Bị phong thấp cần kiêng những gì ?
Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh phong thấp, ngoài tuân thủ những chỉ định từ bác sĩ, các bệnh nhân còn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tránh những loại thực phẩm có thể khiến cho bệnh nặng hơn.
Những loại thực phẩm người bị phong thấp cần kiêng
Bệnh phong thấp còn được nhiều người biết đến với cái tên viêm khớp dạng thấp, có tên khoa học là Rheumatoid Arthritis. Đây là một chức bệnh mạn tính dễ gặp ở những người lớn tuổi hay những người phải lao động nặng.
Các triệu chứng phổ biến thường gặp ở những người mắc bệnh phong thấp là tình trạng đau nhức, sưng đỏ ở phần khớp xương. Đặc biệt ở các phần nhứ khớp gối hoặc chân tay,… Bệnh phong thấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng gây nguy hiểm.
Cùng với phác đồ điều trị y tế thì chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng để những người bệnh có thể sớm phục hồi. Bên cạnh những loại thực phẩm tốt và giúp ích cho sức khỏe người bệnh, còn có những loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Theo dõi danh sách những loại thực phẩm người bệnh phong thấp nên kiêng ở phần dưới đây.
1.Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ phổ biến như đồ ăn nhanh hay các loại đồ chiên xào,… là các loại thực phẩm mà người mắc bệnh phong thấp không nên sử dụng. Nguyên nhân bởi đây là các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa, nếu hấp thu vào cơ thể sẽ làm gia tăng nguy cơ gây phản ứng viêm, khiến người bệnh ngày càng đau hơn.
2. Các loại thịt nên được cắt giảm trong khẩu phần ăn hàng ngày
Việc sử dụng các loại thực phẩm giàu Protein có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Mặc dù Protein rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của con người, nhưng người bị phong thấp không nên sử dụng protein.
Các loại thịt như thịt đỏ, thịt ức, lòng đỏ trứng hay cá,… ngoài chứa hàm lượng protein cao còn chứa nhiều chất béo, calo,… những chất này có thể dễ dàng chuyển hóa nên những chất có hại và gây nên các cơn sưng tấy nghiêm trọng ở phần khớp đã bị tổn thương trước đó.
Những người mắc bệnh phong thấp không nên sử dụng những loại thực phẩm này và thực hiện chế độ ăn ít thịt, ăn chay để cải thiện tình trạng sưng tấy.
3. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật cũng là một trong những loại thực phẩm mà những người bị bệnh phong thấp cần tránh, bởi trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng photpho cực cao. Đây là một loại chất nếu hấp thụ vào cơ thể có thể làm giảm lượng canxi, khiến xương khớp kém khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, nên hạn chế tối đa việc sử dụng nội tạng động vật khi bị phong thấp.
4. Hạn chế sử dụng ngô (bắp) và bột mì
Sở dĩ những người bị phong thấp không nên sử dụng ngô hoặc bột mì là bởi bên trong 2 loại thực phẩm này có chứa nhiều chất gây dị ứng cho người sử dụng. Nếu sử dụng nhiều ngô và bột mì, người bệnh có thể bị sưng và viêm khớp trở nên nặng nề hơn.
Ngoài ngô và bột mì ra thì những thực phẩm chế biến từ bột mì cũng nhiều khả năng gây nên tình trạng tình trạng đau nhức và khiến bệnh lâu khỏi hơn.
5. Những thực phẩm có chứa đồ ngọt và đường
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong đường tinh chế và đồ ngọt, không có nhiều chất dinh dưỡng có thể đóng góp cho sự phát triển của cơ thể. Với những người mắc chứng phong thấp, các loại thực phẩm này lại còn gây nên nhiều nguy cơ hơn với sức khỏe.
Chính vì vậy, việc cắt giảm lượng đường, đồ ngọt trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều quan trọng mà mỗi người mắc chứng phong thấp nên thực hiện. Giảm thiểu lượng đồ ngọt dung nạp vào cơ thể, tình trạng viêm sẽ được kiểm soát và áp suất máu lên xương khớp cũng sẽ được giảm đáng kể.
6. Nên hạn chế cà phê và các loại thức uống có chứa Cafein khác
Ngày nay, có nhiều người đặc biệt ưa chuộng việc uống cafe cũng những loại thức uống giàu cafein. Trên thực tế, những loại đồ uống này vẫn đem đến một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải là đối với những người mắc bệnh phong thấp.
Những thức uống chứa cafein có thể làm ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng đến xương khớp, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh phong thấp.
Bên cạnh những loại thực phẩm nên kiêng, người bệnh cũng có thể sử dụng những loại thực phẩm như đồ hải sản chứa ít đạm, giàu canxi, rau xanh cùng những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng,…Đồng thời, tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.
Việc kiên trì sử dụng các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, kèm theo đó là tránh thực phẩm gây viêm, sưng để bệnh phong thấp nhanh chóng phục hồi hơn.
Những thông tin do Thuốc Dân Tộc cung cấp không có giá trị thay thế cho những tư vấn và chẩn trị của các bác sĩ có chuyên môn.
Có thể bạn quan tâm
- Người bị bệnh phong thấp nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
- Gợi ý 4 cách chữa bệnh phong thấp tại nhà
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!