Chụp X quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối

X quang là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được áp dụng khá phổ biến đối với nhiều bệnh lý, bao gồm các bệnh xương khớp. Chụp X quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối là một trong những giải pháp để đánh giá mức độ thương tổn và có hướng điều trị phù hợp.

Vai trò của X quang trong chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối, sử dụng X quang để chẩn đoán thoái hóa khớp gối là một trong những giải pháp cần thiết. X quang hay tia X là một dạng sóng điều từ. Đa số tia X thường có bước sóng dao động từ 0,01 nanomét cho đến 10 nanomét (tần số tương ứng từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz tương đương 3×1016 Hz đến 3×1019 Hz). Trong bước sóng của tia X cũng mang theo năng lượng từ 120 eV đến 120 keV.

Một trong những đặc điểm nổi bật của tia X là có tính xuyên thấu khi đi qua một số vật chất nhất định. Trong lĩnh vực Y tế, tia X thường được ứng dụng để chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về phần mềm và vấn đề về xương. Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, sử dụng tia X là một trong những cách chẩn đoán hình ảnh đơn giản và nhanh chóng để giúp cho bác sĩ đánh giá được tình trạng thương tổn đang xảy ra cho khớp, từ đó có những hướng điều trị phù hợp nhất.

X quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối
Khớp gối của bệnh nhân bị thoái hóa thể hiện trên phim chụp X quang

Chuẩn bị chụp X quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Khi chụp X quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối, bệnh nhân cần chuẩn bị một số vấn đề sau:

 • Trao đổi với bác sĩ về các vấn đề về sức khỏe bạn đang gặp phải, các loại thuốc đang điều trị để bác sĩ có thể chỉ định ngừng hoặc thay thế thuốc trước khi chụp X quang vì một số loại thuốc có thể gây cản quang.
 • Những trường hợp bệnh nhân thoái hóa khớp gối sớm, chấn thương gối khi còn trẻ, đang trong độ tuổi sinh đẻ, đang mang thai,… thì cần phải trao đổi trước đối với bác sĩ điều trị.
 • Gỡ bỏ các vật dụng kim loại trên cơ thể trước khi tiến hành chụp X quang.
 • Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ trong trường hợp đang cấy ghép các thiết bị điện tử trong cơ thể, thiết bị kim loại,…

Thủ tục chụp X quang đầu gối

 • Trước khi chụp X quang đầu gối, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân đến phòng chuyên dụng để chụp X quang. Đây là phòng chuyên dụng để tránh cho những khu vực khác ảnh hưởng bởi bức xạ.
 • Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngồi, đứng hoặc nằm tại một vị trí phù hợp để máy X quang có thể chụp được hình ảnh khớp gối của bạn một cách tốt nhất.
 • Những vùng cơ thể không cần chụp X quang có thể được đeo tấm chì để hạn chế bức xạ không cần thiết của tia X.
 • Khi bắt đầu chụp X quang, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bất động vài giây hoặc yêu cầu nín thở vài giây để giữ cho vị trí chụp không bị rung, hạn chế tình trạng hình ảnh chụp X quang bị mờ. Nếu X quang bị mờ có thể cần chụp lại nhiều lần.
 • Thông thường quy trình chụp X quang khá ngắn, chỉ mất vài phút. Sau khi chụp, bệnh nhân có thể nhận được hình ảnh vị trí chụp X quang sau 1 giờ hoặc hơn.
điều trị thoái hóa khớp gối dựa trên hình ảnh X quang
Kết quả chẩn đoán hình ảnh bằng X quang có thể giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp

Đánh giá dấu hiệu thoái hóa khớp gối trên phim chụp X quang

Sau khi chụp X quang, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá sức khỏe khớp gối dựa trên hình ảnh lấy từ phim chụp. Trong đó, một số dấu hiệu đáng chú ý trên phim chụp mà bác sĩ có thể xem xét kỹ, bao gồm:

 • Các dấu hiệu khớp gối suy yếu, mất sụn khớp gối.
 • Không gian khớp bị hẹp, khớp gối có dấu hiệu bị mòn.
 • Một số dấu hiệu loãng xương, gai xương.
 • Các vấn đề có liên quan đến tình trạng xương dính ra khỏi khớp, nghiến vào nhau.

Xử lý thoái hóa khớp gối theo phim chụp X quang

Tùy theo tình trạng tổn thương của khớp gối thể hiện trên phim chụp, bệnh nhân có thể được các bác sĩ hướng dẫn cách điều trị phù hợp.

 • Nếu kết quả X quang cho thấy bệnh nhân đã mắc thoái hóa khớp gối, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp như điều trị bằng thuốc giảm đau: acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil),… để giúp cơn đau được kiểm soát, tránh tiến triển nặng.
 • Đối với những trường hợp không chắc chắn là thoái hóa khớp gối, bác sĩ có thể tiến hành phân tích dịch khớp để xác định mức độ tổn thương khớp của bệnh nhân.
 • Trong những trường hợp kết quả hình ảnh X quang chưa thể chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể chỉ định thêm các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác như MRI (chụp cộng hưởng từ).

Một số nguy cơ khi chụp X quang

Khi chụp X quang, có một tỉ lệ thấp có nguy cơ ung thư và một số tác dụng phụ khác do bức xạ. Tuy nhiên nếu không thường xuyên tiếp xúc với tia X thì nguy cơ sẽ rất thấp, hầu như không đáng kể.

Điều trị thoái hóa khớp gối TỪ GỐC, chặn đứng cơn đau, phục hồi vận động bằng bài thuốc thảo dược QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG

Quốc dược Phục cốt khang hòa quyện tinh hoa hơn 50 thượng dược quý là bài thuốc YHCT đặc trị thoái hóa khớp được đông đảo giới chuyên gia đánh giá cao, người bệnh cả nước tin dùng nhất hiện nay. Bài thuốc được ra đời từ công trình nghiên cứu khoa học Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền vào điều trị thoái hoá khớp gối tại Việt Nam do đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc dành trọn tâm huyết, trí tuệ và kinh nghiệm thực hiện trong suốt nhiều năm.

Quốc dược Phục cốt khang được kế thừa và phát triển từ bài thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của người Tày tại vùng Tây Bắc kết hợp với hàng chục phương thuốc cổ nổi tiếng và y pháp bậc thầy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Sau quá trình nghiên cứu, phát triển bài bản dưới sự soi sáng của khoa học hiện đại, Quốc dược Phục cốt khang chính thức được hoàn thiện và đưa vào ứng dụng điều trị rộng rãi. 

Với những ưu điểm nổi bật về thành phần, công dụng, Quốc dược Phục cốt khang mang đến hiệu quả điều trị vượt trội, giúp hàng triệu người bệnh thoái hóa khớp trên khắp cả nước thoát khỏi đau nhức, phục hồi vận động.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc chuyên biệt tạo thành sức mạnh đột phá và hoàn chỉnh tác động điều trị tận gốc căn nguyên gây thoái hóa khớp và phục hồi vận động toàn diện:

Quốc dược đặc trị thoái hóa khớp: Nhóm thuốc tấn công trực tiếp vào căn nguyên, giải phóng sự chèn ép trên các dây thần kinh và tủy sống, loại bỏ triệt để các triệu chứng đau nhức, khô cứng, tê bì tại các khớp. Đồng thời bổ sung canxi, tăng sinh dịch nhầy sụn khớp, phục hồi chức năng khớp và các mô xương dưới sụn, làm chậm quá trình thoái hóa, giúp người bệnh lấy lại chức năng vận động linh hoạt. 

Quốc dược Giải độc hoàn: Liều thuốc “kháng sinh tự nhiên” có công dụng khu phong, tán hàn, trừ tà, giải độc, thanh lọc cơ thể, giải quyết các triệu chứng sưng viêm, đau nhức, tê mỏi do thoái hóa khớp gây ra.

Quốc dược Bổ thận hoàn: Bồi bổ can thận, điều hoà khí huyết, đả thông kinh mạch, cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, mạnh gân cường cốt, ổn định chính khí, ngăn chặn ngoại tà xâm nhập, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Làm nên công dụng vượt bậc của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là sự hòa quyện của hơn 50 vị thuốc quý với nguồn dược chất dồi dào, tốt bậc nhất trong việc nuôi dưỡng và tái tạo xương khớp. Trong đó có nhiều vị thuốc lần đầu tiên được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng bài bản tại Việt Nam như: Kê huyết đằng, Cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài, Hầu vĩ tóc, tầm gửi cây gạo, kim ngân cành, hồng xanh, bạc sau… 

Các thành phần thuốc được bác sĩ đầu ngành kết hợp, gia giảm liều lượng thuốc linh hoạt sao cho phù hợp với thể trạng và thể bệnh của từng bệnh nhân. Tính cá nhân hoá điều trị giúp Quốc dược Phục cốt khang điều trị hiệu quả với mọi trường hợp thoái hóa khớp, kể cả trường hợp nặng, đau nhức lâu năm.

Xem ngay: Bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp kết hợp nhiều biệt dược lần đầu được ứng dụng tại Việt Nam

100% thành phần thuốc trong Quốc dược Phục cốt khang là thảo dược sạch, được nuôi trồng và kiểm định theo chuẩn quốc tế GACP-WHO nghiêm ngặt, cam kết không gây tác dụng phụ, đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Đông đảo bệnh nhân trên khắp cả nước đã ựa chọn Quốc dược Phục cốt khang và phản hồi tích cực về kết quả điều trị ngoài mong đợi nhận được chỉ sau 2 – 5 tháng sử dụng. 

XEM NGAY: Phản hồi của các bệnh nhân thoái hóa khớp sau khi sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Để tìm hiểu chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoái hóa khớp, bạn đọc vui lòng  liên hệ trực tiếp tới Trung tâm để được đội ngũ bác sĩ đầu ngành tư vấn trực tiếp.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chẩn đoán, toa thuốc và điều trị của bác sĩ.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
Đau đầu gối là dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối phải tuyệt đối kiêng các thực phẩm sau

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh, những người bị thoái hóa khớp...

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp tận dụng các đặc tính...

Thoái hóa khớp gối có chữa khỏi được không? Chuyên gia nói gì ?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng chuyển biến nặng hơn của bệnh viêm khớp gối. Quá trình thoái hóa...

Uống thuốc liệu có chữa khỏi được bệnh thoái hóa khớp gối ?

Dùng thuốc là phương pháp phổ biến trong điều trị bảo tồn thoái hóa khớp gối. Mặc dù được sử...

Mổ thoái hóa khớp gối

Mổ thoái hóa khớp gối – Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Phẫu thuật thoái hóa khớp gối là giải pháp cuối cùng được áp dụng nhằm ngăn chặn các biến chứng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.