Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Người bị đau vai gáy nên ăn gì tốt?

Thực phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh giảm đau, giảm viêm, sưng và rất tốt cho người bị đau vai gáy. Trong những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày sẽ có những loại thực phẩm không tốt và có những loại thực phẩm rất tốt. Vậy người bị đau vai gáy nên ăn gì tốt?

Người bị đau vai gáy nên ăn gì tốt?
Tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho người bị đau vai gáy, giúp giảm đau và hỗ trợ tốt quá trình điều trị

Người bị đau vai gáy nên ăn gì tốt?

Ngoài thuốc và những phương pháp chữa bệnh, người bị đau vai gáy có thể cải thiện bệnh lý và khắc phục tình trạng đau nhức bằng một số loại thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu canxi, phốt pho và vitamin D

Thực phẩm giàu canxi, phốt pho và vitamin D là nhóm thực phẩm quan trọng có khả năng cải thiện tình trạng viêm, sưng. Đồng thời tăng cường sự dẻo dai, giúp cơ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh đau vai gáy và một số bệnh lý khác liên quan đến cơ xương khớp. Từ đó giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, phòng ngừa bệnh loãng xương và một số biến chứng nguy hiểm do bệnh đau vai gáy gây ra. Người bệnh có thể bổ sung những loại thực phẩm giàu canxi, phốt pho và vitamin D như: Nước xương hầm, các loại thịt, trứng, yến mạch, mè đen, sữa, hải sản, rau củ quả…

Thực phẩm giàu chất xơ

Rau xanh và những loại thực phẩm giàu chất xơ khác luôn là một loại thức ăn rất tốt cho sức khỏe. Lượng chất xơ trong rau xanh giúp người bệnh phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, xương khớp. Trong đó có bệnh đau vai gáy. Ngoài ra, chất xơ không chỉ đóng vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chữa bệnh mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.

Không chỉ có chất xơ, trong rau xanh và củ quả còn tồn tại đa dạng các loại vitamin. Những loại vitamin này rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Lượng vitamin có trong rau củ quả giúp người bệnh thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.

Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho những người bị đau vai gáy

Thực phẩm giàu magiê

Sự thiếu hụt magiê cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy và đau nhức xương khớp. Chính vì thế khi mắc bệnh, người bệnh nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm giàu magiê. Không chỉ có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị đau nhức xương khớp, việc bổ sung những loại thực phẩm giàu magiê còn có tác dụng duy trì sức mạnh cơ bắp, giúp ổn định chức năng của hệ thống các dây thần kinh. Đồng thời giúp xương khớp chắc khỏe. Để bổ sung một lựng magiê cần thiết, người bệnh nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm có lợi, gồm: Khoai tây, hạt bí ngô, yến mạch, rau cải xoăn, hạnh nhân, ca cao, cần tây, hạt điều, bắt cải…

Thực phẩm giàu vitamin

Các vitamin (đặc biệt là vitamin C, vitamin E và vitamin D) có khả năng hạn chế sự hình thành và xuất hiện cơn đau nhức xương khớp. Trong đó, vitamin E có tác dụng chống viêm và giảm đau. Vitamin C và vitamin D có tác dụng cải thiện tình trạng viêm và sưng xương khớp. Đồng thời cải thiện tình trạng đau vai gáy. Bệnh nhân bị đau vai gáy có thể bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả có màu xanh đậm, màu đỏ, vị chua… Cụ thể như: Cải bẹ xanh, bông cải xanh, cà chua, bí đỏ, cà rốt, đậu bắp, dưa chuột, kiwi, đu đủ, việt quất, dâu tây, cherry, bơ, chuối, bưởi, cam, quýt…

Ngoài vitamin E, vitamin D và vitamin C, vitamin B và vitamin K còn có khả năng làm dịu tình trạng đau nhức xương khớp và mang lại những lợi ích không ngờ cho những bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy. Các vitamin có vai trò thúc đẩy quá trình tái tạo và sản sinh collagen nuôi sụn, xương, khớp và gân. Trong đó vitamin B và vitamin K giúp người bệnh xoa dịu tình trạng viêm và những cơn đau nhức. Đồng thời mang lại sự thư giãn và dẻo dai cho xương khớp. Nhờ đó giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Chính vì thế, những thực phẩm giàu vitamin rất tốt cho những bệnh nhân bị đau vai gáy.

Những loại rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin giúp tình trạng viêm, sưng, căng đau vai gáy được cải thiện và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để cơ thể có thể hấp thu vitamin một cách tối đa và tốt nhất, người bệnh nên chú ý đến việc chế biến. Thay vì chiên xào, người bệnh nên ăn sống hoặc làm chín các loại rau bằng cách luộc, hấp. Người bệnh cần hạn chế thêm dầu mỡ vào quá trình chế biến. Việc thường xuyên áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ hỗ trợ tốt quá trình điều trị đau vai gáy. Hơn thế giúp người bệnh phòng ngừa tốt những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện.

Thực phẩm giàu vitamin
Người bị đau vai gáy nên ăn thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm chứa axit béo có lợi

Những người bị đau vai gáy có thể cung cấp lượng axit béo có lợi bằng cách ăn nhiều hải sản như: Tôm, cua, cá hồi, cá ngừ, tảo… Tất cả những loại thực phẩm này đều chứa omega -3. Omega -3 có tác dụng ngăn chặn phản ứng của những tác nhân gây nên tình trạng viêm khớp. Đồng thời làm giảm tình trạng căng đau vai gáy và làm giảm những triệu chứng do tình trạng viêm đau khớp gây ra.

Bên cạnh đó, bên trong các loại hải sản là lượng lớn canxi và những khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe và rất cần thiết cho sự phát triển của cơ xương khớp. Canxi và những khoáng chất có khả năng tác động giúp cơ bắp săn chắc, xương khớp chắc khỏe. Hơn thế, những dưỡng chất có lợi này còn giúp dây chằng dẻo dai hơn, giúp người bệnh hạn chế sự co cứng.

Thông qua nhiều thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung omega -3 dưới hình thức cung cấp dầu cá có tác dụng giảm đau tương tự như việc sử dụng Ibuprofen. Tuy nhiên những bệnh nhân bị đau vai gáy cần thận trọng khi hỗ trợ quá trình điều trị đau vai gáy bằng dầu cá. Bởi nếu người bệnh sử dụng lượng dầu cá với liều cao không chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn khiến quá trình đông máu bị ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi cung cấp lượng axit béo bằng dầu cá.

Tương tự như những cách chế biến rau xanh và rau củ quả, việc chế biến các loại hải sản cũng nên hạn chế sử dụng dầu mỡ, sử dụng các gia vị cay nóng hoặc nướng. Điều này sẽ giúp cơ thể dàng hấp thu những dưỡng chất. Đồng thời hỗ trợ tối đa quá trình điều trị đau vai gáy, giảm viêm và giảm sưng.

Nước

Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ không thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất. Điều này khiến cơ thể bị mất cân bằng trong môi trường nội mô dẫn đến mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Đồng thời khiến các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động chậm dần và suy yếu đi.

Bên cạnh đó, nếu cơ thể không được cung cấp lượng nước cần thiết hoặc người bệnh không kịp thời bổ sung cho cơ thể một lượng nước thích hợp, cơ sẽ co rút do dịch khớp ít. Đồng thời vai gáy cũng căng tức và đau nhức. Chính vì thế, để hỗ trợ quá trình điều trị đau vai gáy, người bệnh nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc người bệnh có thể bổ sung thêm nước ép trái cây và nước hầm xương. Điều này sẽ giúp cơ thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, giúp đào thải tốt lượng độc tố ra khỏi cơ thể.

Nước
Người bị đau vai gáy nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tốt quá trình điều trị đau vai gáy, dịch khớp ít

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Người bị đau vai gáy nên ăn gì tốt?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Tốt nhất người bệnh nên liên hệ và trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa về những loại thực phẩm tốt cho người bị đau vai gáy. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 05/08/2019 - Cập nhật lúc: 11:51 AM , 05/08/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top