Đau lưng nên ăn gì và kiêng gì? 8 thực phẩm nên bổ sung
Mặc dù không giúp chữa khỏi đau lưng hoàn toàn nhưng việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh cũng có thể giúp bạn cải thiện phần nào cơn đau khó chịu. Điều quan trọng là bạn cần phải biết bị đau lưng nên ăn gì và kiêng gì để lên được một thực đơn có lợi.
Bị đau lưng nên ăn gì để cải thiện?
Một số loại thực phẩm có tác dụng giảm đau lưng, đồng thời giúp bạn cải thiện hơn về mặt thể chất, tăng đề kháng hiệu quả. Do đó, nếu bị đau lưng, bạn nên bổ sung:
1. Các loại cá béo
Các loại cá, đặc biệt là cá béo cung cấp nguồn omega – 3 dồi dào. Chất này đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Qua đó, cải thiện các cơn đau lưng do tình trạng viêm gây ra.
Ngoài ra, cá còn giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn trong những ngày bị đau lưng.
Omega 3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá tuyết đen, cá trích…
2. Gừng
Trong gừng có chứa một chất chống viêm mạnh được gọi là gingerols. Chất này có tác dụng cải thiện đáng kể cơn đau lưng ở những người bị viêm cột sống dính khớp.
Bạn có thể dùng gừng dưới nhiều hình thức khác nhau:
- Sử dụng gừng làm nước chấm
- Thêm vào trong các món ăn như cá kho, thịt kho
- Uống trà gừng
3. Bị đau lưng nên ăn nho đỏ
Nho đỏ không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa mà còn có chất kháng viêm resveratrol. Nó có thể ức chế phản ứng viêm ở cột sống và cải thiện tình trạng đau lưng của bạn.
Nếu bạn bị đau lưng mãn tính, hãy ăn hoặc uống nước ép nho thường xuyên để cảm thấy dễ chịu hơn.
4. Trái cây chứa nhiều vitamin C
Nếu bạn đang phân vân không biết đau lưng ăn gì tốt thì hãy nghĩ đến các thực phẩm giàu vitamin C. Chất này có công dụng tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, phòng chống viêm khớp và bảo vệ các đầu xương. Qua đó, hỗ trợ đẩy lùi các cơn đau lưng.
Các thức phẩm chứa nhiều vitamin C gồm có: Cam, quýt, kiwi, nho đỏ, dâu tây, bưởi, rau cải xoăn, đu đủ, súp lơ xanh.
5. Ăn nghệ tốt cho người bị đau lưng
Củ nghệ được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết được hết tác dụng của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là với người bị đau lưng.
Thành phần chính trong củ nghệ là curcumin. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, kháng viêm mạnh. Ngoài ra, các hoạt chất trong nghệ còn có tác dụng chống phong hàn, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, giảm đau lưng, nhức mỏi xương khớp.
6. Rau xanh
Các loại rau xanh giúp bổ sung một lượng lớn chất xơ cùng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tình trạng béo phì. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bị đau lưng bởi việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống.
Bạn nên ăn các loại rau có màu xanh đậm, chẳng hạn như rau ngót, ớt chuông, cải bắp, rau bina…
7. Dầu ô liu
Dầu o liu có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Hoạt chất oleocanthal được tìm thấy trong loại dầu này còn có tác dụng tương tự như Ibuprofen giúp giảm đau trong cơ thể.
Nếu bạn đang dùng mỡ động vật hay các loại dầu thực vật khác để nấu ăn hãy xem xét đến việc thay thế bằng dầu ô liu. Thêm nó vào trong món salad rau củ hoặc sử dụng để xào nấu món ăn là cách đơn giản để bạn tận dụng được hết lợi ích dầu ô liu mang lại khi bị đau lưng.
8. Bị đau lưng nên ăn các loại hạt
Một số loại hạt như vừng đen, hạt sen, hạt óc chó, hạnh nhân… cũng rất có lợi cho sức khỏe xương khớp. Bạn nên ưu tiên sử dụng chúng nhiều hơn mỗi khi cơn đau lưng hoành hành.
9. Các thực phẩm chứa nhiều canxi
Thiếu hụt canxi có thể gây loãng xương, thoái hóa cột sống và dẫn đến các cơn đau triền miên ở lưng. Do vậy, ngoài việc tìm kiếm các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm, bạn cũng nên đảm bảo chế độ ăn uống của bạn được bổ sung canxi.
Các sản phẩm như sữa, phô mai và sữa chua đều là những nguồn canxi tuyệt vời bạn không nên bỏ qua.
Có thể bạn quan tâm: 9 bài tập thể dục chữa đau lưng được nhiều người đánh giá cao
Bị bệnh đau lưng nên kiêng ăn gì?
Một số thực phẩm nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Do vậy bạn cần biết đau lưng không nên ăn gì để tránh sử dụng chúng trong thực đơn.
Các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống không được khuyến cáo sử dụng khi bị đau lưng bao gồm:
- Thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh, các món chiên xào: Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa gây thừa cân, làm tăng gánh nặng cho cột sống.
- Bánh kẹo ngọt
- Ăn măng đau lưng: Chất cyanide có trong măng khi được chuyển hóa sẽ biến đổi thành axit cyanhydric gây cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp và gián tiếp dẫn đến các cơn đau lưng.
- Các loại đồ hộp, xúc xích, dăm bông… chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng.
- Rượu, các loại nước ngọt có ga và đồ uống có đường khác
Bài viết vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc bị đau lưng nên ăn gì và kiêng gì để mau bình phục. Bạn có thể luôn phiên sử dụng và kết hợp chúng để tạo ra các món ăn chữa đau lưng để mỗi bữa ăn đều là những liều thuốc tự nhiên giúp đẩy lùi bệnh tật.
Thông tin cung cấp trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn một cách cụ thể.
Có thể bạn quan tâm
- Đau lưng giữa và những điều bạn nên biết để khắc phục
- Mách bạn 12 cách chữa đau lưng tại nhà ai cũng nên thử
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!