Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Ung thư buồng trứng chữa khỏi được không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Có thể nói, căn bệnh ung thư gây ám ảnh cho nhiều người, bởi mức độ nguy hiểm và sức ảnh hưởng không hề nhỏ của nó đối với cuộc sống và sức khỏe. Bệnh khởi phát rất khó nhận diện ngay từ giai đoạn đầu nên nhiều trường hợp phụ nữ biết mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn nặng. Vậy, bệnh ung thu buồng trứng có chữa khỏi được không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

2020 ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?
Vấn đề điều trị ung thư buồng trứng thế nào để khỏi hoàn toàn luôn là thắc mắc của nhiều người bệnh

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hại cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Mức độ nguy hiểm được xếp sau bệnh ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh giai đoạn đầu khá mờ nhạt, diễn biến âm thầm khiến cho việc phát hiện khá khó khăn. Do đó, nhiều người khi biết mình mắc bệnh thì đã bước vào giai đoạn muộn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh cũng chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh bùng phát như người có quan hệ tình dục không lành mạnh, do di truyền từ người thân, do tuổi tác hoặc hệ lụy bởi chứng béo phì, thừa cân,…

Các chuyên gia nghiên cứu phân chia ung thư buồng trứng thành 4 giai đoạn phát triển chính. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu hình thành, tồn tại ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. Khi đó, tế bào ác tính vẫn chưa có dấu hiệu lây nhiễm tại mô, hạch bạch huyết và các cơ quan gần. Nếu kịp thời phát hiện ở giai đoạn này, khả năng điều trị sẽ cho kết quả tốt nhất.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã tiến ra phần bên ngoài của buồng trứng nhưng chưa tiến triển ra xa, chỉ nằm trong khu vực xương chậu. Giai đoạn này chưa tìm thấy các tế bào ác tính tồn tại trong dịch ổ bụng. Phát hiện tại thời điểm này khả năng điều trị vẫn còn nhiều hy vọng khả quan.
 • Giai đoạn 3: Đã có dấu hiệu lây lan của các khối u ác tính trên diện rộng. Trong dịch ổ bụng, hạch bạch huyết có sự xuất hiện của tế bào ung thư. Việc điều trị ở giai đoạn này đã bắt đầu khó khăn hơn.
 • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn, ảnh hưởng đến mô, cơ quan gần hoặc xa buồng trứng. Khả năng điều trị hoàn toàn đứng trước những thách thức lớn.

  Mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư buồng trứng
  Ung thư buồng trứng có các biểu hiện tiến triển âm thầm nên nhiều người phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn

Bệnh ở giai đoạn càng muộn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Theo đó, vấn đề điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn do bệnh đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Trường hợp xấu, tính mạng của người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không có thể nói là thắc mắc của hầu hết người mắc phải chứng bệnh quái ác này. Bởi những tiến triển âm thầm nên người bệnh thường phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Khi đó, nhiều triệu chứng xảy đến khiến cuộc sống và sức khỏe, tính mạng người bệnh bị đe dọa nguy hiểm.

Việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng còn phải dựa vào những yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, giai đoạn bệnh, độ tuổi, mức độ đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Càng nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị hoàn toàn có nhiều hy vọng. 

Tuy nhiên, trường hợp bệnh tiến triển nặng, lúc này người bệnh phải áp dụng nhiều biện pháp can thiệp sâu để điều trị. Mặc dù vậy, nguy cơ biến chứng của tế bào ung thư vẫn có thể xảy ra. Nếu khối u ác tính di căn, tiến triển sang giai đoạn cuối thì khả năng chữa khỏi là không thể. Tiên lượng sống của người bệnh khá thấp.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nữ giới nên thăm khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, phụ nữ có thể thực hiện việc tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị nếu xảy ra vấn đề. Tránh tình trạng bệnh phát triển âm thầm, đột ngột bùng phát gây nguy hại cho sức khỏe sinh sản và tính mạng.

Làm thế nào kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh?

Như đã đề cập đến mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng. Bệnh không chỉ khó phát hiện mà việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn khi nhận diện ở giai đoạn muộn. Ngoài ra, khả năng tái phát bệnh cũng khá cao nếu phụ nữ không có biện pháp chăm sóc tốt. Do đó, nhằm kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Tuân thủ điều trị của bác sĩ

Nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn nên tiến hành thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Việc xác định giai đoạn bệnh là bước quan trọng để quyết định cách giải quyết cụ thể.

Làm thế nào kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh?
Khi thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể phụ nữ nên thăm khám sớm

Mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị riêng. Mục đích nhằm loại bỏ càng triệt để khối u ác tính càng tốt. Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, điều trị ung thư buồng trứng sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với hóa – xạ trị.

Để có được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần sớm phát hiện bệnh. Điều trị từ giai đoạn đầu sẽ giúp tiên lượng sống kéo dài nhất, việc điều trị ung thư buồng trứng cũng có chiều hướng khả quan, tích cực hơn. Trường hợp bệnh chuyển biến nặng, người bệnh cần hóa trị, xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u sau đó mới can thiệp phẫu thuật.

Tuy nhiên, với phương pháp nào thì người bệnh cũng sẽ có nguy cơ gặp tác dụng phụ. Chính vì thế, để giảm thiểu thấp nhất những rủi ro không mong muốn, người bệnh nên thực hiện nghiêm túc hướng dẫn điều trị từ người có chuyên môn. Nhằm mục đích kiểm soát tốt nhất căn bệnh quái ác này, giảm thiểu khả năng tái phát và kéo dài tiên lượng sống.

Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Bên cạnh tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh, người chăm sóc cần cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết. Bởi, khi cơ thể bước vào giai đoạn điều trị sẽ gặp phải các vấn đề nhất định. Đáp ứng đủ dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh, đáp ứng hiệu quả phương pháp điều trị ung thư.

Ngoài ra, nếu dung nạp những thực phẩm có lợi, một phần dưỡng chất có thể hỗ trợ việc kiểm soát sự phát triển hoặc lây lan của tế bào ác tính. Một số lưu ý về nguyên tắc ăn uống cho người bệnh như sau:

 • Bổ sung chất đạm, béo, vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Uống đủ nước hàng ngày để đảm bảo việc trao đổi chất diễn ra thuận lợi.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế ăn quá nhiều thịt, nhất là các loại thịt đỏ.
 • Tránh ăn mỡ động vật, thay mỡ động vật bằng dầu thực vật.
 • Chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no trong một lần để cơ thể hấp thụ dưỡng chất được hiệu quả hơn.
 • Không nên dung nạp quá nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhiều đường, gia vị, cay nóng,
 • Tránh xa rượu, bia, chất kích thích, đồ uống có cồn,…

  Làm thế nào kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh?
  Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể có năng lượng đáp ứng quá trình trị liệu ung thư buồng trứng

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng. Cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cải thiện thể chất, ổn định cân nặng và phòng tránh những biến chứng nguy hại do bệnh gây ra.

Điều trị hiệu quả nhờ ổn định tâm lý

Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bất kỳ căn bệnh nào, không chỉ riêng bệnh ung thư buồng trứng. Mặc dù khi phát hiện cơ thể mắc phải chứng bệnh quái ác này, nhiều phụ nữ hoang mang, lo sợ cho sức khỏe. Thế nhưng càng stress thì bệnh càng có chiều hướng chuyển biến xấu.

Do đó, thay vì hoang mang chị em nên ổn định lại tâm lý và tuân thủ thực hiện điều trị theo hướng dẫn. Giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ là “liều thuốc kháng sinh” tự nhiên đẩy lùi bệnh tật. Người bệnh và những người xung quanh nên lưu ý vấn đề này.

Một số vấn đề người bệnh cần thực hiện để ổn định được tinh thần hiệu quả hơn như tránh thức quá khuya, nên ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức, có thời gian để cơ thể nghỉ ngơi thư giãn. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng các biện pháp tâm lý như thiền, đọc sách, xông tinh dầu,…để giải tỏa áp lực.

Luyện tập thể dục, thể thao phù hợp

Vận động cơ thể giúp máu huyết lưu thông hiệu quả, tránh tình trạng đùn ứ khí huyết khiến một số bộ phận của cơ thể bị tê bì, suy giảm khả năng vận động. Bên cạnh đó, việc rèn luyện cơ thể còn giúp kiểm soát tốt tâm lý, cân nặng mà người bệnh nên thực hiện.

Làm thế nào kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh?
Rèn luyện cơ thể giúp nâng cao thể chất, tăng cường lưu thông máu giúp việc điều trị ung thư buồng trứng thuận lợi hơn

Theo đó, bạn có thể dành ra mỗi ngày 20 – 30 phút để luyện tập thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng. Các bộ môn thích hợp như yoga, đạp xe, đi bộ, chạy bộ. Việc cơ thể được vận động sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, cải thiện điều hòa nội tiết, giải tỏa căng thẳng.

Người bệnh nên lưu ý những vấn đề trên đây để kéo dài tiên lượng sống và giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, để đáp ứng được điều trị hiệu quả, người bệnh nên thăm khám định kỳ, trao đổi với bác sĩ những nhu cầu và nguyện vọng để có hướng giải quyết phù hợp, an toàn nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?”. Để phòng tránh những nguy cơ không mong muốn, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn nên thăm khám, can thiệp điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp xác định giai đoạn ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng – Điều cần biết

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn phát triển chính. Bệnh khởi phát ở giai đoạn đầu với các...

Chưa quan hệ có bị ung thư buồng trứng không?

Chưa quan hệ có bị ung thư buồng trứng không là vấn đề chung được nhiều nữ giới quan tâm....

Hóa trị ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Hóa trị ung thư buồng trứng là phương pháp điều trị hàng đầu được chỉ định cho những bệnh nhân...

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư buồng trứng giúp chị em phụ nữ sớm phát hiện căn bệnh nguy hiểm này. Bởi,...

điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y

Cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng bằng đông y

Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y là giải pháp an toàn được nhiều người áp dụng. Đây...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.