẽ dùng tay để thực hiện các động tác xát, miết và đẩy ở mé đùi trong. Cần thực hiện cho tới khi khu vực mé đùi trong nóng nên là được.
 • Tiếp đến, người bệnh cần thay đổi tư thế từ nằm ngửa sang nằm sấp.
 • Thầy thuốc cũng đứng bên cạnh và dùng ngón tay trỏ cùng với ngón tay giữa khép chặt vào nhau. Sau đó tiến hành day ấn mạnh vào huyệt Trường cường và huyệt Hội âm. Thực hiện ấn trong vòng 1 phút cho mỗi huyệt. Khi ấn nên dùng lực mạnh hơn để tạo cảm giác trướng tức cho các vị trí này.
 • Cuối cùng, thầy thuốc cần tiến hành day ấn huyệt Bát liêu khoảng 1 phút. Sau đó tiếp tục day miết vùng thắt lưng và mông cho tới khi các vị trí này nóng lên là được.

Lưu ý khi điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y

Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y được nhiều người bệnh lựa chọn bởi độ an toàn và ít tốn chi phí. Đặc biệt, dù dùng kéo dài vẫn rất ít gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuốc đông y mặc dù tác dụng chậm nhưng có thể hỗ trợ làm giảm nhẹ triệu chứng. Rất nhiều vị thuốc còn giúp nâng cao thể trạng. Từ đó hỗ trợ kéo dài tiên lượng sống cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng.

điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y
Chú ý đến liều lượng của các vị thuốc trong từng bài thuốc, tuyệt đối không gia giảm thêm

Tuy nhiên, khi điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y, người bệnh nên chú ý đến một số thông tin sau:

 • Thuốc đông y mặc dù lành tính nhưng tác dụng chậm và tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà khả năng đáp ứng là khác nhau. Tốt nhất, người bệnh vẫn nên thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp. Các giải pháp điều trị y tế có thể tốn kém nhưng mang lại hiệu quả nhanh chóng và khả quan hơn.
 • Trường hợp lựa chọn áp dụng điều trị bằng đông y thì người bệnh cần kiên trì. Nếu áp dụng không đều đặn, hiệu quả sẽ giảm xuống. Đồng thời còn gây gián đoạn tới quá trình kiểm soát bệnh.
 • Mặc dù không phổ biến nhưng một số người vẫn có thể gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc đông y. Nếu có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy hay dị ứng thì hãy ngừng dùng ngay. Đồng thời nên sớm tìm gặp bác sĩ để có hướng xử lý.
 • Tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng của các vị thuốc ở trong từng bài thuốc. Tình trạng này có thể gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn.
 • Trường hợp muốn dùng thuốc đông y kết hợp với thuốc tây thì nên tham khảo bác sĩ. Bởi nếu dùng không đúng cách thì tương tác thuốc có thể xảy ra. Điều này gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.
 • Trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng nên chú ý ăn uống và sinh hoạt điều độ. Chế độ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần chi phối rất nhiều đến hiệu quả kiểm soát bệnh.

Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y mặc dù tác dụng chậm nhưng vẫn có thể mang đến nhiều kết quả khả quan. Trường hợp không đủ điều kiện tài chính để theo đuổi điều trị y tế thì có thể cân nhắc áp dụng. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo trước với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư buồng trứng tái phát là gì? Cách điều trị

Ung thư buồng trứng tái phát dễ gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh, đặc biệt là những trường hợp không sớm phát hiện và điều trị kịp...
Thế nào là ung thư buồng trứng di căn?

Ung thư buồng trứng di căn khi nào? Điều cần biết

Ung thư buồng trứng di căn xuất hiện ở giai đoạn cuối, tuy nhiên cũng có một số người bệnh...

Ung thư buồng trứng tái phát là gì? Cách điều trị

Ung thư buồng trứng tái phát dễ gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh, đặc biệt là những...

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư buồng trứng giúp chị em phụ nữ sớm phát hiện căn bệnh nguy hiểm này. Bởi,...

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Chi phí, phương pháp

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Chi phí, phương pháp

Phẫu thuật ung thư buồng trứng có thể nói là phương pháp được ưu tiên thực hiện điều trị căn...

Phương pháp xác định giai đoạn ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng – Điều cần biết

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn phát triển chính. Bệnh khởi phát ở giai đoạn đầu với các...