Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?

Đau dưới xương bả vai bên trái – phải sau lưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Đây có thể là biểu hiện cảnh báo bệnh lý liên quan đến cột sống hoặc nội tạng. Không những thế, khi xuất hiện cơn đau ở vị trí này có thể bạn đang gặp phải chấn thương hoặc vấn đề về tim và phổi. Để tránh nguy cơ đối với sức khỏe, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám và có biện pháp can thiệp điều trị.

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?
Đau dưới xương bả vai bên trái bên phải ở sau lưng gây khó chịu, làm suy giảm chất lượng cuộc sống

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?

Bạn có thể quan sát và sờ thấy xương bả vai với hình dạng tương tự hình tam giác nằm ở phần lưng trên. Khi thực hiện động tác mở rộng cánh tay, khuỷu tay ra hai bên, xương bả vai sẽ nhô ra. Bạn sẽ nhận biết được chúng rõ hơn thông qua động tác tác này.

Xương bả vai giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống xương khớp của cơ thể. Cụ thể, chúng giúp hỗ trợ vai chuyển động dễ dạng, cùng với nhiều chức năng đa dạng khác. Vấn đề đau dưới xương bả vai bên trái – phải sau lưng là tình trạng thường gặp.

Vậy, nguyên nhân vì sao xuất hiện cơn đau này? Dưới đây là một số yếu tố gây đau dưới xương bả vai phổ biến:

Chấn thương

Trường hợp đau dưới xương bả vai bên trái hoặc phải ở sau lưng có thể hình thành khi cơ thể bạn gặp phải những chấn thương nghiêm trọng. Đối tượng bệnh nhân gặp phải tình trạng này thường trải qua một tai nạn tương đối khiến vùng lưng, vai bị tổn thương nặng nề. 

Bên cạnh đó, một số người vận động và luyện tập thể dục thể thao quá mức, không đúng cách cũng khiến cho vùng xương bả vai, vai gặp phải chấn thương. Những tác động này khiến cho xương khớp bắt đầu xuất hiện những cơn đau nhói khó chịu. Tùy theo vị trí bị ảnh hưởng mà có người bị đau xương bả vai bên trái, có người bị đau bên phải.

Việc điều trị chứng đau hình thành bởi chấn thương tương đối đơn giản, bên cạnh đó người bệnh cần áp dụng biện pháp chăm sóc tốt. Mặc dù vậy, tình trạng đau đớn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của nhiều người.

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?
Chấn thương khiến xương khớp bị tác động gây nên các cơn đau nhức khó chịu

Để đảm bảo việc điều trị diễn ra an toàn, thuận lợi, người bệnh cần thăm khám y tế để xác định cụ thể tình trạng chấn thương. Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị can thiệp bằng các biện pháp chuyên khoa.

Thực hiện tư thế sai

Nhiều người bị đau dưới xương bả vai bên trái phải sau lưng do duy trì tư thế ngồi hoặc đứng sai trong một thời gian dài. Chính vì thế mà xương bả vai bị ảnh hưởng, kích thích các cơn đau nhức hình thành. Chẳng hạn, việc bạn ngồi lệch một bên, ngồi cong lưng, nghiêng đầu làm việc quá lâu. Đây được xem là nguyên nhân khiến cơn đau bùng phát.

Bên cạnh đó, một số người có thói quen cúi đầu nhìn vào điện thoại, máy tính thường xuyên làm xương cổ, vai bị suy yếu. Dây chằng tại khu vực này chịu áp lực, chèn ép, ngoài ra cơ bắp, đĩa đệm cột sống cũng bị tác động nhất định. Chính bởi sự mất cân bằng diễn ra trong thời gian dài khiến cho các cơn đau nhức lưng bắt đầu xuất hiện.

Không những thế, hiện tượng đau dưới xương bả vai bên trái bên phải sau lưng còn hình thành bởi việc nằm ngủ sai tư thế. Thói quen này khiến cho xương khớp bị tác động. Do đó, bạn sẽ cảm nhận cơn đau khi thức dậy mỗi buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau nhức ở nhiều người. 

Nâng vật nặng không đúng cách

Ngoài việc thực hiện sai tư thế ngồi, đứng, khi nằm ngủ thì việc bạn nâng đồ vật nặng không đúng cách cũng tác động đến xương bả vai và vùng lưng. Khu vực này có thể gặp một vài chấn thương nhất định làm xuất hiện cơn đau nhức khó chịu.

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?
Khiêng vác vật nặng quá sức, sai tư thế khiến xương khớp bị trật, tổn thương

Chẳng hạn như khi cơ thể phải nâng vật nặng ở xa, nâng vật nặng hơn trọng lượng cho phép sẽ khiến cột sống bị lệch. Đồng thời, khu vực lưng, vai phải chịu một áp lực lớn. Những tác động này sẽ làm cho cơ thể bị mỏi, đau, đặc biệt là khu vực dưới xương bả vai bên trái hoặc phải.

Không những thế, khi thực hiện động tác nâng vật quá nặng các dây chằng và cơ bị kéo căng. Trường hợp nghiêm trọng, hành động này sẽ làm cột sống và xương khớp bị tổn thương nặng nề. Các cơn đau có thể trở nên dữ dội, thậm chí dây chằng có thể bị đứt nguy hiểm.

Sử dụng quá sức xương khớp

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, việc nhiều người lạm dụng luyện tập thể dục, thể thao cũng là yếu tố tăng nguy cơ đau dưới xương bả vai bên trái, bên phải sau lưng. Nhất là người luyện tập ở cường độ cao, quá sức, thực hiện các động tác chuyển động mạnh, đột ngột,…

Ngoài ra, trường hợp người vận động quá sức có thể khiến cơ bắp, dây chằng bị kéo căng quá mức. Chính vì lý do này mà cơ thể bắt đầu xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu. Nhiều trường hợp, người bệnh sẽ bị bong gân, trật khớp, khiến hoạt động vùng vai, cánh tay khó khăn.

Trật xương

Trường hợp bạn đột ngột vặn người, va chạm có thể khiến phần xương bả vai bên trái hoặc bên phải bị trật khớp. Mặc dù rất hiếm xảy ra nhưng nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể bị đau nhức xương sườn và khu vực xương bả vai tương đối nặng nề. Người bệnh có nguy cơ gặp vấn đề về hô hấp do hệ quả của tình trạng này.

Hiện tượng chèn ép dây thần kinh

Hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép có thể xuất hiện khi gặp một trong những trường hợp như chấn thương, bệnh xương khớp, lão hóa. Trong các khu vực chịu ảnh hưởng, xương bả vai bên trái (phải) cũng thuộc số đó. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận thấy được các cơn đau nhói khó chịu ở dưới xương bả vai.

Lão hóa xương

Xương khớp bị lão hóa là hiện tượng tự nhiên, dấu hiệu của tuổi tác mà không một ai có thể tránh được. Một thời gian sau khi xương khớp suy yếu, mặc dù bạn chỉ thực hiện động tác nhẹ trên vai, hông hoặc lưng đều có thể kích thích cơn đau bùng phát. Chúng có thể âm ỉ kéo dài, hoặc đột ngột dữ dội.

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?
Xương khớp dần lão hóa cũng là nguyên nhân gây nên nhiều cơn đau nhức, trong đó có tình trạng đau dưới xương bả vai

Tình trạng lão hóa là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Mặc dù không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể kiểm soát và làm chậm quá trình này. Các biện pháp như cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất cần thiết, điều chỉnh thói quen sinh hoạt để bảo vệ xương khớp, nhất là khu vực lưng, cột sống, vai, cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống cổ xuất hiện khi nhân nhầy đĩa đệm chảy ra ngoài. Khi đó, hệ thống rễ thần kinh bị chèn ép và viêm khiến cơn đau nhức khó chịu hình thành. Chúng sẽ tập trung ở khu vực cột sống bị thoát vị sau đó lan ra phần vai, cánh tay hoặc nhiều vị trí khác liền kề.

Một số người bệnh bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng trên. Tình trạng này cũng là nguyên nhân khiến khu vực dưới xương bả vai bên trái, phải sau lưng bị đau. Tuy nhiên trường hợp này không phổ biến như những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống khác.

Hội chứng impingement

Hội chứng impingement được hiểu là hiện tượng căng thẳng quá mức xuất hiện tại vị trí xương trên bả vai. Khi đó, gân, cơ, dây chằng bắt đầu bị viêm, tổn thương. Trường hợp nghiêm trọng, hội chứng này có thể khiến chấn thương xương khớp vai.

Hội chứng impingement làm kích thích cơn đau hình thành ở khu vực dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng. Ngoài ra, tình trạng này cũng kéo theo vấn đề suy giảm vận động của vai. Người bệnh rơi vào trạng thái mất kiểm soát, giảm khả năng điều khiển hoạt động của cánh tay.

Vấn đề tim mạch

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng đau dưới xương bả vai bên trái – phải sau lưng có thể khởi phát do bạn mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Một số bệnh lý có thể kể đến như:

Vì sao đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng?
Vấn đề tim mạch có thể làm ảnh hưởng đến khu vực dưới xương bả vai
 • Viêm màng ngoài tim
 • Thiếu máu tim cục bộ
 • Động mạch vành
 • Nhồi máu cơ tim
 • Đau thắt ngực
 • Phình động mạch chủ
 • Hở van tim hai lá

Vấn đề về phổi

Bên cạnh bệnh lý về tim, các vấn đề ở phổi cũng có thể làm bùng phát các cơn đau nhức. Trong đó có trường hợp đau dưới xương bả vai bên trái hoặc bên phải ở phía sau lưng. Cụ thể như:

 • Viêm phổi bên trái/phải
 • Bệnh màng phổi bên trái/phải
 • Viêm phế quản cấp và mãn tính
 • Rối loạn chức năng tự chủ
 • Áp xe phổi bên trái/phải

Các nguyên nhân trên đây là những trường hợp điển hình gây nên hiện tượng đau dưới xương bả vai bên trái hoặc bên phải. Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng có nguy cơ gia tăng khả năng đau nhức như co thắt thực quản, viêm loét dạ dày,…Nếu bạn đang mắc một số vấn đề về tâm lý cũng có thể là nguyên nhân làm vùng xương bả vai đau nhức khó chịu.

Cách điều trị đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng

Để điều trị khắc phục tình trạng đau dưới xương bả vai bên trái phải sau lưng bạn nên tiến hành thăm khám y tế. Nhằm tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng đau nhức này. Thông qua kiểm tra, xét nghiệm bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra phương án khắc phục phù hợp. 

Sớm can thiệp sẽ giúp người bệnh tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là các hướng điều trị phổ biến, bạn đọc có thể tham khảo:

Điều trị bằng mẹo dân gian tại nhà

Trường hợp nguyên nhân gây đau dưới xương bả vai do mang vác nặng, ngủ sai tư thế, vận động quá mức,…bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau tại nhà. Các mẹo dân gian đa số đều rất dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm giúp người bệnh tiết kiệm chi phí. Tham khảo các cách sau:

Cách điều trị đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng
Áp dụng các mẹo chữa đơn giản tại nhà khắc phục cơn đau dưới xương bả vai bên trái bên phải

Chườm lạnh: Đây là phương pháp giảm đau phổ biến được nhiều người áp dụng. Nhiệt độ thấp giúp làm tê vùng bị đau, cải thiện tình trạng đau cấp tính, đau do chấn thương trong 3 – 4 giờ đầu. Khi thực hiện phương pháp này, các mạch máu bắt đầu co lại, song song đó các dây thần kinh cảm giác sẽ bị tê liệt giúp người bệnh không còn thấy đau vai, khó chịu. Đồng thời, chườm lạnh cũng giúp cải thiện tình trạng sưng viêm mô cơ do chấn thương. Bạn thực hiện theo cách sau:

 • Chuẩn bị một túi chườm lạnh hoặc khăn mỏng.
 • Sau đó cho đá vào, chườm trực tiếp lên khu vực dưới xương bả vai đang bị sưng đau.
 • Thực hiện cách 2 – 3 giờ một lần, mỗi ngày chườm 4 – 5 lần để cải thiện cơn đau.

Sử dụng gừng: Gừng có tính ấm, giúp thư giãn gân cốt, mang lại hiệu quả xoa dịu tình trạng đau mỏi xương bả vai. Bạn có thể áp dụng biện pháp tại nhà, với cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị khoảng 2 củ gừng tươi, sau đó rửa sạch đất cát.
 • Cho vào cối giã với 1 ít muối hạt.
 • Đến khi nhuyễn thì cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng giấm ăn.
 • Cho tất cả vào một miếng vải mỏng, đắp lên vùng đang bị đau trong khoảng 25 phút.
 • Thực hiện 1 – 2 lần/ ngày để cải thiện tình trạng đau nhức dưới xương bả vai bên trái, phải.

Ngoài biện pháp này, bạn có thể ngâm vài lát gừng với 300ml nước sôi, hãm như hãm trà. Sau đó cho một ít mật ong vào uống ấm để giảm đau, làm ấm cơ thể. Sử dụng tốt nhất vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc tối trước khi đi ngủ.

Sử dụng cây trinh nữ: Cây trình nữ hay cây xấu hổ có tính hàn, vị cay. Theo y học cổ truyền, loại cây này giúp giảm đau, kháng viêm, an thần,…hiệu quả. Nhờ vào các hoạt tính của mình, cây trinh nữ còn mang đến công dụng ức chế dây thần kinh, cải thiện chứng đau mỏi, giúp người bệnh ngủ ngon và sâu giấc. Bạn có thể sử dụng theo hai cách:

 • Cách 1: Sao vàng 30g rễ cây trinh nữ với một ít rượu trắng. Sau đó cho 500ml nước lọc vào, sắc còn 250ml thì dừng lại, chia thành 2 phần uống sau bữa sáng, tối.
 • Cách 2: Kết hợp trình nữ với các thảo dược khác như đại bi, đinh lăng, chi chi, ngâm với rượu 45 độ. Sau 1 tháng có thể sử dụng, uống ngày 2 – 3 lần trước mỗi bữa ăn.

  Cách điều trị đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng
  Sử dụng thảo dược thiên nhiên mang lại hiệu quả giảm đau, đảm bảo độ an toàn, lành tính phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh

Áp dụng mẹo dân gian đảm bảo độ an toàn, lành tính nhưng hiệu quả sẽ chậm hơn các phương pháp khác. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị này chỉ phù hợp với đối tượng đau dưới xương bả vai không do bệnh lý gây ra. Bởi công dụng của chúng chỉ giúp khắc phục các triệu chứng, không điều trị dứt điểm bệnh xương khớp.

Chính vì thế, bạn đọc cần kiên trì thực hiện. Để có được hiệu quả tốt nhất, ngoài điều trị bạn nên kết hợp với điều chỉnh thói quen sinh hoạt, thay đổi phương pháp lao động, luyện tập cho phù hợp. Nếu một thời gian áp dụng không mang lại hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có hướng giải quyết phù hợp hơn.

Điều trị bằng thuốc Tây

Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng một số thuốc giúp điều trị chứng đau dưới xương bả vai bên trái phải sau lưng. Đặc biệt là khi những cơn đau tái đi tái lại gây khó khăn cho cuộc sống. Thuốc Tây mang lại hiệu quả nhanh chóng nên được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù thế, do dược tính phức tạp nên người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Để đảm bảo hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự ý mua và sử dụng thuốc. Dưới đây là một số loại thường được sử dụng:

 • Thuốc panadol và neck: Công dụng trong việc chữa đau, chống viêm, đồng thời chúng còn giúp kích thích quá trình tuần hoàn não. 
 • Thuốc alaxan: Công dụng giảm đau nhanh, cải thiện đau mỏi vai gáy, xương khớp, hoặc cơn đau xuất hiện trên diện rộng. Tuy nhiên, loại thuốc này không phù hợp với các đối tượng bệnh nhân sắp hoặc đã trải qua phẫu thuật điều trị.
 • Thuốc acetaminophen: Tác dụng giảm đau, hạ sốt. Trước khi sử dụng nên xem xét kỹ để tránh phản ứng phụ.

  Cách điều trị đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng
  Uống thuốc Tây giúp khắc phục nhanh tình trạng đau dưới xương bả vai

Như đã đề cập, thuốc tân dược mang đến hiệu quả điều trị nhanh nhưng khả năng gây tác dụng phụ cũng cao hơn so với việc sử dụng thuốc dân gian. Do đó, trước khi áp dụng người bệnh cần thông qua thăm khám và chẩn đoán điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Chữa trị bằng biện pháp Đông y

Bên cạnh hai biện pháp trên, nhiều người đã lựa chọn biện pháp Đông y để điều trị cơn đau dưới xương bả vai bên trái phải sau lưng. Các bài thuốc Đông y có nguyên liệu tự nhiên, không chỉ giúp cải thiện bệnh mà còn giúp người bệnh bồi bổ khí huyết. Do đó, nhiều người đã lựa chọn biện pháp này để điều trị lâu dài chứng đau nhức. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

Uống thuốc Đông y: Thầy thuốc sẽ dựa vào tình trạng đau của mỗi người bệnh bốc thuốc điều trị phù hợp. Một vài bài thuốc được sử dụng phổ biến như:

 • Bài thuốc 1: Dùng 12g mỗi vị như cân ý dĩ, phục linh, xuyên khung, 8g thương truật, quế chi, can thương cùng với 6g cam thảo. Rửa sạch các vị thuốc sau đó cho vào ấm sắc nước uống hàng ngày.
 • Bài thuốc 2: Dùng mỗi vị 12g cát cánh, bạch thược, thạch cao, 8g mỗi vị khương hoạt, hoàng cầm, cùng với khoảng 10g bạch chỉ. Rửa sạch rồi sắc thuốc uống trong ngày.

[Gợi ý tốt nhất] QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG “đánh bay” cơn đau xương bả vai từ tinh hoa 50 bí dược Tây Bắc

Kế thừa tư tưởng “Nam dược trị nam nhân” từ Thiền sư Tuệ Tĩnh, luôn chú trọng ứng dụng cây thuốc quý vào chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang. Kể từ khi được ứng dụng vào điều trị thực tiễn, bài thuốc đã mang đến cơ hội thoát khỏi đau nhức, phục hồi vận động cho hàng nghìn bệnh nhân. 

 Quốc dược Phục cốt khang được kế thừa và phát triển dựa trên tinh hoa phương thuốc bí truyền của người Tày vùng Tây Bắc kết hợp với hàng chục bài thuốc cổ phương và y pháp đỉnh cao của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của khoa học hiện đại, bài thuốc đã được hoàn thiện và phát huy những ưu điểm đột phá, mang đến giải pháp tối ưu nhất trong việc điều trị dứt điểm mọi thể bệnh xương khớp.

Quốc dược Phục cốt khang kế thừa tinh hoa nhiều bài thuốc cổ phương

Vì sao người bệnh nên sử dụng Quốc dược Phục cốt khang để điều trị dứt điểm cơn đau bả vai, phục hồi vận động?

 • Công thức “3 trong 1” đặc trị chuyên sâu và phục hồi xương khớp toàn diện: Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đầu tiên và duy nhất kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn ĐẶC TRỊ các bệnh xương khớp CHUYÊN SÂUQuốc dược BỔ THẬN HOÀN – Quốc dược GIẢI ĐỘC HOÀN tạo sức mạnh đa chiều vừa khu phong, trừ tà, loại bỏ căn nguyên gây đau nhức xương khớp, vừa tái tạo, bổ sung canxi, tăng sinh dịch nhầy sụn khớp, làm lành tổn thương sụn khớp, phục hồi vận động, ngăn bệnh tái phát. 

>> XEM CHI TIẾT: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang lựa chọn SỐ 1 của bệnh nhân đau xương khớp

 • Phép trị rộng, tính cá nhân hóa cao: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kê đơn, gia giảm, linh hoạt để phù hợp nhất với cơ chế sinh bệnh và thể trạng của người bệnh. Do đó, bài thuốc mang lại hiệu quả với mọi trường hợp đau bả vai như: đau do thoái hóa khớp vai, viêm khớp dính vai, viêm đa khớp dạng thấp, hay đau do các chấn thương, va đập…
 • Kết hợp trị liệu YHCT gia tăng hiệu quả điều trị: Bệnh nhân xương khớp khi điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc được kết hợp sử dụng cồn xoa bóp giúp kháng viêm, giảm đau tốt, trị liệu YHCT giúp đả thông kinh lạc, kiểm soát tốt cơn đau. Chế độ dinh dưỡng và bài tập tại nhà được bác sĩ đồng hành tư vấn trong suốt quá trình chữa trị. 

 • Hàng nghìn người bệnh tin dùng và khẳng định hiệu quả: Theo thống kê, trên 95% bệnh nhân xương khớp hết đau nhức, phục hồi vận động sau 1 liệu trình. Đông đảo bệnh nhân cả nước gửi về Trung tâm những phản hồi tích cực về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. 

[XEM CHI TIẾT PHẢN HỒI NGƯỜI BỆNH TẠI ĐÂY]

Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp để được bác sĩ tư vấn qua HOTLINE: Hà Nội: 0987 173 258, TP. HCM: 0961 825 886 

Châm cứu: Biện pháp có tác dụng chữa đau lưng, đau bả vai. Thầy thuốc sẽ khám và áp dụng phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín để thực hiện. Vì nếu điều trị sai cách có thể gây ra những tác hại nguy hiểm.

Xoa bóp, bấm huyệt: Đây cũng là biện pháp được nhiều người lựa chọn khi bị đau bả vai, đau lưng. Tác động lực vừa phải giúp đả thông kinh lạc, giúp máu huyết lưu thông đến xương khớp tốt hơn. 

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám Đông y đảm bảo chất lượng, uy tín. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp giữa điều trị và điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, bổ sung dinh dưỡng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Phòng tránh đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng

Chủ động phòng tránh đau dưới xương bả vai bên trái phải sau lưng là việc làm cần thiết. Thông qua đó, bạn có thể tránh được các nguy cơ không mong muốn như chứng đau tiến triển mãn tính khiến điều trị vừa khó vừa tốn chi phí. Chính vì thế, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề sau để bảo vệ sức khỏe của xương khớp nói chung và xương bả vai nói riêng:

Phòng tránh đau dưới xương bả vai bên trái (phải) sau lưng
Rèn luyện thể dục vừa phải giúp cơ thể dẻo dài, phòng tránh những chấn thương và tình trạng cứng khớp, cơ
 • Tránh làm việc quá sức, không nên khiêng vác nặng vượt quá mức cho phép trong thời gian dài.
 • Tránh đột ngột chuyển đổi tư thế khiến vùng vai bị áp lực gây đau nhức.
 • Chú ý tư thế khi ngồi làm việc, học tập. Không nên cúi đầu quá lâu, tránh ngồi, đứng, nằm ngủ sai tư thế kéo dài.
 • Sắp xếp thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, không nên để cơ thể chịu áp lực, căng thẳng trong thời gian dài.
 • Duy trì cân nặng ở mức phù hợp, tránh tăng cân quá mức hoặc giảm cân quá nhiều.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Uống nhiều nước và bổ sung vitamin cho cơ thể.
 • Dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao nhưng chỉ nên thực hiện theo thể trạng, không nên lạm dụng. Duy trì thói quen thể dục, thể thao giúp cơ thể dẻo dai, phòng tránh được tình trạng cứng khớp dễ tổn thương.
 • Bảo vệ cơ thể tránh gây chấn thương khiến xương khớp bị ảnh hưởng.

Đau dưới xương bả vai bên trái – phải sau lưng là tình trạng thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây ra cơn đau khó chịu này. Người bệnh nên thăm khám và tìm hiểu rõ vấn đề đang gặp phải và điều trị sớm, tránh nguy cơ bệnh xương khớp biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu kỹ thuật xoa bóp chữa đau vai gáy do tư thế

Mẹo xoa bóp chữa đau vai gáy do tư thế cực đơn giản

Những người làm việc văn phòng, lái xe, công nhân may mặc hoặc những người nằm ngủ sai tư thế...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy sau khi ngủ dậy.

Đau vai gáy sau khi ngủ dậy

Đau mỏi vai gáy là hội chứng thường gặp ở những người ngồi nhiều, ngồi sai tư thế,... Đau mỏi...

Đau vai gáy khi mang thai và những thông tin cần biết

Đau vai gáy khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau vai gáy khi mang thai không những gây khó chịu cho bà mẹ mà nó còn có thể là...

Giảm đau vai gáy ở dân văn phòng bằng những cách đơn giản

Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc trên văn phòng và ngồi trước máy tính quá lâu, bạn sẽ...

Mẹo chữa đau vai gáy tại nhà không cần uống thuốc

Đau mỏi vai gáy là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay và thường gặp ở những người...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *