Bị viêm phụ khoa lâu ngày – Giải pháp cứu cánh cấp tốc

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bị viêm phụ khoa lâu ngày khiến nữ giới luôn có cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ hình thành biến chứng nguy hiểm. Theo kết quả thống kê, phần lớn các trường hợp bị viêm phụ khoa dài ngày là do nữ giới chủ quan trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh, vệ sinh vùng kín sai cách, quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh có thể kéo dài do niêm mạc âm đạo bị kích ứng, hoạt động của các tác nhân gây hại không được ức chế.

Bị viêm phụ khoa lâu ngày
Tìm hiểu nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày do đâu? Hướng xử lý, điều trị và phòng ngừa

Nguyên nhân khiến nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày

Viêm nhiễm phụ khoa là thuật ngữ thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng vùng kín hay cơ quan sinh dục của phụ nữ. Từ đó khiến cơ quan này gặp vấn sinh ra nhiều bệnh lý gồm viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Trong trường hợp chủ quan trong việc phát hiện và điều trị bệnh, nữ giới có thể bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày. Hơn thế bệnh có thể nhanh chóng tiến triển, khó kiểm soát và gây biến chứng nguy hiểm. Nguy hiểm nhất là tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ.

Một số nguyên nhân được liệt kê dưới đây có thể khiến nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày:

1. Niêm mạc âm đạo bị kích ứng, dị ứng

Nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày hoặc tái phát nhiều lần có thể bắt nguồn từ việc niêm mạc âm đạo bị kích ứng, dị ứng. Trong hầu hết các trường hợp, viêm nhiễm thường xảy ra và tiến triển dai dẳng do nữ giới bị dị ứng với các chất có trong bao cao su, các chất trong sản phẩm hỗ trợ tình dục, chất diệt tinh trùng dị ứng màng ngăn âm đạo, hoặc dị ứng với các loại sữa tắm, dung dịch vệ sinh phụ nữ, sản phẩm khử mùi hôi vùng kín.

Dị ứng xảy ra khiến niêm mạc âm đạo có dấu hiệu sưng, ửng đỏ, nhạy cảm, viêm và dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó nữ giới còn có cảm giác nóng rát, ngứa ngáy vùng kín, dịch tiết âm đạo bất thường và phát sinh ra nhiều vấn đề, triệu chứng khó chịu khác.

2. Nhiễm nấm men

Niêm mạc âm đạo được xác định là môi trường sống của vi khuẩn và rất nhiều loại nấm men, kể cả loại có lợi và loại có hại. Trong điều kiện bình thường hầu như các bào tử nấm không hoạt động mạnh, không gây tổn thương hay làm tăng nguy cơ phát sinh bất kỳ bệnh lý nào.

Tuy nhiên nếu môi trường âm đạo bị mất cân bằng, ẩm ướt và có điều kiện thuận lợi, các loại nấm men sẽ tăng tốc độ phát triển, tăng cao về mặt số lượng và khả năng gây bệnh. Từ đó gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa và khiến bệnh lý này diễn ra dai dẳng.

3. Nhiễm trùng roi – Trichomonas

Trichomonas là một loại trùng roi có khả năng phát triển mạnh, gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa và khiến bệnh lý này xảy ra dai dẳng. Phần lớn nữ giới bị nhiễm Trichomonas là do hoạt động tình dục thiếu lành mạnh, quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân là do Trichomonas có khả năng lây truyền giữa người với người qua hoạt động tình dục.

Trong thời gian đầu, nữ giới bị nhiễm Trichomonas thường không nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Các triệu chứng chỉ rõ ràng khi tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tiến triển ở giai đoạn nặng hoặc phát hiện bệnh lý thông qua việc thăm khám phụ khoa.

Trichomonas
Trichomonas có khả năng phát triển mạnh, gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa và khiến bệnh lý này xảy ra dai dẳng

4. Quan hệ tình dục trong thời gian điều trị

Trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới cần tránh tham gia vào các hoạt động tình dục. Nguyên nhân là do sự ma sát của bộ phận sinh dục nam đến cổ tử cung, âm đạo và phần phụ của nữ giới có thể khiến những vị trí này bị kích thích, tăng nguy cơ tổn thương và viêm nhiễm dai dẳng. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn quan hệ tình dục an toàn, có sử dụng bao cao su.

Đặc biệt hiệu quả điều trị của các phương pháp sẽ bị suy giảm, nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng hơn khi quan hệ tình dục thô bạo. Bởi việc quan hệ tình dục thô bạo sẽ làm tăng sự ma sát của bộ phận sinh dục. Đồng thời tác động trực tiếp đến các tổn thương và những vị trí bị viêm nhiễm bên trong.

Ngoài ra hoạt động tình dục thô bạo trong thời gian bị tổn thương âm đạo và viêm nhiễm phụ khoa sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo và khiến nữ giới bị đau tức ở vùng bụng dưới.

5. Không vệ sinh và chăm sóc vùng kín đúng cách

Âm đạo sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm men, vi khuẩn và nhiều tác nhân gây bệnh khác khi nữ giới không vệ sinh và chăm sóc vùng kín đúng cách, không giữ vùng kín sạch sẽ và khiến khu vực này bị ẩm ướt. Điều này không chỉ khiến bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm âm hộ, ngứa vùng kín xuất hiện mà còn khiến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa xảy ra kéo dài và gây biến chứng.

Chính vì thế việc không thường xuyên thay đồ lót, mặc đồ chật, ẩm ướt, sử dụng lại đồ lót bẩn, không thường xuyên vệ sinh vùng kín, không thường xuyên thay băng vệ sinh trong những ngày hành kinh… sẽ khiến nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra các nghiên cứu còn cho thấy việc vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây viêm nhiễm thường gặp và khiến bệnh diễn ra dai dẳng. Cụ thể như: Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, sử dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh, rửa vùng kín bằng xà phòng diệt khuẩn…

Đặc biệt nữ giới cần tránh thụt rửa âm đạo. Bởi hoạt động thụt rửa sâu vào âm đạo có thể khiến vị trí này bị tổn thương, làm mất độ ẩm hoặc thay đổi nồng độ pH trong môi trường âm đạo. Từ đó khiến hệ vi sinh bị mất cân bằng, phản ứng viêm diễn ra, kéo dài và khó điều trị.

6. Không sớm phát hiện và điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Nữ giới có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu sớm phát phát hiện và chữa trị đúng cách. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều nữ giới có tâm lý chủ quan trước các triệu chứng lâm sàng và thời ơ trong quá trình điều trị bệnh.

Việc không sớm phát hiện và điều trị viêm nhiễm phụ khoa sẽ khiến bệnh phát triển theo hướng xấu và chuyển sang giai đoạn nặng. Tử đó khiến quá trình điều trị không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn, bệnh kéo dài dai dẳng và gây biến chứng nghiêm trọng.

Không sớm phát hiện và điều trị viêm nhiễm phụ khoa
Không sớm phát hiện và điều trị viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân khiến nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa kéo dài

Bị viêm phụ khoa lâu ngày có nguy hiểm không?

Nếu sớm thăm khám và chữa trị, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa và các vấn đề liên quan sẽ được khắc phục hoàn toàn mà không gây tổn thương vĩnh viễn hay phát sinh biến chứng. Đồng thời chức năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của nữ giới sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên đối với các trường hợp bị viêm phụ khoa lâu ngày, nữ giới sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề, hệ lụy và biến chứng nghiêm trọng. Nhất là khi nữ giới không tiến hành điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Điển hình như bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây suy giảm hệ miễn dịch, vô sinh, hiếm muộn hay thậm chí là ung thư.

Dựa vào kết quả thống kê được liệt kê dưới đây, nữ giới có thể hình dung mức độ nguy hiểm của tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nếu diễn ra lâu ngày:

 • Suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn trao đổi chất: Kết quả thống kê cho thấy có khoảng 16% trường hợp mắc bệnh viêm phụ khoa kéo dài có hệ miễn dịch suy giảm và bị rối loạn trao đổi chất.
 • Ung thư: Có đến 22% ca bệnh bị viêm phụ khoa kéo dài bị ung thư do điều trị sai cách hoặc không sớm điều trị.
 • Ảnh hướng đến thai nhi: Có khoảng 37% trường hợp nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa kéo dài bị suy giảm chức năng bảo vệ thai nhi, khiến sự phát triển và sức khỏe của bào thai bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi bệnh tiến triển trong thời kỳ mang thai.
 • Vô sinh – hiếm muộn: Trên 38% trường hợp nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày bị biến chứng vô sinh – hiếm muộn.
 • Suy giảm ham muốn và khả năng tình dục: Hầu hết nữ giới mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày đều bị suy giảm ham muốn và khả năng tình dục.

Phương pháp điều trị viêm phụ khoa lâu ngày

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Thông thường các phương pháp được chỉ định trong điều trị viêm phụ khoa lâu ngày cần phù hợp với nguyên nhân gây bệnh, mức độ tiến triển của bệnh lý, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tổn thương thực thể của từng trường hợp cụ thể.

Chính vì thế bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị với các phương pháp sau:

1. Loại trừ nguyên nhân và yếu tố gây bệnh

Để hỗ trợ điều trị tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, phòng ngừa bệnh tiến triển dai dẳng hoặc tái phát nhiều lần, người bệnh cần tiến hành loại trừ nguyên nhân và yếu tố gây bệnh.

Bên cạnh việc loại trừ các tác nhân gây bệnh (nấm men, vi khuẩn, ký sinh trùng) bằng thuốc, người bệnh cần lưu ý loại bỏ những nguyên nhân và yếu tố có khả năng gây kích ứng niêm mạc âm đạo để vết thương mau chóng lành và rút ngắn thời gian điều trị viêm nhiễm.

Nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày cần lưu ý những điều sau đây:

 • Loại bỏ thói quen thụt rửa âm đạo.
 • Không sử dụng sản phẩm diệt tinh trùng, sản phẩm khử mùi hôi vùng kín, dung dịch vệ sinh vùng kín không phù hợp, chứa chất tẩy rửa hoặc có độ pH cao. Nên ưu tiên lựa chọn dung dịch vệ sinh có thành phần dịu nhẹ hoặc chiết xuất từ thiên nhiên, nồng độ pH trong dung dịch vệ sinh bằng với nồng độ pH trong âm đạo.
 • Không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra bạn nên chia sẻ và khuyến khích bạn tình thực hiện các xét nghiệm xét nghiệm chẩn đoán và thăm khám để tìm ra nguồn lây bệnh.
 • Nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa không nên sử dụng cốc nguyệt san, băng vệ sinh dạng tampon và màng ngăn âm đạo.
 • Không sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng.
 • Nên lau khô vùng kín bằng khăn giấy sạch sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa nước tiểu ứ đọng làm tăng mức độ viêm nhiễm.
 • Vệ sinh vùng kín 2 lần/ ngày, nên giữ gìn vệ sinh thân thể, giữ vùng kín luôn khô ráo, thông thoáng và sạch sẽ.
 • Thay quần lót mỗi ngày. Không mặc quần lót quá chật, ẩm ướt hoặc không được giặt sạch sẽ. Nên ưu tiên lựa chọn các loại quần lót vừa vặn, chất liệu mềm, mỏng, mịn và có khả năng thấm hút mồ hôi.

Việc loại trừ các yếu tố nguy cơ chưa thể khắc phục hoàn bệnh lý cũng như chưa thể tác động toàn diện đến tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên hoạt động này có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời phòng ngừa bệnh tiến triển dai dẳng và tái phát nhiều lần.

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa
Không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa để ngăn viêm nhiễm kéo dài, ảnh hưởng kết quả điều trị

2. Sử dụng thuốc điều trị viêm phụ khoa lâu ngày

Hầu hết các trường hợp bị viêm phụ khoa lâu ngày hoặc tái phát nhiều lần đều liên quan đến hoạt động xâm nhập và sinh sôi của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm men. Đối với những trường hợp này, việc đưa thuốc vào quá trình điều trị viêm nhiễm là điều cần thiết.

Việc sử dụng thuốc có thể giúp bạn thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, ức chế hoạt động gây viêm của tác nhân gây bệnh. Đồng thời loại bỏ tác nhân và giảm tình trạng phù nề, sưng viêm trong phần phụ.

Dựa vào mức độ viêm nhiễm,nguyên nhân gây bệnh và những yếu tố liên quan, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc phù hợp để giúp bệnh lý sớm được khắc phục.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định dùng cho nữ giới bị viêm phụ khoa lâu ngày gồm:

Thuốc kháng nấm và thuốc kháng sinh

Nếu nấm và vi khuẩn là nguyên nhân khiến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới diễn ra lâu ngày, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn sử dụng thuốc kháng nấm (đối với trường hợp nhiễm nấm men) và thuốc kháng sinh (đối với trường hợp viêm phụ khoa do vi khuẩn) với liều dùng và dạng bào chế thích hợp.

Tuy nhiên dựa vào từng trường hợp cụ thể, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng, độ tuổi, đã / chưa quan hệ tình dục, thuốc kháng nấm và thuốc kháng sinh có thể được sử dụng dưới dạng uống (kháng nấm, kháng vi  khuẩn toàn thân), viên đặt âm đạo, kháng sinh và kháng nấm dạng kem bôi (điều trị tại chỗ) hoặc sử dụng kết hợp thuốc dạng viên uống cùng với viên đặt âm đạo / kem bôi bôi.

Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến:

 • Metronidazol
 • Miconazole
 • Clotrimazole.

Dung dịch vệ sinh vùng kín

Trong các loại dung dịch vệ sinh vùng kín, Betadine là loại dung dịch được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên nhân là do loại dung dịch này chứa Povidone iodine – một hoạt chất có khả năng kháng khuẩn và sát trùng tại chỗ hiệu quả.

Thông thường, Povidone iodine được sử dụng với liều 1 lần/ ngày. Việc sử dụng hoạt chất này sẽ giúp bạn kháng khuẩn và sát trùng tại chỗ, làm sạch vùng kín và nâng cao quá trình điều trị viêm phụ khoa lâu ngày do nấm Candida hoặc do trùng roi Trichomonas.

Một số loại  thuốc khác

Một số loại thuốc khác có thể được chỉ định phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong đó các loại thuốc bôi có thành phần Hydrocortisone được sử dụng phổ biến nhất. Hydrocortisone có tác dụng giảm phù nề, giảm viêm tại những cơ quan thuộc phần phụ.

Ngoài ra Hydrocortisone còn có tác dụng cải thiện tình trạng nóng rát, đau tức vùng kín. Tuy nhiên hiện tượng teo âm đạo có thể xảy ra nếu nữ giới lạm dụng các loại thuốc bôi chứa Hydrocortisone.

Lưu ý an toàn

Những loại thuốc dùng trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày cần được sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ. Ngoài ra những loại thuốc này cần được sử dụng đúng cách và đúng liều. Người bệnh tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi, không tự ý dùng thuốc, tăng /giảm liều dùng, kéo dài thời gian chữa bệnh hoặc ngưng điều trị khi chưa được bác sĩ chuyên khoa cho  phép.

Sử dụng thuốc điều trị viêm phụ khoa lâu ngày
Sử dụng các thuốc phù hợp điều trị viêm phụ khoa lâu ngày

3. Giảm viêm nhiễm phụ khoa bằng thảo dược thiên nhiên

Để hỗ trợ quá trình điều trị và giảm viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới có sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại thảo dược như ngải cứu, lá trầu không, chè tươi… không chỉ chứa hoạt chất kháng viêm, sát khuẩn mà còn chứa nhiều thành phần tốt cho bộ phận sinh dục. Ngoài ra thảo dược còn tương đối an toàn và lành tính đối với người dùng.

Cách sử dụng thảo dược thiên nhiên giảm viêm nhiễm phụ khoa:

Sử dụng lá trà xanh cải thiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày

Tác dụng:

 • Hoạt chất EGCG trong lá trà xanh có khả năng kháng khuẩn, sát trùng và tiêu viêm
 • Giảm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa
 • Giữ cho vùng kín thông thoáng và sạch sẽ.

Nguyên liệu:

 • 200 gram lá trà xanh
 • 2 thìa muối.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch và vò sơ qua lá trà xanh
 • Đun sôi lá trà xanh cùng 2 lít nước
 • Sau 5 phút, tắt bếp, đổ nước ra thau, thêm muối vào và khuấy đều
 • Đợi nước lá trà xanh nguội bớt, dùng nước này để ngâm rửa vùng kín trong 10 phút
 • Thực hiện mỗi ngày 2 lần (sáng sớm và tối trước khi đi ngủ)
 • Kiên trì ngâm rửa vùng kín bằng nước lá trà xanh trong 14 ngày.
Sử dụng lá trà xanh cải thiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày
Sử dụng lá trà xanh cải thiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày bằng lá trầu không

Tác dụng:

 • Thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương
 • Ức chế hoạt động gây viêm của nấm, vi khuẩn và trùng roi
 • Cải thiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa và các triệu chứng.

Nguyên liệu:

 • 1 nắm lá trầu không
 • 1 thìa muối hạt.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá trầu không và vò sơ qua
 • Cho lá trầu không vào nồi chứa 2 lít nước, đun sôi
 • Sau 5 phút, thêm muối vào và khuấy đều
 • Tắt bếp, đổ nước ra thau và tiến hành xông hơi vùng kín
 • Sau khi nước lá trầu không nguội bớt thì dùng nước này để vệ sinh bên ngoài vùng kín
 • Thực hiện mỗi ngày 1 lần, áp dụng trong 14 ngày.

Lưu ý an toàn:

 • Giữ khoảng cách phù hợp khi xông để tránh hơi nước bốc lên gây bỏng da và kích ứng vùng kín.

Biện pháp phòng ngừa viêm phụ khoa lâu ngày

Bệnh viêm phụ khoa rất dễ tái phát ngay cả khi được điều trị dứt điểm trước đó. Vì vậy để giảm nguy cơ tái phát bệnh lý và phòng ngừa viêm nhiễm kéo dài, bạn nên chủ động hơn trong việc áp dụng các phương pháp phòng ngừa bệnh.

Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa tái phát và tiến triển dai dẳng:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín và tắm rửa mỗi ngày. Vùng kín cần được vệ sinh 2 – 3 lần/ ngày (sáng, tối), trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Dùng khăn bông mềm thấm khô vùng kín sau khi vệ sinh và trước khi mặc quần áo.
 • Không nên mặc quần lót chật, có chất liệu thô cứng, không thấm hút mồ hôi, tránh mặc quần lót không được giặt sạch sẽ hoặc ẩm ướt.
 • Thay mới toàn bộ quần lót sau khi kết thúc quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Hoặc có thể ngâm giặt quần lót với nước ấm và phơi quần dưới ánh nắng mặt trời.
 • Tránh tham gia vào các hoạt động tình dục trong thời gian điều trị viêm nhiễm. Sau điều trị, nên chung thủy với một bạn tình và nên quan hệ tình dục an toàn.
 • Thận trọng trong việc sử dụng sữa tắm, dung dịch vệ sinh vùng kín, bao cao su… để phòng ngừa lựa chọn sản phẩm không phù hợp khiến vùng kín bị kích ứng và gây viêm. Có thể nhờ đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Sinh hoạt điều độ và lành mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, giúp phòng ngừa viêm nhiễm kéo dài. Cụ thể: Nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, rau xanh, trái cây tươi, ngủ sớm, ngủ đủ giấc (7 – 8 giờ đồng hồ/ ngày), dành thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc gắng sức, nên kiểm soát căng thẳng và tăng cường hoạt động thể chất.
 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để đánh giá và kiểm soát tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản. Đồng thời chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa trong quá trình thăm khám để phòng ngừa bệnh tiến triển và gây nhiều hệ lụy.
Sinh hoạt điều độ và lành mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng
Nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể bằng cách sinh hoạt điều độ, lành mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng

Nữ giới có thể bị viêm phụ khoa lâu ngày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế bạn cần thận trọng trong quá trình chữa bệnh và chủ động áp dụng các phương pháp phòng ngừa để tránh bệnh tiến triển dai dẳng, tái phát nhiều lần và gây biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện, nhờ đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị y tế, giúp khắc phục hoàn toàn bệnh lý.

Bài viết liên quan:

Nhiễm nấm Candida âm đạo là gì?

Nhiễm nấm Candida âm đạo gây bệnh gì? Cách điều trị

Nhiễm nấm Candida âm đạo gây ra các triệu chứng ngứa, tiết nhiều khí hư, đau rát khi quan hệ,...cho...

Công dụng của lá chè xanh đối với các bệnh phụ khoa

Lá chè xanh chữa khỏi bệnh phụ khoa, vệ sinh mỗi ngày

Dùng lá chè xanh chữa bệnh phụ khoa là mẹo dân gian được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng...

Viêm nhiễm phụ khoa - Tác hại, hậu quả khôn lường

Viêm nhiễm phụ khoa – Tác hại, hậu quả khôn lường

Tác hại viêm nhiễm phụ khoa gây ra cho phụ nữ là vô cùng nghiêm trọng nếu không được điều...

Khi Nào Nên Khám Phụ Khoa Cho Trẻ? Khám Ở Đâu?

Hiện vẫn có nhiều người lầm tưởng nữ giới trưởng thành, phụ nữ đã lập gia đình hay người từng...

Diệp Phụ Khang chữa bệnh Phụ khoa được chị em phản hồi tốt về hiệu quả

Xóa Bỏ Nỗi Lo Viêm Phụ Khoa Kèm Khô Hạn Với Phác Đồ Diệp Phụ Khang Đặc Trị

Với thành phần 100% thảo dược đặc trị được kết hợp theo tỷ lệ VÀNG, trị bệnh dựa trên nguyên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *