Bị viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?

Quan hệ tình dục được ví như chất xúc tác để giữ lửa cho một cuộc tình cũng như giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng hiện nay không ít chị em phụ nữ đang đối diện với căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa và lo lắng bệnh tình sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề này. Vậy bị viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không và lưu ý những vấn đề gì để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh?

viêm nhiễm phụ khoa quan hệ được không?
Bị viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ tình dục được không là một trong những từ khóa mà nhiều chị em đang mắc phải tìm kiếm và đi tìm câu trả lời

Bị viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không? – Chuyên gia nói gì

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh dục nữ giới. Một số nguyên nhân điển hình có thể gây ra tình trạng này như: mất cân bằng nồng độ hormone, không vệ sinh cá nhân hay chăm sóc vùng kín không đúng cách, âm đạo bị nhiễm khuẩn, nấm men hay nấm Candida hoặc cũng có khả năng sinh bệnh bắt nguồn từ các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục.

Một số triệu chứng điển hình khi bị viêm nhiễm phụ khoa như: ra nhiều khí hư, khí hư có mùi hôi khá chịu, đôi khi có mùi tanh, âm hộ đau rát khi đi tiểu hoặc khi giao hợp,… Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà triệu chứng của bệnh sẽ thể hiện ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe sinh sản mà còn tác động khá lớn trong một số khía cạnh khác, đó có thể là đời sống tình dục. Trong giai đoạn nhiễm bệnh, mọi tác động nào đến phần phụ đều có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, chị em phụ nữ không nên chủ quan khi mắc phải căn bệnh này.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?
Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm xảy ra bộ phận sinh dục nữ giới do bị nhiễm khuẩn, nấm Candida hay một số tác nhân khác

Trở lại với vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ đang thắc mắc và đi tìm câu trả lời “Bị viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ tình dục được không?”. Theo ý kiến từ các chuyên gia Sản phụ khoa hàng đầu cho biết, nếu nghi ngờ bản thân bị viêm nhiễm phụ khoa hay đang trong quá trình mắc phải, chị em phụ nữ không nên quan hệ tình dục với những lý do sau:

– Lây nhiễm chéo cho “đối tác”:

Mặc dù bệnh viêm nhiễm phụ khoa không phải là căn bệnh nhiễm trùng đặc hiệu lây nhiễm qua đường tình dục. Nhưng đối với trường hợp nữ giới bị viêm nhiễm do sự xâm nhập và sinh sôi của nấm âm đạo, nấm Candida hay trùng roi Trichomonas,… thì khả năng nam giới bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn là có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, viêm nhiễm phụ khoa do tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục như lậu cầu khuẩn, Chlamydia,… thì khả năng lây nhiễm sang bạn tình là khá cao. Chính vì vậy, cách tốt nhất để chữa bệnh hiệu quả ngoài việc vệ sinh vùng kín đúng cách và nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này.

– Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa trở nên nghiêm trọng hơn:

Mặc dù việc quan hệ tình dục không làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, việc tạm ngừng quan hệ cho tới khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn cũng có thể là phương pháp hỗ trợ và gia tăng hiệu quả điều trị một cách tốt nhất.

Khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp hơn. Thậm chí trong một số trường hợp, bệnh tình có thể không khỏi hoặc có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe sinh sản.

– Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm khác nếu quan hệ tình dục khi mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa:

Việc điều trị bệnh không đúng cách hay tần suất quan hệ tình dục càng nhiều thì có khả năng cao khiến bệnh tình trở nặng cũng gia tăng nguy cơ lây truyền qua đường tình dục. Trong quá trình giao hợp, việc “cọ sát” mạnh có thể vô tình tạo ra những vết xước nhỏ ở lỗ âm đạo, lúc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nấm hay vi khuẩn dễ dàng tấn công và sinh ra một số bệnh viêm nhiễm khác.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?
Quan hệ tình dục khi bị viêm nhiễm phụ khoa có khả năng cao lây lan cho đối tác cũng như khiến tình trạng bệnh tình trở nặng và nghiêm trọng, thậm chí sinh ra một số bệnh viêm nhiễm khác

Với những lý do trên đã cho thấy, chị em phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian nhiễm bệnh và điều trị bệnh để phòng lây nhiễm cho bạn tình cũng như ngăn chặn bệnh trở nặng. Đồng thời tiến hành thăm khám để biết chính xác tình trạng viêm nhiễm đang mắc phải, từ đó có những hướng điều trị tích cực.

Viêm nhiễm phụ khoa cần kiêng quan hệ tình dục trong bao lâu?

Nên kiêng quan hệ tình dục trong bao lâu cũng chính là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm và đi tìm câu trả lời. Trên thực tế, thời gian kiêng quan hệ tình dục ở mỗi đối tượng là khác nhau bởi chúng bị chi phối bởi nhiều vấn đề khác nhau nhất là tình trạng viêm nhiễm của chị em phụ nữ. Đó có thể là 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng hoặc có thể hơn. Khi tình trạng viêm dẫn dần cải thiện, khí hư ít ra, có màu trong hoặc trắng nhẹ, không mùi, âm đạo không bị đau rát thì chị em phụ nữ mới có thể quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu thời gian viêm nhiễm bị kéo dài hoặc do một số điều kiện khách quan buộc phải quan hệ thì chị em nên khuyến khích đối tác của mình sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, sau khi quan hệ, cả hai nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước muối sinh lý hay dung dịch vệ sinh để tránh vi khuẩn hay nấm có điều kiện để sinh sôi.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không
Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị hoặc bệnh tình chưa khỏi hoàn toàn

Lời khuyên của chuyên gia dành cho các chị em phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Để biết chính xác tình trạng viêm nhiễm đang mắc phải cũng như phát hiện sớm một số bệnh lý khác, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc cơ bản sau:

1. Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhét âm đạo trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa bằng thuốc là liệu pháp được nhiều chị em lựa chọn để khắc phục nhanh chóng những triệu chứng của bệnh. Với những triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc nhét âm đạo, những trường hợp nặng hơn có thể kết hợp dùng thuốc kháng sinh.

Việc sử dụng thuốc Tây y trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc dùng thuốc của chuyên gia thông qua việc dùng đúng cách và đúng lộ trình. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống hay đặt âm đạo tại nhà khi chưa có sự cho phép của giới chuyên môn hay chưa biết chắc chắn tình trạng sức khỏe đang mắc phải. Bời vì, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe sinh sản.

Một vấn đề khác mà chị em phụ nữ cần lưu ý thêm, các vi sinh vật có hại trong âm đạo hoặc từ môi trường bên ngoài có thể phát triển và sinh sôi mạnh trong điều trị đang mang thai, sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc tránh thai. Do đó, những đối tượng này cần thận trọng khi sử dụng, tốt nhất nên trao đổi thông tin này cùng với bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến quá trình khôi phục bệnh.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?
Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng điều kiện thuận lợi cho một số vi khuẩn âm đạo sinh sôi và phát triển

2. Phòng viêm nhiễm phụ khoa bằng quan hệ tình dục an toàn

Như vừa mới đề cập, ở một số trường hợp bắt buộc hay sự hưng phấn của cả hai lên quá cao thì nhu cầu cá nhân thì “chuyện ấy” là không thể tránh khỏi. Lúc này, bao cao su là một trở thủ đắc lực không thể thiếu của nhiều cặp tình nhân. Việc quan hệ tình dục an toàn không chỉ giúp ngừa tình trạng lây nhiễm chéo mà còn giúp phòng tránh một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Bên cạnh đó, cả nữ và nam giới cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín (kể cả bộ phận sinh dục và hậu môn) trước và sau khi quan hệ. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, chất dịch và mùi hôi bám quanh bộ phận sinh dục.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ tình dục được không?
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không chỉ phòng ngừa lây nhiễm chéo mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh lây nhiễm khác

3. Hình thành thói quen vệ sinh vùng kín mỗi ngày

Vệ sinh cá nhân hay vệ sinh vùng kín luôn được coi trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Điều này sẽ giúp loại bỏ một số tác nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Chị em phụ nữ cần hình thành một số thói quen sau:

  • Tắm rửa mỗi ngày ít nhất 1 lần để giữ cơ thể luôn ở trạng thái sạch sẽ. Vệ sinh vùng kín thường xuyên sau mỗi lần đi tiểu tiện, đại tiện bằng nước muối sinh lý hay dung dịch vệ sinh phụ nữ, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt;
  • Không nên sử dụng xà phòng hay một số chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh bộ phận sinh dục. Điều này có thể gây kích ứng, khô âm đạo, thậm chí có khả năng loại bỏ những lợi khuẩn;
  • Cần đảm bảo bộ phận sinh luôn luôn ở trong trạng thái khô ráo, sạch sẽ và thoáng khí. Tuyệt đối không đưa một số vật dụng lạ để đưa vào trong lỗ âm đạo hay lau bộ phận sinh dục;
  • Trong quá trình vệ sinh vùng kín, tuyệt đối không được thụt rửa sâu vào bên trong khi không có chỉ định của bác sĩ;
  • Tránh mặc quần lót quá chật hay còn ẩm ướt. Bởi vì, môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn, trùng roi hay nấm men phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm;
  • Đối với các đối tượng đang trong chu kỳ kinh nguyệt, nên sử dụng băng vệ sinh đảm bảo sạch, hút ẩm, đủ thấm và còn thời hạn sử dụng. Đối với băng vệ sinh thông thường cần thay băng 4 tiếng 1 lần và 8 tiếng thay một lần nếu sử dụng cốc nguyệt san hay tampon;
  • Nên vệ sinh vùng kín bằng nước mát, nước ấm sạch. Không sử dụng nguồn nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như ao hồ, kênh, mương,… để tắm hoặc ngâm rửa bộ phận sinh dục.
viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?
Luôn giữ cho vùng kín được khô thoáng, sạch sẽ thông qua việc vệ sinh mỗi ngày và thường xuyên thay đổi quần lót

4. Khám chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa tại cơ sở khám chữa bệnh uy tín

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý xuất hiện ở vùng nhạy cảm nên khá nhiều chị em phụ nữ mang tâm lý lo sợ nên e ngại thăm khám. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm có khả năng bệnh dễ dàng chuyển nặng và khó điều trị. Chính vì thế, chị em phụ nữ đừng cố giấu bệnh trong mình mà hãy chủ động tìm đến một số cơ sở khám chữa bệnh uy tín để biết chính xác tình trạng viêm nhiễm cũng như phát hiện những triệu chứng khác có liên quan đến bộ phận sinh dục. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe ở trạng thái bình thường mà còn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản và giữ gìn hạnh phúc của lứa đôi.

viêm nhiễm phụ khoa có quan hệ được không?
Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm một số triệu chứng bệnh lý khác có liên quan

Tóm lại, bệnh viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ đang mắc phải. Căn bệnh này không chỉ giảm chất lượng cuộc sống mà làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Theo các chuyên gia, nữ giới nên kiêng quan hệ cho đến khi bệnh tình khỏi hẳn. Trong một số trường hợp cần thiết buộc phải quan hệ thì nên sử dụng một số biện pháp an toàn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho đối tác. Đồng thời, chủ động thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để theo dõi tình trạng sức khỏe, từ đó có hướng điều trị tích cực.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết có cùng chủ đề:

Nấm âm đạo là gì? Biểu hiện, điều trị, phòng ngừa

Bệnh nấm âm đạo xảy ra khi các loại vi nấm (đặc biệt là nấm men) phát triển quá mức...

Thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu – Điều cần biết

Thuốc đặt phụ khoa là một giải pháp hữu hiệu được nhiều chị em phụ nữ tin dùng để khắc...

Mẹo chữa bệnh phụ khoa bằng rau diếp cá tại nhà

Các triệu chứng của bệnh phụ khoa dần được đẩy lùi khi chị em phụ nữ biết đến mẹo vặt...

cách chữa viêm phụ khoa tại nhà

12 cách chữa viêm nhiễm phụ khoa tại nhà nhanh khỏi

Áp dụng các cách chữa viêm phụ khoa tại nhà có thể giúp khắc phục triệu chứng và ức chế...

Bệnh phụ khoa sau sinh: Loại thường gặp và cách trị

Phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa trong thời kỳ hậu sản. Nguyên nhân là do trong thời...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *