Chẩn đoán và phác đồ điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến thứ 6 tại Hoa Kỳ với ước tính lên đến khoảng 81.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm. Bệnh ung thư bàng quang có khả năng di căn và làm tăng nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy làm thế nào để chẩn đoán ung thư bàng quang? Phác đồ điều trị ung thư bàng quang như thế nào? Tìm hiểu phần thông tin chi tiết bên dưới.

Chẩn đoán ung thư bàng quang
Ung thư bàng quang là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng

I. Chẩn đoán ung thư bàng quang

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định, ung thư bàng quang là bệnh lý khó chẩn đoán bằng mắt thường bởi các dấu hiệu của nó thường không rõ ràng. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác tình trạng này, bệnh nhân cần nhờ đến bác sĩ chuyên môn và các thiết bị y tế hiện đại.

Thăm dò bệnh sử và khai thác triệu chứng ban đầu phục vụ cho kết quả chẩn đoán về sau. Vì thế, trước khi khuyến khích bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ sẽ nêu ra một số triệu chứng cơ bản hoặc yêu cầu bệnh nhân chỉ ra một số triệu chứng thường gặp.

1. Nước tiểu có máu

Tiểu ra máu là cơ sở đầu tiên có thể khẳng định có phải là ung thư bàng quang và hầu hết các đối tượng ung thư bàng quang đều có biểu hiện này. Nước tiểu có thể có nhiều màu khác nhau như cam, đỏ, hồng thậm chí là đỏ sẫm. Nhưng cũng có đôi khi, màu của nước tiểu hoàn toàn bình thường nhưng trong đó có lẫn tia máu hoặc lượng máu nhỏ được tìm thấy khi xét nghiệm nước tiểu. Phương pháp xét nghiệm này được yêu cầu thực hiện để kiểm tra triệu chứng khác hoặc cũng chỉ kiểm tra y tế .

Máu trong nước tiểu do các bệnh lý khác có thể xuất hiện và biến mất trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng đối với bệnh nhân ung thư bàng quang thì triệu chứng này xuất hiện thường xuyên. Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư bàng quang (tổn thương hẹp, nằm trong phạm vi bàng quang) có xuất hiện chảy máu nhưng ít hoặc không đau và kèm theo một số triệu chứng khác.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tiểu ra máu cũng là nguy cơ gây ung thư bàng quang. Mà nó còn là biểu hiện bởi một số những nguy cơ khác như nhiễm trùng, xuất hiện khối u lành tính (không phải ung thư), sỏi trong bàng quang, thận hoặc mắc các bệnh lành tính. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân nên chủ động khám và điều trị khi gặp phải các dấu hiệu bất thường.

2. Thay đổi thói quen của bàng quang

Bên cạnh triệu chứng tiểu ra máu, ung thư bàng quang còn gây ra một số dấu hiệu bất thường trong việc đi tiểu như là:

 • Tần suất mắc tiểu và đi tiểu nhiều hơn so với bình thường.
 • Xuất hiện triệu chứng đau, rát khi đi tiểu.
 • Luôn có cảm giác mắc tiểu mặc dù bạn vừa mới đi tiểu xong.
 • Khó tiểu hoặc có dòng nước tiểu yếu.
 • Mất ngủ vì phải thức dậy để đi tiểu nhiều lần trong đêm.

Những triệu chứng này tương đương với nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức, sỏi bàng quang, tuyến tiền liệt mở rộng (ở nam giới). Tất nhiên, chúng ta cần nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

3. Phạm vi phát triển của ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang thường phát triển nhanh và có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và đôi khi để lại các triệu chứng khác, chẳng hạn như là:

 • Bí tiểu, không thể đi tiểu
 • Đau lưng dưới, đau một bên
 • Ăn không ngon miệng
 • Giảm cân đột ngột
 • Người mệt mỏi hoặc yếu đuối
 • Sưng phù bàn chân
 • Đau xương

Các triệu chứng này cũng là nguy cơ của một số bệnh lý khác ngoài ung thư bàng quang và điều này cần được khẳng định một lần nữa tại bác sĩ. Nếu có nghi ngờ các biểu hiện này có liên quan đến chứng ung thư bàng quang, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hoặc thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Chẩn đoán ung thư bàng quang
Chẩn đoán ung thư bàng quang được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu

Bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào một hoặc nhiều phương pháp sau:

 • Kiểm tra cục bộ, bằng cách bác sĩ dùng 2 ngón tay đeo găng để đưa vào âm đạo hoặc trực tràng của bệnh nhân để xem xét sự phát triển của khối ung thư.
 • Xét nghiệm và phân tích nước tiểu.
 • Nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ dùng một đường ống nhỏ có gắn camera và đèn để đưa vào niệu đạo, quan sát bên trong bàng quang.
 • Mô sinh thiết sử dụng một mẫu mô nhỏ lấy được từ việc nội soi bàng quang để xét nghiệm và kiểm tra tế bào ung thư.
 • Chụp CT để quan sát bàng quang
 • Nhuộm pyelogram tĩnh mạch (IVP)
 • X-quang bàng quang

Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá chung tình trạng ung thư bàng quang với mức độ từ 0 đến 4 và xác định tình trạng của bệnh nhân. Các giai đoạn của ung thư bàng quang cụ thể như sau:

Ung thư bàng quang giai đoạn 0: Tức tế bào ung thư vừa mới khởi phát và chưa có khả năng lây lan qua niêm mạc bàng quang.

 • Ung thư bàng quang giai đoạn 1: Giai đoạn này, tế bào ung thư đã bắt đầu lan qua niêm mạc nhưng chưa làm ảnh hưởng đến lớp cơ trong bàng quang.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn 2: Bắt đầu xuất hiện triệu chứng lây lan đến lớp cơ trong.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn 3: Lan vào các mô bao quanh bàng quang.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn 4: Lan qua bàng quang và tiếp cận một số khu vực lân cận.

II. Phác đồ điều trị ung thư bàng quang

Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ khuyến cáo hóa trị tân dược (NAC) là giải pháp điều trị tiêu chuẩn cho đa số bệnh nhân ung thư bàng quang. Nhưng trong thực tế, việc áp dụng điều trị theo phương pháp này thường rất khó khăn. Các bác sĩ lâm sàng có thể chọn một số chế độ hóa trị liệu có liên quan và phù hợp với mọi đối tượng. Các kết quả báo cáo lâm sàng cho thấy, có rất ít trường hợp duy trì được sự sống sau khi được hóa trị tân dược.

Viện nghiên cứu & Trung tâm Ung thư H. Lee Moffitt đưa ra số liệu thống kê từ hơn 800 bệnh nhân ung thư bàng quang tiến triển. Các kết quả thông báo được công bố trực tuyến bởi JAMA Oncology cho thấy việc phẫu thuật điều trị cũng mang lại hiệu quả rất thấp.

Tuy nhiên, bác sĩ trực tiếp thăm khám sẽ quyết định giúp bạn phương pháp điều trị phù hợp và hợp lý tùy thuộc vào giai đoạn ung thư bàng quang và tình trạng sức khỏe tổng thể. Phác đồ điều trị ung thư bàng quang được xây dựng như sau:

Điều trị cho giai đoạn 0 và giai đoạn 1:

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn 0 và 1 thường đơn giản hơn. Bác sĩ có thể kết hợp phẫu thuật loại bỏ khối u bàng quang, hóa trị hoặc liệu pháp tự miễn dịch (bao gồm các loại thuốc khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư).

Điều trị cho giai đoạn 2 và giai đoạn 3:

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn 2 và 3 bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần bàng quang tổn thương ngoài hóa trị.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để loại bỏ triệt để tế bào ung thư, sau đó xây dựng hệ thống nhân tạo để đưa nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể.
 • Hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp với liệu pháp miễn dịch để có thể làm giảm phạm vi ung thư trước khi phẫu thuật. Tất nhiên, phẫu thuật xâm lấn không phải là một lựa chọn tối ưu vì nó không có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Ung thư bàng quang có nguy cơ tái phát khi không được điều trị triệt để.

Điều trị cho giai đoạn 4:

So với các giai đoạn trên thì ung thư bàng quang giai đoạn 4 là tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc điều trị có gì khác biệt?

 • Hóa trị mà không cần phẫu thuật xâm lấn để làm giảm triệu chứng và duy trì cuộc sống.
 • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang triệt để và loại bỏ hạch bạch huyết để tạo ra hệ thống thoát nước tiểu mới nhằm đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể.
 • Hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch sau phẫu thuật có khả năng loại bỏ dứt điểm tế bào ung thư và duy trì cuộc sống của bệnh nhân.
 • Kết hợp việc điều trị thuốc thử lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu của Moffitt do Scott Gilbert, MD, MS, thành viên của Chương trình Hành vi & Ung thư đã phân tích hồ sơ của 1.113 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư bàng quang xâm lấn tiến triển từ năm 2007 – 2017, trong đó có 332 người được hóa trị liệu trước khi phẫu thuật. Hầu hết (204) nhận được kết hợp gemcitabine và cisplatin (GC), NAC tiêu chuẩn cho ung thư bàng quang. Tổng cộng có 46 bệnh nhân đã nhận được methotrexate, vinblastine, doxorubicin và cisplatin được cung cấp theo lịch tăng tốc dày đặc (ddMVAC). Phần còn lại nhận được các đại lý và / hoặc kết hợp khác.

Phác đồ điều trị ung thư bàng quang
Điều trị ung thư bàng quang bằng các kỹ thuật hiện đại

Trên đây là một số thông tin về phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang và phác đồ điều trị. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn đọc muốn xem thêm:

Hội chứng bàng quang kích thích

Hội chứng bàng quang kích thích là gì?

Hội chứng bàng quang kích thích là thuật ngữ y khoa chỉ sự hoạt động quá mức của bàng quang...

người bị ung thư bàng quang nên ăn gì

Ung thư bàng quang nên ăn gì để “đối phó” với bệnh?

Người bị ung thư bàng quang sẽ cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống của mình, đặc biệt...

chữa viêm bàng quang bằng thuốc Nam

Chữa viêm bàng quang bằng thuốc Nam hiệu quả – Lành tính

Cùng với điều trị y tế thì chữa viêm bàng quang bằng thuốc Nam là phương pháp được nhiều người...

Viêm bàng quang có nguy hiểm không khi phát hiện muộn?

Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa và dứt điểm...

Viêm bàng quang ở nữ giới có dấu hiệu như thế nào? Điều trị ra sao?

Do giải phẫu hệ thống sinh sản đặc biệt nên viêm bàng quang thường xuất hiện ở nữ giới nhiều...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.